Loa Klipsch R26-FA – Giải pháp kinh tế cho hệ thống Dolby Atmos của Klipsch

Loa Klipsch R26-FA – Giải pháp kinh tế cho hệ thống Dolby Atmos của Klipsch

Friday 23/11/2018 4:00 pm GMT +7

Xem thêm:

R-26FA được xem như lựa chọn tiết kiệm cho giải pháp Dolby Atmos của Klipsch, bên cạnh những mẫu loa Reference Premium với giá một cặp có thể cao hơn gấp đôi

Công nghệ âm thanh đa kênh 5.1 và 7.1 được đánh giá rất cao vì mang lại cho người dùng cảm giác như âm thanh đang ở xung quanh, nhưng thực chất công nghệ này được xây dựng dựa trên nền tảng không gian hai chiều. Chất lượng âm thanh đã tăng lên nhiều trong những năm qua, nhưng các kỹ sư âm thanh chưa từng thành công trong việc cung cấp một thiết bị trải nghiệm âm thanh ba chiều thực sự. Hai cái tên đáng chú ý nhất trong ngành công nghiệp âm thanh Dolby Labs và DTS đã làm việc chăm chỉ để giải quyết vấn đề này và chuyển đổi âm thanh 2D thành âm thanh 3D. Sau nhiều năm nghiên cứu, Dolby ra mắt Dolby Atmos và DTS phát hành DTS: X, tạo nên một cuộc cách mạng mới trong ngành công nghiệp âm thanh.
Sau hơn 6 năm, Dolby Atmos đã phổ biến hơn ở các rạp hát tại gia. Tuy nhiên chi phí dành cho một hệ thống rất cao, có thể lên đến vài nghìn đô la. Do đó, yêu cầu cần có một hệ thống loa với chi phí vừa phải nhưng vẫn tương thích với công nghệ này ngày càng lớn dần. Và đó là lúc Klipsch đem đến các mẫu loa R-14SA và loa Klipsch R-26FA.

Loa Klipsch R26-FA

Giới thiệu loa Klipsch R-26FA

Xuất hiện vào tháng 8 năm 2017, R-14SA cùng R-26FA là giải pháp mà Klipsch đem đến cho người dùng trong công cuộc xây dựng nên một hệ thống Dolby Atmos hoặc DTS: X hoàn chỉnh. Tuy vậy, bản chất của hai sản phẩm này khác nhau hoàn toàn. R-26FA là cặp loa hai đường tiếng hoàn chỉnh, với module hướng trần được tích hợp sẵn, trong khi R-14SA là một module hướng trần rời, có thể sử dụng cho bất cứ bộ loa nào chưa được tích hợp công nghệ hướng trần hoặc sử dụng ở những hệ thống âm thanh trong điều khiện không thể lắp đặt được loa âm trần để từ đó tạo nên hệ thống Dolby Atmos hoàn chỉnh. Cả -14SA cùng R-26FA đều được xem như lựa chọn tiết kiệm cho giải pháp Dolby Atmos của Klipsch, bên cạnh những mẫu loa Reference Premium với giá một cặp có thể cao hơn gấp đôi.
Tuy là một mẫu loa giá thành không cao, nhưng R-26FA vẫn được Klipsch ưu ái tích hợp nhiều công nghệ cao cấp của dòng tham chiếu Reference. Bên cạnh đó, thùng loa được làm bằng gỗ MDF, bên ngoài phủ lớp polymer đen xước, vừa đảm bảo cho độ bền của sản phẩm, đồng thời còn tạo tính thẩm mỹ, giúp thiết bị trở nên hài hòa không chỉ với nội thất gian phòng mà với cả hệ thống phối ghép cùng. Ngoài ra, sự tiện lợi còn được thể hiện thông qua module loa hướng trần lắp trên nóc, khiến chiếc loa này trở thành loa Dolby Atmos đúng nghĩa. R-26FA có kích thước chiều cao, chiều rộng, chiều dài là 99.1cm x 19.8cm x 43.1cm, nặng 23.6kg. Như vậy, có thể thấy cặp loa này sở hữu kích thước của loa sàn đứng hạng trung, phù hợp với những phòng nghe cỡ vừa hoặc cỡ lớn.

Loa Klipsch R26-FA dep

Chi tiết kỹ thuật

Với cấu trúc 2 đường tiếng, nếu tính thêm cả module loa hướng trần tích hợp thì R-26FA sở hữu tổng cộng 5 củ loa, cắt tần quanh dải 1800Hz. Ở mặt trước có một củ loa tweeter và hai củ loa woofer, trong khi module hướng trần có một tweeter và một woofer. Củ loa tweeter của module hướng trần này là Linear Travel Suspension Tweeter, với màng loa làm bằng nhôm, đường kính chỉ khoảng 19mm, được đặt trong một họng kèn ngắn, hình vuông có tên là 90×90 Hybrid Tractrix Horn. Trong khi đó, củ loa tweeter hướng trước cũng sở hữu màng loa nhôm và kích thước tương tự, được đặt trong họng kèn Tractrix Horn. Các họng kèn này sử dụng miệng kèn vuông với mặt bên trong được uốn cong để đảm bảo khả năng tán âm tốt, mở rộng âm hình và cải thiện độ động cho loa. Đây là công nghệ tweeter độc quyền và rất đặc trưng của Klipsch, nó giúp tạo ra góc khuếch tán tối ưu hơn cho dải âm cao, giảm các hiệu tượng méo nhiễu.
Hai củ loa woofer được sử dụng ở mặt trước là củ loa Spun Copper IMG có đường kính 16.5cm. IMG là viết tắt của cụm từ Inverter Molded Graphite. Loại củ loa này sử dụng màng loa bằng hợp kim đồng với đặc điểm rất cứng nhưng lại có trọng lượng nhẹ. Với những đặc điểm này, woofer không chỉ sở hữu tốc độ đáp ứng tốt mà còn giữ được sự ổn định và chắc chắn trong khi chuyển động, hạn chế được đáng kể hiện tượng méo tiếng phát sinh bởi những vấn đề liên quan đến nón loa.

Loa Klipsch R26-FA tot

Củ loa woofer cho module hướng trần được gọi là củ loa Cerametallic với đường kính 13.3cm. Trên thực tế, loại củ loa này khá giống với màng loa CMMD của JBL. Ở đây, phần màng loa được làm từ vật liệu nhôm kết hợp với gốm nhằm tạo mức đáp tần chính xác, chắc chắn trong khi vẫn đảm bảo khối lượng nhẹ nhưng cực kỳ bền.
Đối với âm bass, nhà sản xuất đã đặt lỗ thông hơi hình bầu dục ở phía trước để làm cổng bass phản xạ. Nhờ vậy, người dùng có thể đặt loa sát tường mà không sợ làm ảnh hưởng gì đến âm bass, do đó có thể phần nào tiết kiệm được diện tích của gian phòng nơi đặt loa, một điều khá hợp lý đối với một bộ loa có mục đích tiết kiệm chi phí như R-26FA.
Klipsch chỉ yêu cầu một mức ampli khá vừa phải. Ở mức trở kháng 8 Ohm và độ nhạy khá cao 97dB, cặp loa có thể phối ghép cùng những ampli có công suất đầu ra trong phạm vi 100 watt. Với mức công suất này, rất nhiều ampli trong phân khúc phổ thông có thể phối ghép với loa một cách dễ dàng. Tuy nhiên, người nghe có lẽ nên chuẩn bị một ampli tốt với công suất cao hơn, gần với mức 200 watt nhất có thể để có thể trải nghiệm được hết sức mạnh của cặp loa này.

Loa Klipsch R26-FA chat

Kết luận

Với mức giá trong phạm vi 15 triệu đồng, Klipsch R-26FA chính là một lựa chọn khá hoàn hảo cho một hệ thống âm thanh Dolby Atmos trong phạm vi 100 triệu, bởi chỉ cần hai cặp loa này và một loa center, một loa subwoofer nữa là người dùng đã có luôn một bộ loa 5.1.4. Với một cấu hình như vậy và mức giá như vậy, Dolby Atmos có thể dễ dàng đến tay mọi người chỉ với một khoản đầu tư vừa phải, đem đến những trải nghiệm hấp dẫn nhất cho người dùng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào