Loa Klipsch RP-140SA - Tapchihifi.com

Loa Klipsch RP-140SA – Hệ thống loa linh hoạt

Friday 05/01/2018 9:00 am GMT +7

Nếu như bạn thích công nghệ âm thanh Dolby Atmos và DTS:X với hiệu ứng chiều cao được xác định cực tốt thì Klipsch RP-140SA và loa tép horn-loaded của nó sẽ khiến trần nhà của bạn nhún nhảy với những kết quả vô cùng sống động

Xem thêm:

TỔNG QUAN

Điểm cộng

Có thể sử dụng linh hoạt như loa đứng hoặc loa kê trên cao
Những hiệu ứng của chiều cao được xác định rõ nét
Loa tép horn-loaded

Điểm trừ

Các vấn đề kết nối âm sắc tiềm tàng.
Chân kệ quá lớn đối với một số loa.
Đòi hỏi loa top phẳng hoặc gần như phẳng.

Loa Klipsch RP-140SA

NHẬN ĐỊNH

Nếu như bạn thích công nghệ âm thanh Dolby Atmos và DTS:X với hiệu ứng chiều cao được xác định cực tốt thì loa Klipsch RP-140SA và loa tép horn-loaded của nó sẽ khiến trần nhà của bạn nhún nhảy với những kết quả vô cùng sống động.
Có lẽ cho đến giờ phút này, bạn đã đọc rất nhiều về công nghệ âm thanh Dolby Atmos và DTS:X, các tiêu chuẩn xung quanh định hướng đối tượng kế tiếp và cân nhắc xem chúng có ý nghĩa như thế nào đối với hệ thống của bạn.

Loa Klipsch RP-140SA chat

Khi đánh giá một hệ thống loa nào đó, tôi luôn ngầm so sánh nó với những chiếc loa Paradigm Reference Studio 20 v.4, với những âm thanh khá phẳng và cân bằng với tai tôi. Thêm nữa, những bộ receive mà tôi đánh giá cũng phải tăng thêm công suất cho chiếc loa của tôi. Paradigms đã trở thành chiếc loa tham chiếu của tôi trong suốt chín năm qua và việc tìm người thay thế nó không phải là một chuyện đơn giản và chắc chắn nó sẽ mất rất nhiều thời gian. Và cho đến nay, Klipsch Reference Premiere RP-140SA  là lựa chọn tốt nhất mà tôi có.

Lưạ chọn Elevation

Để đạt được hiệu quả cao nhất từ công nghệ âm thanh Dolby Atmos và DTS:X, bạn cần phải có bộ thu (hoặc tách) và những chiếc loa tương thích. Nếu như bạn đang bổ sung loa trần cho các kênh chiều cao thì điều đó hoàn toàn khả thi để giữ những chiếc loa có sẵn của bạn trừ phi bạn lo lắng về ván đề kết nối âm sắc. Bạn có thể sử dụng các module điều chỉnh như một giải pháp để sử dụng củ loa gắn trên đỉnh nhằm đáp lại hiệu ứng chiều cao của trần.
Cách đơn giản nhất để tăng height drivers cho hệ thống của tôi chính là thay thế loa sàn bằng loa Atmos-enabled với củ loa hướng lên phía trước đã được cung cấp lập sẵn. Tôi đã từ chối lựa chọn đó bởi tôi đã có Paradigms và tôi dự định cho một thiết bị bổ sung. Có hai điều bạn cần cân nhắc với việc bổ sung thiết bị đó là bề mặt trên của loa nhà bạn có đủ lớn để bổ sung không và đỉnh loa của bạn có phẳng không?

Loa Klipsch RP-140SA tot

RP-140SA được đi kèm với dòng Reference Premiere của Klipsch bởi dòng loa tháp Atmos-enabled RP-280FA. Trên thực tế, bản demo dòng loa tháp của nhà sản xuất trong trụ sở Dolby ở New York chính là những gì đã thuyết phục tôi rằng RP-140SA sẽ chỉ có thể là  chiếc loa height speaker mà tôi cần. Cái cách mà loa tháp xử lý những hiệu ứng chiều cao mang đến một tia hy vọng đó là: Nếu như tôi có thể thêm âm thanh đó vào hệ thống loa có sẵn của mình, liệu tôi có thể sử dụng nó thêm vài năm nữa?
Thiết bị bổ sung có hình dáng chữ V với màng ngăn hướng về phía trước một góc 220 so với phương ngang, phù hợp với các đặc tính kĩ thuật của Dolby dẫn đến một độ trễ nhất định nhưng 200 chính là giải pháp điển hình. Giống như phần lớn các loa Klipsch khác, nó gồm 1 loa tép vòm titan gắn sâu vào trong kèn, trong trường hợp này, vòm loa với kỹ thuật Hybrid Tractrix Horn mở rộng góc 90×90 sẽ kiểm soát sự phân tán. Ngoài việc kiểm soát hướng, tính ưu việt của loa kèn chính là hiệu quả: Nó có thể chơi lớn hơn với công suất AVR ở mức khiêm tốn nhất. Điều này sẽ cải thiện tiềm năng độ động tổng thể cho hệ thống âm thanh của bạn.
Loa trầm 4 inch với nón loa bằng chất liệu cerametallic màu đồng có sử dụng màng nhôm a nốt được phủ một lớp gốm sứ ở cả hai mặt. Đó là một chất liệu rất cứng. Dưới đáy loa gồm một lỗ khóa cho phép sử dụng RP-140SA như một chiếc loa âm thanh vòm với góc hướng xuống dưới.

Tôi rất yêu thích hệ thống Height Bright của mình

Không giống với các loa height speaker treo trần mà âm thanh phóng ra trực tiếp tới vị trí nghe, loa Atmos-enabled và các module elevation sẽ đẩy âm thanh bật khỏi trần. Tiếp cận người nghe qua cách gián tiếp này đòi hỏi kiểm soát trực tiếp qua một băng tần rộng nhất có thể để tạo những hiệu ứng âm thanh dội trần. Không phải tất cả các tần số đều còn nguyên vẹn sau một vòng phóng lên trần và dội lại, đó là lý do tại sao mà tôi lại quan tâm đến kết nối âm sắc giữa các cao độ của loa Atmos-enabled và các loa khác trong hệ thống. Tôi không nói rằng nó không là vấn đề, tuy nhiên nó chỉ không phải là vấn đề quan trọng nhất. Hầu hết chúng chính là những gì mà tôi gọi là âm sắc ròng mà chúng tôi cảm nhận là mình nên kết hợp. Trên thực tế tôi thích thứ âm thanh sáng hơn trong một kênh cao độ mà mang đến hiệu quả tốt hơn ít nhất chiều cao trần phòng của mình. RP-140SA đáp ứng mong muốn của tôi một cách hoàn hảo. Tôi không cần phải ghé tai vào từng loa xem chúng có hoạt động hay không, và thậm chí ở các hiệu ứng độ cao thấp nghe cũng hết sức rõ nét. Do các kênh cao độ sẽ cắt giảm các tần số 180Hz khi loa Atmos-enabled hoặc module được lựa chọn trong quá trình cài đặt, những âm bass giới hạn từ loa trầm 4inch không trở thành vấn đề.

phoi ghep Loa Klipsch RP-140SA

Bộ phim “The Age of Adaline” (Sắc đẹp vĩnh cửu) không phải là một bộ phim hành động kịch tính với những màn phá hủy xe hơi, súng đạn. Thay vào đó nó là một câu chuyện về một người phụ nữ vô tình có được sự bất tử và cô phải học cách sống chung với điều đó. Tuy nhiên, việc sử dụng khéo léo các hiệu ứng cao độ đã khiến bộ phim trở thành một bản demo rất tốt và tinh tế cho Klipsch. Từ những nốt đầu tiên của âm thanh, một giọng nói đều đều kéo dài đã thu hút người nghe – những thiết bị bổ sung đã lấp đầy những phần trên của những bong bóng 3600 xung quanh. Vụ đâm xe hơi được đi cùng với hiệu ứng cao độ mặc dù chúng chỉ là phụ so với những hoạt động của âm thanh surround và phụ trợ. Sau tất cả, Surround 5.1.4 là một đội hình nỗ lực giữa tất cả các kênh. Cả nhạc nền cũng có sự phong phú về cao độ bao gồm cả những tiếng dương cầm ngân vang trong bữa tiệc hay âm nhạc đi kèm trong những bữa tối thân mật tại nhà. Điều thú vị là hai bản nhạc nền này chỉ hiện diện ở kênh cao độ phía sau.

Loa Klipsch RP-140SA dep

Klipsch Reference Premiere RP-140SA là một module elevation đã phục vụ hiệu ứng kênh cao độ trong hệ thống của tôi rất tốt. Các loa tép horn-loaded cung cấp cả hiệu ứng công sất và hướng kiểm soát, điều mà có thể giúp ích rất nhiều cho sự cảm nhận âm thanh tần số cao đến từ phía trên. Tôi không thể nói một cách chắc chắn rằng chúng sẽ kết hợp với các loa khác tốt hơn so với Paradigms của tôi nhưng nếu như bạn đã yêu quý những chiếc loa của mình và muốn những hiệu ứng cao độ của bạn cũng rõ ràng và sắc nét nhất có thể  thì những chiếc loa này của Klipsch chính là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Mỹ Loa surround