Loa Klipsch RP-600M – Một lựa chọn nghiêm túc cho người mới chơi audio

RP-600M không chỉ là bộ loa surround ấn tượng cho các hệ thống đa kênh. Khi kết hợp với một loa subwoofer, cặp loa nhỏ này vẫn đem lại được những màn trình diễn stereo ấn tượng.

Với hơn 70 năm kinh nghiệm, Klipsch đã trở thành một tên tuổi lớn, không chỉ đối với mảng audio hi-end mà ngay cả với phân khúc sơ nhập, hãng cũng có những sản phẩm rất ấn tượng. Loa Klipsch RP-600M là một cái tên xứng đáng với danh tiếng bấy lâu nay của Klipsch. Không như Klipschorn và phần còn lại trong dòng Heritage của Klipsch, mẫu loa nhỏ này xuất hiện trong danh sách cả hai danh sách Home Audio và Home Theater của hãng.
Với RP-600M, có thể thấy những năm gần đây, Home Theater đang dần trở thành một phần quan trọng trong các sản phẩm của Klipsch. Trong tương lai, đây vẫn sẽ là một phân khúc mũi nhọn bên cạnh mảng Home Audio truyền thống.

Giới thiệu về Klipsch RP-600M

Loa Klipsch RP-600M

Cặp loa monitor Reference Premiere RP-600M là một phần của cả hai mảng sản phẩm home audio và home theater của Klipsch. Đối với các hệ thống đa kênh dùng cho gia đình, RP-600M thích hợp để làm loa trước, loa surround hoặc để tạo hiệu ứng đi kèm. Tuy nhiên, đóng vai trò làm một phần của hệ thống đa kênh mới chỉ là một phần của mục đích thiết kế cho RP-600M. Cặp loa còn có thể tự đứng riêng để trở thành loa stereo chất lượng cao. Trong những phòng nghe nhỏ, loa hoàn toàn có thể hoạt động một mình mà không cần sự trợ giúp của loa subwoofer. Thế nhưng đối với những phòng nghe có kích thước lớn hơn, để có thể thể hiện tốt các dải trầm dưới 200Hz, việc kết hợp với loa siêu trầm rất cần thiết. Và đối với vấn đề này, Klipsch cung cấp một lượng khá lớn các mẫu loa subwoofer khác nhau, phù hợp với những phòng nghe với diện tích khác nhau.
Mẫu loa này có kích thước 39.9 x 20.2 x 30.1cm và nặng 7.3kg mỗi chiếc. Tuy nằm trong phân khúc sơ nhập với mức giá thành rất bình dân, RP-600M vẫn được hãng chú trọng khá nhiều vào phần hoàn thiện. Thùng loa làm bằng gỗ MDF khá dày dặn và chắc chắn,bên ngoài phủ lớp vinyl để tăng độ bền cho sản phẩm, đồng thời cũng giúp cho cặp loa nhìn sang trọng hơn. Có ba màu vinyl khác nhau là ebony, walnut và piano. Dù với bất cứ lựa chọn hoàn thiện nào, người dùng vẫn sở hữu trong tay một cặp loa rất đẹp, rất sang, phù hợp với bất cứ không gian nội thất nào và đặc biệt là giá thành cực kỳ hợp lý trong khi chất lượng thuộc hàng cao cấp.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Klipsch RP-600M dep

RP-600M là cặp loa bookshelf hai đường tiếng được thiết kế rất tỉ mỉ và chu đáo. Ở cặp loa này ta có thể thấy nhiều đặc điểm quen thuộc của loa do Klipsch sản xuất. Trước hết, driver tweeter của RP-600M cho thấy dấu hiệu được chế tác rất cẩn thận, không chỉ từ hệ nam châm cho driver hay khoang thông hơi, mà thậm chí cả màng vòm 2.5cm cũng được làm bằng titanium siêu nhẹ. Hệ treo Linear Travel Suspension của tweeter có chức năng đảm bảo mảng loa sẽ di chuyển theo đúng hình piston với những dải tần số khá cao trong khi giảm thiểu hiện tượng méo tiếng.
Phase plug của tweeter được thiết kế để có thể thích hợp với họng kèn Tractrix được làm bằng silicone. Theo Klipsch, phase plug của RP-600M có tác dụng giảm thiểu cộng hưởng của họng kèn. Phần họng kèn được cấu thành từ hai phần với một vòng có màu đồng giữa miệng bên trong cùng họng kèn Tractrix. Thiết kế này của Klipsch có vẻ rất thành công trong việc loại bỏ hiện tượng lên màu ở họng kèn mà audiophile thường xuyên đề cập tới mỗi khi nhắc đến bất cứ mẫu loa kèn nào.
Đối với driver woofer, RP-600M được trang bị một viền cao su butyl cực kỳ linh hoạt và bền chắc cùng với cuộn voice coil hai lớp. Màng loa Cerametallic được hoàn thiện với màu đồng đã trở thành biểu tượng khó có thể quên được, giúp người nghe nhận ra sản phẩm của Klipsch mỗi khi nhìn vào. Nếu như không thích màu đồng, người dùng có thể lắp ê-căng vải vào. Và có vẻ như ý đồ thiết kế của Klipsch là sử dụng với ê-căng, bởi lẽ không có nó tiếng của tweeter sẽ hơi sáng một chút.
Cho dù nằm trong phân khúc phổ thông, thùng loa vẫn được làm rất tốt và có khả năng giảm thiểu cộng hưởng đáng kể. Cổng thông hơi đằng sau loa được thiết kế khá đặc biệt, với dạng khe giống như một họng kèn Tractrix để có thể phù hợp phòng nghe. Bộ cọc loa đôi đằng sau cho phép người nghe có thể thiết lập chơi bi-wire hay bi-amp.

Loa Klipsch RP-600M tot

Theo thông tin từ nhà sản xuất, cặp loa này có độ nhay khá cao 96dB và trở kháng 8Ohm, công suất chịu được nằm trong khoảng từ 100 watt đến 400 watt. Thế nhưng, do độ nhạy cao nên ngay cả những ampli với công suất chỉ khoảng 10 watt cũng phối ghép tốt với loa. Đáp tuyến tần số của loa nằm trong khoảng 45Hz đến 25kHz. Thực tế cho thấy, muốn phát huy hết âm chất của cặp loa, người dùng cần phải sử dụng những ampli có chất lượng cao và ngay cả khi ampli có giá không chỉ gấp 3, gấp 4 mà thậm chí gấp 10, sự cải thiện về âm chất vẫn được thể hiện một cách rõ rệt.
Với cặp loa RP-600M, có những nhược điểm thể hiện khá rõ. Thứ nhất là bass roll-off thể hiện khá rõ và khá nhanh nên phải đặt hơi gần tường chút để củng cố lại. Mục đích của Klipsch là phối hợp loa với subwoofer nên điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Thế nhưng, vì âm hình loa thể hiện tốt nhất khi đặt cách xa tường nên người dùng có thể phải cân nhắc giữa việc đánh đổi đáp tuyến dải trầm với âm hình.
Thứ hai, loa có độ nhay cao 96dB, thế nhưng nếu chơi quá lớn tiếng thì sẽ xuất hiện méo tiếng. Đối với thiết lập hệ thống surround, hạn chế âm lượng không phải là vấn đề. Đối với hệ thống stereo, hạn chế này cũng không xuất hiện trừ phi người nghe muốn nghe lớn tiếng giống như ở một buổi hoà nhạc thực sự, đồng nghĩa với âm lượng có thể lên đến 110dB. Trong trường hợp này, họ sẽ cần một cặp loa lớn hơn.
Thứ ba, RP-600M là cặp loa khá nhạy cảm về vị trí đặt. Nếu quá gần nhau, phần âm trung dường như có một lỗ hổng lớn. Nếu hướng góc quá gần, tweeter nghe sẽ hơi chói tai. Vị trí đặt tốt nhất là cách xa nhau và góc hướng vào thật nhẹ, có phần nông.

Loa Klipsch RP-600M chat

Cuối cùng, chiều cao của loa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất âm. Nếu như đặt loa dưới độ cao của tai, midrange sẽ không thực sự hoàn thiện. Do đó, nên đặt cặp loa RP-600M trên giá đỡ với midwoofer ngang tai và tweeter cao hơn chút. Với cách này, cả ba dải trầm – trung – cao đều sẽ được thể hiện rất tốt.
Tóm lại, Klipsch RP-600M là một cặp loa cần được đầu tư tốt cả về thiết bị phối ghép cùng cũng như thời gian đặt vị trí. Đáp ứng được cả hai điều này, đây sẽ là một cặp loa ấn tượng cả về độ chi tiết, âm hình cũng như âm trường. Điểm ấn tượng lớn nhất nằm ở dải cao và dải trung của loa. Nếu được setup đúng cách, có thể nói không một cặp loa ngang giá nào có thể cạnh tranh lại được. Điều đáng tiếc là không phải người nghe nào cũng hiểu và đáp ứng được điều này, do đó họ có thể nhận định không chính xác lắm về chất âm của cặp loa này.

Kết luận

Trong tầm giá 10 triệu, Klipsch RP-600M là cặp loa rất lý tưởng. Không chỉ phù hợp với các hệ thống đa kênh, cặp loa bé nhỏ này còn có thể dùng cho các hệ thống stereo quen thuộc. Với hệ thống xem phim đa kênh, những nhược điểm của loa sẽ khó bị lộ ra. Trong khi đó, với hệ thống stereo, người dùng sẽ phải đầu tư nhiều hơn để có thể phát huy hết tiềm năng của cặp loa này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Audio Hungary

Thanh Tùng