Loa Magico Q7 MkII – Đẳng cấp hi-end thế hệ mới của nước Mỹ

Loa Magico Q7 MkII – Đẳng cấp hi-end thế hệ mới của nước Mỹ

Friday 12/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Thay vì chọn con đường an toàn – bám vào phân khúc hi-fi, Magico lại lựa chọn đi theo con đường hi-end, cạnh tranh trực tiếp với nhiều đối thủ lớn ngay chính trên quê nhà

Thế giới của ngành công nghiệp hi-end vốn là một nơi rất đặc biệt, chỉ cần đam mê và quyết tâm, đôi khi một công ty nhỏ cũng có thể cạnh tranh được với cả một tập đoàn lớn. Có được điều này cũng là bởi họ không thật sự cạnh tranh với nhau, mỗi hãng sẽ có những triết lý riêng, phù hợp với những đối tượng khách hàng riêng. Nhìn vào thực tế, tuy nước Mỹ là một cường quốc hi-end với rất nhiều nhà sản xuất thế nhưng nhìn vào số lượng hãng loa thực sự hi-end của họ thì người dùng cũng thấy chỉ có một vài cái tên thực sự nổi trội như Avalon Acoustics, YG Acoustics, Klipsch hay Thiel Audio, không như bên châu Âu có đến hàng trăm thương hiệu khác nhau.
Những cặp loa của Magico dù rất đắt nhưng vẫn được người sử dụng ưa chuộng, đó là vì các sản phẩm của hãng thường phải hoàn hảo tới mức tối đa. Do đó loa của Magico không nhiều và cực đắt, nhưng mỗi sản phẩm đều có thể sánh vai với những cặp loa được xem như siêu phẩm của rất nhiều hãng khác. Loa Magico Q7 MkII – cặp loa cao cấp nhất của dòng sản phẩm Q là một trong số đó.

Loa Magico Q7 MkII

Giới thiệu về cặp loa Magico Q7 MkII

Giai đoạn 2012 –  2013, sau siêu loa Ultimate của Magico, Q7 chính là mẫu loa cao cấp nhất của hãng. Cho đến năm 2015, họ lại lại tiếp tục giới thiệu thế hệ thứ hai của Q7 với cái tên Q7 MkII. Cặp loa mới này sở hữu khá nhiều đặc điểm của M-Project nhằm mang đến những cải thiện quan trọng về hiệu quả âm thanh. Những thay đổi nổi bật nhất sẽ giúp Q7 MkII trở thành một thành tựu siêu việt và xứng đáng là mẫu loa đầu bảng của dòng Q do Magico sản xuất.
Nhìn chung, Q7 và Q7 MkII không khác biệt quá nhiều. Những thay đổi lớn nhất nằm ở các bộ phận tweeter, midrange và mạch phân tần. Q7 có mức giá 185 nghìn đô la trong khi giá trị của Q7 MkII là 229 nghìn đô la. Đối với những người sở hữu Q7 đời đầu, nhà sản xuất cung cấp lựa chọn nâng cấp với giá trị 44 nghìn đô la, bằng mức chênh lệch giữa hai sản phẩm. Còn lại, hai sản phẩm này rất giống nhau. Q7 MkII sở hữu kích thước 152cm x 81cm x 38cm, nặng 340 kg, được làm từ hơn 100 chi tiết khác nhau với các chất liệu như nhôm, đồng và thép không rỉ, kết hợp với phần khung thân được thiết kế theo cấu trúc ma trận vô cùng chắc chắn. Tất cả hợp nhất với nhau để làm nên một sản phẩm với chất lượng cao nhất từ trước đến nay.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Magico Q7 MkII dep

Với cấu trúc bốn đường tiếng quen thuộc, Q7 MkII sở hữu bốn củ loa: một tweeter 2.8cm, một midrange 15.24cm, một midwoofer 25.4cm và một woofer 30.8cm. Loa có thể xử lý tốt các dải âm từ 20Hz đến 50kHz, có thể thấy đây là khoảng đáp tuyến tần số rất rộng ngay cả đối với những cặp loa cao cấp nhất hiện nay.
Trước hết, củ loa midrange ở phía trên cùng đã được thay đổi rất nhiều so với củ loa midrange của phiên bản cũ. Màng loa sợi carbon Nano-tec cũ nay đã được thay thế bằng một loại vật liệu khác có tên là graphene, với cấu trúc nguyên tử carbon xếp theo hình tổ ong. Vật liệu mới này nhẹ hơn Nano-tec 30% nhưng độ cứng chắc lại cao hơn gấp 3 lần. Đối với một màng loa lý tưởng, ba yếu tố độ cứng, độ nhẹ và hệ số tắt dần đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, việc thay thế màng loa Nano-tec bằng graphene có thể nói là một bước đột phá lớn trong ngành công nghiệp làm loa, nhất là khi ở thời điểm ra mắt Q7 MkII, người ta đã biết đến graphene được gần chục năm nhưng vẫn chưa có nhiều ứng dụng cụ thể cho loại vật liệu này.
Có thể thấy củ loa dome tweeter của Q7 MkII đã được thay đổi một vài chi tiết so với phiên bản cũ. Màng dome được mở rộng hơn, từ 26mm lên 28mm. Màng loa Beryllium cũng được phủ một lớp kim cương mỏng để tăng độ cứng chắc, tránh hiện tượng méo tiếng do màng loa bị biến dạng gây ra, đồng thời cũng mở rộng đáp tuyến tần số cho loa. Tweeter có màng loa hơn và độ cứng cao hơn đồng nghĩa với việc có thể hạ thấp điểm cắt tần, giúp âm thanh từ tweeter và midrange dễ dàng hòa hợp với nhau hơn. Thiết kế cho phân tần cũng đơn giản hơn, giúp cho việc bảo toàn tín hiệu âm thanh tốt hơn. Nhà sản xuất cũng sử dụng các tụ điện chất lượng cực cao của Mundorf cho phân tần, giống như đối với trường hợp của M-Project cũng do Magico thực hiện.

Loa Magico Q7 MkII tot

Vì tweeter mới lớn hơn tweeter cũ nên Magico cũng thay vách mặt trước loa, với vách lớn hơn và được anode hóa. Kích thước củ loa midrange, woofer cùng phần thùng loa cũ vẫn được giữ nguyên. Dù vậy, toàn bộ quá trình nâng cấp từ Q7 lên Q7 MkII vẫn phải được thực hiện tại nhà máy của Magico.
Vậy, chất âm của Q7 MkII có gì khác với phiên bản đầu tiên? Ban đầu, người nghe sẽ cảm thấy độ cân bằng âm của Q7 MkII khác hơn, các dải treble và âm trung-cao sẽ không mạnh như phiên bản đầu, do đó người nghe sẽ cảm thấy các dải âm này dễ nghe hơn, nhưng các đặc điểm như độ phân giải siêu cao, sự trong suốt và chi tiết xuyên suốt từ các dải trung đến các dải cao của Q7 vẫn được giữ nguyên.
Thông thường, các tính chất như độ phân giải, tính trong suốt thường bị xem như đối lập với tính dễ nghe, giàu nhạc tính. Trong khi một bên đề cao vào sự chi tiết, một bên lại nhấn mạnh vào cảm giác của người sử dụng, bởi đôi khi quá nhiều chi tiết sẽ khiến não bộ phải hoạt động liên tục để tiếp nhận, dễ gây ra mệt mỏi. Do đó, các nhà sản xuất thường phải lựa chọn đánh đổi ít nhiều một trong hai yếu tố này.
Tuy nhiên, Q7 MkII giải quyết được sự mâu thuẫn này một cách khá hoàn hảo. Trong khi vẫn đem đến sự thoải mái, dễ chịu cho người nghe, cặp loa còn đồng thời nhấn mạnh vào từng chi tiết của bản nhạc với độ phân giải và mức chi tiết rất lớn, thậm chí lớn hơn cả so với phiên bản đầu tiên. Đây chính là kết quả rõ nhất của việc thay đổi màng loa cho cả tweeter lẫn midrange.

Loa Magico Q7 MkII chat

Với độ nhạy cao (94dB) cùng mức trở kháng trung bình (4 Ohm), Q7 MkII được khuyến cáo phối ghép cùng những ampli có công suất đầu ra trong phạm vi 50 – 1200 Watt. Với mức công suất này, để đảm bảo chất lượng âm thanh, người dùng có thể cần phải sử dụng những ampli chất lượng cao của các hãng ampli uy tín như VTL, Audia Flight hay Bladelius.

Kết luận

Magico từng tự tin tuyên bố rằng Q7 MkII là thành tựu kỹ thuật đỉnh cao thể hiện một cách đầy đủ đam mê và năng lực của họ. Mỗi bộ loa của Magico luôn là một món hàng đắt tiền và không phải dành cho tất cả mọi người. Có thể nhiều người cho rằng việc đầu tư một khoản tiền quá lớn cho một cặp loa là điều vô lý, nhưng xét lại những gì mà cặp loa Q7 MkII có thể làm được, có lẽ khoản đầu tư người nghe phải bỏ ra không hề vô lý chút nào.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu đĩa than Hi-end đáng mua nhất

Bách Diệp

Từ khóa:

Loa Cột Loa Mỹ