Loa Martin Logan ElectroMotion ESL X

Trong suốt và chi tiết, đó là mô tả thường gặp dành cho loa tĩnh điện, và với cặp loa Martin Logan ElectroMotion ESL X, điều này lại càng chính xác hơn.

Một cặp loa hoàn toàn khác biệt như Martin Logan ElectroMotion ESL X có thể làm những điều mà nhiều cặp loa khác không thể làm được. Nếu như người dùng có thể chấp nhận một vài nhược điểm, họ sẽ sở hữu trong tay một cặp loa có khả năng thể hiện chất âm tuyệt vời, không thua kém bất cứ cặp loa cao cấp nào đáng giá hơn nó vài lần.

Martin Logan ElectroMotion ESLX

Để thể hiện được các dải trung – cao rành mạch, rõ ràng, trong suốt cũng như âm trầm uy lực, Martin Logan đã sử dụng một vài biện pháp có phần không chính thống. Tuy nhiên, chính sự bất thường này lại khiến ElectroMotion ESL X phù hợp với loạt loa hybrid đến từ thương hiệu này. Có thể thấy, sự kết hợp giữa loa tĩnh điện – gọi là XStat với thùng loa bass thông thường đã phần nào khắc phục được những điểm yếu vốn có ở cả hai thiết kế này.

Thiết kế loa Martin Logan ElectroMotion ESL X

Loa ElectroMotion ESL X sở hữu những nét rất điển hình của dòng loa ElectroMotion do Martin Logan thiết kế. Nó là sự kết hợp giữa màng tĩnh điện XStat – vốn là một tấm màng dẫn điện khá nhẹ được căng lên một tấm khung dọc, cong vồng lên để giữ cố định màng loa khi có dòng điện chạy qua khiến nó chuyển động.

Phía dưới tấm màng này là một thùng loa khác lớn hơn, nơi tấm màng được bắt cố định vào. Thùng loa này có chứa 2 driver woofer khá lớn với đường kính lên tới 20cm, một driver đặt ở phía trước trong khi chiếc còn lại được để ở đằng sau. Đáp tuyến tần số của loa không thực sự quá rộng, khi mà các dải bass chỉ trải dài từ 41Hz đến 400Hz. Quãng tần số còn lại, kéo dài đến 22kHz sẽ do tấm màng tĩnh điện XStat với kích thướng 101.6cm x 21.8cm thể hiện.

Thách thức lớn nhất đối với các kỹ sư của Martin Logan là việc xử lý 4 driver woofer để chúng có thể phản ứng nhanh như driver màng tĩnh điện. Vì tấm màng mỏng có khối lượng nhẹ hơn nhiều so với màng loa woofer (đồng thời woofer còn phải gánh thêm cả cuộn voice coil), Martin Logan đã đầu tư khá nhiều thời gian để phát triển một loại phân tần đặc biệt, sử dụng tụ màng polyester và cuộn cảm sắt laminate.

Martin Logan ElectroMotion ESLX sau

Hai driver woofer được đặt trong một thùng loa bass phản xạ, với cổng bass được đặt ở dưới đáy thùng, với đáp tuyến tần số ở mức thấp nhất trong phạm vi màng loa tĩnh điện cho phép. Trong khi driver phía sau có thể đánh được các dải từ 100Hz trở xuống thì driver ở mặt trước phụ trách từ 100H đến 400Hz. Theo Martin Logan, màng loa tĩnh điện của ESL X khá giống với chiếc được dùng ở cặp loa Impression ESL 11A, chỉ khác ở chỗ diện tích lớn hơn nên đáp tuyến tần số sâu hơn, có thể xuống tới 300Hz.

Bên cạnh đó, ESL 11A có thùng loa bass tích hợp mạch khuếch đại cùng tính năng cân chỉnh phòng, trong khi ESL X là loa thụ động hoàn toàn. Màng loa tĩnh điện cũng cần nguồn điện riêng và nguồn điện này đến từ hai biến áp nhỏ 15V. Ngoài ra, các kết nối của cặp loa ESL X hoàn toàn giống loa bình thường, với bộ cọc loa phục vụ cho cả đánh bi-wire cũng như bi-amp.

Vị trí đặt loa

Mỗi cây loa Martin Logan ElectroMotion ESL X có chiều cao 150cm, rộng 24cm và thùng loa bass mở rộng thêm 53cm về đằng sau, nhưng vì cổng bass phản xạ hướng sàn nên cặp loa ó thể đặt ở sát tường. Đồng thời, do màng loa tĩnh điện nghiêng ra sau nên cảm nhận đầu tiên về cặp loa này là không chiếm quá nhiều không gian.

Do loa tĩnh điện mở cả ở 2 phía trước – sau nên sóng âm sẽ toả ra cả 2 hướng. Để đảm bảo tối ưu về tính chính xác thời gian, khoảng cách giữa loa với tường sau phải bằng với khoảng cách giữa 2 loa trái – phải. Phía dưới loa là các chân cao su có thể tháo được. Người dùng có thể chuyển sang chân đinh và cốc đế để đảm bảo độ ổn định tốt hơn khi đặt loa trên thảm trải sàn.

Martin Logan ElectroMotion ESLX chat

Sách hướng dẫn của Martin Logan trong trường hợp này rất hữu ích và trực quan và dễ hiểu, đồng thời còn giải thích vì sao nên để hai loa ở vị trị đối xứng, với trung tâm ghế sofa đối diện cặp koa làm trục giữa. Nó không chỉ đảm bảo cân bằng chất âm, đồng thời tránh được âm phản hồi từ các tường bên.

Trải nghiệm

Cặp loa Martin Logan ElectroMotion ESL X được phối ghép với khá nhiều ampli khác nhau, từ Hegel H190 cho đến Rotel Michi X5, thậm chí cả Devialet Expert Pro 220. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trở kháng 6 Ohm của loa không phải lúc nào cũng được duy trì như vậy. Ở dải 20kHz, nó có thể tụt xuống chỉ còn 1.6 Ohm và có thể trở thành vấn đề với một vài mẫu ampli công suất thấp, cả ở ampli bán dẫn hay ampli đèn.

Martin Logan ElectroMotion ESL X có một số nhược điểm không thể khắc phục được. Nó chắc chắn mạnh hơn và có khả năng tái hiện âm bass sống động hơn ElectroMotion ESL. Tuy nhiên, một chút to hơn này không đủ để cặp loa của Martin Logan có mức âm lượng lớn giống như một cặp KEF R11 hay Audiovector R3 Arreté. Nếu như yêu thích sự ồn ào, lớn tiếng, ElectroMotion ESL X có thể sẽ không phải là một cặp loa phù hợp.

Màng loa tĩnh điện chỉ có góc toả âm trải rộng ở phạm vi 30 độ. Do đó, cặp loa cần được chỉnh toe-in hướng vào trong để đảm bảo độ tập trung âm hình. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc điểm ngọt của loa khá hạn chế, vì vậy nên việc thay đổi vị trí cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà ta cảm nhận được.

Tuy nhiên, khi giải quyết được các vấn đề như vị trí, công suất, nguồn phát nhạc, không thể phủ nhận rằng đây là một cặp loa chơi nhạc đúng nghĩa. Rất ít cặp loa trên thị trường có thể tái hiện được độ trong, rõ giống như Martin Logan ElectroMotion ESL X.

Martin Logan ElectroMotion ESLX dep

Trog bản Better của Khalid, rất dễ để nhận thấy sự xuất sắc không chỉ ở các dải bass mà còn lại độ tập trung ở vocal tại vị trí giữa âm trường sân khấu. Khi chuyển sang La Boheme của Puccino, giọng soprano của Mirella Frenis sẽ khiến người nghe phải ngỡ ngàng vì sự trung thực mà vocal được thể hiện. Tiếng ca sĩ sắc nét đến mức có thể khiến người nghe đôi lúc gai người. Trong khi đó, các dải cao được thể hiện rất tươi sáng và cân bằng, khiến việc nghe opera ở mức rất to cũng không làm người nghe cảm thấy khó chịu chút nào.

Khi nghe ở mức âm lượng bình thường, việc tìm thấy dấu hiệu của méo tiếng cũng trở nên bất khả thi. Trong bản Inside Out của Keith Jarrett hay Are You Going With Me của Pat Metheny, chất âm thể hiện một cách trong suốt ất ngờ, đầy tính tự nhiên. Các dải bass dù không quá sâu nhưng bù lại khá chặt chẽ và uy lực, trong khi các dải trung – cao có độ mở và sự rõ ràng hiếm thấy, khiến những nhạc cụ phức tạp như piano trở nên giàu âm sắc cũng như chi tiết.

Kết luận

Cặp loa Martin Logan ElectroMotion ESL X có lẽ là một trong những cặp loa có trung âm tự nhiên nhất, ít méo tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Không chỉ có độ động rất rộng và khả năng dao động nhanh chóng, nó còn ấn tượng bởi những dải trầm tương đối chất lượng. Dù không so được về mặt âm lượng, sự trung tính, chi tiết, rõ ràng và tập trung luôn là thế mạnh khiến cặp loa này khó có thể vượt qua được.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra