Loa Martin Logan ElectroMotion ESL

Với thiết kế hybrid, sử dụng cả tấm màng kết hợp với driver điện động, loa Martin Logan ElectroMotion ESL đã giải quyết gần như triệt để những vấn đề tồn đọng của loa tĩnh điện bấy lâu nay.

Martin Logan ElectroMotion ESL là một mẫu loa tĩnh điện hybrid và trên thực tế, đây được xem như là mẫu loa nhỏ nhất của chủng loại loa được đánh giá là cao cấp này. Mẫu loa cũng sở hữu mức giá, công nghệ và thậm chí kích thước khiến nhiều người phải trầm trồ.

Martin Logan ElectroMotion ESL

Thế nhưng, bản thân ElectroMotion ESL lại không thực sự ở cấp độ đáng trầm trồ cho lắm. Với mức giá 2500 đô la một cặp, đây khó có thể được xem như là một cặp loa đắt đỏ. Dù vậy, tầm giá này cũng được xem như là điểm ngọt cho cả những cặp loa điện động khi mà chúng đã bắt đầu sở hữu những điểm mà phân khúc thấp hơn khó có thể có được. Vậy, tại sao người dùng lại muốn bỏ qua loa điện động để bước sang loa tĩnh điện – một chủng loại tương đối xa lạ đối với phần lớn khách hàng hiện nay? Liệu cặp loa Martin Logan ElectroMotion ESL có đủ sức thuyết phục mọi người rằng ngay cả khi mức giá không hề đắt đỏ, nó vẫn không thua kém gì những cặp loa tĩnh điện huyền thoại như QUAD ESL?

Thiết kế

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về yếu tố “tĩnh điện” của cặp loa này. ElectroMotion ESL xử lý một khoảng đáp tuyến tần số khá lớn với màng lõa tĩnh điện của nó. Đây chắc chắn không phải là màng loa điện động thông thường, sử dụng nam châm hay các linh kiện truyền động khác. Thay vào đó, nó đúng là một tấm màng lớn được phủ một lớp chất dẫn điện, được căng ra ở giữa hai điện cực. Dòng điện khi chạy qua điện cực sẽ làm tấm màng rung lên, từ đó tạo thành âm thanh. Phương pháp này hoàn toàn khác với driver từ phẳng, khi dòng điện sẽ được truyền trực tiếp lên tấm màng.

Trên lý thuyết, đây là một loại loa với khá nhiều ưu điểm. Màng loa được làm từ Mylar khá mỏng, gần như không có khối lượng, vì thế nó có thể đáp ứng với tín hiệu gần như ngay lập tức. Nó lại không có vấn đề về pha, ít nhất trong phạm vi đáp tuyến tần số xử lý được, vì thế mọi âm thanh dù trầm hay cao đều đồng nhất về mặt thời gian. Loa tĩnh điện được khá nhiều audiophile ưa chuộng bởi nó có những đặc tính mà loa điện động không thể sở hữu được, đồng thời xử lý được khá nhiều vấn đề thường gặp ở loa điện động.

Martin Logan ElectroMotion ESL tren

Thế nhưng, bất cứ thiết kế nào cũng có nhược điểm của nó. Loa tĩnh điện là một loại loa khá phức tạp và giá thành lại đắt đỏ. Vì phạm vi tỏa âm chỉ bó hẹp trong phạm vi của tấm màng nên loa tĩnh điện tốt thường không bao giờ có cỡ nhỏ. Ngay cả khi đã làm được một mẫu loa tĩnh điện cỡ lớn, các kỹ sư vẫn còn một vấn đề cần giải quyết: đáp tuyến dải trầm của nó không bao giờ bằng được loa điện động. Thiết kế màng loa với hai điện cực cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ đòi hỏi một nguồn năng lượng cực lớn. Bản thân nó lại không phải là loa chủ động, vẫn cần có ampli để truyền tín hiệu, nhưng ngoài ra, nó cần thêm một bộ nguồn khác với công suất lớn để có thể hoạt động.

Martin Logan đã làm rất tốt trong việc giải quyết vấn đề âm trầm của loa tĩnh điện, theo một cách khá đặc biệt. Tấm màng của ElectroMotion ESL sẽ xử lý mọi tần số trong phạm vi từ 500Hz đến 22kHz. Các dải dưới mức này lại do một driver điện động đảm nhiệm. Đây là một driver màng nón 20.32cm với khoảng hành trình dài, được đặt trong một thùng loa bass phản xạ. Cần lưu ý rằng đây không phải là loa subwoofer vì các tần số mà nó xử lý ít nhất không thuộc vào phạm vi hạ âm. Một điểm cần chú ý nữa là mặc dù phần màng loa tĩnh điện cần nguồn điện riêng, driver điện động lại thụ động hoàn toàn và phụ thuộc vào ampli để hoạt động. Do đó, màng loa tĩnh điện sẽ chỉ cần mang kích thước 86x22cm, khá nhỏ so với tiêu chuẩn của loa tĩnh điện thông thường.

Martin Logan ElectroMotion ESL chat

Sự xuất hiện của driver woofer cũng đồng nghĩa với việc loa Martin Logan sẽ có khả năng duy trì dải trầm tốt hơn loa tĩnh điện thông thường. ElectroMotion ESL xuất hiện roll off ở dải 42Hz phạm vi +/- 3dB, khá ổn khi so với Quad 2812 với roll off ở 37Hz phạm vi +/- 6dB. Cần lưu ý rằng Quad 2812 có giá cao hơn gấp đôi và kích thước cũng to hơn hơn gấp đôi so với ElectroMotion ESL. Phạm vi đáp tuyến tần số của loa Martin Logan nhìn chung cũng không khác biệt gì so với các loa sàn đứng cùng tầm giá. Độ nhạy 91dB cho thấy đây cũng không phải là một driver khó đánh.

Một vấn đề nữa của loa tĩnh điện truyền thống là cách đặt vị trí loa. Ở ElectroMotion ESL, tìm vị trí đặt loa, cách hướng góc không quá phức tạp, thế nhưng người dùng vẫn cần chú ý đến vấn này. Dù vậy, hướng dẫn của Martin Logan trong sách đi kèm ũng khá chi tiết và rất dễ áp dụng. Điểm tiếp theo người dùng có thể chú ý là bộ nguồn của màng tĩnh điện. Mỗi cây loa có một cục adapter DC đi kèm. Dây nguồn được làm khá dài, vì thế cũng dễ dàng hơn cho việc bố trí loa. Loa được trang bị bộ cọc loa đồng bọc vỏ nhựa xoay khá lớn, loại M-Connect của Mundorf, có thể sử dụng với nhiều loại dây loa khác nhau, với khả năng giữ dây cực kỳ chắc chắn.

Trải nghiệm

Khi phối ghép cùng ampli Cambridge Audio Edge A, DAC Chord Hugo 2 cùng bộ nâng tần số lấy mẫu M-Scaler, nguồn phát từ file FLAC chất lượng cao trên máy tính, ta có thể thấy được chất âm cụ thể của cặp loa Martin Logan ElectroMotion ESL. Trước hết, đây là một cặp loa có âm trường ấn tượng. Rất hiếm có cặp loa nào dưới 5000 đô la có thể kết hợp giữa quy mô âm trường với khả năng tạo ra âm hình ấn tượng, đủ để khiến cặp loa biến mất giống như ElectroMotion ESL. Đối với rất nhiều bản nhạc, người nghe có thể cảm thấy không gian âm trường, âm hình bao quát lớn đến mức gần như bước ra đời thực hoàn toàn. Tất nhiên, để làm được như vậy, việc tìm đặt vị trí, cách bố trí hai loa có vai trò rất lớn.

Dù vậy, nếu để nói âm hình của ElectroMotion ESL giống thật thì có lẽ không hẳn. Đây vốn dĩ là một cặp loa khá cao. Hơn nữa, do các driver không hoàn toàn, đồng thời mức âm lượng dọc suốt bề mặt tấm màng rất đều nhau, cách thể hiện chiều cao của âm hình khá kỳ lạ. Nó tốt hay xấu còn tùy vào bản nhạc. Chẳng hạn như trong bản Consequence of Sounds do Regina Spektor thể hiện, ta sẽ có cảm giác âm hình của ca sĩ bị phóng đại, cao hơn bình thường một chút.

Martin Logan ElectroMotion ESL dep

Dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận rằng ElectroMotion ESL là một cặp loa có chất âm thiên về độ chính xác cao. Bộ thiết bị của Chord Electronics kết hợp cùng ampli Edge A tạo thành một phối ghép có độ chính xác rất cao. Khi so sánh âm nhạc được thể hiện qua ElectroMotion ESL với những cặp loa đắt giá, nổi tiếng với sự trung tính như của Dynaudio, có thể thấy điều này không thay đổi quá nhiều. Bên cạnh đó, vấn đề dải trầm của loa gần như đã được giải quyết triệt để khi ngay cả các dải âm dưới 42Hz vẫn được duy trì khá tốt.

Kết luận

Với mức giá không quá cao, người dùng đã có cơ hội để trải nghiệm chất âm điển hình của loa tĩnh điện là như thế nào thông qua cặp loa Martin Logan ElectroMotion ESL. Tất nhiên đây không phải là một cặp loa hoàn hảo, nó vẫn có một vài vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một lựa chọn không hề tệ cho những ai muốn tận hưởng sự khác biệt, đồng thời muốn thử bước chân vào thế giới âm thanh của Martin Logan để xem nó có thể đem lại những điều mới mẻ nào cho họ.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu về cặp loa Wilson Benesch Resolution