Loa Monitor Audio MASS Satellite

Đối với một không gian hạn hẹp, bộ loa Monitor Audio MASS Satellite có thể là giải pháp hợp lý để đem đến trải nghiệm âm thanh surround một cách trọn vẹn.

Rất nhiều nội dung mà ta xem, từ các bộ phim bom tấn cho đến những trận bóng đều được phát với hình thức âm thanh surround. Do đó, sẽ thật tiếc nếu như không thể trải nghiệm các nội dung này ở các hệ thống đa kênh đúng nghĩa. Tất nhiên, một chiếc loa surround có vẻ là giải pháp tốt khi chất âm của nó hơn hẳn loa TV. Dù vậy, bất kể nhà sản xuất có ca ngợi thế nào, một loa soundbar không thể đem đến trải nghiệm đa kênh một cách trọn vẹn. Nó chỉ có thể trở thành sự thật khi có loa xuất hiện ở đằng sau. Và đây chính là lúc bộ loa Monitor Audio MASS Satellite cần được dùng đến. MASS là một hệ thống loa được thiết kế với mục tiêu đảm bảo yếu tố hiệu năng – giá thành cũng như trở thành một lựa chọn hợp lý khi cần giải quyết bài toán hệ thống đa kênh cho một căn phòng nhỏ.

Monitor Audio MASS Satellite

Thiết kế loa Monitor Audio MASS Satellite

Phiên bản loa Monitor Audio MASS Sateliite mà ta nhắc đến ở đây là phiên bản mới năm 2019, khác với phiên bản đầu tiên năm 2012. Phiên bản đầu tiên sử dụng các loa vệ tinh khá lớn và thiết kế không được đẹp như phiên bản về sau này. Các loa Monitor Audio MASS Satellite ở thời điểm hiện tạo được làm khá tốt, với kích thước nhỏ (147 x 122 x 107 mm), thùng loa khá chắc chắn kết hợp cùng những đường rìa cong bắt mắt và ê-căng vải cố định. Có hai lựa chọn màu: Midnight (kết hợp giữa đen và xanh dương thẫm) hoặc Mist (kết hợp trắng và xám)

Thiết kế loa vệ tinh mới khiến MASS Satellite trông khá hiện đại và tinh tế, đủ nhỏ để giấu đằng sau các món đồ nội thất. Dù kích thước khá nhỏ nhưng khi cầm lên tay, ta vẫn cảm thấy chúng tương đối nặng và được làm rất chắc chắn.

Phần mặt trước và mặt sau mỗi loa có thể tháo rời. Dù không có lý do gì để gỡ ê-căng đằng trước, ta vẫn cần tháo mặt sau để đấu dây vào cọc loa. Và vì MASS là hệ thống đa kênh nên ngoài MASS Satellite còn có MASS Sub, mẫu loa subwoofer cỡ nhỏ với phong cách thiết kế rất ăn khớp với các loa vệ tinh trong cùng bộ.

Monitor Audio MASS Satellite trong

Như đã nói ở trên, các loa Monitor Audio MASS Satellite được thiết kế hoàn toàn so với thế hệ MASS tiền nhiệm. Những loa vệ tính mới này được trang bị tweeter màng vòm lụa mềm đướng kính 19mm, cùng một driver midrange 89mm MMPII, màng loa Metal Matrix Polymer. Driver midrange được đặt ở dưới cùng, trong khi tweeter ở phía trên nó và nghiêng về phía bên trái. Trong một hệ thống MASS, có tổng cộng 5 loa như vậy. Điều này khá tốt vì như thế âm thanh từ mỗi loa sẽ giống nhau và như vậy hệ thống đa kênh sẽ có sự cân bằng rất cần thiết về mặt chất âm.

Với độ nhạy 80dB, hiển nhiên MASS Satellite không dễ để có thể cạnh tranh khi đơn độc đặt cạnh một cặp loa bookshelf stereo bất kỳ. Nhưng nhờ trở kháng 8 Ohm, chúng lại rất dễ đánh và có thể xuống sâu tới 105Hz – một điều khá bất ngờ đối với một loa vệ tinh có kích thước tí hon như thế này. Các dải âm trầm hơn, sâu tới 35Hz hiển nhiên sẽ do loa MASS Sub xử lý.

Monitor Audio MASS Satellite sau

Trải nghiệm

Hệ thống MASS của Monitor Audio hiển nhiên không phải hệ thống tất cả trong một. Do đó, việc sử dụng một AV receiver hoặc ampli đa kênh là điều cần thiết, Trong thử nghiệm này, hệ thống MASS được phối ghép cùng AV receiver Yamaha RX-V4A. Nguồn phát từ đầu Oppo UDP 203. Dây loa và dây tín hiệu đều là của AudioQuest.

Việc nghe được âm thanh toả ra từ mọi phía có thể làm thay đổi cảm nhận của người nghe một cách rõ rệt. Những bộ phim như Ready Player One sẽ trở trành một trải nghiệm cực kỳ thú vị, trong khi A Quiet Place lại bớt tĩnh lặng hơn và càng khiến người nghe cảm giác rùng rợn hơn.

Khả năng tái tạo âm trường 3D của hệ thống một cách chân thực, từ đó giúp người nghe chìm vào không gian đó chính là khác biệt giữa một hệ thống tốt và một hệ thống chưa tốt. MASS rõ ràng đã làm rất tốt điều này khi đem đến trải nghiệm cực kỳ ấn tượng, đem đến âm thanh 5.1 đúng nghĩa đến với người nghe trong một không gian tương đối nhỏ, tưởng như chỉ phù hợp với hệ thống stereo thông thường.

Mặc dù kích thước tương đối nhỏ nhắn, các loa Monitor Audio MASS Satellite khi kết hợp có thể tạo ra được âm trường tương đối rộng. Lượng chi tiết mà chúng có thể tái hiện lại nhiều một cách đáng ngạc nhiên. Âm treble được thể hiện một cách khá rõ ràng, và tweeter làm rất tốt việc này mà không trở nên quá sáng hay tạo ra tiếng sibilance.

Monitor Audio MASS Satellite dep

Dù không sánh được với quy mô hoành tráng mà cac loa cỡ lớn hơn đem lại, MASS Satellite đem đến cảm giác rất rõ ràng về sự chính xác kết hợp cùng tính kiểm soát tốt. Thùng loa kích thước  nhỏ khiến nó phù hợp với các phòng khách có diện tích hạn hẹp, và kết hợp cùng với một receiver tốt chắc chắn sẽ đem lại kết quả đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó, Monitor Audio cũng bán lẻ các loa này, do đó người dùng có thể dễ dàng xây dựng một hệ thống 7.1 nếu muốn.

Tất nhiên, hệ thống này sẽ chỉ phát huy tác dụng khi được phối ghép cùng một loa subwoofer phù hợp. Và trong trường hợp này, có thể thấy MASS đã làm rất tốt công việc trở thành một hệ thống có chất âm hài hoà khi mà không có bất cứ dải âm nào trở nên trội hơn so với phần còn lại. Chúng cũng đồng thời thể hiện sự tách bạch khá tốt để người nghe có thể mường tượng ra được những gì diễn ra trên âm trường.

Kết luận

MASS Satellite là một phần của hệ thống MASS, và nó chỉ thực sự phát huy được hết thế mạnh của mình khi được phối ghép cùng loa subwoofer MASS Sub. Do đặc điểm bị thiếu các dải trầm quãng sâu, nếu chỉ sử dụng những chiếc loa này để nghe nhạc, người nghe vẫn cần làm thành một hệ thống 2.1 hoàn chỉnh để có thể tái tạo các dải trầm sâu đến 35Hz. Dù vậy, khi gạt qua những nhược điểm của nó, ta vẫn có trong tay một mẫu loa khá tốt, với kích thước cực kỳ nhỏ gọn, có thể phù hợp với không gian sinh hoạt vốn ngày càng hạn hẹp. Ngoài ra, giá thành khá hợp lý cùng với chất lượng hoàn thiện tốt cũng là những điểm cộng không nhỏ dành cho loa Monitor Audio MASS Satellite.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?