Loa monitor Spendor Classic 1/2

Không chỉ mang phong cách khá cổ điển, mẫu loa Spendor Classic 1/2 còn sở hữu những đặc tính của những cặp loa monitor do BBC sản xuất. Do đó, nó vẫn sở hữu chất âm cân bằng đáng kinh ngạc không phải mẫu loa nào cũng có được.

Đứng từ gọc độ của một thương hiệu loa, Spendor là một tên tuổi khá lâu đời trên thị trường. Không sai khi nói rằng hai người đồng sáng lập: Spencer và Dorothy Hughes có ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp hi-fi, bởi thương hiệu của họ đã phát triển và sản xuất những bộ loa mang tính tiên phong, với chất lượng âm thanh xuất sắc từ thập niên 1960. Tất cả bắt đầu từ một mẫu loa tên là BC1, được Spencer Huges phát triển cho BBC để đáp ứng chon hu cầu của họ. Mẫu loa này tốt đến mức BBC sử dụng nó rộng rãi cho các studio của mình, bởi khả năng tái tạo không gian ấn tượng, độ động chính xác cùng khả năng tái tạo dải bass xứng đáng để làm tham chiếu. Ngay cả những cặp loa trứ danh như LS3/5a cũng được xem như là hậu duệ trực tiếp của cặp loa này. Do đó không sai khi nói rằng Spendor là một tong những thương hiệu làm nên lịch sử hi-fi.

loa Spendor Classic 12

Thiết kế loa Spendor Classic 1/2

Cái tên “Classic” của loa Spendor Classic 1/2 đã gợi ra khá nhiều ý tưởng về nó, ít nhất về mặt ngoại hình, vì những mẫu loa trong dòng này của Spendor thường sở hữu kích thước và thiết kế gợi nhớ đến những cặp loa studio monitor monitor từ thập niên 70. Vậy, đây có phải là một mẫu loa cũ kỹ lỗi thời xuất hiện trong một thùng loa mới không? Câu trả lời là không, vì Spendor sử dụng những driver thế hệ mới nhất cho Classic 1/2. Cho nên về mặt kỹ thuật, đây là một mẫu loa khá tiên tiến và hiện đại.

Tuy nhiên, ý tưởng cơ bản về một mẫu loa monitor 3 đường tiếng, kích thước thùng loa cùng phần mặt trước vẫn tương ứng với các loa monitor từ thập niên 70. Loa Spendor Classic 1/2 được trang bị một driver woofer 210mm, một driver midrange 150mm và một tweeter màn lụa 22mm. Các màng nón của mẫu loa này được làm từ một loại vật liệu khá đặc biệt – polymer EP77, một loại vật liệu nhẹ nhưng rất ổn định, có độ cứng chắc lý tưởng và gần như không bị cộng hưởng nội tác động vào. Bên cạnh đó, mẫu driver này, cũng như các driver khác trên loa của Spendor, được chính họ tự tay phát triển và sản xuất tại một nhà máy riêng của họ ở Anh. Trên thực tế, không phải chỉ driver mà gần như mọi linh kiện cũng như quy trình lắp ráp của mẫu loa này đều được thực hiện tại cơ sở của Spendor, một điều khá hiếm ở thời điểm hiện tại.

loa Spendor Classic 12 dep

Thành quả của quá trình làm việc này là một mẫu loa cực kỳ ấn tượng, cả về chất âm cũng như chất lượng thành phẩm. Cặp loa với khối lượng 22kg mỗi chiếc trông khá bắt mắt nhờ vào veneer gỗ chất lượng cao cùng bề mặt khá mịn, mượt. Kích thước của một cặp loa studio monitor phong cách cổ điển có phần hơi phi chính thống so với tiêu chuẩn ngày nay, nhưng nó cần phải được làm như vậy. Nhìn chung thì ngay cả việc thiết kế tấm mặt trước rộng hơn bình thường cũng có lợi ích nhất định trong việc tối ưu phạm vi toả âm. Trên thực tế, dù là đo đạc thử nghiệm hay nghe thưởng thức, cặp loa Spendor Classic 1/2 đều thể hiện rất hoàn hảo. Sự sai khác của đáp tuyến tần số dù là ở phạm vi trên trục hay lệch 30 độ là rất nhỏ, giải thích cho việc vì sao đây là một cặp loa không có điểm ngọt, với chất âm giống thật cùng khả năng tái tạo không gian rất đáng nể.

Nếu gõ nhẹ lên vách thùng loa, ta có thể nhận thấy rằng phần vách được làm tương đối mỏng. Đây là một đặc điểm trong quan điểm thiết kế loa của Spendor. Họ cho rằng thay vì làm ra một thùng loa nặng nề, trơ về mặt âm học, thùng loa cần nhẹ hơn hẳn, có rung chấn nhưng rung chấn này không tác động lên âm thanh do đã được tính toán kỹ tần số cộng hưởng của thùng loa, sau đó thiết kế sao cho tần số này vượt ra khỏi ngưỡng nghe của người.

Trải nghiệm

Những bản nhạc thu trực tiếm của James Blood Ulmer được cặp loa Spendor Classic 1/2 tái hiện lại đầy chính xác và rõ ràng, đến mức người nghe có thể tượng tượng rằng họ đang ngồi trong phòng thu và master lại bản nhạc đó. Ấn tượng đầu tiên mà cặp loa này để lại là cảm giác sự sống động rất rõ nét cùng các dải trung và cao đem đến cảm giác trung thực hiếm thấy, không tập trung quá nhiều vào bất cứ dải âm nào. Đây là một chất âm tương đối hiếm, chỉ xuất hiện ở một số mẫu loa nhất định. Quan điểm cho rằng chất âm “phẳng”, không có sự nhấn mạnh ở chất âm của những cặp loa kiểm âm sẽ tương đối nhàm chán là một quan điểm rất sai lầm. Khi thử nghiệm cặp loa với bản Deeply Disturb của Infected Mushroom, người nghe sẽ được tận hưởng cảm giác về một chất âm rất sâu, sống động với giai điệu dồn dập của nhạc điện tử. Không chỉ vậy, màn trình diễn này cũng thể hiện lực đánh mạnh khó tin so với kích thước thùng loa cùng độ chính xác quen thuộc, thường thấy của những cặp loa Spendor. Có thể thấy, mẫu loa Classic 1/2 sở hữu những gì tinh tuý nhất ở những cặp loa monitor của Spendor từ thập niên 70.

loa Spendor Classic 12 nau

Một thiết kế cổ điển nhưng đúng đắn, không sợ lỗi thời kết hợp cùng driver hiện đại – ý tưởng đó dường như đã phát huy hiệu quả với không chỉ cặp loa Spendor Classic 1/2 mà còn ở cả dòng Classic. Đây không phải là một cặp loa chỉ hoàn toàn chạy theo hướng hoài cổ mà là một sản phẩm công nghệ kết hợp giữa nguyên tắc cơ bản cùng những công nghệ có sẵn ở năm 2018. Nhờ vào việc áp dụng driver mới, Classic 1/2 ngoài việc sở hữu những gì tốt nhất ở thập niên 70 vẫn mang trong mình những đặc tính của một cặp loa hiện đại, thể hiện qua khả năng tái tạo không gian ấn tượng, độ động hoàn hảo cũng như khả năng mở rộng dải trầm tốt, xuống đến tận 30Hz trong khi thùng loa có kích thước không quá lớn (621 x 308 x 374mm)

Kết luận

Spendor Classic 1/2 là ví dụ điển hình cho thấy một thiết kế tốt sẽ không bao giờ bị lỗi thời. Nó là sự kết hợp giữa thiết kế cổ điển với công nghệ hiện đại để tạo ra khả năng trình diễn cực kỳ ấn tượng, có thể thuyết phục bất cứ đôi tai khó tính nào. Bên cạnh đó, mức giá cân bằng của nó cũng được xem là rất hấp dẫn, có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đồng thời cạnh tranh với nhiều thương hiệu đối thủ khác trên thị trường.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 1 | TapChiHiFi TV 191