Điều gì khiến loa ngoài trời trở thành xu hướng | TapChiHiFi TV 31

Sự xuất hiện của rất nhiều mẫu loa cũng như thương hiệu loa ngoài trời trong những năm gần đây đã cho thấy nhu cầu sử dụng loa ở ngoài trời là rất lớn, không phải chỉ là những chiếc loa phóng thanh dùng để thông báo ở các khu dân cư đông đúc mà còn nhằm mục đích phục vụ mục đích giải trí. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những chiếc loa phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc, giải trí ở không gian nhỏ bên ngoài căn nhà nhé.

Những chiếc loa phóng thanh dùng làm loa thông báo, phát nhạc ở những nơi đông đúc như siêu thị, đường phố, khu dân cư đã được dùng từ rất lâu, kể từ thời người dân ở Việt Nam còn chưa biết hi-end là gì. Thế nhưng những chiếc loa với công suất thấp hơn, sử dụng riêng cho các không gian mang tính riêng tư như sân vườn, quán café thì mới hơn, chỉ xuất hiện phổ biến trong những năm gần đây.

Loa TIC GS3 tot

Lịch sử của loa sân vườn có từ cách đây gần 40 năm. Người ta tin rằng chiếc loa sân vườn đầu tiên được làm ra chính là Paramount GS3 Omni Speaker, xuất hiện lần đầu năm 1989. Chiếc loa có hình dáng giống như một chiếc xô xanh úp ngược, chôn một phần dưới lòng đất và có khả năng tỏa âm 360 độ do củ loa được thiết kế hướng ngửa lên trên trời. Ban đầu được thiết kế để dành cho không gian như công viên, khu vui chơi giải trí, thế nhưng càng về sau người ta càng thấy những chiếc loa này xuất hiện nhiều ở sân vườn gia đình. Bởi vậy, ngày nay nói đến loa sân vườn, người ta tin rằng Paramount Picture Studio chính là đơn vị đầu tiên sản xuất ra những chiếc loa dùng để nghe nhạc ở không gian ngoài trời với những tiêu chuẩn được áp dụng rông rãi cho loa sân vườn ngày nay.

Loa sân vườn có khởi nguồn từ nước Mỹ, vậy nên Mỹ chính là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất loại loa này. Sauk hi Paramount Picture Studio ngừng sản xuất những chiếc loa Paramount GS3 Omni Speaker, một loạt các hãng loa khác nổi lên trong lĩnh vực này như TIC, Soundtube, Atlas Sound, Soundscape… Thậm chí cả những hãng loa vốn chuyên sản xuất loa thường cũng bắt đầu mở rộng phân khúc của họ, chẳng hạn như Jamo, Bose, Dayton Audio cũng đều có những sản phẩm loa sân vườn của riêng mình.

Hiện nay, loa ngoài trời rất đa dạng nhưng chưa có một cách phân loại loa cụ thể nào được áp dụng. Về kết nối, chúng ta có loa có dây và loa không dây. Về vị trí, chúng ta có loa treo và loa mặt đất. Nếu phân loại theo hình dáng và độ di động, có rất nhiều mẫu mã và cách gọi khác nhau như loa đá, loa hình động vật, cây cối, loa kiến trúc, giúp người dùng có vô số những lựa chọn khác nhau.

Loa TIC GS3 hay

Thách thức lớn nhất của loa ngoài trời hiện nay là âm lượng. Ở không gian bên ngoài, do không có hiện tượng phản hồi âm do gặp vật cản như ở trong căn phòng nên người nghe sẽ cảm thấy âm bass rất nhẹ, thiếu lực và hụt hơi khi ở ngoài trời. Đối với không gian ngoài trời, nguyên tắc chính về mặt âm lượng là nếu cần một mức lớn hơn thì cần phải thêm loa. Đối với phần lớn các thiết lập, một loa duy nhất có thể cung cấp đủ âm lượng cho một nhóm nhỏ người nghe. Còn trong không gian lớn hơn, tốt nhất là có nhiều loa đặt ở nhiều hướng của khu vực nghe nhạc để âm thanh phân bố đều, không gây ra hiện tượng âm lượng quá lớn làm chói tai ở khu vực này, chỗ khác lại yên tĩnh, đồng thời còn có lợi cho đôi tai và thiết bị sử dụng.

Bởi lý do này mà những chiếc loa 360 độ ra đời, với củ loa hướng lên trời thay vì hướng thẳng về một phía nhất định để có thể tỏa âm đều ra xung quanh. Đối với loa 360 độ, thông thường người ta sẽ chôn một phần loa trong lòng đất, vừa để giữ loa cố định, đồng thời không để rung chấn, tác động bên ngoài ảnh hưởng tới loa trong quá trình biểu diễn. Những chiếc loa như thế này thường được thiết kế với lớp vỏ ngoài rất bền bỉ để có thể chịu mưa gió do phải để ngoài trời hàng năm liền.

Đối với những loa không phải là loa 360 độ mà chỉ là loa thông thường nên dù đặt loa ở đâu, vị trí lý tưởng nhất vẫn là để hai loa gần như đối diện nhau, lệch khoảng chừng 5 độ và cách nhau một đoạn vừa phải, người nghe sẽ ngồi ở điểm chính giữa hai loa. Với cách đặt như vậy hai loa sẽ hoạt động giống như một dàn âm thanh stereo thông thường, đem đến độ phủ khá ổn trong một vùng có diện tích tương đối lớn.

Loa TIC GS3 cac thong so

Ngoài ra, chúng ta còn có những cặp loa kiến trúc, hay còn gọi là loa mái hiên. Thông thường những chiếc loa này sẽ được gắn cao khoảng 3 mét, và nghiêng xuống dưới, hướng về phía khu vực nghe. Sở dĩ gọi là loa mái hiên vì những chiếc loa này thường được treo ở trên tường, dưới một mái hiên nhô ra. Điều này sẽ giúp bảo vệ loa khỏi tác động của thời tiết, tăng chất lượng âm thanh, âm lượng, và phản xạ bass. Dù vậy, đôi khi loa mái hiên đôi khi vẫn được dùng ở những nơi khác như bể bơi hay các khu vực công cộng. Lúc này, cách lắp đặt sẽ có thay đổi một chút. Chẳng hạn, nếu ở dưới mái hiên thông thường, người ta chỉ sử dụng hai loa, treo song song với nhau thì ở những khu vực lớn như bể bởi, có thể sử dụng từ 6 đến 8 loa để treo bao quanh khu vực, đảm bảo số lượng lớn nhằm duy trì âm lượng đủ nghe cho tất cả mọi người.

Hệ thống dây loa cũng là điều khiến người chơi loa ngoài trời đau đầu nếu như không dùng loa không dây. Do yêu cầu loa đặt ngoài trời nên dây loa có thể phải chôn ngầm trong lòng đất hoặc để lộ thiên. Dù ở điều kiện nào cũng cần phải sử dụng dây loa chất lượng, được bọc bảo vệ cẩn thận để không bị thời tiết làm hư hại. Nhiều người khi chôn dây loa dưới lòng đất còn cẩn thận đặt dây loa trong các ống nhựa PVC để đảm bảo dây không bị hư hại gì.

Đôi khi, người dùng có thể tìm thấy những chiếc loa với núm xoay lựa chọn 8 Ohm, 2.5W, 5W, 10W, 15W hay 20W. Đó là dấu hiệu cho thấy loa được tích hợp biến áp 70V bên trong, có thể chuyển sang mức trở kháng cao, dùng dây nối cỡ lớn để nối với ampli từ khoảng cách lớn hơn 100m, trở thành loa công cộng, bao phủ âm thanh ở không gian rất rộng so với không gian hội trường hay không gian trong nhà thông thường. Ngoài ra khi mắc loa song song người dùng cũng không cần tính toán trở kháng phức tạp, chỉ cần tổng mức công suất của các loa trong hệ thống không vượt mức công suất của ampli là đã có thể sử dụng mà không cần quan tâm là 4 Ohm hay 8 Ohm như loa trở kháng thấp.

Tapchihifi TV