Loa Paradigm Control Monitor - Tapchihifi.com

Loa Paradigm Control Monitor – “Tiền nào của nấy”

Wednesday 10/01/2018 9:00 am GMT +7

Loa Paradigm Control Monitor đem lại một thiết kế cân bằng, dù không đạt được sự xuất sắc vượt trội trong bất kì màn trình diễn nào nhưng nó đã mang đến một sự cân bằng tuyệt vời về chất lượng trong mức giá của nó

Xem thêm:

Nếu loa được ví như những chiếc xe hơi thì Infinity IRS Beta và  B&W 801 Matrix chính là đại diện cho những dòng loa sang trọng trong thị trường của chúng và có lẽ Celestion SL700, Quad ESL-63 và MartinLogan Sequel II chính là hình ảnh của những chiếc xe thể thao nóng nảy, khó chiều như xe Porsche 911. Tuy nhiên người ta không mua Porsche hay thậm chí là Lincoln Town Car mà thay vào đó họ mua Hyundai Excel và Ford Escort. Trong suốt thời thơ ấu, họ nghe những bản nhạc qua những chiếc loa nhỏ thiết kế hai đường tiếng. Nếu như được thiết kế tinh tế thì một chiếc loa nhỏ hai đường tiếng cũng sẽ mang đến sự hài lòng lớn trong âm nhạc. Một nhà thiết kế không thể sản xuất ra ít nhất một chiếc loa hai đường tiếng thì có lẽ người đó sẽ chẳng có sự nghiệp nghiệp kinh doanh nào để mà có thể cố gắng thiết kế ra những mẫu sản phẩm lớn hơn, giàu tham vọng hơn. Và sẽ chẳng có nơi chốn nào có thể giấu đi sự thiếu hụt tài năng của bạn nếu như tất cả những gì bạn chơi cùng chỉ là một chiếc loa tép, một chiếc loa trầm, một thùng loa kín với cả một bộ phân tần.

Loa Paradigm Control Monitor chat

Tiếp nối thành công của những bài review yêu thích của tôi vể Spica TC-50 và Celestion 3 vào Tháng Mười năm 1989, trong thời gian tới, tôi sẽ tìm kiếm một chiếc loa hai đường tiếng với mức giá phải chăng hơn. Và Paradigm Control Monitor  – thiết kế loa có thẩm quyền của một nhà sản xuất đến từ Canada sẽ đánh dấu sự khởi đầu của tôi.

Paradigm Control Monitor: $680/cặp

Cùng với các nhà sản xuất loa lớn khác của Canada, Paradigm (được thành lập vào năm 1982) đã thu được rất nhiều lợi ích từ việc nghiên cứu các bài blind listening test được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu đứng đầu là Tiến sĩ Floyd Toole tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada tại Ottawa. Bằng cách đưa ra một môi trường kiểm tra chủ thể tiêu chuẩn lặp đi lặp lại, NRC đã mang đến cho những nhà thiết kế loa những mục tiêu hiệu quả hơn đối với chất lượng mong đợi từ một chiếc loa đặc biệt là sự phản ứng phẳng, mượt mà trên hệ trục đồng thời có khả năng kiểm soát trơn tru âm thanh ngoài hệ trục. Nó không chỉ cụ thể cho họ làm thế nào để đạt được chất lượng ấy, đó chính là lý do vì sao mà những chiếc loa đến từ các nhà sản xuất khác nhau đều sử dụng cùng một tên nhà máy NRC những lại mang đến những âm thanh khác nhau. Ví dụ, so sánh âm thanh giữa các loa Waveform, Image Concept 200 và Paradigm Control Monitor bạn sẽ thấy cả ba đều nghe hoàn toàn khác biệt. Tuy vậy, rất dễ để thấy rằng lợi ích lớn lao nhất trong sự giúp đỡ của NRC chính là nó đã giúp các nhà sản xuất loa Canada mang đến những chiếc loa với màn trình diễn xuất sắc hơn so với bình thường tại các mức giá sản phẩm mà họ đưa ra.

Loa Paradigm Control Monitor

Control Monitor là một thiết kế loa reflex-loaded, hai đường tiếng với thùng loa rộng và sâu hơn. Những cạnh bên bằng gỗ ván ép và MDF ở mặt sau được bao phủ trong một lớp gỗ dán. Màng loa MDF phía trước được sơn một lớp sơn xám rất cuốn hút và trông chiếc loa vẫn hết sức tuyệt vời mà không cần nhờ đến tấm lưới tản nhiệt màu đen.
Củ loa được gắn theo một đường thẳng đứng: Nón loa trầm 8 inch bằng polypropylene của chính nhà sản xuất Paradigm được chế tạo trên một giỏ đúc sẵn, kết hợp với một loa tép vòm bằng sợi vải Vifa có kích thước 1 inch và vẫn sử dụng cuộn dây âm thanh bằng nhôm như trước đây. Củ loa bass được tải với một cổng phản xạ rộng hướng về phía trước có đường kính 3inch và sâu 9 inch.
Bộ phân tần được coi như “bộ lọc Butterworth thứ ba”, nó nhận những phản ứng âm thanh của các củ loa vào account. Các độ dốc điện thực tế lấy hạ tần cấp một đến những loa trầm, có một cuộn dây lõi ferit đơn trong bộ cấp nguồn của nó. Các cao tần cấp hai sẽ đi đến các loa tép, network bao gồm một loạt các tụ điện màng mỏng và một cuộn dây lõi không khí song song. Thêm và đó, củ loa tép được giảm bởi một loạt điện trở nhằm mang đến sự kiểm soát các mức HF tốt hơn.

Âm thanh

Paradigm khuyến nghị vị trí nghe tốt nhất chính là vị trí loa tép ngang với tầm tai, chiều cao chính xác mà Celestion đặt chúng ngang với ghế nghe. Họ cũng khuyên bạn nên chạy loa khoảng 24-48h ở mức nghe vừa phải/to. Tôi đã thực hiện tất cả những hướng dẫn đó trước khi tiến hành nghe chính thức.
Ấn tượng đầu tiên của tôi về loa Paradigm Control Monitor vô cùng thuận lợi. Âm thanh căn bản của Control Monitor nghe trung tính hơn so với Paradigm 5se (đặc biệt là trong những âm treble) và đáng chú ý hơn nhiều so với Amrita MiniMonitor. Không chỉ đặc điểm âm thanh nhạc cụ cụ thể được bảo vệ tốt mà quan trọng hơn nữa sự khác biệt trong từng âm thanh nhạc cụ đều được thể hiện rất rõ nét, đây là điều mà Amrita MiniMonitor đã không làm được. Control Monitor cũng thể hiện được rất nhiều cá tính. Giọng nam được tái hiện lại với sự trầm ấm trong khi giọng nữ lại có vẻ “cold”. Tiếng sáo trong “Poem LP” của Stereophile có cả âm thanh tiếng thở rất nhỏ. Tuy nhiên, Control Monitor đã xuất sắc vượt qua bài kiểm tra cực khó về tính trung lập của các âm tần trung như các bản piano được thu lại một cách tự nhiên với một kết quả mãn nhãn.

Loa Paradigm Control Monitor tot

Những hình ảnh âm thanh được thể hiện một cách chính xác, âm thanh được định vị rõ ràng chứ không hề bị loạn vị trí như những gì ta thường thấy ở Amrita MiniMonitor. Tuy nhiên độ sâu của âm tầng lại ¬không tốt bằng những loa đối thủ như Spica TC-50 hay Roger LS3/5a. Điều này phụ thuộc vào nhạc cụ treble như kèn trumpet trong đoạn mở đầu của đĩa nhạc Bernstein Mahler 5, đang được đẩy về phía trước bằng mức độ của những âm treble đã nói ở trên. Nhưng trong khi môi trường được thu lại không bị kìm nén, nó đã không thành công khi định hình đầy đủ âm thanh trực tiếp của các nhạc cụ. Tuy vậy nó vẫn được đánh giá là một màn trình diễn vô cùng xuất sắc ở mức giá đó.
Điều duy nhất khiến tôi không hài lòng với Control Monitor chính là sự kết nối các âm tần số thấp của nó. Những âm tần trung thấp hơn khá ấm áp với quá nhiều âm thanh năng lượng của lower-bass. Trong khi điều đó khiến cho những âm thanh trái tay của piano nghe có vẻ khá nặng và những âm bass đôi rộn ràng  trở nên quá tải đối với các bản rock, bass drum và bass guitar làm mất đi độ sắc nét. Ngoài ra những âm tần trung thấp hơn được làm dày hơn ở mức đáng kể tại các mức replay. Sự cân bằng âm bass có thể cải thiện thông qua biwiring nhưng xu hướng hội tụ những âm tần trung thấp hơn của loa vẫn được không bị ảnh hưởng.

Kết luận

Loa Paradigm Control Monitor dep

Như đã nói trên phần giới thiệu của bài viết này, Paradigm vẫn luôn hướng đến một quan điểm truyền thống đó là “tiền nào của nấy”. Người sở hữu của Control Monitor đã nhận được một thiết kế cân bằng, dù không đạt được sự xuất sắc vượt trội trong bất kì màn trình diễn nào nhưng nó đã mang đến một sự cân bằng tuyệt vời về chất lượng trong mức giá của nó. Điều duy nhất khiến tôi phiền lòng chính là những âm upper bass, chúng nghe có vẻ lỏng lẻo đặc biệt là khi loa được nối single-wire và âm thanh trở nên ứ đọng ở các mức playback cao. Tuy nhiên tôi phải nói rằng, xu hướng thẩm mỹ âm nhạc của tôi là hướng đến những âm bass chặt chẽ hơn, trầm hơn và Celestion SL700 chính là ví dụ điển hình. Trước khi bạn dành 1000 USD hoặc hơn thế cho một cặp loa, thì Paradigm Control Monitor chính là một lựa chọn đáng giá.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Phương Anh

Từ khóa:

Loa Bookshelf