Loa Paradigm Prestige 95F lựa chọn trong tầm giá

Loa Paradigm Prestige 95F mat truoc va sau

Loa Paradigm Prestige 95F ($4.988/cặp) chính là sản phẩm chủ lực trong dòng Prestige. Với kích thước cao x rộng x sâu là 44,4” x 13,2” x 17”, mỗi chân loa cao 4’. Cặp loa Prestige 95F trong lần đánh giá này có mầu Piano Black;  nhưng tôi chân thành khuyên tất cả những ai đang tìm kiếm sản phẩm này hay bất kì chiếc loa nào khác trong dòng Prestige hãy cân nhắc thật kĩ khi quyết định sở hữu mầu Midnight Cherry. Bạn sẽ phải chi trả thêm khoảng hơn $600/cặp nhưng bạn được sở hữu cặp loa với mầu tuyệt đẹp.

Đặc điểm nổi bật loa Paradigm Prestige 95F

Dòng Prestige đã loại bỏ xu hướng hiện đại với những thùng loa cong ở bên và panel phía sau để hướng đến thiết kế thẳng truyền thống. Đó không hẳn là điều xấu. Những thùng loa cong có vẻ chắc chắn hơn một chút và giúp làm giảm sóng đứng bên trong thùng loa. Đặt panel bên cạnh của loa Paradigm Prestige 95F đúng một góc chuẩn so với màng loa phía trước cũng sẽ làm chúng dễ dàng điều chỉnh góc toe-in từ vị trí nghe.
Loa Paradigm Prestige 95F được đặt trên một giá đỡ nhôm với những chân đứng có thể điều chỉnh độ cao. Các chân đứng có thể sử dụng để tháo dỡ, di chuyển, đảo ngược hoặc lồng vào để tận dụng các chân đinh theo chiều ngược lại. Bạn nên sử dụng phía mặt phẳng của nó để tránh làm hỏng sàn gỗ cứng bên dưới những tấm thảm lớn có kích thước như một gian phòng khi đặt loa lên trên.
Panel phía sau của loa Paradigm Prestige 95F có hai cặp trụ nối cực với với hai dây nối mà bạn có thể loại bỏ bởi những người lựa chọn biwire hoặc biamp. Đồng thời trên panel phía sau của loa là hai cổng kết nối. Lỗ hổng bên trong của cổng bên trên được bao phủ bởi một miếng bọt âm, cổng phía dưới luôn được mở.

Hệ thống củ loa của Paradigm Prestige 95F

Loa Paradigm Prestige 95F là chiếc loa 2,5 đường tiếng thay vì là một trong những thiết kế ba đường tiếng khá phổ biến ở kích thước và mức giá như vậy. Cả ba củ loa 8” của nó đều dẫn truyền những âm bass. Hai củ woofer phụ trách tần số trên 400Hz trong khi một mình củ loa mid/woofer có đường kính nón 7” dẫn truyền âm thanh lên đến 2kHz, tần số này có thể nói là tần số hoạt động của loa tép.
Các loa woofer và mid/woofer đều hoạt động trong cùng một thùng loa nhưng cơ chế không giống hệt nhau. Mỗi củ loa đều có một nón loa X-PAL bằng nhôm nguyên chất của Paradigm với nắp ngăn bụi hình lòng chảo, mạng Nomex, một giỏ được đúc khuôn và cuộn dây âm thanh 1,5” trên loa trầm Kapton với công nghệ Active Ridge (Active Ridge Technology – ART) xung quanh được đúc quá vào các nón loa, và cao su butila được chèn và đệm thêm vào nhằm cô lập màng loa khỏi sự rung động của củ loa.

Loa Paradigm Prestige 95F cu loa

Paradigm chào bán dòng Prestige như thể nó là “đồ thủ công tại Canada”, và tuyên bố rằng tất cả những kĩ thuật và sự phát triển tiến bộ nhất đều được làm ở đó, và mọi thành phần đều được sản xuất tại nhà máy của Pararadigm tại Mississauga, Ontario hoặc có nguồn gốc địa phương. Một vài bộ phận được làm bởi các nhà cung cấp bên ngoài Canada nhưng thùng loa được làm và các củ loa cũng như bộ phân tần thì được lắp ráp tại Mississauga.

Phòng nghe, setup loa Paradigm Prestige 95F như thế nào?

Phòng nghe lần này khác biệt hoàn toàn so với trước đây. Mặc dù diện tích căn phòng nhỏ hơn một chút nhưng trần nhà lại cao hơn. Tại trung tâm của nó, trần nhà cao lên như một kim tự tháp nổi theo chu vi của căn phòng.
Toàn bộ bên phải của khu vực nghe – nơi là một phần của mặt bằng sàn được mở tới gian bếp/khu ăn sáng sau đó nó mở ra một phòng ăn tối thông qua một cánh cửa gần như trong suốt.
Về tổng thể nó là một không gian rộng lớn với hình dạng bất thường và trong khi bản thân khu vực nghe có diện tích 300m2 thì những không gian mở khác cũng thêm vào cho nó ít nhất là 450m2 – một thử thách cho bất kì hệ thống nào.
Căn phòng chắc chắn là sống động hơn so với không gian nghe trong nhà với diện tích nhỏ hơn nhiều. Sàn nhà được làm bằng gỗ cứng và phần lớn chúng được che phủ bởi những tấm thảm lớn, ngoại trừ không gian bếp. Bức tường đằng sau ghế nghe là những kệ chứa đầy sách, đĩa CD và video. Chúng tôi vẫn đang trải nghiệm những âm thanh mà không sử dụng bất kì panel giảm xóc, cách âm nào và cho đến nay mọi thứ vẫn tốt hơn nhiều so với dự đoán.

Chúng tôi đặt loa ở phía cuối căn phòng, hơi loe một chút ra phía ngoài đằng sau chúng tới một gian với ba cửa sổ riêng biệt. Những chiếc loa cách nhau 9”, những màng loa phía trước cách 7” so với phần sâu nhất của gian và cách khoảng 10,5” so với ghế nghe chính, góc hơi chéo vào bên trong.
Vấn đề duy nhất gặp phải với những chiếc loa cao này đó là những củ loa tép của chúng thường cao hơn chiều cao của tai người nghe khi ngồi xuống. Trong trường hợp của Prestige 95F, sự khác biệt là hơn 4” (khoảng 100mm). Để khắc phục điều này, bạn nên hơi nghiêng các loa về phía trước một chút. Dù thích hay không thì bạn cũng cần phải làm điều này và nó phụ thuộc vào chiều cao của tai khi bạn ngồi.

Những mối quan tâm đầu tiên đối với loa Paradigm Prestige 95F

Mối quan tâm đầu tiên là có hay không chiếc ampli Proceed AMP5 125Wpc (cho ra công suất 125W mỗi kênh) có thể vận hành cùng cặp loa Paradigm Prestige trong căn phòng lớn này. Và bạn không cần phải quá lo lắng bởi hóa ra đánh giá chúng từ những bài kiểm tra âm thanh và thước đo mức độ âm thanh thì Paradigm dường như còn nhạy hơn 4dB so với vintage mà chúng tôi đã thử trước đó. Vì vậy chúng tôi vẫn tiếp tục dùng Energy Veritas v2.8s để thử nghiệm.

Trải nghiệm “Nghe” với loa Paradigm Prestige 95F

Người nghe thường thích một chiếc loa mà âm thanh của nó nghe trung lập và mở – không quá mềm mượt, ướt át. Điều đó cũng không có nghĩa rằng họ thích một chiếc loa âm thanh nghe quá mạnh mẽ. Những gì họ mong đợi với những bản nhạc cho dù đó là một mong đợi mà không có bất kì chiếc loa nào với bất kì kích thước và giá cả nào có thể đạt được. Tuy nhiên đó là một mong đợi xứng đáng.

Trái tim của âm nhạc rơi vào những âm tần trung và có thể bạn sẽ phải bất ngờ với những gì bạn nghe được. Một quyết định được cho là hoàn hảo của các nhà thiết kế Prestige 95F để có một củ loa mid/woofer 8” phụ trách những dải âm thanh lên đến 2kHz. Đường kính đầy đủ của củ loa mid/woofer bao gồm cả những vòng gọn gàng bên ngoài là 8” (205mm). Nhưng bản thân đường kính của nón loa xòe ra chỉ có 5,3” (135mm). Củ loa bắt đầu phát đi khi đường kính nón loa của nó cân bằng với bước sóng tần số mà nó đòi hỏi. Với nón loa 5,3” thì tần số đó là 2500Hz, một tần số mà tại đó nó có thể hoạt động như loa tweeer.

Tuy nhiên, khi củ loa midrange hoạt động ở tần số cao nhất và củ loa tweeter hoạt động ở tần số thấp nhất của nó đều nhất quán bởi Pradigm không tạo ra những liên kết đầy màu sắc một cách rõ ràng. Trong khi đôi lúc nghe Paradigm có vẻ hơi trung lập thì chúng cũng không bao giờ đập thẳng vào mặt bạn. Giọng hát của rất nhiều ca sĩ như B.B. King, Diana Krall, Elvis Presley, Jacintha, Joe Williams, José Carreras, the King’s Singers, Daniel Lanois, the Fairfield Four, Holly Cole và Buddy Holly với cùng một bài hát “True Love Ways” từ From the Original Master Tapes nghe lúc nào cũng hơi khác một chút so với giọng hát trong đĩa nhạc của mỗi người. Lý do là bởi lẽ ra họ nên được nghe thông qua một hệ thống âm thanh thật tốt mà không cần phải thêm vào hay bớt đi những sắc màu của riêng nó.

Loa Paradigm Prestige 95F 3 trong nha

Trên thực tế bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nhận ra rằng những hình ảnh mà bạn nghe được từ Prestige 95F rất chặt chẽ và tập trung so với việc nghe từ những chiếc loa khác trong cùng một phòng thử – Đây thực sự là điều mà Paradigm Prestige 95F đã làm được, với một không gian rộng và mở như thế này. Điều đặc biệt là thiết kế bên ngoài của nó thật sự làm cho bạn cảm thấy yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Để có được những âm bass chuẩn trong phòng nghe rộng như này là một việc khá khó khăn. Khi chúng tôi setup loa, chúng tôi không đo đạc chính xác cụ thể từ vị trí nghe, nhưng điều đó cũng không phải là chuyện không phổ biến. Có những điểm cực đại và cực tiểu dưới 80Hz, đặc biệt là từ một chiếc loa chuẩn mà không đặt gần những bức tường của phòng. Chúng tôi cố gắng để di chuyển Paradigm theo bức tường dài của phòng nhưng thậm chí dù loa cách tường 4’ thì âm bass nghe vẫn vượt xa sự tổng thể nổi bật. Bằng tai, ta có thể cảm nhận được những âm bass cân bằng, nghe tốt hơn rất nhiều so với lúc đặt loa ở vị trí đầu tiên. Kinh nghiệm ở đây của tôi chỉ ra rằng một cặp loa Paradigm Prestige 95F có thể sẽ rất dễ chịu khi cố gắng phủ đầy một căn phòng lớn hơn, còn đối với những không gian nhỏ hơn, chiếc loa nhỏ Prestige có lẽ sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

Tại sao bạn nên mua loa Paradigm Prestige 95F?

Với mẫu mới Prestige 95F của Paradigm tôi dám cá rằng với củ loa tần trung nhỏ hơn, loa tép gần với chiều cao tai người nghe hơn một chút và đặc biệt có mức giá thấp hơn chiếc loa Prestige 95F thì loa Prestige 85F ($3.998) có lẽ chính là sweetpoint của dòng. Có lẽ bạn sẽ hi sinh một chút sức nặng của bottom-end nhưng một chiếc loa siêu trầm tốt (và Paradigm thực hiện rất tốt điều này) sẽ có nhiều thứ hơn việc chỉ là phục hồi lại nó. Tuy nhiên, với ngân sách như thế và với một căn phòng nghe khá rộng thì Prestige 95F mang đến quá nhiều giá trị và hiệu suất. Cặp loa này không thể làm thỏa mãn tất cả người chơi nhưng thành thật mà nói, nếu như các bạn đang định tìm kiếm một chiếc loa ở mức giá như này thì loa Pradigm Prestige 95F chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Thông số kỹ thuật loa Paradigm Prestige 95F

Loa: 2.5 đường tiếng, bass-reflex
Củ loa: 1 củ loa Tweeter dome đường kính 1”; 1 củ loa mid/woofer 8”; 2 củ loa woofer 8”
Dải tần: 37Hz–20kHz, ±2dB
Độ nhậy: 91dB
Trở kháng: 8 ohms
Công suất ampli đề nghị: 15W–450W
Kích thước: 44.4″ (1138mm) H; 13.2″ (338mm); 17″ (435mm) D
Trọng lượng: 99 lbs (45kg)
Mầu sắc: Piano Black, Walnut, Black Walnut, Midnight Cherry
Giá tham khảo: $4998/cặp đối với mầu tiêu chuẩn, $5598/cặp đối với mầu Midnight Cherry.
Hãng sản xuất: Paradigm Electronics Inc., 205 Annagem Boulevard, Mississauga, Ontario L5T 2V1, Canada

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử sơ khởi của loa

Phan Anh Tạp Chí HiFi