Loa Paradigm Studio Monitor – Giá cả hợp lý so với chất lượng

Paradigm không phải là một cái tên mới mẻ đối với những audiophile tại Mỹ nhưng công ty loa Canada này hi vọng có thể tạo nên sự nhận thức về những sản phẩm của mình với dòng Monitor. Tất cả các sản phẩm trong đó đều được kết hợp chặt chẽ bằng một lý tưởng thiết kế và những đơn vị củ loa. Với cấu trúc nặng và đồ sộ không lẫn vào đâu được, sản phẩm hàng đầu loa Paradigm Studio Monitor ($1.899/cặp)là những chiếc loa thương nghiệp đầu tiên đến với tôi có sự bổ sung ba dây: bộ ba thiết bị đầu cuối phía sau thùng loa cung cấp những kết nối trực tiếp đến những đoạn phân tần cấp nguồn cho (các) củ loa riêng biệt.

Những bộ phân tần sử dụng bộ lọc quasi-Butterworth nhưng theo thiết kế thì có khá ít nỗ lực để sửa chữa những lỗi của củ loa trong bộ phân tần, một kĩ thuật mà Paradigm không tin là sẽ tạo nên những kết quả tốt nhất. Những thùng loa bằng ván gỗ có một cấu trúc rất chắc chắn, tạo nên lợi ích từ sự kết hợp của những ván gỗ ép hỗn hợp mật độ cao và MDF – một công nghệ được tuyên bố là có khả năng giảm thiểu sự cộng hưởng không kiểm soát. Những thanh gia cố ngang MDF được cung cấp và bốn chân đế vững chãi được trang bị cho mỗi loa.

Loa Paradigm Studio Monitor dep

Những nón loa của Paradigm được phủ một lớp nhựa PP với các khung dàn máy bằng nhôm đúc. Một cuộn dây âm thanh dài được sử dụng cho độ tuyến tính. Loa tép vòm kim loại mới được phát triển gần đây (thứ mà không xuất hiện trong những thế hệ trước của dòng Studio Monitor) sử dụng một vòm nhôm có dệt sợi giảm xóc nhằm đẩy những mẫu phá hủy trên dải âm thanh của củ loa. Cặp loa trầm được tải bằng một cổng dẫn thông thường. Nguyên liệu giảm xóc bên trong là một nguyên liệu dạng sợi có tên CO-SPUN® mà Paradigm nói rằng chúng được phát triển đặc biệt để sử dụng riêng cho loa.

Trải nghiệm nghe loa Paradigm Studio Monitor

Trải nghiệm nghe của tôi cùng loa Paradigm Studio Monitor vừa có những điểm tốt và cũng có những điểm không phải là quá tốt. Từ những âm tần trung cho đến những âm treble cao, thông tin còn hơn cả tốt. Đặc biệt những quãng tám cao còn trên cả tuyệt vời. Phản ứng đầu tiên của tôi chính là có lẽ đây là chiếc loa téo vòm kim loại tuyệt vời nhất mà tôi từng nghe – có thể cũng là thời kì  hoàng kim nhất của loa tép vòm. Càng nghe tôi càng thấy hứng thú trong một phạm vi hợp lý. Tôi tiếp tục nhận thấy rằng những phản ứng những dải âm cao của Paradigm trở nên vô cùng thỏa mãn: êm dịu, thoáng đãng và mở rộng mà không hề có chút cặn, xèo xèo hay sáo rỗng.
Chắc chắn việc lựa chọn ampli ở đây đã đi một chắc rất xa như thường lệ. Những nốt cao sẽ đạt trạng thái tốt nhất khi chúng đi cũng với Threshold SA/550e. Những âm gió nổ tung ở phần đầu ca khúc Around the World của Swingle Singers đã có một sự tấn công thích hợp, và tất nhiên nó nghe vẫn giống như bản gốc với giọng hát của con người và không có nhạc cụ gõ.

Loa Paradigm Studio Monitor tot

Những giăm kèn giống như đàn organ ống “solo” trong “The Ancient Castle” từ phiên bản organ Pictures at an Exhibition của Jean Guillou đã được ngưng đọng trong không gian với không gian ba chiều. Một đĩa CD quảng cáo Chesky mà tôi mua tại CES vào tháng Một ở Las Vegas quả là rất tuyệt diệu. Tại đây, những nốt cao phong phú đầy tính nhạc của giọng ca nam Kenny Rankin gần như có sự cân bằng đáng ngạc nhiên, chất ngọt ngào trong sáng của sự tái tạo giọng ca nữ (Sara K.). Sự lựa chọn nhạc jazz trong cùng một đĩa nhạc nếu không phải hấp dẫn như giọng hát thì rõ ràng đã chẳng có sự bất công đối với sự phản ứng treble của Paradigm.
Tuy nhiên không phải tất cả các đĩa nhạc đều tốt. Điều này nên được đón nhận. Những quãng tám cao nhất của Paradigm đã không những không làm mềm dịu đi những đĩa ghi âm quảng cáo phóng đại mà cũng chẳng giải phóng chúng theo cách mà chỉ ra những điểm không hoàn hảo có liên quan đến loa. Đặc biệt, những đĩa thu tồi nghe càng tồi hơn theo nhiều cách khác nhau và thường (chứ không phải luôn luôn) là một dấu hiệu cho thấy rằng các vấn đề không nằm trong hệ thống.

Những dải tần trung của Studio Monitor không đẩy lên mức độ top-end cũng không làm cho chính bản thân nó bối rối trong bất kì cách rõ ràng hay không rõ ràng nào. Thông thường sự giao màu sắc là thấp đến mức bất hợp lý. Tôi đã từng đề cập đến sự tái sản xuất âm thanh tự nhiên, hiệu quả, nó có được sự phong phú, sự rõ nét và những đặc điểm tính nhạc đó – mà đó luôn là một dấu hiệu tích cực. Những tần trung của Paradigm được bộc lộ một cách rất tự nhiên.
Có một khía cạnh về hiệu suất của Paradigm mà chúng ta không thể phớt lờ đó chính là bottom end của nó. Theo hướng tích cực, chỉ có những chiếc loa siêu trầm tốt nhất mới có thể tạo ra nhiều công suất, độ mở và sự tác động. Khối lượng tổng thể được tạo ra bằng bốn củ loa trầm không quá lớn là vô cùng đáng ngạc nhiên. Ca khúc Pictures có low end đầy thuyết phục mà chúng có thể nghe càng mạnh mẽ hơn thậm chí chỉ với những loa nhỏ. Tuy nhiên sẽ không còn câu hỏi nào được đặt ra với Paradigm rằng đây là những chiếc loa nhỏ. Độ mở xác định của tần số thấp dường như vượt ra khỏi dải tần, dưới 30Hz tôi cũng có thể tin tưởng một cách dễ dàng.

Loa Paradigm Studio Monitor chuan

Đây không phải là lần đầu tiên tôi chú ý đến những vấn đề low-end của loa, thứ mà dựa vào hai củ loa đôi ghép gần nhau để che khu bass. Đôi khi nó có thể làm rất thành công bằng cách rolling-off một trong những củ loa dưới bass trung. Vấn đề chính là một trong những sự gia cố lẫn nhau, một hiện tượng mà trong đó hai củ loa nằm quá sát nhau, củng cố đầu ra thông qua một dải tần giới hạn của nhau. Đây có lẽ chính là nguyên nhân gây ra vấn đề ở đây.
Một vài chiếc ampli có khả năng đạt được sự cuốn hút chặt chẽ hơn trên những âm bass so với những chiếc loa khác. Trước khi bị bán đi dạo gần đây, chiếc ampli cũ Pereaux PMS 5150B rất đáng được chú ý với sự thành công hơn hẳn trong việc ghìm những âm bass vui nhộn của Paradigm so với bất kì chiếc ampli nào đã cố gắng thử trước đây và dường như tạo ra nhiều độ mở bottom end hơn. Và nó cũng làm điều tương tự với sự thỏa hiệp ít hơn đối với top end tuyệt vời của Studio Monitor so với những gì tôi mong đợi. Và nó vẫn không hoàn toàn cứu vãn được tình huống.

Cuối cùng tôi nghe loa với ampli monoblock Audio Research Classic 120. Không hề thất vọng, nó không kiểm soát low end của Paradigm lúc nào cũng tốt, nhưng chắc chắn là không thể bằng chiếc ampli bán dẫn lớn hơn. Tôi cũng đã thử với chiếc ampli PS Audio 100 Delta với giá cả rẻ hơn nhưng vô cùng hứa hẹn mà chỉ mới xuất hiện gần đây. Trong khi nó crisper hơn Audio Research, PS Audio dường như cũng có ngọt ngào hơn so với Levinson No.23.5. Tuy nhiên PS Audio không thể kiểm soát low end tốt như Levinson, một mất mát đáng kể đối với Paradigm.

Kết luận về loa Paradigm Studio Monitor

Phải nói rằng tôi vô cùng ấn tượng bởi những dải mid và treble của Paradigm. Paradigm có thể đi tới những phòng nghe lớn hơn của chính họ, môi trường có thể làm dịu đi bottom end quá sục sôi của chúng. Chúng xuất hiện để lấp đầy những không gian rộng lớn hơn. Tuy nhiên, bottom line chính là khi tôi nhận thấy những chiếc loa này bỗng trở thành những ngày tươi đẹp, vui vẻ mà tôi rất do dự khi mang bất kì ngôi nhà nào của chúng đến với Mother.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Củ loa tweeter và những điều cần biết

Thanh Thanh