Loa Polk RTi A3 – Chất lượng cao cấp với mức giá thành phải chăng

Loa Polk RTi A3 – Chất lượng cao cấp với mức giá thành phải chăng

Friday 12/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Dù chỉ là một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ, Polk RTi A3 vẫn là một sản phẩm rất đáng để người nghe trải nghiệm thử

Có một điều hiển nhiên về loa bookshelf, đó là những cặp loa có mức giá 5 triệu, 6 triệu, thậm chí 7 triệu đồng rất khó cạnh tranh được những cặp loa trong phạm vi 10 triệu đồng. Nguyên nhân là vì trong tầm giá 10 triệu, nhà sản xuất đã bắt đầu tập trung đầu tư vào linh kiện, thiết bị, cắt giảm chi phí thiết kế thùng loa để đảm bảo hiệu năng tốt nhất. Kỹ thuật CnC và rất nhiều công nghệ đóng thùng loa hiện đại khác đã đơn giản hóa quá trình sản xuất loa, tạo nên một phân khúc nhỏ trong phân khúc sơ nhập, nơi cân bằng giữa hiệu năng, giá thành và ngoại hình thành phẩm khiến cặp loa trở nên rất đáng giá. Do đó, không hiếm những cặp loa có giá chỉ 10 triệu vẫn dễ dàng cạnh tranh với những đối thủ với số tiền gấp hai hoặc ba lần.
Nhìn chung, ở tầm giá 10 triệu, các cặp loa bookshelf rất dễ dàng đáp ứng nhu cầu của người dùng phổ thông. Vậy tại sao người ta sẵn sàng đầu tư cho những cặp loa sàn đứng, cũng chỉ thuộc dòng sơ nhập nhưng lại có mức giá cao hơn? Câu trả lời là hiệu năng và công suất.

Loa Polk RTi A3

Loa sàn đứng với giá trị lớn hơn nhiều lần không chỉ đem đến chất âm ở một đẳng cấp khác mà còn có thể chơi được ở những căn phòng rất lớn, với âm lượng dù chưa lên hết nhưng vẫn đủ sức phủ đầy căn phòng bằng âm thanh. Đó cũng là điều mà người dùng cân nhắc khi đứng trước một cặp loa cỡ nhỏ như loa Polk RTi A3 của Polk Audio.

Giới thiệu về loa Polk Audio RTi A3

Sau thành công của dòng loa RTI thế hệ cũ từ năm 2003, năm 2008, Polk Audio quyết định đem đến cho người dùng thế hệ thứ hai có tên là RTI A. Tính đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là một trong những dòng loa cao cấp nhất thuộc hệ home audio mà họ từng sản xuất. Có thể thấy so với dòng RTI, RTI A vẫn giữ được khá nhiều đặc điểm quen thuộc, từ hình dáng cho cách sắp xếp thứ tự củ loa. Sự thay đổi lớn nhất nằm trong thiết kế thùng loa cũng như những công nghệ hiện đại mà RTI A may mắn được sở hữu do “sinh sau” đẻ muộn tới 5 năm trời.
Polk Audio RTi A3 là một trong hai mẫu loa bookshelf của dòng, bên cạnh RTi A1. Cặp loa nhỏ này có ngoại hình khá đẹp, với thùng loa vuốt cong về mặt sau để tạo hình nghệ thuật, lớp veneer bên ngoài cũng góp phần khiến cặp loa trông cao cấp hơn so với giá trị thật của chúng. Đối với dòng RTI A nói chung và RTi A3 nói riêng, Polk Audio sử dụng một loại công nghệ gọi là DAHLI (Damped Asymmetric Hex Laminate Isolation), với công nghệ này, thùng loa được làm từ 6 lớp MDF được phủ lớp laminate, mỗi lớp được ngăn cách bằng một lớp vật liệu nhớt để có thể đạt hiệu quả cao trong việc ngăn chặn cộng hưởng nội và rung chấn.

Loa Polk RTi A3 dep

Kích thước thùng loa của RTi A3 là 37.47cm x 21.44cm x 35.56cm, nặng 7.26kg. Như vậy, dù nặng hơn RTi A1, cặp loa này vẫn chỉ được xem như loa bookshelf cỡ nhỏ.

Chi tiết kỹ thuật

Sở hữu cấu trúc hai đường tiếng, Polk RTi A3 sử dụng tổng cộng hai củ loa. Củ loa tweeter là loại dome mềm, với màng loa làm từ lụa polymer tổng hợp, đường kính 2.5cm, xử lý các dải âm từ 2.8kHz đến 27kHz. Phía dưới củ loa này là củ loa woofer với đường kính 16.51cm, màng loa làm bằng polymer. Củ loa woofer chịu trách nhiệm tái hiện các dải âm trong khoảng từ  40Hz đến 2.8kHz. Cả hai củ loa này đều được áp dụng công nghệ Dynamic Balance thực chất liên quan đến việc lựa chọn vật liệu để thiết kế nên một củ loa nhất định, từ đó giúp giảm hẳn rung chấn ở củ loa trong quá trình chơi nhạc.
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến loa của Polk Audio mà không nói đến công nghệ bass phản hồi PowerPort độc quyền của hãng. Dấu hiệu rõ nhất của công nghệ này là lỗ thông hơi được bố trí tại mặt sau của loa. Lỗ thông hơi này có đặc điểm là rộng ở miệng ngoài và thu hẹp ở miệng bên trong. Theo các kỹ sư của Polk Audio, thiết kế thông thường của lỗ thông hơi thường khiến dòng chảy của không khí bên trong loa bị rối loạn, dễ dẫn đến hiện tương méo tiếng. Đôi lúc, nhiễu ồn do loạn khí gây ra có thể khiến âm bass bị mất tới 3dB, đồng nghĩa với việc lãng phí rất nhiều năng lượng.

Loa Polk RTi A3 tot

Với thiết kế của PowerPort, luồng không khí trong thùng loa sẽ được dẫn hướng khi thoát tới miệng ngoài, luồng khí không bị rối loạn đồng nghĩa với việc không còn nhiễu ồn, méo tiếng hay lãng phí năng lượng nữa. Một điểm khá thú vị là tấm che lỗ thoát hơi đằng sau còn có thể dùng để treo móc, khiến RTi A3 dễ dàng trở thành loa treo tường.
Để hỗ trợ cho lỗ thông hơi PowerPort, nhà sản xuất còn bố trí ở mặt trước một lỗ thông hơi khác gọi là Acoustic Resonance Control (ARC). Lỗ thông hơi này có tác dụng kiểm soát rung chấn trong thùng loa, nhờ thế cải thiện rất nhiều cho trung âm, giúp các dải âm này không bị lên màu, từ đó góp phần làm nên sự trung tính của RTi A3.
Với mức trở kháng 8 Ohm cùng độ nhạy 89dB, cặp loa bookshelf RTi A3 có thể phối ghép với những ampli có công suất đầu ra trong phạm vi từ 20 watt đến 150 watt. Mức công suất này không cao, khá phù hợp với phần lớn power-amp đang có mặt ở trên thị trường hiện nay. Đây là một điều khá hợp lý vì đối tượng của Polk Audio nói chung là các khách hàng thuộc phân khúc phổ thông.

Kết luận

Loa Polk RTi A3 chat

Polk RTi A3 là cặp loa bình dân mà ai cũng có thể tiếp cận được, thế nhưng chất âm của cặp loa không thể nói là xoàng mà ngược lại, khá hay, phù hợp với nhiều người dù rằng chưa phải là hay đến mức xuất chúng. Với những công nghệ cao cấp mà Polk Audio trang bị cho cặp loa này, RTi A3 có đủ khả năng để cạnh tranh với rất nhiều cặp loa khác cùng phân khúc, sở hữu mức giá cao hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba mà không sợ bị lép vế.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Bách Diệp

Từ khóa:

Loa Bookshelf Loa Mỹ