Loa REL G1 Mark II – “Truyền nhân” xứng đáng của Gibraltar G1

So với “người anh em” của mình, REL G1 Mark II sở hữu nhiều cải tiến đáng giá để từ đó có thể đem đến những màn trình diễn ấn tượng hơn

Đối với những người yêu thích dải trầm, coi đó là xương sống, là bộ khung để góp phần làm nên một bản nhạc, điều đầu tiên mà họ quan tâm ở một đôi loa là đáp tuyến tần số và khả năng đảm bảo độ tròn tiếng khi tái hiện lại những dải âm thấp. Hầu hết loa sàn đứng cỡ lớn có dải tần khá rộng, từ 35Hz – 35kHz. Tuy nhiên, đáp tuyến tần số rộng không hẳn là yếu tố quyết định đến mức độ chi tiết của bản nhạc được tái hiện thông qua đôi loa đó.
Chất lượng âm thanh xuất ra còn phụ thuộc khá nhiều vào ampli phối ghép với loa. Vì vậy, có được một dải trầm mềm mà không yếu, dày mà không thô, sâu mà không rền, mạnh mẽ mà không gây áp lực lên người nghe là một đòi hỏi khó, cũng có thể coi như một trong những tiều chí đánh giá đầu bảng đối với dải trầm của hệ thống âm thanh. Và đối với REL, thương hiệu nổi tiếng của nước Anh chuyên về sản xuất loa subwoofer, đây cũng là những thử thách mà họ cần vượt qua để có được một chiếc subwoofer hoàn chỉnh trước khi đưa đến tận tay người nghe.

Loa REL G1 Mark II

Giới thiệu loa subwoofer REL G1 Mark II

Dòng loa Reference là dòng loa cao cấp nhất mà REL từng sản xuất, chỉ có duy nhất hai mẫu sản phẩm trong dòng này là REL No.25 và G1 Mark II. Và dĩ nhiên, vì là dòng loa cao cấp nhất nên người dùng cũng chỉ có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng vốn là đại lý độc quyền cho REL chứ không thể tìm thấy ở những cửa hàng bình thường được. Xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2016 bên cạnh chiếc loa No.25, loa REL G1 Mark II cũng là một sản phẩm mừng sinh nhật lần thứ 25 ấn tượng nhất mà các kỹ sư ở REL có thể nghĩ ra để dành cho công ty của mình.
G1 Mark II được thiết kế dựa trên nguyên mẫu chiếc Gibraltar G1, do đó chiếc loa subwoofer vẫn giữ nguyên nhiều đường nét từ tiền bối như thùng loa cong, với đường nét uốn cong dần về phía sau. Hình dạng của loa tạo thành cơ cấu âm học triệt tiêu hiệu quả các hiện tưởng cộng hưởng chéo không mong muốn, tạo điều kiện cho củ loa có thể hoạt động thoải mái với độ động tối ưu ngay cả với công suất lớn nhất. Bên cạnh đó, để làm được một chiếc loa hoàn thiện cần rất nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh việc cần được phủ 12 lớp sơn mài để tạo độ bóng, một thùng loa thô, chưa hoàn thiện cần mất 3 ngày để làm và thêm hai tuần nữa để trở thành thành phẩm. Qua đó có thể thấy đối với các sản phẩm Reference, REL luôn có một sự đầu tư rất lớn, xứng tầm với dòng sản phẩm đầu bảng của họ.

Loa REL G1 Mark II dep

Chi tiết kỹ thuật

Giống như Reference No.25, G1 Mark II chỉ sở hữu một củ loa duy nhất, với đường kính lên đến 300mm và sở hữu màng loa thuần làm bằng sợi carbon. Các kỹ sư ở Rel cho biết, với việc sử dụng sợi carbon, họ đã sở hữu màng loa bền chắc hơn cả kim loại nhưng lại mang khối lượng rất nhẹ. Thế nhưng, hiệu quả mà nó mang lại không thể xem thường được. So với Gibraltar G1, màng loa G1 Mark II bền chắc hơn tới 25%. Với màng loa này, hệ treo (suspension) cũng được làm mềm đi để đảm bảo khả năng đáp ứng độ động nhanh chóng. Đồng thời, do sử dụng năng lượng để làm di chuyển màng loa một cách hiệu quả, G1 Mark II còn có thể đánh với mức âm lượng cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm của mình.
Cũng giống như G1 phiên bản cũ, G1 Mark II sử dụng mạch khuếch đại class AB với công suất tối đa thực lên đến 600W, đủ để đáp ứng nhu cầu về năng lượng cực lớn tại một thời điểm ngắn đặc trưng của màng loa subwoofer. Thay đổi lớn nhất của mạch khuếch đại này là được thiết kế với một limiter mới, cho phép tạo ra nguồn năng lượng cao hơn gần 40% mà không gây ra hiện tượng nén. Với nguồn năng lượng dồi dào này, chiếc loa subwoofer có đủ sức để tái hiện lại độ động của các dải âm trầm và siêu trầm một cách linh hoạt và chuẩn xác.

Loa REL G1 Mark II tot

Đồng thời, âm lượng tăng lên khoảng 5dB, khiến tổng âm lượng của chiếc loa này đạt mức 112dB
Tương tự No.25, G1 Mark II được trang bị sẵn bốn loại đầu vào, gồm đường .1/LFE, low level, high level và .1/Bal input. Theo hướng dẫn của REL, cổng high level dùng để nối với đầu ra của ampli. Trong khi đó, cổng low level dành cho thiết bị không sử dụng loa để làm đầu ra thông thường như TV, máy tính và monoblock. Còn cổng .1/LFE chỉ sử dụng khi kết nối subwoofer REL với hệ thống âm thanh surround.
Bên cạnh đó, đi kèm với chiếc subwoofer này còn có một chiếc điều khiển từ xa khá tiện lợi. Chiếc điều khiển này có các chức năng chỉnh phân tần trong phạm vi 20 đến 90Hz, điều chỉnh âm lượng của các đầu vào 1/LFE, low level, high level và điều chỉnh pha. Kích thước nhỏ bé lọt vừa lòng bàn tay, hình dáng tròn trịa thay vì vuông vức như các điều khiển thông thường đã khiến chiếc điều khiển của G1 Mark II và của REL nói chung trở nên rất độc đáo, khác hẳn so với điều khiển thông thường.

Loa REL G1 Mark II chat

Với lớp vỏ thùng loa dày dặn, người dùng có thể xếp chồng nhiều loa subwoofer lên nhau, tạo thành Line Array để phục vụ cho các nhu cầu âm thanh tại các phòng nghe có diện tích ngoại cỡ – điều mà những hệ thống loa truyền thống đôi khi khó có thể đáp ứng được tốt. Cấu trúc Line Array là một cấu trúc độc đáo, chỉ xuất hiện duy nhất ở dòng sản phẩm phẩm Reference chứ không có mặt ở các dòng khác của REL.

Kết luận

Không có đắt đỏ như No.25, G1 Mark II là sự lựa chọn có phần dễ chịu hơn, dù rằng mức giá cao lên đến gần 4500 Bảng Anh vẫn khiến chiếc loa subwoofer này nằm ngoài khả năng tiếp cận của nhiều người. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng dòng Reference của REL là một kiệt tác về mặt âm thanh, và G1 Mark II là một phần của kiệt tác đó.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý

Nguyễn Hào