Loa sàn đứng Acoustic Energy AE520

Là sản phẩm đầu bảng của thương hiệu, cặp loa Acoustic Energy AE520 sẽ đem đến những trải nghiệm ấn tượng nhất với một mức giá không thể hợp lý hơn.

Một trong những khó khăn lớn nhất của việc lựa chọn loa nằm ở chỗ trên thị trường có quá nhiều lựa chọn, dù là ở bất cứ phân khúc giá nào. Đối với thị trường bình dân, phần lớn loa đều không có sự khác biệt đáng kể. Hầu hết những mẫu loa giá rẻ đều là loa hai đường tiếng với thiết kế bass phản xạ. Phân khúc tầm trung thì lại khác. Các kỹ sư gặp phải thách thức thường gặp nhất: họ có đủ kinh phí để làm một thứ gì đó thật ấn tượng, thế nhưng vẫn có giới hạn nhất định về mặt tài chính.

Chính vì lý do này, những cặp loa như Acoustic Energy AE520 lại trở nên khá đặc biệt. Trong tầm giá khoảng 5000 đô la, nhà sản xuất sẽ phải tính toán kỹ lưỡng khi chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển, thiết kế cũng như sản xuất. Trong quá khứ, thương hiệu Anh Acoustic Energy nổi tiếng với những cặp loa khá độc đáo, thế nhưng vài năm gần đây, có vẻ như hãng loa này tập trung hơn vào việc sản xuất những sản phẩm dành cho thị trường đại chúng với mức giá vừa phải. Dòng loa 500 thể hiện động thái mới của Acoustic Energy trong việc tiến vào các phân khúc cao cấp hơn. Và cặp loa sàn đứng AE520 ra mắt năm 2020 chính là mẫu loa đầu bảng mới nhất của họ.

Acoustic Energy AE520

Thiết kế của loa Acoustic Energy AE520

Đánh giá ban đầu cho thấy mẫu loa AE520 được thiết kế lớn hơn và nặng hơn so với loa sàn đứng AE509 xuất hiện trước đó chỉ vài tháng. Thiết kế như vậy không chỉ đem đến thách thức mà còn kèm theo cả những lợi ích tiềm năng. AE520 sở hữu kích thước của một cặp loa sàn đứng tầm trung, 1130 x 185 x 320mm, thế nhưng khối lượng lại lên đến 30kg. Kỹ sư trưởng thiết kế của Acoustic Energy, Matt Spandl, đã giải quyết vấn đề của một cặp loa cỡ lớn bằng cách làm cho nó trở thành loa 3 đường tiếng đúng nghĩa. Cả 2 driver midrange đều được đặt trong một khoang riêng ở bên trong thùng loa chính, tách biệt khỏi 3 driver woofer phía dưới. Các driver woofer được thông hơi thông qua một ống bass phản xạ. Thiết kế này cũng giúp cho việc di chuyển loa trở nên dễ dàng hơn.

Việc tách riêng driver midrange và woofer là để giải quyết khoảng tần số mà tai người nhạy cảm nhất – vùng trung âm quanh khoảng 1kHz. Để đảm bảo tính hiệu quả, Acoustic Energy còn sản xuất thùng loa sử dụng vật liệu Resonance Suppression Composite. Đây là một loại vật liệu giảm chấn giúp thùng loa “trơ”, ít bị tác động bởi rung chấn nhất. Ngoài ra, so với cặp loa AE509, AE520 cũng sử dụng nhiều vật liệu giảm chấn hơn, khiến thùng loa tăng thêm tới 8kg.

Acoustic Energy AE520 dep

Thùng loa hiển nhiên thể hiện rõ sự nghiêm túc của Acoustic Energy với cặp loa này. Thế nhưng, thứ thu hút sự chú ý nhiều lại là các driver màng sợi carbon. Chúng được phát triển từ khi hãng bắt đầu làm việc với cặp loa AE500 và giờ đây hoàn thiện ở AE520. Theo Matt Spandl, sợi carbon là một vật liệu lý tưởng vì nó có độ cứng chắc cũng như khả năng giữ chuyển động theo hình piston giống như nhôm hoá cứng, thế nhưng khối lượng chỉ bằng một nửa. Yếu tố này giúp cải thiện đáp tuyến tức thời cũng như độ chi tiết ở mức âm lượng thấp. Bên cạnh đó, do được làm từ hợp chất kết hợp giữa sợi carbon và keo resin, sự vỡ tiếng ở loa có phần mượt hơn so với các driver màng cứng khác. Như vậy, nó không yêu cầu sử dụng phân tần phức tạp hay các vật liệu cứng để làm viền cuộn.

Điều thú vị là ở AE520, tất cả driver, kể cả tweeter, đều sử dụng loại vật liệu này. Yếu tố này khiến thiết kế loa trở nên độc đáo hơn. AE520 sử dụng một driver tweeter màng vòm 25mm đặt trong ống dẫn sóng nhôm WDT, kết hợp cùng 2 driver midrange màng nón 125mm với viền bọc cao su và cuộn voice coil đường kính 35mm. Phía dưới các driver này là 3 driver woofer màng nón 125mm với công suất mạnh ngang với một driver woofer 250mm. Loa được cắt tần ở 2 dải 373Hz và 2.8kHz.

Để đảm bảo chất âm của loa được hài hoà, ngoài việc khớp giá trị giữa các driver, phân tần của loa còn được chú trọng thiết kế để đảm bảo chất lượng cao nhất. Bộ phân tần của AE520 sử dụng 14 linh kiện, với cuộn cảm lõi khí và tụ màng polypropylene trên đường tín hiệu. Mạch lọc thông thấp được đặt trên một bảng mạch rời để hạn chế hiện tượng xuyên âm giữa các linh kiện. Các dây đấu được làm bằng đồng tinh khiết, không bị nhiễm oxi để đảm bảo giữ nguyên vẹn cho tín hiệu.

Acoustic Energy AE520 bo

Các thông số của Acoustic Energy AE520 cũng khá lý tưởng, với đáp tuyến tần số 30Hz-28kHz (+/-6dB). Việc áp dụng con số -6dB ở đây có phần thiếu khắt khe hơn khi dùng -3dB, nhưng quan trọng là cặp loa này có thể xuống khá trầm. Trên thực tế, AE520 còn có thể chơi trầm hơn nhưng nó sẽ gặp phải mốt số vấn đề về độ nhạy. Việc thiết kế thùng loa lớn hơn bình thường cũng chỉ mở rộng đáp tuyến được thêm 2Hz, nhưng đổi lại độ nhạy có thể lên đến 90dB, với trở kháng danh định 6Ohm. Như vậy, đây là cặp loa khá dễ đánh và có thể phù hợp với nhiều loại ampli khác nhau, kể cả là đèn hay bán dẫn.

Trải nghiệm

Phối ghép với cặp loa AE520 sử dụng ampli tích hợp Hegel H390 và đầu đĩa CD Le Player 2S. Có thể thấy hệ thống này sở hữu chất âm khá thú vị. Việc sử dụng driver màng carbon khiến AE520 sở hữu chất âm khá sâu, hơi tối và có phần khá sang. Điều quan trọng hơn là việc ở đây không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào của méo tiếng hay nhiễu ồn – một ấn tượng khá tốt bởi lẽ thứ âm thanh mà người nghe cảm nhận được sẽ rất trung thực.

Bên cạnh chất âm có phần hơi thiên tối, AE520 cũng thể hiện được âm thanh với cảm nhận về quy mô khá lớn. Suy cho cùng, đây vẫn là một cặp loa cỡ lớn với khả năng bám sát những đối thủ có mức giá thành gần như gấp đôi, cả về kích thước vật lý cũng như âm trường. Cặp loa AE509 dù không nhỏ hơn nhiều nhưng chất âm đem đến cảm giác bị hạn chế hẳn, không chỉ về quy mô của bản nhạc mà còn cả lượng dải bass nó có thể thể hiện mà không cần phải đánh quá sức. Trong bản True Faith của New Order, kích thước trội hơn của AE520 đem đến chất âm lớn hơn, với âm trường mở rộng cả về chiều ngang cũng như chiều sâu.

Acoustic Energy AE520 chat

Đối với bản A Roller Skating Jam Named Saturdays của De La Soul, người nghe sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự to lớn, đậm nét mà AR520 thể hiện. Giọng vocal thể hiện sự hướng trước rất rõ, được đặt chắc chắn ở vị trí giữa hai loa và có thể mở rộng lên đến trần nhà. Tiếng beatbox nghe rất sát với thực tế, kết hợp hài hoà cùng với tiếng trống bass. Các dải trung âm thể hiện khá nhiều chi tiết, trong khi tiếng gõ cymbal rõ ràng và rất đanh. Trên tất cả, cảm giác có độ mở, đem đến không gian rộng lớn dường như là đặc điểm mà AE520 thể hiện rõ nhất.

Sự mượt mà kết hợp cùng chất âm lớn, đậm nét thực sự là một nét đặc trưng của AE520, thế nhưng đó chưa phải là tất cả. Khối lượng khá nhẹ của sợi carbon khiến chất âm có thể dễ dàng chuyển sang nhanh chóng. Sự linh hoạt này là điều rất đặc biệt vì thông thường, hai yếu tố nhanh và có lực ít khi đi cùng mượt mà, do đó cặp loa này rất dễ để thể hiện nhiều thể loại khác nhau với chất lượng cực kỳ ấn tượng.

Kết luận

AE520 là một cặp loa khá ấn tượng trong phạm vi dưới 5000 đô la. Chất âm của loa thể hiện sự linh hoạt, kết hợp cùng khả năng phối ghép tốt với nhiều loại ampli khác nhau đã là một điểm cộng rất lớn. Bên cạnh đó, ngoại hình của loa được thiết kế rất đẹp, đủ để khiến người nghe dừng lại trước cặp loa này lâu hơn, trải nghiệm nhiều hơn trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng cho hệ thống của mình.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây