Loa sàn đứng AudioSolutions Overture O304F

Đến từ AudioSolutions – một trong những hãng loa hàng đầu của Lithuania, O304F là một trông hai cặp loa mở đầu cho thế hệ Mk3 của dòng Overture.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, AudioSolutions nổi lên với một thương hiệu loa cao cấp của Bắc Âu, sở hữu trong tay những dòng loa cực kỳ chất lượng. Nếu như hai dòng loa Rhapsody và Euphony mới chỉ giúp họ tạo được khởi đầu tốt thì thế hệ tiếp theo – Overture Mk2, Figaro và Vantage đem đến ấn tượng thực sự rằng AudioSolutions là một thương hiệu cao cấp đúng nghĩa, có thể đứng cạnh những tên tuổi lão làng như Sonus Faber hay Focal. Rất hiếm có hãng loa nào, ngay cả những hãng loa lâu năm tuổi, có thể sở hữu những thiết kế loa giống như họ, không chỉ sở hữu vẻ ngoài bắt mắt mà ẩn sau đó là quá trình nghiên cứu, áp dụng công nghệ cực kỳ nghiêm túc. Hiện nay, thế hệ tiếp theo của dòng Overture là Overture Mk3 đã xuất hiện, hứa hẹn sẽ còn đem đến nhiều ấn tượng tốt đẹp về thương hiệu loa đang ngày một trưởng thành này.

AudioSolutions Overture O304F

Giới thiệu về AudioSolutions Overture O304F

Hiện tại, dòng Overture Mk3 mới chỉ có hai sản phẩm là cặp loa sàn đứng O304F và O305F. Trong tương lai, các sản phẩm tiếp theo là loa center O301C, loa bookshelf O302B và loa sàn đứng O303F sẽ tiếp tục được giới thiệu dần. Sự thay đổi của các cặp loa thế hệ mới không chỉ được thể hiện qua vẻ bề ngoài. Quan trọng hơn, AudioSolutions đã áp dụng kỹ thuật làm thùng loa mới hơn, đem đến những cải thiện cả về driver, phân tần cũng như cọc loa để từ đó tạo nên những thay đổi đáng giá về khả năng trình diễn của dòng loa này.

O304F sở hữu kích thước 990mm x 210mm x 330mm, tức là nhỏ hơn O204F một chút, khối lượng của loa cũng nhẹ hơn, chỉ 27kg mỗi chiếc. Thay đổi đầu tiên mà ta thấy chính là việc loa sử dụng chân đế nhô hẳn ra hai bên thay vì chỉ dùng một đế hình chữ nhật, lớn hơn diện tích mặt đáy một chút đặt ở dưới thùng loa. Các chân đế này sử dụng chân đinh để đảm bảo loa có thể đứng vững ở bất cứ bề mặt sàn nào. Bên cạnh đó, các màu hoàn thiện của loa cũng ấn tượng hơn, tuy không dàn trải và nhiều lựa chọn như thế hệ Mk2 nhưng chắc chắn chúng sẽ đem lại cảm giác cao cấp hơn. Hai màu đen và trắng thông thường được áp dụng cho mặt trước, trong khi mặt cạnh và mặt sau sử dụng màu đen lì. Với một chút chi phí bỏ thêm, người dùng có thể lựa chọn ba màu gỗ veneer cực đẹp cho ba mặt thùng loa, đem đến cảm giác cực kỳ sang trọng không thua kém gì sản phẩm của những hãng loa cao cấp khác. Ngoài ra, nếu như trước đây dòng Overture có hai tấm mặt trước tháo rời được thì giờ chỉ còn duy nhất một ê-căng gắn từ.

AudioSolutions Overture O304F hay

Overture Mk2 áp dụng kỹ thuật thùng loa tự khóa. Về bản chất đây là việc sử dụng các vật liệu khác nhau với độ dày mỏng khác nhau ép lại thành một khối theo cấu trúc sandwich để từ đó thùng loa hoạt động giống như được làm từ một vật liệu đơn nhất, kiểm soát rung chấn tốt hơn và thể hiện các dải trầm chất lượng hơn. Tuy nhiên, ở Overture Mk3, AudioSolutions đã áp dụng một kỹ thuật làm thùng loa khác, học tập từ dòng Virtuoso có tên là Thùng-trong-thùng. Đúng như cái tên của nó, toàn bộ thùng loa sẽ bao gồm hai phần, thùng loa nhỏ, nhẹ hơn ở bên trong và thùng loa lớn, nặng hơn ở bên ngoài. Lớp polyurethane giữa hai thùng loa này không chỉ đóng vai trò làm chất kết dính mà còn là lớp vật liệu giảm chấn quan trọng. Thùng loa trong tuy mỏng nhưng được làm rất chắc chắn, vừa là bộ khung hỗ trợ cho thùng loa ngoài, vừa truyền năng lượng sóng sau của driver ra lớp ngoài, không tích tụ lại năng lượng bên trong, từ đó ngăn chặn hiện tượng hệ số Q dao động thấp. Muốn làm được như vậy, AudioSolutions cần đáp ứng được vài điều kiện: thùng loa ngoài phải nặng để có thể giảm chấn một cách hiệu quả; lớp vật liệu giữa hai thùng loa phải có khả năng truyền năng lượng tốt, đồng thời cũng sở hữu khả năng giảm chấn lý tưởng. Đó chính là các nguyên tắc đứng đằng sau thiết kế thùng loa Overture Mk3.

Chi tiết kỹ thuật

Với cấu trúc 3 đường tiếng, Overture O304F được trang bị 4 driver, trong đó có một driver tweeter màng lụa mềm 2.5cm đặt trong họng kèn mini, một driver midrange và hai driver woofer màng nón giấy ER (extra rigid) 15.2cm. So với thế hệ Mk2, Overture Mk3 được nâng cấp rất mạnh về phần driver. Các driver của dòng loa này cũng chính là driver từ dòng Figaro cao cấp hơn, nghĩa là Overture Mk3 sử dụng driver midrange và woofer của Sb Acoustics, loại được đặt riêng cho AudioSolutions, với các thông số được tùy chỉnh lại để phù hợp với yêu cầu của họ. Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu và nâng cấp cho driver tweeter màng lụa mềm để từ đó sử dụng cho họng kèn mini thế hệ mới.

Cũng giống như các chi tiết khác trên loa, sự thay đổi của họng kèn mini dù nhỏ nhưng cũng có đóng góp quan trọng đến chất âm loa. Xét về bề ngoài thì họng kèn này được làm rộng hơn và sâu hơn một chút. Gediminas Gaidelis – chủ nhân của thương hiệu AudioSolutions tin rằng sử dụng họng kèn là một giải pháp hiệu quả hơn, kinh tế hơn trong việc kiểm soát chuyển động của màng loa tweeter khi chơi với mức âm lượng lớn so với việc làm tweeter bằng vật liệu cứng. Nguyên nhân bởi lẽ họng kèn là một công cụ tốt trong việc giảm chấn âm học cho màng loa. Ngoài ra, việc sử dụng họng kèn cũng góp phần làm tăng độ nhạy của tweeter lên một cách đáng kể.

AudioSolutions Overture O304F can

Bên cạnh đó, phân tần của loa cũng được nâng cấp so với phiên bản Mk2. Loa có đáp tuyến tần số kéo dài từ 37Hz đến 26kHz, cắt tần tại các dải 500 Hz và 3000 Hz. Có thể thấy con số này khá bất thường vì khoảng tần số mà driver midrange phụ trách rộng hơn bình thường khá nhiều, trong đó các tần số cắt đều nằm ngoài phạm vi mà tai người nghe nhạy cảm nhất. Việc để driver midrange phụ trách khoảng tần số rộng như vậy sẽ giúp việc chuyển đổi giữa các driver mượt mà hơn.

AudioSolutions O304F sở hữu độ nhạy khá cao: 90B/W/m cùng trở kháng 4 Ohm. Điều này khiến cặp loa trở nên tương đối dễ đánh, ngay cả những ampli công suất nhỏ cũng không phải là thách thức quá lớn. Mặc dù trong chi tiết kỹ thuật, hãng loa yêu cầu công suất chịu trung bình của loa là 120 watt, nhưng hầu như các AV receiver hay ampli stereo với chất lượng tốt đều có thể dễ dàng phối ghép cùng loa này với mức âm lượng lớn mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Do độ nhạy cao nên âm lượng của loa sẽ khá lớn, đủ khả năng đem lại những màn trình diễn sống động nhất ngay cả trong những căn phòng không phải quá nhỏ.

AudioSolutions Overture O304F chat

Kết luận

Overture O304F là một phiên bản hậu bản xứng đáng với thế hệ tiền nhiệm Mk2. Các nâng cấp ở loa không chỉ đem đến sự thay đổi về chất âm mà còn là về ngoại hình, khiến cặp loa này trở nên có phần truyền thống, dễ tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn nhưng cũng mang trong mình chất âm khá đặc biệt, cao cấp và mang tính hiện đại, hấp dẫn hơn so với thế hệ trước. Mức giá 3500 đô la cho cặp loa này không hề thấp, nhưng so với những gì mà nó có thể làm được hơn so với thế hệ Mk2, điều này có lẽ cũng hoàn toàn xứng đáng.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu lọc nguồn trong hệ thống âm thanh