Loa sàn đứng Bowers & Wilkins 704 S2

Dù thiết kế đã phần nào giống với những cặp loa tầm trung của các hãng khác, nếu chú ý kỹ hơn, ta vẫn sẽ tìm được những nét đặc trưng của B&W ở trên cặp loa này.

2016 – 2018 là một giai đoạn khá nhiều biến động đối với Bowers & Wilkins. Tháng Năm 2016, thương hiệu loa Anh này được hãng Eva Automation mua lại. Gideon Yu – cựu CFO của Facebook và đồng thời là người đảm nhiệm thương vụ mua lại nắm giữ vai trò giám đốc, có nhiệm vụ kết hợp giữa mảng xe hơi của EVA với thế mạnh về mảng âm thanh của B&W. Cũng trong năm đó, B&W cho ra mắt dòng 800 Diamond thế hệ thứ ba – dòng sản phẩm đầu bảng của công ty tính đến thời điểm hiện tại. Khoảng một năm sau, công ty lại tiếp tục công bố dòng loa 700 thế hệ tiếp theo, thay thế cho dòng CM đã lỗi thời. Liệu dòng loa này vẫn giữ nguyên phép màu của các sản phẩm B&W trong quá khứ, hay nó sẽ vạch ra một hướng đi hoàn toàn mới cho thương hiệu cao cấp này?

BW 704 S2

Giới thiệu về B&W 704 S2

Dòng loa 700 hiện nay có tám mẫu sản phẩm: ba loa bookshelf, ba loa sàn đứng và hai loa trung tâm. Về giá cả, các mẫu loa 700 dao động từ 4500 đô la một cặp (loa sàn đứng 702 S2) cho đến 1200 đô la (loa bookshelf 707 S2). Chủ đề của bài viết ngày hôm nay, 704 S2 (với mức giá 2500 đô la một cặp) rất dễ thu hút người nghe bởi một số lý do sau. Nó không chỉ là cặp loa sàn đứng nhỏ nhất trong dòng 700 và sở hữu giá cả phải chăng nhất, mà còn là cặp loa ba đường tiếng mang trong mình tất cả công nghệ được áp dụng cho cặp loa 702 S2 lớn hơn nhiều, với mức giá chỉ hơn một nửa một chút.

Cặp loa 704 S2 sở hữu kích thước 959 x 252 x 298mm (đã tính chân đế), khối lượng 18.5kg, nhìn chung khá nhỏ so với dòng loa 700 hiện tại. Thùng loa được gia cố chắc chắn ở bên trong, nhưng không phải bằng hệ thống Matrix độc quyền của B&W. Toàn bộ dòng 700 được cung cấp một trong ba lựa chọn màu cơ bản: đen (gloss black), trắng (Satin White) và đỏ vân gỗ (Rosenut). Nhìn chung, các màu này đều khá đẹp, chỉ trừ màu đen sơn mài bóng vẫn còn khá đậm nên chưa thực sự tạo được hiệu ứng phản chiếu tốt trên bề mặt khi đứng ở khoảng cách gần. Nhưng ở mức giá chỉ khoảng 2500 đô la, điều này vẫn khá dễ chấp nhận, nhất là khi xét về tổng thể, 704 S2 vẫn rất đẹp. Cả 4 driver ở mỗi loa đều được bao quanh bằng một vòng nhôm sáng bóng nhìn rất sang trọng. Bên cạnh đó, driver midrange có màu sáng tạo sư tương phản rõ rệt với thùng loa, dù cho thùng loa có sử dụng màu hoàn thiện nào. Ta cũng sẽ tìm thấy logo công ty ở gần sát đáy loa, và ở phía sau là hai bộ cọc loa phục vụ cho việc chơi bi-wire rất chất lượng.

BW 704 S2 White

Chi tiết kỹ thuật

Dòng loa 700 thế hệ mới ra sau dòng 800 D3 khoảng một năm, vì thế được thừa hưởng khá nhiều cộng nghệ hiện đại từ dòng loa đắt đỏ này. Trước hết, chúng ta cần nói về driver midrange 12.7cm sử dụng màng nón Continuum. Đây là một loại sợi dệt tổng hợp đang chờ được cấp bằng độc quyền của B&W, thay thế cho driver Kevlar vốn được hãng áp dụng từ nhiều thập kỷ qua. Khác biệt rõ nhất giữa hai loại vật liệu này là màu sắc, khi Kevlar có màu vàng tươi, còn Continuum mang màu bạc. Theo B&W, driver Continuum có khả năng kiểm soát hiện tượng vỡ tiếng tốt hơn, đồng thời sở hữu phạm vi tỏa âm rộng hơn. Đối với các loại màng nón được làm từ vật liệu không phải dạng sợi, chẳng hạn như giấy, kim loại hay plastic, khi màng nón đạt đến giới hạn của chúng, chúng sẽ không còn di chuyển đẩy về trước hay ra sau với quỹ đạo hình piston nữa và từ đó bắt đầu gây ra hiện tượng vỡ tiếng. Sở dĩ hiện tượng này khó kiểm soát vì chúng đến bất ngờ và diễn ra khác nhau với những dải tần số khác nhau. Cũng theo hãng, khung nhôm của driver (vốn được tối ưu hóa thông qua phân tích FEA và phát triển từ khung driver của dòng 800 Diamond) được tách hoàn toàn khỏi thùng loa nhờ vào lớp kê ở đằng sau. Lớp kê này sử dụng công nghệ tune mass damper để hạn chế cộng hưởng xuống tới mức tối thiểu.

Hai driver woofer của 704 S2 cũng có đường kính 12.7cm và được phát triển từ loạt driver của dòng 800. Mặc dù chúng không thật sự sử dụng màng nón Aerofoil mà chỉ dùng màng nón giấy, ở những driver này vẫn có đặc điểm của màng nón Aerofoil với độ dày thay đổi linh hoạt, được tối ưu hóa để đem đến khả năng trình diễn hiệu quả nhất.

bw 704 s2 chi

Cuối cùng, mẫu loa này còn được trang bị driver tweeter Carbon Dome. Thực chất đây là một màng nhôm rất mỏng, với độ dày chỉ 30µm, được phủ một lớp carbon bằng công nghệ lắng đọng hơi. Bao quanh driver này là một vòng nhỏ dày 300µm làm bằng carbon. Công nghệ này được phát triển dành riêng cho dòng loa 700, có thể đẩy giới hạn vỡ tiếng của màng vòm tweeter lên đến 47kHz, xa hơn nhiều so với khoảng đáp tuyến tần số của một tweeter màng vòm bằng nhôm.

Phân tần của cặp loa 704 S2 có một số điểm khá bất thường. Tần số cắt giữa driver tweeter và midrange là 4kHz với độ dốc phân tần bậc một (6dB/quãng tám), trong khi độ dốc phân tần ở tần số cắt 350Hz giữa woofer và midrange là bậc ba (18dB/quãng tám). Như vậy, driver Continuum chịu trách nhiệm tái tạo một khoảng tần số rấ lớn, lớn hơn hẳn so với thiết kế loa ba đường tiếng thông thường.

Cũng giống như dòng loa 800 D3, 704 S2 sử dụng công nghệ bass phản xạ Flowport quen thuộc. Cổng bass phản xạ này được làm bằng nhựa ABS đen, có bề mặt được thiết kế giống với bề mặt quả bóng golf, không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn giúp kiểm soát tốt hơn luồng không khí đi qua, giảm những tiếng ồn phát sinh do chuyển động nhanh của luồng không khí.

bw 704 s2 dep

B&W cho biết 704 S2 có đáp tuyến tần số 48Hz-28kHz, ±3dB và khoảng tần số tái tạo được là 43Hz-33kHz, -6dB. Độ nhạy của loa là 88dB ở khoảng cách 1m, với trở kháng danh định 8 Ohm, trở kháng tối thiểu 3.1 Ohm. Với công suất ampli khuyến nghị 30 – 150 watt ở trở kháng 8 Ohm, đây rõ ràng là một cặp loa khá dễ đánh, phù hợp với nhiều loại ampli khác nhau đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Kết luận

Cặp loa 704 S2 không thực sự sở hữu đáp tuyến tần số cực kỳ phẳng như một số cặp loa đối thủ khác, chẳng hạn như ELAC Uni-Fi Slim FS U5. Nhưng nếu làm như vậy, nó có còn là một cặp loa B&W thực thụ không? Chắc chắn là không. 704 S2 là một cặp loa khá cân bằng, được thiết kế tốt với sự nhấn nhá đúng điểm, phù hợp với một số chất liệu nhạc nhất định như jazz hay giao hưởng. Dù không dành cho tất cả mọi người, bất cứ ai cảm thấy 704 S2 phù hợp với mình cũng sẽ cảm thấy rất thỏa mãn khi được trải nghiệm cặp loa này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Precision của Wilson Benesch