Loa sàn đứng Dynaudio Contour 30i

Đứng thứ hai trong dòng Contour thế hệ mới nhất, cặp loa Dynaudio Contour 30i sẽ không khiến người nghe phải thất vọng khi quyết định đầu tư vào.

Năm 2016, Dynaudio giới thiệu đến công chúng thế hệ tiếp theo của dòng loa Contour sau 30 năm kể từ lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, những tiến bộ đạt được trong quá trình phát triển dòng Confidence đời mới nhất đã giúp họ tiếp tục nâng cấp cho Contour và chính ra mắt phiên bản “i” 4 năm sau đó. Theo giải thích của Dynaudio, “i” là viết tắt của “improved”, nghĩa là “cải tiến”. Điều đó đồng nghĩa với việc Dynaudio tin rằng Contour i sẽ thay đổi khá nhiều so với Contour đời trước. Suy cho cùng, điều này khá hợp lý vì nếu không có sự khác biệt hoàn toàn, họ sẽ chẳng thay thế cả dòng loa làm gì.

Dynaudio Contour 30i

Dynaudio Contour 30i là cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ hơn trong dòng loa Contour thế hệ mới. Ngoài cặp loa này, ta còn có cặp loa bookshelf Contour 20i và cặp loa sàn đứng cỡ lớn 60i. Mức giá 8500 đô la cho thấy cặp loa này không hề đội giá lên so với thế hệ trước – một nước đi khá đúng đắn từ Dynaudio.

Thiết kế

Một trong những khác biệt đầu tiên của dòng Contour i là việc sử dụng tweeter Esotar2i mới. Đây vẫn là driver màng vòm lụa mềm sử dụng công nghệ Precision Coating, tức phủ một lớp vật liệu đặc biệt để gia cố cho màng loa vốn mỏng, nhẹ này. Đường kính màng vòm có phần rộng hơn bình thường chút – 28mm, góp phần nâng đáp tuyến tần số dải cao lên 23kHz trong phạm vi +/- 3dB.

Tweeter này cũng được trang bị màng vòm Hexis của Esotar3 – một công nghệ học tập từ dòng đầu bảng Confidence. Bản chất của Hexis vốn là một màng vòm thứ 2 đặt ở phía sau màng vòm chính, với hình dạng và cấu trúc đăc biệt, có vai trò giống như một bộ tán âm, hạ thấp tần số cộng hưởng và tăng độ nhạy cho tweeter. Việc đẩy tần số cộng hưởng ra khỏi phạm vi hoạt động giúp các yếu tố về thời gian, khả năng tái tạo không gian và mức độ chi tiết được cải thiện đáng kể. Khoang loa lớn phía sau tweeter cũng góp phần làm nên những hiệu ứng này, đồng thời còn giúp đáp tuyến tần số trở nên mượt hơn. Ngoài ra, Dynaudio cũng trang bị cho tweeter Esotar2i một nam châm Neodymium khá mạnh.

Dynaudio Contour 30i sau

Việc trang bị 2 driver MSP 18cm khiến Contour 30i trở thành loa sàn đứng 2.5 đường tiếng đúng nghĩa. Driver ở dưới cùng có nhiệm vụ xử lý các dải tần số từ 32Hz đến 300Hz, trong khi driver MSP ở phía trên phụ trách toàn bộ từ 32Hz đến 2200Hz trước khi được cắt tần với tweeter Esotar2i với độ dốc phân tần 12dB/quãng tám.

Có thể thấy các driver MSP này cũng đã được thiết kế lại. Phần màng nhện, một trong các chi tiết góp phần kiểm soát chuyển động của màng loa, giờ đây được làm bằng Nomex – một loại sợi meta-aramid của Dupon. Đây là một loại vật liệu rất dai, chắc, có khả năng hấp thu năng lượng cao và độ bền gấp 10 lần thép. Thiết kế màng nhện không thay đổi so với thế hệ trước, nhưng việc chuyển sang màng nhện Nomex, theo khẳng định của Dynaudio, khiến chất âm trở nên tốt hơn. Điều này được chứng minh qua hàng giờ liền nghe thử tại phòng thí nghiệm của họ.

Cuộn voice coil bằng nhôm cũng được sử dụng do có thể cuốn nhiều vòng hơn nhưng khối lượng vẫn nhẹ hơn cuộn voice coil bằng đồng. Điều này giúp cho lực đánh mạnh hơn và khả năng kiểm soát chuyển động màng loa tốt hơn. Ưu thế của voice coil nhôm thể hiện rất rõ ở các dải cao, đặc biệt là khi nghe ở mức âm lượng lớn.

Dynaudio Contour 30i cu

Theo Dynaudio, chuyển động màng loa được kiểm soát tốt và đáp tuyến tần số rất mượt là những lý do khiến việc áp dụng chỉnh sửa trở kháng ở phân tần là điều không cần thiết. Độ nhạy 87dB/1W/1m có thể không quá cao, nhưng vẫn ở mức trên trung bình và đủ để đem lại những trải nghiệm đầy thoả mãn khi phối ghép cùng các ampli có công suất từ 30 watt trở lên.

Những cặp loa của Dynaudio thường được làm rất đẹp, luôn toả sáng trong căn phòng nơi chúng được đặt và Contour 30i không phải là ngoại lệ. Đó không phải chỉ nhờ vào trình độ tay nghề bậc thầy của các kỹ sư mà còn nhờ vào màu sơn hoàn thiện cực chất lượng, khiến cặp loa giống như một món đồ nội thất thực sự. Phần mặt trước được làm tương đối hẹp, chỉ 21.5cm khiến cặp loa trông khá thanh mảnh. Chiều cao 117cm khi đã lắp cả chân loa khiến nó chỉ giống như một cặp loa cỡ nhỏ hoặc trung, đồng thời chiều sâu 36cm cũng giúp cho Contour 30i không trở nên quá đồ sộ. Mỗi chiếc loa nặng hơn 34kg, cho thấy bên trong đã được gia cố khá chắc chắn để đảm bảo không bị rung chấn làm ảnh hưởng đến khả năng trình diễn.

Phía sau loa, ngoài cổng bass phản xạ là bộ cọc loa đơn dùng để phối ghép ampli, đồng nghĩa với việc Contour 30i không có khả năng đánh bi-wire hoặc bi-amp. Phần chân đế đã được lắp sẵn ở nhà máy, có thể điều chỉnh độ cao thông qua các chân xoay và đặt được trên chân đế nếu người dùng muốn để loa ở trong phòng được trải thảm. Thiết kế này khá tiện lợi do nó có thể giúp điều chỉnh loa một cách đơn giản, dễ hướng trực tiếp về phía tai người nghe hơn.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, cặp loa Contour 30i được phối ghép cùng ampli tích hợp Hegel H590, sử dụng nguồn phát là đầu CD Metronome Le Player 3+, dây loa, dây dẫn và lọc nguồn của AudioQuest. Loa được đặt trong một phòng nghe có diện tích vừa phải, chừng 20m2, được xử lý âm học tốt.

Trong bản Hiccups của Harry Sacksioni (đĩa STS Test Demo CD Vol. 1), các đoạn bass dường như nhỏ về quy mô và yếu một cách đáng ngạc nhiên, trong khi rõ ràng cặp loa có thể xuống rất sâu. Có thể thấy dường như hệ thống đang tập trung quá nhiều vào tính chính xác, thuần khiết thay vì mở rộng sang hiệu ứng, âm lượng và sức nặng. Âm bass tuy không phải là loại rõ đến mức hữu hình, đem đến cảm nhận dày đặc và giàu màu sắc nhưng hiển nhiên cặp loa Contour 30i rất tự tin thể hiện độ sâu cũng như bất cứ tầng lớp chi tiết nào. Dù không đem đến cảm giác cực kỳ rộng mở và hoành tráng, các dải bass lại không hề ít. Chúng khá nhanh, chặt chẽ và ấn tượng theo cách riêng của mình.

Dynaudio Contour 30i dep

Trung âm của cặp loa, ngược lại, thể hiện rất rõ độ mở, sự trung tính và liền mạch. Giọng vocal của Karen Matheson trong bản Ailein Duinn được tái hiện một cách rất thần thái, tạo thành đường nét rõ ràng với từng chi tiết rất nhỏ. Sự chi tiết này không bị đánh đổi bởi những yếu tố khác. Nó chính xác một cách đáng ngạc nhiên, sạch, nhưng vẫn có sức sống và vẫn rất dễ nghe chứ không đem lại cảm giác hơi gắt như ở một số ampli bán dẫn có chất âm thiên về tính phân tích khác.

Tiếng cymbal thanh, nhẹ trong bản La Rostia của Coleman Hawkins và Ben Webster kết hợp một cách rất hài hoà với các dải trung âm. Chúng được tái hiện một cách dễ dàng, đơn giản và giàu năng lượng. Ở bản nhạc này, cymbal không thể hiện sự dữ dội mà ngược lại, rất mượt mà và nhẹ nhàng và Countour 30i thể hiện khá rõ điều đó. Tất nhiên, những yếu tố như mức âm lượng và độ cân bằng âm sắc khá thực tế, cấu trúc hữu hình và chất âm kim loại của tiếng cymbal có được một phần còn là nhờ vào hệ thống phối ghép đi cùng, chứ các yếu tố đó chưa hẳn đã là điểm nhấn của Contour 3i.

Kết luận

Sự thay đổi ở cặp loa sàn đứng Dynaudio Contour 30i không phải quá nhiều, thế nhưng tác động mà chúng thể hiện ở chất âm rất tích cực. Những yếu tố từng chỉ ở mức được giờ đã trở thành tuyệt vời. Cặp loa không chỉ sở hữu thiết kế ngoại thất đẹp, quan trọng hơn, dòng Contour i thể hiện rõ chất âm rất cân bằng, chi tiết kết hợp cùng mực độ nhạc tính, hài hoà, dễ nghe khiến những trải nghiệm càng trở nên đáng giá hơn.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector