Loa sàn đứng Pylon Audio Amber MKII

Là mẫu loa kế tiếp cho Amber đời đầu vốn ít được biết đến. loa Pylon Audio Amber MKII khá đặc biệt, bởi nó có nhiều yếu tố đi ngược lại với phong cách thiết kế thường thấy của Pylon.

Pylon Audio là một thương hiệu loa khá nổi tiếng của thị trường châu Âu, được thành lập ở Warsaw, Ba Lan vào tháng Năm 2011. Trước khi chính thức trở thành một hãng loa, công ty này từng là hãng OEM chuyên cung cấp thùng loa cho nhiều thương hiệu nổi tiếng như Tonsil, APS hay Audio Physic. Thế rồi, vào 2011, khi cặp loa Pearl đầu tiên được công bố tại Warsaw Audio Show, Pylon Audio chính thức bước vào con đường sản xuất loa của riêng mình.

Pylon Audio Amber MKII

Không nhiều thương hiệu có được sự phát triển mạnh mẽ như Pylon Audio. Trong những ngày đầu, các cặp loa của họ vẫn sử dụng driver của những thương hiệu khác, chẳng hạn như Scanspeak của Đan Mạch, Seas của Na Uy hay Visaton của Đức. Thế nhưng, những năm gần đây, họ đã có thể tự sản xuất driver và sử dụng cho sản phẩm của chính mình. Quá trình ấy có thể tóm gọn như sau: Năm 2016, cặp loa đầu bảng Emerald xuất hiện với hai woofer do Pylon sản xuất, nhưng tweeter vẫn là của Seas. Dòng loa Opal cũng trong năm đó và tiếp theo là dòng Ruby năm 2017 bắt đầu áp dụng driver của Pylon. Những dòng loa có từ trước như Pearl hay Sapphire vẫn sử dụng driver của bên thứ ba. Dù vậy, ở bất cứ cặp loa nào, triết lý thiết kế của Pylon Audio vẫn rất rõ ràng: tạo ra chất âm tốt từ những cặp loa giá phổ thông, với thùng loa chất lượng cao. Có thể nói Pylon Audio là một trường hợp khá hiếm hoi khi không hạ giá thành sản phẩm bằng cách OEM từ một nước thứ ba mà tự sản xuất gần như toàn bộ.

Thiết kế loa Pylon Audio Amber MKII

Amber MKII là một cặp loa rất mới, chỉ chính thức được đưa ra thị trường vào năm 2020. Tuy nhiên, hậu tố “MKII” ám chỉ rằng đây là thế hệ sau của một cặp loa đã có từ trước. Nếu như người nghe chưa từng biết đến cặp loa này thì cũng không có gì lạ, bởi cặp loa Amber đời đầu được ra mắt từ năm 2012 và ngừng sản xuất một thời gian ngắn sau đó. Dù Amber đời đầu chỉ là loa 2 đường tiếng, sử dụng 2 driver, nó vẫn to đến mức có thể trang bị một driver màng nón đường kính lên đến 27cm. Như vậy, đặc điểm chung của dòng Amber chính là cấu trúc hai đường tiếng và driver woofer cỡ lớn.

Chính vì lẽ này mà khi Amber MKII ra mắt, nhiều người cảm thấy khá lạ lẫm bởi nó đi ngược lại mọi ấn tượng về loa Pylon mà họ từng biết. Pylon Audio Amber MKII là cặp loa 2 đường tiếng, được trang bị 3 driver và 2 cổng bass phản xạ đằng sau loa. Mẫu loa này dùng 2 driver woofer màng nón giấy 30cm phụ trách các dải trung – trầm, cùng một driver nén đặt trong họng kèn ở giữa 2 driver woofer phụ trách các tần số trung – cao. Vì Amber đời đầu cũng sử dụng họng kèn, nên điểm nhận dạng tiếp theo của dòng Amber chính là drivẻ họng kèn. Nhờ yếu tố này mà Amber MKII có độ nhạy lên tới 97dB. Trở kháng danh định của loa là 4 Ohm và đáp tuyến tần số kéo dài từ 32Hz đến 20kHz.

Pylon Audio Amber MKII chat

Không có nhiều thông tin được tiết lộ thêm về cặp loa này. Chúng ta chỉ biết rằng driver nén trên thực tế cũng là của một bên thứ ba, cụ thể là của hãng BMS đến từ Đức. Driver nén này được đặt trong một họng kèn tractrix tương đối nhỏ, đóng vai trò làm ống dẫn sóng. Ngoài ra, cụm driver được xếp theo cấu trúc MTM (midrange – tweeter – midrange). Trong cấu trúc TM thông thường với tweeter đặt trên midrange, có hai vấn đề cần giải quyết. Vấn đề thứ nhất là hiện tượng méo pha giữa hai driver do âm thanh từ tweeter chạm đến tai ngườ nghe trước. Vấn đề thứ hai là lệch trọng tâm âm học do hướng toả âm không đi thành một đường thẳng đến tai người nghe mà tạo thành một đường chéo đổ góc về driver midrange.

Cấu trúc MTM được tiến sĩ Joseph D’Appolito hoàn thiện vào thập niên 80 có thể giải quyết triệt để mọi vấn đề của cấu trúc TM, với tweeter đặt giữa hai driver midrange có cùng đường kính, một ở trên và một ở dưới. Nếu nhìn vào phạm vi toả âm của 3 driver trong cấu trúc MTM, có thể thấy trọng tâm âm học giờ đây đã ở vị trí của tweeter chứ không còn bị lệch xuống midrange nữa.

Pylon Audio Amber MKII dep

Thùng loa của Amber MKII cũng rất ấn tượng. Trái với ấn tương ban đầu về những cặp loa nhỏ nhắn thường thấy của Pylon Audio, Amber MKII khá đồ sộ, với kích thước các cạnh lên đến 500 x 1241 x 430 mm, nặng 65kg mỗi chiếc. Thùng loa được chia làm ba khoang, với mỗi driver đặt trong khoang riêng để tránh hiện tượng rung chấn gây ra méo tiếng không mong muốn. Thay vì sử dụng một ê-căng nam châm bình thường, mỗi khoang sẽ có một ê-căng riêng, như vậy chỉ riêng một cây loa đã có tới 3 ê-căng để bảo vệ driver.

Trải nghiệm

Hệ thống phối ghép cùng cặp loa Pylon Audio Amber MKII bao gồm mâm đĩa than Project Audio 175 Vienna Philharmonic, ampli tích hợp Fezz Audio Mira Ceti và phono preamp Fezz Audio Gratia. Kim đĩa than được dùng là kim MC Mysonic Hyper Eminent, với trở kháng 1.8 Ohm và điện áp đầu ra là 0.5mV, được khuyến cáo ghép với trở kháng từ 10 đến 800 Ohm. Ampli Mira Ceti với mạch single-ended sử dụng bóng đèn 300B, với công suất 8 Watt/kênh.

Với album Merry Christmas from Vienna do Vienna Boys Choir thể hiện, ta sẽ có một cảm giác khá lạ. Cảm giác này khó có thể nhận ra là do dùng kim Hyper Eminent, là do op-amp của phono preamp Gratia hay do cặp loa Amber MKII này đem lại. Nhìn chung, đây là một cảm giác khá dễ chịu với mức độ cân bằng âm sắc tốt. Nhờ vào họng kèn nén, chất âm của dàn đồng ca cũng trở nên khá tự nhiên.

Khi nghe đến bài thứ 2, ta có thể cảm nhận khá rõ vị trí của ca sĩ đang hát bài này. Cảm giác rõ nhất là họ dàn thành một hàng ngang trên trường sân khấu khá rộng rãi. Chất âm này dù đơn giản nhưng lại rất mượt mà, tinh tế, có thể đem đến cảm nhận về quy mô khá lớn.

Pylon Audio Amber MKII can

Trong album Elgar Enigma Variations Part 1 do London Symphony Orchestra trình bày, có thể thấy driver nén đã làm nên tiếng đàn violin rất ấn tượng, giàu âm sắc cũng như tính biểu cảm. Các dải trầm được tái hiện một cách rất ổn, tròn trịa và đủ sức mạnh, khiến nhiều người phải người phải tự hỏi liệu đây có phải là chất âm được tạo ra từ một ampli có công suất 8 watt. Ngay cả ở những đoạn có âm lượng khá lớn, loa vẫn thể hiện độ kiểm soát rõ ràng, không bị méo tiếng hay mất chi tiết. Chất âm của hệ thống nhìn chung khá gọn gàng, trung tính. Tuy nhiên, nếu có điểm gì còn chưa ổn thì đó là việc trung âm vẫn còn hướng trước một cách bất thường, khiến ca sĩ đôi lúc ở vị trí quá sát người nghe thay vì đứng gần với ban nhạc biểu diễn cùng.

Kết luận

Amber MKII là một cặp loa với phong cách khác hoàn toàn so với những cặp loa khác của Pylon Audio. Nếu như phần lớn đi theo phong cách nhỏ gọn, hiện đại, chất âm tinh tế đổi lại bằng độ nhạy có phần hơi thấp một chút thì Amber MKII, ngược lại, sở hữu kích thước đồ sộ cùng độ nhạy rất cao, có thể phối ghép với những ampli đèn single-ended class A với công suất rất thấp mà vẫn đem lại chất âm ấn tượng. Đây có thể không phải mẫu loa dành cho tất cả mọi người, thế nhưng những màn trình diễn mà loa Pylon Audio Amber MKII thể hiện chắc chắn sẽ là điểm cộng lớn nhất trong trải nghiệm của người nghe.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector