Loa sàn đứng Revel Performa3 F208

Dù không phải là một cặp loa siêu sang quá đắt đỏ, Revel Performa3 F208 vẫn thể hiện mình là một cặp loa đáng giá thông qua khả năng trình diễn tuyệt vời cũng như ngoại hình ấn tượng.

Revel ngày nay là một phần của Harman Luxury Audio Group – tập đoàn sở hữu trong tay những tên tuổi như JBL Synthesis, Mark Levinson hay Lexicon – một loạt những thương hiệu mà phần lớn audiophile đều biết đến và gắn liền chúng với từ “cao cấp”. Những cặp loa của Revel, từ sơ nhập thuộc dòng Concerta cho đến cao cấp nhất ở dòng Ultima, đều có truyền thống đem lại cho hãng nhiều giải thưởng danh giá và cặp loa F208 cũng không phải ngoại lệ. Thế hệ trước của nó, Performa2 F52 đã làm rất tốt điều này. Do vậy, thiết kế một cặp loa không chỉ hay hơn mà còn hiệu quả hơn chắc chắn là một điều khá thử thách nhưng cũng rất đáng để làm. Cũng giống như nhiều thương hiệu khác trên thế giới hiện nay, loa của Revel giờ đây không còn được sản xuất tại Mỹ nữa mà được làm ở nước ngoài hoàn toàn (Mexico đối với Ultima2 và Concerta, Indonesia đối với Performa3). Tuy nhiên, mọi công đoạn thiết kế vẫn được thiết kế tại phòng Nghiên cứu và Phát triển của Harman International tại Northridge, California.

Revel Performa3 F208

Thiết kế

Performa3 F208 là một cặp loa ba đường tiếng đúng nghĩa, với hai driver woofer màng nón đường kính 20.3cm, một driver midrange 13.3cm và một tweeter màng vòm 2.5cm ở mỗi bên loa. Cả bốn driver này đều sử dụng nhôm để làm màng loa. Driver tweeter được đặt trong một ống dẫn sóng nông, áp dụng công nghệ do Revel phát triển để dành cho dòng đầu bảng Ultima2. Ống dẫn sóng này có tác dụng kiểm soát phạm vi tỏa âm của tweeter, từ đó vừa giúp driver này đạt được những quãng tám cao nhất, vừa cho phép âm thanh của tweeter tương đồng với driver midrange trong vùng cắt tần (nghĩa là cả hai driver đều chơi được các dải tần số quanh tần số cắt để tạo sự giao thoa hài hòa). Các driver này đều được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn do Revel đề ra. Khung driver đều được làm từ nhôm đúc rất chắc chắn. Tấm đế lắp driver được đúc từ nhựa và lắp vừa khít vào mặt trước loa, khi vuốt thử lên cảm giác rất mịn, mượt, như thể nó là một phần của mặt trước loa chứ không phải là một chi tiết tách rời. Lỗ thoát hơi của loa không đặt ở đằng sau mà lại qua ra phía trước, ngay ở dưới các driver woofer, có thể chặn lại với mút chặn đi kèm trong bộ phụ kiện. Theo thông số mà Revel cung cấp, F208 có trở kháng danh định 8 Ohm cùng độ nhạy 88.5dB.

Không giống như loa sàn đứng F206 và các mẫu loa Performa3 khác, F208 được trang bị bộ cọc loa kép, phục vụ cho việc đánh bi-wire hoặc bi-amp. Phía sau mỗi loa là bốn cọc loa cao cấp đặt ở vị trí khá thoáng đãng. Đây cũng là nơi xuất hiện một tính năng rất đặc biệt chỉ có ở F208, EQ điều chỉnh dưới dạng hai núm xoay, một núm để thay đổi mức năng lượng của tweeter trong phạm vi ±1dB với các bước nhỏ 0.5dB. Núm còn lại là núm chỉnh âm bass, với Boundary dành cho trường hợp loa đặt sát tường, hoặc Normal khi vị trí của loa cách tường xa hơn.

Revel Performa3 F208 can

Thùng loa của Performa3 F208 hoàn toàn khác với thùng loa Performa F30. Với chiều cao 118.3cm, hiển nhiên F208 sẽ cao hơn hẳn, thế nhưng do chiều ngang chỉ khoảng 34.2cm và mặt sau uống cong theo hình parabol, ngoại hình của nó khá thanh mảnh chứ không to, lộ như F30. F208 có hai lựa chọn màu hoàn thiện là Piano Black hoặc High Gloss Walnut. Chất lượng hoàn thiện của loa rất đẹp, rất ấn tượng, khiến nó có vẻ đắt đỏ hơn so với giá trỉ 5000 đô la/cặp mà hãng đề xuất.

Như đã nói ở trên, thùng loa Revel Performa3 giờ đây không còn được sản xuất ở Mỹ nữa. Tuy nhiên, điều đó dường như không ảnh hưởng gì đến chất lượng của sản phẩm. Loa sử dụng ê-căng vải gắn từ, do đó sẽ không để lại dấu vết của lỗ cắm ê-căng trên mặt trước, đảm bảo giữ gìn được tính thẩm mỹ. Phụ kiện của loa còn có chân đinh chống rung. Dù không phải là loại quá đắt đỏ nhưng chúng vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cách li loa khỏi mặt đất của mình.

Revel Performa3 F208 sau

Trải nghiệm

Khi phối ghép với ampli Audia Flight FL3S cùng dây loa AuioQuest, đặt trong một căn phòng rộng khoảng 25m2 và được xử lý âm học tốt, F208 thể hiện chất âm của mình khá rõ. Các dải cao của loa rất rộng, rõ ràng và có độ mở. Việc dùng EQ để chỉnh tweeter có hiệu quả khá rõ, đặc biệt với những bản nhạc có tiếng xì xì nhẹ. Tweeter của loa phô ra khá rõ những lỗi của các bản thu chất lượng chưa tốt nhưng cũng ở đây, ta có thể cảm thấy các dải cao có sự cân bằng, sự tự nhiên rất tốt, và tất nhiên, không bao giờ quá khó nghe hay chói sắc nhưng cũng chẳng đem đến cảm giác nịnh tai.

Trung âm của loa có tốc độ khá tốt, thể hiện độ mở, sự trong, rõ ở mọi bản thu. Những bản nhạc cổ điển và jazz thu tự nhiên ngay lập tức sẽ được tái hiện một cách cực kỳ sống động, với âm hình khá thật, có sức nặng, có đường nét rõ ràng. Trong khi đó, các dải trầm của loa khá chắc chắn, gọn gàng, có lực khá mạnh. Nó không chỉ thể hiện một chất âm bass khá lớn, không bị lấn át bởi các dải khác mà còn thông qua sự kiểm soát rất chặt chẽ nhưng không bóp quá mức, khiến các dải trầm trở nên rất thực tế và sống động. Cũng ở đây, ta có thể thấy được khả năng tái hiện độ động của F208 đáng nể đến mức nào.

Revel Performa3 F208 dep

Âm hình hai kênh của Revel Performa3 cũng rất đáng nể khi có thể dễ dàng đem lại cảm giác về hình ảnh trên sân khấu âm trường rất thực. Nhìn chung, giọng ca sĩ hát gần mic đem lại cảm giác rất sát với người nghe. Trong khi âm hình quãng giữa và nền được đặt rất chỉn chu ở những vị trí mà chúng nên đứng tại đó. Âm hình mà loa tái hiện không chỉ có chiều rộng, chiều sâu mà còn có sự ổn định rất rõ nét.

Điều hấp dẫn nhất ở F208 có lẽ chính là khả năng chơi lớn tiếng một cách rất dễ dàng mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Những cặp loa thông thường hay gặp phải vấn đề nén độ động nếu chơi ép đến một mức ấm lượng nhất định. Tuy nhiên, với F208, ngay cả khi đã mở âm lượng lên tới mức vượt qua ngưỡng tạo cảm giác sống động, cặp loa này vẫn thể hiện sự đối lập của các tiểu tiết và chi tiết chính một cách rất rõ ràng, không thay đổi về chất âm hay sắc thái. Đây là điều hiếm khi thấy được ở một cặp loa với mức giá chỉ khoảng 5000 đô la.

Kết luận

F208 – mẫu loa đầu bảng của dòng tầm trung Performa3 chắc chắn sẽ không làm người nghe thất vọng khi quyết định đầu tư vào. Về khả năng trình diễn, cặp loa này không có gì để người nghe phải phàn nàn. Về mặt ngoại thất, dù được sản xuất ở nước ngoài, chất lượng hoàn thiện của loa vẫn rất tốt, xứng đáng với vị trí thuộc phân khúc cao cấp của nó. Về mặt giá thành, đây là một cặp loa có khả năng cạnh tranh rất tốt, thậm chí có thể với những cặp loa đắt giá hơn đến vài lần. 5000 đô la không phải là một con số nhỏ, thế nhưng nó sẽ không là gì với những gì mà F208 có thể làm được.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu về cặp loa Wilson Benesch Resolution