Loa sàn đứng Sonus Faber Lilium

Lilium được xem như là phiên bản cỡ nhỏ của Aida, sở hữu những gì làm nên thành công của cặp loa cao cấp này, với những công nghệ tiên tiến cùng một ngoại hình nhỏ nhắn hơn.

Sonus Faber là thương hiệu loa Ý nổi tiếng với những cặp loa thuộc loại siêu sang, từ những cặp loa đầu bảng như Aida, Lilium cho đến “bình dân” hơn như Sonetto. Mỗi cặp loa của thương hiệu này Mỗi cặp loa của Franco mang một dấu ấn riêng về hình thức cũng như chất lượng âm thanh. Chúng đều được đặt tên theo những khái niệm nghệ thuật nổi tiếng có xuất xứ từ nước Ý. Vẻ đẹp của loa Sonus Faber toát ra từ sự kết hợp khéo léo giữ các chất liệu như gỗ, da thuộc và vải, khiến chúng không còn là sản phẩm công nghệ thô kệch mà giống như một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc thực sự. Ở những cặp loa cao cấp như Lilium, điều này lại càng được thể hiện một cách rõ rệt.

Sonus Faber Lilium

Giới thiệu về Sonus Faber Lilium

Với sự xuất hiện của cặp loa Lilium, Sonus Faber sở hữu trong tay một cặp loa có phần “thực tế” hơn cặp loa đầu bảng đầy tranh cãi The Sonus Faber SE. Tất nhiên, nó sẽ rất thực tế nếu như người nghe tin rằng 65 nghìn đô la là con số chấp nhận được. Dù là một cặp loa có phần mang giá trị thấp hơn, Lilium vẫn dễ khiến người nghe liên tưởng đến những đôi loa “đàn anh” đồ sộ như Aida hay The Sonus Faber SE. Thùng loa được thiết kế với tiết diện hình cây đàn lyre khá quen thuộc – một dấu ấn tạo nên sự độc đáo của Sonus Faber với mặt đỉnh vát chéo, thấp dần về phía trước. Hình dáng cây đàn lyre thực ra không phải ý tưởng gì mới mẻ mà đã từng xuất hiện trên cặp loa Guarneri Homage từ cách đây khoảng 30 năm. Lợi ích của thiết kế này rất nhiều, trong đó có thể kể ra một vài yếu tố như loại bỏ sóng đứng trong thùng loa, giúp cấu trúc thùng loa trở nên cứng chắc hơn, và quan trọng nhất, đó là tạo nên hình dáng cực kỳ ấn tượng, nếu như người nghe tin rằng một cặp loa tốt cũng nên là một món đồ nội thất đẹp.

Một trong những dấu vết “lịch sử” khác của Sonus Faber là tấm kính ở trên đỉnh loa che kín cho driver woofer hạ âm đặt tại đây. Yếu tố này khiến nhiều người gợi nhớ đến tấm kim loại đặt ở phía cặp loa Extrema đời đầu, dùng để che cho driver KEF B139 tại mặt lưng, hoạt động giống như một bộ tán âm trầm. Ngoài ra, tấm kim loại mặt lưng ấy cũng là một cách để xử lý việc đặt loa sát tường, với vai trò giống như một bề mặt phản hồi, khiến cho việc tìm vị trí đặt loa trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù tấm kính trên nóc của Lilium không ảnh hưởng đến vị trí đặt loa trong phòng, nó có thể cũng đóng vai trò vừa là một bộ tán âm trầm, vừa là một nắp chống bụi khi giờ đây, driver thụ động được để ở nóc loa.

Sonus Faber Lilium dep

Chi tiết kỹ thuật

Lilium, cũng giống như những cặp loa lớn hơn trong loạt Reference, là một cặp loa cực kỳ phức tạp. Sự phức tạp này không chỉ đến từ số lượng driver khá nhiều mà còn bởi chính bản chất của bộ phân tần. Trước hết, bắt đầu từ phần thùng thùng loa, có thể thấy Sonus Fbaer đã kết hợp giữa gỗ tự nhiên và da để tạo nên một cảm giác rất đặc biệt, thuận tự nhiên ngay từ ban đầu. Suy cho cùng, việc tạo hình cho gỗ và cảm hứng của các nhạc cụ acoustic đều bắt nguồn từ Cremona – một địa danh khá nổi tiếng và gần với trụ sở của Sonus Faber.

Bản thân Sonus Faber cũng gọi Lilium là một “phiên bản thu nhỏ của Aida”, có một chút phong cách của cặp loa Ex3ma phiên bản giới hạn. Toàn bộ các mẫu loa thuộc thế hệ hiện tại của Sonus Faber như The Sonus Faber, Liliun, Ex3ma và một phần của dòng Olympica được thiết kế để loại bỏ rung chấn và hạn chế nhiễu ồn. Đặc điểm chính của thiết kế này khá cơ bản, từ việc sử dụng khoang loa subwoofer riêng, đưa tweeter và midrange vào trong cùng một khoang phụ được cách li cẩn thận, cho đến các driver bass thụ động không gây nhiễu ồn học tập từ Ex3ma.

Sonus Faber Lilium can

Thùng loa mang hình dáng cây đàn lia của Lilium là kết quả của việc uốn cong vách thùng loa, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ thực sự. Tuy nhiên, hình dáng này không chỉ tạo ấn tượng về thẩm mỹ mà còn tạo thành một khối cấu trúc được giảm chấn và tạo khung sườn một cách hiệu quả, từ đó loại bỏ hoàn toàn các rung chấn và sóng đứng trong thùng loa. Cũng như ở cặp loa The Sonus faber SE, cấu trúc bao gồm các thanh đỡ giảm chấn chất lượng cao làm bằng nhôm, được đặt ở trên cùng và dưới cùng của mỗi thùng loa. Ngoài ra, thùng loa cũng áp dụng hệ thống Anima Legata quen thuộc, kết hợp giữa khung sườn của thùng loa subwoofer với một thanh thép làm nhiệm vụ cố định hệ thống Tuned Mass Damper để tạo ra những chấn động nhỏ có pha ngược với pha của các rung chấn trong thùng, từ đó loại bỏ các chấn động không mong muốn một cách triệt để.

Các driver của loa đều là những driver mới tại thời điểm Sonus Faber cho ra mắt Lilium. Mỗi cây loa sử dụng một driver tweeter H28 XTR-04 “Arrow Point” DAD 28mm với nam châm neodymium, một driver midrange M18 XTR-04 180mm cũng sử dụng nam châm neodymium cùng dây voice coil CCAW trên ống cuộn làm bằng composite để tạo ra cuộn voice coil không có dòng xoắn. Driver này sử dụng màng loa làm từ hỗn hợp các sợi tự nhiên như kapok, kenaf cùng với bột giấy. Để hạn chế hiện tượng biến dạng màng nón, màng loa được phủ bên ngoài một lớp phủ bề mặt có tính nhớt. Dưới cụm tweeter/midrange là một khoang âm học với cơ cấu chống nén đồng trục để loại bỏ cộng hưởng khoang và méo tiếng.

Phía dưới cụm driver vừa nói trên là 3 driver midwoofer W18XTR-16 180mm. Chúng cũng có cùng đường kính và cấu trúc với driver midrange, nhưng vật liệu làm ra thì lại khác hẳn. Các midwoofer này sử dụng màng nón cấu trúc sandwich, với lõi foam vật liệu tổng hợp phủ bột giấy ở hai mặt bên ngoài. Củng cố thêm cho các dải trầm là một driver siêu trầm SW26 XT-08 260mm cùng một driver bass thụ động khác.

Khi xem qua sách hướng dẫn sử dụng, không khó để nhận ra rằng cặp loa Lilium khi đến tay người sử dụng đã được lắp đặt các chi tiết và phụ kiện. Đây là một điều rất tốt, bởi lẽ cặp loa này không chỉ to và nặng mà đi kèm nó còn có rất nhiều phụ kiện nhỏ lẻ.

Nếu để ý về phía sau, ta sẽ thấy trên lưng loa có một núm xoay dùng để điều chỉnh mức năng lượng của các dải trầm. Đồng thời, khả năng đấu dây loa cũng rất đa dạng do loa sở hữu tới ba bộ cọc loa, cho phép người dùng đấu dây single-wire, bi-wire hay thậm chí tri-wire, miễn là họ có đủ ampli để xây dựng phối ghép như thế. Để làm được như vậy, phân tần của loa phải được làm rất đặc biệt, dựa trên thiết kế Paracross của Sonus Faber. Bộ phân tần này sử dụng các linh kiện chất lượng cao như tụ dầu, tụ vàng và tụ siêu bạc của Mundorf cũng như điện trở Jantzen. Loa cắt tần tại các dải 80Hz, 250Hz và 2500Hz. Đáp tuyến tần số của loa trải dài trên phạm vi từ 20 Hz cho đến 35.000 Hz. Độ nhạy 92dB đảm bảo rằng ngay cả những ampli đèn công suất không quá mạnh cũng có thể phối ghép cùng Lilium.

Kết luận

Lilium là phiên bản thu nhỏ của những cặp loa đầu bảng trong dòng Reference. Ở cặp loa này, ta vẫn sẽ tìm thấy những công nghệ đỉnh cao từng xuất hiện trên Aida hay The Sonus Faber SE. Kích thước nhỏ hơn cùng giá trị thấp hơn chính là điểm mạnh của nó bởi giờ đây, một bộ phận lớn hơn của phân khúc khách hàng cao cấp sẽ có cơ hội để trải nghiệm chất âm thực sự của Sonus Faber.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

KEF – Lịch sử một thương hiệu loa Anh