Loa sàn đứng Sonus Faber Maxima Amator

Nằm trong loạt sản phẩm Heritage Collection, cặp loa Sonus Faber Maxima Amator sở hữu một phong cách cổ điển nhưng lạ mắt với những ai đã quen thế hệ hiện tại của hãng loa tới từ Ý này.

Alon Wolf – người sáng lập Magico từng nói, “Chúng tôi làm loa chứ không phải đồ nội thất.” Điều này thể hiện hàm ý ám chỉ thiết kế luôn phải phục vụ cho chức năng. Triết lý thiết kế ấy thực chất cũng phần nào phản ánh quan điểm của audiophile hiện nay, với mục tiêu sở hữu chất âm chân thực nhất. Đó là lý do vì sao các hệ thống ultra high-end thường được thiết kế rất kỳ công, được đặt trong những phòng nghe riêng biệt, được xử lý cẩn thận, kết hợp cùng hệ thống phụ kiện như dây dẫn, các loại kệ thiết bị… Tất cả chỉ nhằm đạt được âm thanh tốt nhất mà thôi.

Sonus Faber Maxima Amator

Nếu như đó cũng là điều mà người đọc hướng đến, thì cặp loa Maxima Amator của Sonus Faber chắc chắn không phải là thứ dành cho họ. Trong tầm giá 15 nghìn đô la một cặp, họ sẽ có nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn, với chất âm hay và tinh tế hơn. Thế nhưng, mỗi khi nhắc đến cái tên Sonus Faber, ta sẽ luôn hiểu rằng đó là một thứ gì đó rất đặc biệt. Và vì lẽ đó, cặp loa Maxima Amator sẽ khác với vô vàn những cặp loa khác trên thị trường.

Giới thiệu về loa Sonus Faber Maxima Amator

Livio Cucuzza – trưởng bộ phận thiết kế của Sonus Faber cho biết rằng Maxima Amator vốn không nằm trong kế hoạch năm 2020 của họ. “Dịch COVID đã tạo ra một hoàn cảnh rất đặc biệt. Khi mà bộ phận sản xuất đã trống không và văn phòng giờ vắng lặng, chúng tôi lại có thêm thời gian để ngồi xuống và nghe thử. Dự án Maxima là cách để quên đi những tin tức về virus. Tôi muốn thách thức đội ngũ của mình, tạo ra một thứ phản ánh gu cá nhân mà không phải chịu deadline hay kế hoạch kinh doanh.”

Bất cứ ai khi nhìn cặp loa sàn đứng 2 đường tiếng Maxima Amator chắc chắn cũng sẽ kinh ngạc. Chỉ mới một năm trước đó, Sonus Faber đã giới thiệu cặp loa mini monitor Electa Amator III với giá 10 nghìn đô la (đã tính cả chân kê loa). Việc thêm 5000 đô la cho một cặp loa sàn đứng cũng chỉ 2 đường tiếng có phần hơi kỳ dị, vì suy cho cùng, cặp loa này sẽ dành cho ai?

Sonus Faber Maxima Amator bo

Không ngạc nhiên khi thông số của Maxima Amator rất giống với Electa Amator III. Cả 3 mẫu loa trong dòng Heritage Collection (mẫu còn lại là Minima Amator II) đều cùng sở hữu tweeter màng vòm lụa 28 XTR-04 Damped Apex Dome (DAD) 2.8cm và driver midrange màng nón giấy MW18XTR-04 của Maxima Amator, với đường kính 18cm cũng được sử dụng trên Electa Amator III. Cặp loa Maxima Amator có trở kháng danh định 4 Ohm, độ nhạy 88dB/2.83V/m. Đáp tuyến tần số là 35Hz – 35kHz, như vậy dải trầm sâu hơn 5Hz so với Electa Amator III. Mỗi cặp loa Maxima Amator bán ra sẽ có một bảng thông số đi kèm cho thấy hai loa trong cặp được khớp giá trị với nhau như thế nào. Bên cạnh đó, đi kèm loa còn có một bộ ê-căng gắn từ khá đẹp.

Điểm nổi bật của Maxima Amator là phân tần, vốn không được áp dụng cho bất cứ cặp loa nào khác của Sonus Faber. Bộ phân tần Interactive Fusion Filtering (IFF) rất đáng chú ý vì vài lý do. Thứ nhất, nó hoạt động theo cơ chế mắc chuỗi thay vì đấu song song như ở phần lớn phân tần khác. Với kiểu mắc theo chuỗi này, bộ lọc bậc cao sẽ ảnh hưởng tới bộ lọc bậc thấp và ngược lại. Như vậy, voice coil của driver này sẽ trở thành một phần mạch lọc của driver khác. Sonus Faber cho rằng thiết kế sẽ tạo ra sự nhất quán về mặt âm thanh giữa các driver. Thiết kế này sẽ loại bỏ việc đấ dây bi-wire, và có thể thấy rằng loa chi có một cặp cọc loa đơn duy nhất ở phía sau thùng loa. Bộ lọc bậc ba được trang bị cho mỗi driver, với điểm cắt tần 2.1kHz.

Sonus Faber Maxima Amator sau

Với kích thước gọn gàng 1120 x 300 x 350 mm, cặp loa Maxima Amator nặng một cách bất ngờ khi lên đến 38kg mỗi chiếc. Thiết kế bên ngoài loa tương đối giản dị, cho phép đặt ở nhiều không gian phòng nghe khác nhau. Bên trong, loa được chia thành ba khoang riêng biệt, với khoang trên đỉnh chiếm 2/3 thùng loa. Thể tích trong được tối ưu hoá để mở rộng đáp tuyến dải trầm, đồng thời ở khoang loa này, các kỹ sư cũng sử dụng 2 lớp sợi carbon tái chế và 1 lớp sợi silica để làm vật liệu giảm chấn. Phía dưới nó là một khoang loa khác nhỏ hơn, bên trong phủ đầy vật liệu trở để hạ thấp trọng tâm loa, đồng thời tăng khối lượng để đảm bảo sự ổn định của khối cấu trúc. Khoang thứ ba nhỏ hơn rất nhiều, được đặt ở đáy mặt sau, là nơi chứa bộ phân tần của loa. Thùng loa được làm từ các tấm gỗ walnut nguyên khối thay vì ván MDF thông thường. Chất lượng hoàn thiện rất cao khi đặt tay lên loa, ta có thể cảm thấy rất mịn, không thô ráp hay có bất cứ khe hở nào. Mặt trước và mặt sau loa được bọc da mềm. Cũng giống như Electa Amator III, Maxima Amator không có bất cứ góc cạnh vuông vắn, thô cứng nào. Các rìa cạnh được uốn cong khá mềm mại, tạo cảm giác rất bắt mắt đối với người nghe.

Phía sau loa là một ô kính nhỏ giúp ta có thể thấy phân tần IFF ở bên trong. Ngoài ra, đế loa cũng được làm bằng đá cẩm thạch rất đẹp thay vì kim loại như thường thấy ở những cặp loa khác. Về cơ bản, Maxima Amator là một cặp loa rất mãn nhãn vì bản thân nó được thiết kế giống như một món đồ nội thất thực sự.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, cặp loa Maxima Amator được phối ghép cùng ampli tích hợp Hegel H590. Nguồn phát là laptop MSI kết nối với ampli qua cổng USB, sử dụng DAC tích hợp trên ampli, các file nhạc phần lớn mang định dạng FLAC 16-bit/44.1kHz. Dây loa, dây tín hiệu và lọc nguồn đều là sản phẩm của AudioQuest.

Khi so sánh với cặp loa Electa Amator III, có thể thấy cặp loa Maxima Amator có chất âm khá tương đồng nhưng không giống hoàn toàn. Maxima Amator tỏ ra khá có lực và gọn gàng ở trầm quãng giữa, hơi thiếu sức nặng một chút so với Electa Amator III. Ngoài ra, các dải trầm quãng thấp ở cặp loa sàn đứng này cũng được mở rộng hơn, một phần vì nó là loa sàn đứng. Trong bản Tequila Shots: The Chosen ở album Man on the Moon III của Kid Cudi, tiếng đàn bass điện tử khá mạnh và có tính mở, với chất âm như thể được thể hiện từ một cặp loa sàn đứng ba đường tiếng. Giới hạn 35Hz mà Sonus Faber đặt ra khá chuẩn vì cặp loa có thể xuống được khá sâu. Giọng ca sĩ được thể hiện rất truyền cảm, có sức nặng nhưng không bị đẩy ép lên phía trước. Sự tuyến tính của dải trung là điều khá bất ngờ vì ở cặp loa bookshelf Electa Amator III, đáp tuyến tần số của nó có phần hơi V-shaped nhẹ. Đối với Maxima Amator, cặp loa không thể hiện chất âm thiên sáng nhưng tweeter vẫn đủ khả năng khiến giọng Cudi có độ thoáng và rõ nét nhất định, tuy không gắt nhưng vẫn có gì đó hơi giống như khi được tái hiện bởi tweeter màng kim loại.

Sonus Faber Maxima Amator dep

Một trong những điểm khiến chất âm của Maxima Amator tương đồng với Electa Amator III chính là cách thể hiện dải cao. Tweeter của Maxima Amator chắc chắn không phải là tweeter có khả năng tạo ra âm thanh mượt mà, dễ kéo nhất mà ta từng thấy. Thế nhưng, nó vẫn có sự chắc chắn, đanh gọn, nhanh nhạy và có phần hơi sáng của một vài tweeter màng kim loại. Nếu như người nghe muốn một chất âm ấm áp, roll-off chậm thì đây chắc chắn không phải là chất âm phù hợp với họ. Thế nhưng, điều đáng chú ý nhất ở các dải cao của Maxima Amator chính là sự tinh tế. Maxima Amator thể hiện các dải cao có phần nhẹ nhàng hơn, đặc biệt ở giọng vocal nam. Chất âm tổng thể của loa thiên về sự trung tính, dù rằng vẫn có chút nhấn nhá khá nhẹ ở các dải trầm nhất cũng như cao nhất.

Kết luận

Đối tượng khách hàng mà dòng Heritage Collection, đặc biệt là cặp loa Maxima Amator hướng đến vốn không phải là những audiophile vốn quen thuộc với loa của Focal, Magico hay Wilson Audio. Đây là một cặp loa có phần nịnh tai cũng như nịnh mắt, lơi bớt tập trung vào sự chính xác để đem đến một chất âm giàu nhạc tính hơn. Dù vậy, ở cặp loa này ta vẫn cảm nhận được sự trung tính để từ đó tạo nên cảm giác hài hoà, cân bằng hơn.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?