Loa sàn đứng Sonus Faber Sonetto VIII

Là cặp loa sàn đứng lớn nhất trong dòng Sonetto, Sonetto VIII không chỉ sở hữu chất âm hiện đại của thương hiệu Ý Sonus Faber mà còn mang trong mình thế mạnh về kích thước và sức mạnh, từ đó dễ dàng cạnh tranh ngay cả với những cặp loa đắt giá hơn.

2018 là một năm rất đặc biệt đối với thương hiệu Sonus Faber, đó là năm thứ 35 họ chính thức đi vào hoạt động. Để kỷ niệm dấu mốc quan trọng này, Sonus Faber đã giới thiệu một dòng loa mới có tên là Sonetto. Được thiết kế để thay thế cho dòng Venere (vốn được sản xuất ở Trung Quốc) và kế cận dòng loa Olympica, Sonetto giờ trở thành dòng sơ nhập của thương hiệu Sonus Faber, với mức giá thành thấp nhất nhưng vẫn được sản xuất tại Vicenza, Ý. Và nhờ vậy, dòng loa này lại được mang nhãn “Made in Italy”, trở thành một sản phẩm đúng nghĩa của Ý, được thiết kế và sản xuất tại chính quốc gia này. Đối với những người quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, đây là một điều có ý nghĩa rất quan trọng, bởi nhắc đến Ý, người ta thường nghĩ tới sự sang trọng, đẳng cấp. Venere dù là sản phẩm của Sonus Faber nhưng cái mác “Made in China” phần nào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dòng loa nào.

Faber Sonetto VIII

Giới thiệu Sonus Faber Sonetto VIII

Dù dòng Sonetto được thiết kế ban đầu với mục đích nghe nhạc, chúng ta có thể thấy rằng khi hoàn thiện, đối tượng được hướng đến bao gồm cả những ai đang có ý định xây dựng hệ thống rạp hát tại gia. Tám mẫu loa trong dòng Sonetto thì có đến ba mẫu loa sàn đứng, hai mẫu loa bookshelf, hai loa center và một loa vệ tinh treo tường, với mức giá dao động từ 848 đến 3249 đô la. Sonus Faber Sonetto VIII – cặp loa chúng ta tìm hiểu ngày hôm nay là mẫu loa sàn đứng lớn nhất trong ba mẫu loa sàn đứng III, V và VIII.

Sonetto VIII là một cặp loa rất đậm chất Sonus Faber, với thiết kế hình cây đàn lute quen thuộc, mở rộng đằng trước nhưng thu nhỏ về phía sau thường gặp ở các sản phẩm cao cấp của hãng. Thiết kế này không chỉ tạo ra cảm giác sang trọng mà còn hạn chế các bề mặt song song, từ đó tránh được tình trạng sóng đứng trong thùng loa. Đồng thời, các cạnh rìa vuông vắn sắc cạnh cũng không còn xuất hiện, nhờ thế mà giảm thiểu đi nhiễu xuyên âm đáng kể Phần đỉnh loa được bọc bằng da cao cấp chứ không phủ kính hay dùng vinyl giả da thông thường. Kích thước cặp loa là 1188 x 283 x 427mm, nặng 26.3kg, nhìn chung khá cân đối. Có thể thấy đây là một sản phẩm đáng tự hào của Paolo Tezzon – Trưởng bộ phận nghiên cứu âm học của Sonus Faber và nhà thiết kế Livio Cucuzza.

Sonus Faber Sonetto VIII chat

Chi tiết kỹ thuật

Sonetto là một dòng loa điển hình cho công nghệ “The Voice of Sonus Faber”. Đối với cặp loa ba đường tiếng Sonetto VIII, Sonus Faber trang bị cho mỗi loa driver tweeter damped apex dome (DAD) 29mm, một driver midrange 150mm và ba driver woofer 180mm. Tweeter DAD cho Sonetto là driver thế hệ mới, khác với các driver từng dùng ở dòng loa Olympica. Màng loa do thương hiệu DKM của Đức sản xuất, được phủ lên khung thủ công theo như các kỹ sư của Sonus Faber, có thể giảm thiểu được hiện tượng méo tiếng, mở rộng đáp tuyến tần số của các dải trên cũng như đem lại khả năng trình diễn ấn tượng ngay cả khi người nghe ngồi lệch trục. Đồng thời, driver được cô lập khỏi bề mặt thùng loa thông qua vật liệu đàn nhớt.

Driver woofer 150mm cũng được thiết kế mới, với màng nón sợi tự nhiên pha cellulose, trước đây chi được sử dụng ở những cặp loa đắt giá nhất của các dòng Olympica, Homage và Reference. Phía dưới driver midrange là ba driver woofer khác, mang đường kính 180mm, đồng thời màng loa làm bằng hợp kim nhôm. Cả driver midrange và woofer đều mang thiết kế mới hơn so với trước đây. Theo như Sonus Faber, woofer mới được thiết kế để có thể tạo ra những dải bass với chất âm nhanh, mạnh, chắc chắn và mở rộng. Kết hợp với các driver này là cổng bass phản xạ khá lớn với đường kính 7cm, được đặt hướng xuống sàn nhà. Thiết kế này có tác dụng mở rộng đáp tuyến tần số cho các dải trầm trong khi vẫn duy trì sự gọn gàng, nhỏ nhắn của thùng loa, đồng thời giúp người dùng dễ dàng hơn cho việc tìm vị trí đặt loa trong phòng nghe.

Sonus Faber Sonetto VIII can

Các driver của Sonetto VIII đều được nhận tín hiệu từ hệ thống phân tần do chính Sonus Faber thiết kế, với khả năng chống cộng hưởng, biên độ/đáp tuyến pha cũng được tối ưu hóa,. Mạch phân tần này được áp dụng một công nghệ mới có tên là Paracross, có thể hiểu đây là một phương pháp bù trở kháng tại các dải trầm để loa trở nên dễ phối ghép với ampli hơn. Paolo Tesson – Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển âm học của hãng cho biết rằng đây là tính năng đem đến sự tương phản rõ rệt trong quá trình tái tạo lại bản nhạc.

Sự ấn tượng về ngoại hình của Sonetto III còn được thể hiện ở vòng nhôm cố định driver cũng như bộ chân đinh bằng nhôm đi kèm với loa trông rất ấn tượng. Mặc dù loa có ê-căng vải đi kèm, có lẽ chúng ta không cần lắp chúng vào, vì thứ nhất, ê-căng sẽ khiến loa không được đẹp, và thứ hai, các âm cao cũng sẽ phần nào bị ảnh hưởng. Phía sau loa là bộ cọc loa chất lượng cao, cho phép người dùng lựa chọn phối ghép bi-wire hoặc bi-amp.

loa sonus faber sonetto iii

Với trở kháng thông thường ở mức 4Ohm và độ nhạy 90dB, Sonetto VIII là một cặp loa rất dễ phối ghép ampli. Sonus Faber khuyến khích sử dụng ampli với công suất 50 – 300 watt, nhìn chung khá nhiều ampli phổ thông có thể phối ghép cùng cặp loa này, nhưng người dùng nên sử dụng các thiết bị có chất lượng tốt để đảm bảo về mặt kỹ thuật. Đáp tuyến tần số của loa nằm trong phạm vi từ 36Hz đến 25kHz, cắt tần tại các dải 270Hz và 3kHz. Nhìn chung các thông số này không thay đổi quá nhiều so với cặp loa sàn đứng Sonetto V vốn ở vị trí thấp hơn.

Kết luận

Sonus Fabe Sonetto VIII không phải là một cặp loa giá rẻ. 6500 đô la đối với nhiều người có thể đủ để xây dựng cả một hệ thống, nhưng với cặp loa này rất xứng đáng vì nó có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, ngay cả những cặp loa lên đến 10 nghìn đô la. Tuy nhiên, sử dụng cặp loa không phải lúc nào cũng dễ nghe, dễ chấp nhận, vì các loa Sonus Faber thế hệ mới không nịnh tai mà sẽ thể hiện rõ ưu cũng như nhược điểm của hệ thống phối ghép cùng. Sonetto VIII không có khả năng làm cho bất cứ bản nhạc nào được đưa vào trở nên có chất âm tốt, mà thay vào đó sẽ cho ta thấy đặc điểm thật sự của bản nhạc đó.

Phối ghép cho cặp loa này cũng là một vấn đề phức tạp. Để ghép cùng Sonetto VIII, chỉ sử dụng AV receiver hay ampli phổ thông là không đủ vì chúng không thể hiện hết được “chất” của cặp loa này. Quan trọng hơn, ampli chất lượng tốt không cần phải quá đặt đỏ. So với vài năm trước, giá thành những thiết bị tốt đã có phần hạ đi một chút, từ đó giúp người dùng có cơ hội sở hữu trong tay một hệ thống với chất lượng tốt hơn trong khi không cần tiêu tốn quá nhiều tiền.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Fischer & Fischer–Khi khoa học kết hợp tự nhiên tạo ra những thùng loa tuyệt hảo