Loa sàn đứng Spendor Classic 200Ti

Với cảm hứng từ những cặp loa của Anh vào thập niên 70, loa Spendor Classic 200Ti dường như đưa người nghe trở về quá khứ, nhưng vẫn phần nào thể hiện chất âm rất hiện đại.

Spendor là một trong những thương hiệu loa có lịch sử lâu đời ở Anh. Người đồng sáng lập hãng – Spencer Hughes đã từng tạo ra cặp loa đầu tiên, BC1, dựa vào kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho BBC vào thập niên 60. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, Spendor đã có những bước chuyển mình khá lớn. Từ dòng loa sơ nhập A cho đến những cặp loa cao cấp thuộc dòng D, Spendor đang ngày càng vươn rộng ra thị trường loa thế giới.

Spendor Classic 200Ti

Tuy nhiên, cũng cùng thời điểm, Spendor vẫn tiếp tục kế hoạch của mình với dòng loa Classic, một dòng loa mang trong mình những đặc điểm của các cặp loa từ thập niên 70. Giờ đây, họ tiếp tục thay đổi các sản phẩm trong dòng này với cặp loa đầu bảng Classic 200Ti chính thức ra mắt năm 2019.

Nếu như những cặp loa hiện đại của Spendor thường khá nhỏ nhắn, với driver không quá lớn và mặt trước hẹp thì thiết kế của dòng Classic lại ngược lại. Với một triết lý thiết kế khác biệt, Classic 200Ti sở hữu thân hình to lớn, driver trông ấn tượng hơn, đồng thời áp dụng thùng loa ván vô hạn thay vì sử dụng bass phản xạ.

Thiết kế

Mẫu loa Classic 200Ti có thể được xem như là mẫu mực cho các cặp loa theo phong cách thập niên 70. Tuy nhiên, phong cách retro này cũng chỉ đạt đến một giới hạn nhất định. Spendor không sử dụng những công nghệ cũ để tái tạo lại chất âm cổ điển của những cặp loa như BC1. Thay vào đó, driver của cặp loa này, cũng như cách sản xuất và công nghệ, đều là của thời hiện đại, từng được áp dụng cho cả hai dòng loa A và D.

Classic 200Ti là mẫu loa thùng kín, với mặt trước rất rộng, áp dụng thiết kế 3 đường tiếng. Đây đều là những đặc điểm gợi nhớ đến những cặp loa thực sự chất lượng của thập niên 70. Với kích thước 1087 x 370 x 513mm và khối lượng lên đến 55kg mỗi chiếc, thùng loa cực kỳ lớn khi đặt cạnh những cặp loa hiện đại của Spendor, nhưng cũng thấp hơn so với nhiều cặp loa sàn đứng khác trên thị trường. Thiết kế thùng loa thấp nhưng to ngang và rất nặng này cũng là một phần đặc trưng của loa Anh thời kỳ trước, có thể thấy rõ ở những cặp loa như B&W 801.

Spendor Classic 200Ti truoc

Khác với thiết kế thông thường, vách thùng loa được làm tương đối mỏng, mức độ gia cố bằng khung giằng khá ít. Đổi lại, các tấm giảm chấn làm bằng vật liệu đàn-nhớt được gắn ở mặt trong của thùng. Các tấm vách này sẽ được lắp vào tấm mặt trước rất chắc chắn làm bằng titanium. Spendor cho biết thùng loa được thiết kế như vậy để rung rất nhẹ ở các tần số trầm, nhưng sẽ gần như không có bất cứ rung chấn nào ở dải trung hay dải cao. Như vậy, bản thân cấu trúc thùng loa Classic 200Ti được thiết kế để tạo ra một chút lên màu âm nhẹ, từ đó đem đến sự ấm áp cổ điển đầy hấp dẫn đối với nhiều người nghe.

Hai driver woofer 31cm được phát triển đặc biệt, chỉ dành riêng cho các mẫu loa cỡ lớn của dòng Classic. Chúng sử dụng khung hợp kim đúc khuôn kết hợp cùng màng loa nón Kevlar nhẹ nhưng khá chắc chắn. Hệ treo cùng vật liệu làm viền màng bọc mới cũng được sử dụng để đảm bảo độ tuyến tính được cải thiện tốt hơn so với driver màng nón Bextrene từng dùng ở những cặp loa cũ của Spendor kể từ khi cặp loa BC3 xuất hiện năm 1973.

Spendor Classic 200Ti dep

Ở tần số 550Hz, hai driver woofer này sẽ được cắt tần với một driver midrange màng nón đường kính 18cm. Màng loa được làm từ vật liệu polymer EP77 quen thuộc, lắp trên khung magie đúc. Các dải cao từ 3.8kHz trở lên sẽ do một driver tweeter màng vòm polyamid đường kính 2.2cm xử lý. Theo thông tin mà Spendor cung cấp, cặp loa có đáp tuyến tần số 20Hz – 25kHz, công suất chịu của loa là 250 watt trong khi độ nhạy ở mức 89dB/1W/1m.

Cuối cùng, phía sau thùng loa là một bộ ba cặp cọc loa với chất lượng khá tốt. Phần đế loa được hoàn thiện với màu đen mượt, sử dụng bốn chân nâng kim loại khá chắc chắn. Ê-căng đi kèm với loa là loại ê-căng gắn từ, không ảnh hưởng đến chất âm khi gắn vào. Tuy nhiên, nhiều người sẽ muốn để lộ driver hơn là lắp ê-căng lên.

Trải nghiệm

Spendor Classic 200Ti được phối ghép cùng ampli tích hợp Pilium Leonidas. Dù trên lý thuyết, chiếc ampli tích hợp này chỉ sở hữu công suất hơn 20 watt/kênh, chừng ấy vẫn là khá đủ để phối ghép cùng cặp loa Spendor khi chơi trong một căn phòng có diện tích 18m2. Nguồn phát nhạc là đầu CD Métronome Le Player 3+. Dây loa, dây tín hiệu đều là của AudioQuest. Spendor 200Ti là một sự kết hợp bất thường giữa thiết kế loa cổ điển và hiện đại. Do đó, nó sở hữu một chất âm rất đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Nhìn chung, đây là một cặp loa mạnh mẽ, dễ đánh, có chất âm mở và độ động cao. Những đặc điểm này vẫn thể hiện rõ ngay cả khi loa được đặt khá sát tường phía sau, khoảng cách chỉ khoảng 50-60cm.

Hiển nhiên, vấn đề lớn nhất của cặp loa này là kích thước đồ sộ, nhưng nếu người nghe sẵn lòng tìm một cặp loa cỡ lớn, có thể phủ đầy căn phòng bằng âm thanh với độ kiểm soát tốt thì chắc chắn họ nên nghe thử 200Ti. Nó sở hữu chất âm ấn tượng với lực đánh khá mạnh mẽ, nhưng vẫn chặt chẽ và chi tiết chứ không phải chỉ cố gắng càng to tiếng càng tốt.

Những bản nhạc như The Sun Rising của The Beloved thể hiện rất rõ sự tuyệt vời này. Trong bài hát, có một đoạn bassline lặp khá mạnh, với các dải trầm thấp mà nhiều loa nhỏ không thể tái hiện được. Tuy nhiên, Classic 200Ti có thể xử lý khá dễ dàng, tái hiện một cách rất rõ từng nốt một, bất kể nó là tiếng synthesizer, vocal, trống hay keyboard.

Spendor Classic 200Ti chat

Ngay cả khi đẩy lên mức âm lượng có thể khiến nhiều cặp loa rơi vào tình trạng vỡ tiếng, Classic 200Ti vẫn đập dòng bassline ấy rất mạnh, không hề có dấu hiệu gì của méo tiếng hoặc bị kéo đuổi. Những đoạn crescendo dày đặc, phức tạp được thể hiện một cách tươi sáng và rõ ràng. Đây là một điều hiếm khi tìm thấy ở loa hi-fi gia đình, dù là ở bất cứ tầm giá nào.

Sự mạnh mẽ của Classic 200Ti ngoài được thể hiện qua việc nó có thể chơi được rất lớn mà không cần phải quá tốn công còn có thể thấy được qua độ động cực trung thực. Nhờ yếu tố này, người nghe có thể bám sát các chi tiết của ngay cả những đoạn tĩnh nhất. Tiếng acoustic guitar của Fourplay trong bản Once in the A.M không phải là nhạc cụ ồn ào nhất, thế nhưng cặp loa vẫn có khả năng thể hiện nó rất nổi bật. Và bất cứ khi nào có một dây đàn được búng mạnh thật lực, âm thanh từ loa lan toả ra cả phòng đem đến một cảm giác thoả mãn rất khó tả.

Kết luận

Nếu như người nghe muốn tìm kiếm một chất âm hoài cổ thực sự, Classic 200Ti có lẽ không phải là cặp loa dành cho họ. Ở đôi loa lớn này, dù cho vẫn có dấu hiệu của sự ấm áp, quyến rũ có phần hơi nịnh tai, chủ đạo của nó vẫn là chất âm chính xác, mạnh mẽ, có sự linh hoạt cần thiết để thể hiện nhiều thể loại nhạc khác nhau. Nhìn chung, Spendor Classic 200Ti kết hợp đầy đủ cả yếu tố cổ điển lẫn hiện đại, xứng đáng với mức giá lên đến hơn 23 nghìn đô la của nó.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại mạch chỉnh âm lượng trên DAC và Preamp