Loa sàn đứng Triangle Lyrr

Dòng loa Genèse luôn là một trong những lựa chọn ấn tượng, đảm bảo yếu tố hiệu năng – giá thành. Cặp loa Triangle Lyrr đầu bảng của dòng cũng không phải là ngoại lệ.

Được thành lập từ cách đây hơn 40 năm ở Đông Bắc nước Pháp, Triangle là một trong bốn hãng loa chính của Pháp có ảnh hưởng khá lớn đến thị trường quốc tế (gồm Focal-JMLab, Triangle, Cabasse và Elipson). Thành công của thương hiệu Triangle chủ yếu đến từ thiết kế driver rất độc đáo, vốn được nắm độc quyền trong tay họ.

Triangle Lyrr

Lyrr với mức giá khoảng 3700 đô la là cặp loa lớn nhất trong ba cặp loa stereo của dòng Genèse. Về giá thành, đây là series tầm trung với vị trí ở giữa Esprit Ez và dòng đầu bảng Magellan. Hai mẫu loa nhỏ hơn, gồm loa sàn đứng Quartet và loa bookshelf Trio, nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Dù cả hai đều khá nổi bật và có sức hút riêng, bản thân chúng vẫn có những điểm yếu cần được khắc phục. Liệu cặp loa Lyrr có mắc phải những vấn đề này?

Thiết kế loa Triangle Lyrr

Điểm chung giữa ba mẫu loa thuộc dòng Genèse rất dễ để nhận thấy. Chúng đều có thiết kế tweeter đặt trong một ống thuôn, dài, một nửa ống nhô ra khỏi bề mặt trong khi nửa còn lại chìm vào trong thân loa. Thùng loa được hoàn thiện bằng màu veneer khá đẹp, với các đường nét uốn cong nhìn rất bắt mắt.

Nếu như so sánh về thiết kế, có thể thấy Lyrr gần với mẫu loa Quarter hơn là Trio, với cùng driver midrange và tấm đế thép đặt ở dưới đáy. Xét về cấu trúc, Lyrr là loa 3 đường tiếng, sử dụng 3 driver woofer 160mm với một driver midrange màng nón sợi thuỷ tinh kết hợp sợi carbon, đường kính 120mm. Cụm driver này được bố trí quanh cổng bass phản xạ Siamesed và chiếm khá nhiều không gian ở mặt trước loa.

Siamesed là cổng bass phản xạ kép, được chia ra bởi một tấm chắn ngang nằm ở giữa. Việc chia đôi cổng bass phản xạ cho thấy thùng loa lớn này sẽ được chia ra làm hai khoang loa nhỏ hơn ở bên trong, trong đó nửa trên của cổng sẽ thoát hơi cho một driver woofer, tweeter và midrange trong khi nửa dưới sẽ thoát hơi cho 2 driver woofer còn lại.

Triangle Lyrr sau

Phía trên cụm driver woofer, ở vị trí cao nhất của thùng loa chính là một driver midrange với thiết kế khá bất thường. Đây là driver đường kính 160mm với khung làm bằng hợp kim đúc, thế nhưng trong lòng driver này lại là một màng vòm giấy với đường kính 133mm và bao quanh driver midrange là viền gấp nếp với khoảng hành trình khá ngắn. Thiết kế driver này đảm bảo rằng một driver chỉ phụ trách dải trung sẽ không cần sử dụng đến khoảng hành trình của màng nón. Màng nón trong trường hợp này đóng vai trò hơi giống mặt trống, trong khi nhiệm vụ của viền gấp nếp bao quanh màng loa là hấp thu các rung chấn toả ra phần rìa và không làm chúng phản hồi lại. Phía trên driver midrange là tweeter TZ2500 đường kính 25mm và màng loa dạng vòm làm từ titanium. Tweeter này được đặt trong một khoang chứa riêng hình ống thuôn, một nửa chìm vào thùng loa chính, một nửa nổi lên trên bề mặt đỉnh loa để kiểm soát phạm vi toả âm. Đồng thời núm định pha cũng góp phần tối ưu hoá các đặc tính âm thanh ở vị trí lệch trục tốt hơn.

Toàn bộ loa được đặt trên một bộ đế thép rất chắc chắn, phía dưới có gắn chân cao su và ở chính giữa phía trước là một chân nón được đặt trên cốc đế nằm tránh làm hư hại sàn nhà. Ngoài ra, phụ kiện của loa cũng có một bộ 4 chân đinh khá lớn để thay thế cho các chân cao su trong trường hợp loa được đặt trên thảm trải sàn.

Với kích thước 1270 x 233 x 372mm, loa Triangle Lyrr đem đến cảm giác nhỏ nhắn, thon gọn và được hoàn thiện với các lựa chọn màu rất đẹp. Các vách thùng loa được uốn cong để gia cố thêm cho độ cứng chắc, đồng thời hạn chế sóng đứng và phản hồi bên trong. Khối cấu trúc còn được củng cố bằng hệ thống khung giằng. Ê-căng nam châm được gắn lên các ốc dùng để cố định cho driver ở mặt trước. Phía sau loa, ta sẽ tìm thấy bộ cọc loa kép, đồng nghĩa với việc Triangle Lyrr có thể chơi bi-amp hoặc bi-wire.

Trải nghiệm

Triangle Lyrr được phối ghép cùng preamp Naim NAC552 và power-amp NAP500. Nguồn phát nhạc được sử dụng gồm đầu CD Rega Isis và mâm đĩa than Clearaudio Concept, sử dụng kim stock đi kèm với máy.

Khi đặt loa cách tường một khoảng chừng 60cm, ấn tượng đầu tiên mà người nghe có thể cảm nhận được là một chất âm rất ấn tượng, tích cực, nhờ vào sự trung tính của loa trên một khoảng tần số rất dài.

Về cơ bản, các dải trầm của loa có thể xuống được khá sâu, đầy thoả mãn trong khi không chịu sự tác động từ việc âm trầm quãng giữa bị làm dày và tập trung quá mức. Trung âm của loa được tái hiện rất tốt, với đầy đủ độ động và sự tự nhiên, đồng thời không kém phần dồi dào năng lượng. Dải cao cũng có sự tương tác tốt với những âm thanh còn lại, không có sự chói, gắt gây khó chịu. Điểm ấn tượng nhất ở loa là khả năng mở rộng trường sân khấu âm thanh về mặt chiều cao, từ đó khiến âm hình trở nên chính xác hơn hẳn.

Triangle Lyrr den

Nguyên nhân của sự mở rộng về chiều cao này khó có thể giải thích được. Có lẽ do việc kết hợp driver midrange ở vị trí cao hơn vị trí ngồi nghe đã giảm tác động của rung chấn từ sàn nhà. Hoặc cũng có thể do họng kèn của tweeter mở rộng hướng tính, giúp cho các dải cao không bị hạn chế vào điểm ngọt nữa. Dù thế nào, không thể phủ nhận rằng Lyrr đem đến cảm nhận về âm hình rất tốt.

Trong khi các dải trầm của loa khá cân bằng và có sự mở rộng, nó sẽ tốt hơn nếu như Triangle có thể làm cho nó chắc chắn và đậm nét hơn. Tuy rằng có thể xuống khá sâu, thế nhưng cảm giác âm trầm của loa vẫn còn thiếu một chút lực để đem lại cảm giác hoàn hảo hơn.

Các dải trung về cơ bản vẫn còn bị méo tiếng nhẹ tác động, thế nhưng không thể phủ nhận rằng khả năng tái hiện ở quãng này, đặc biệt là giọng ca sĩ rất ấn tượng. Đây là một chất âm khá giàu năng lượng, sống động và có sự hiện hữu khá rõ ràng.

Kết luận

Lyrr không hẳn là một cặp loa bình dân, ai cũng tiếp cận được, thế nhưng về cowbanr đây là một cặp loa khá tốt trong tầm giá của mình. Các yếu tố như thiết kế hay chất âm đều có những ưu điểm nhất định, dễ khiến người có cảm tình với cặp loa này. Đây sẽ là một cặp loa tốt để đem đến những trải nghiệm mới, thay thế cho cảm giác quen thuộc nếu như người nghe đã có cơ hội tiếp xúc với những mẫu loa khác, từ các hãng loa khác trong tầm giá này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector