Loa sàn đứng Vandersteen 1Ci

Được đánh giá là một trong những mẫu loa hay nhất trong tầm giá 1000 đô la, phiên bản Vandersteen 1Ci cho thấy phân khúc sơ cấp của hãng loa Mỹ Vandersteen chưa bao giờ sợ bị lỗi thời.

Trong danh sách sản phẩm của Vandersteein, mẫu loa Model 2 có lẽ là một trong những loa high-end bán chạy nhất mọi thời đại, với khoảng 100 nghìn cặp đã được. Đối với ngay cả những hãng loa hiện đại, đây là một thành tích đáng nể vì ngay cả việc bán ra được 1000 cặp cũng đã là một thành tích đáng nể. Và không chỉ là một trong những cặp loa bán chạy nhất, đây cũng là một trong những cặp loa khá lâu đời khi mà được sản xuất từ cuối thập niên đến nay, và giờ xuất hiện phiên bản mới nhất là 2CE Signature II.

Vandersteen 1Ci

Trong khi Model 2 cực kỳ nổi bật như vậy, Model 1 – giờ là 1Ci – cũng rất đáng được trải nghiệm vì nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là vì độ nhạy 90dB của nó. Hiển nhiên, thiết kế 3 đường tiếng của Model 2 sẽ đem đến sự tách bạch cũng như khả năng thể hiện âm trầm tốt hơn, nhưng sự đơn giản của một cặp loa 2 đường tiếng cũng là một điểm cộng lớn. Bên cạnh đó, độ nhạy tăng thêm 3dB cũng khiến cho việc tìm phối ghép ampli dễ dàng hơn. Không giống nhiều hãng loa Mỹ nổi tiếng khác, Vandersteen 1Ci vẫn thể hiện chất âm sống động chỉ với 25 – 35 watt công suất, vì thế đây là lựa chọn hoàn hảo cho một hệ thống cao cấp giá phải chăng.

Thiết kế

Richard Vandersteen – người sáng lập của thương hiệu là một trong những người tiên phong trong việc đầu tư cho driver và linh kiện phân tần chất lượng cao bên cạnh thùng loa. Vào những năm 70, khi Vandersteen mới xuất hiện trên thị trường, đây là một phương pháp mang tính cách mạng. Trong khi nhiều hãng loa khác thường đầu tư vào thùng loa, Vandersteen, tập trung vào nâng cao hiệu năng trình diễn của Model 1 và Model 2 thông qua việc cải thiện các chi tiết bên trong, từ phân tần bậc một, mặt trước thùng loa tối giản cho đến thiết kế vị trí driver cân bằng thời gian.

Điều này đã dẫn đến những kết quả đáng kinh ngạc. Trong khi những mẫu loa khác cứ liên tục ra mắt rồi biến mất, Vandersteen vẫn làm ra những cặp loa cực kỳ ổn định, giàu tính chính xác cũng như nhạc tính nhưng không quá tốn kém. Cặp loa 1Ci mang trong mình những cải thiện về mặt tweeter màng vòm cũng như hệ thống phân tần, bên cạnh đó loại bỏ cọc loa bắp chuối ở phía sau để thay thế bằng cọc loa siết ốc như ở Model 2. Điều thú vị là cọc loa này nối trực tiếp vào phân tần, do đó đây là một thiết kế rất đơn giản, không cần sử dụng dây đấu cao cấp để giữ nguyên vẹn tín hiệu. Bên cạnh bộ cọc loa là núm tinh chỉnh tweeter với một phổ khá rộng, kéo dài từ -3dB đến +1dB.

Vandersteen 1Ci trong

Một trong những điểm khác cần được đánh giá cao ở Vandersteen chính là việc cung cấp hướng dẫn cực kỳ chi tiết cho việc tìm vị trí loa trong sách hướng dẫn sử dụng. Đây có thể được xem như là một trong những hướng dẫn tốt nhất từ phía các nhà sản xuất loa. Loa Vandersteen thường bị tiếng xấu là có một chất âm “chậm và hơi thiên tối”. Tuy nhiên, đây không phải là chất âm thực của loa mà thực chất là hệ quả của việc đặt vị trí không đúng. Do loa áp dụng thiết kế vị trí driver cân bằng thời gian, việc thay đổi góc nghiêng loa có tác động cực kỳ quan trọng. Nếu chọn đúng góc, cặp loa sẽ biến mất khỏi phòng nghe. Đặt sai góc thì chất âm sẽ hơi thiếu chi tiết và thiên tối, giống như khi chỉnh đúng góc tì kim dọc của kim đĩa than vậy.

Do đó, có thể thấy sách hướng dẫn đi kèm loa cung cấp phương pháp tối ưu hóa cho việc lựa chọn vị trí cũng như góc nghiêng. Chỉ cần bỏ ra thêm 5 phút để điều chỉnh, người nghe sẽ tạo ra được âm hình rộng hơn cũng như chất âm cao mở rộng, thanh thoát hơn rất nhiều. Richard Vandersteen cũng chỉ ra rằng với một số mẫu loa khác, việc thay đổi góc nghiêng loa sẽ giúp tweeter bớt chói gắt hơn. Đối với loa Vandersteen, việc tuân thủ các hướng dẫn thiết lập về khoảng cách từ người nghe đến loa và chiều cao từ vị trí tai người nghe cũng cực kỳ quan trọng vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến việc đạt được đáp tuyến tần số phẳng.

Trải nghiệm

Vandersteen 1Ci có thể được xem như là một cặp loa thực sự mạnh mẽ, đem đến trải nghiệm âm nhạc cực kỳ đáng giá. Bất kể có phối ghép cùng ampli nào, 1Ci vẫn thể hiện được một âm trường rất rộng và được định hình rõ ràng. Nhờ vào chất âm thiên về tự nhiên, người dùng có thể phối ghép loa với ampli mang chất âm mà mình thích.

Với bốn ampli khác nhau, gồm một ampli Sansui 771, một ampli bán dẫn Rega Brio-R, một ampli đèn Qualiton A20i của Audio Hungary và một ampli Devialet 110, 1Ci thể hiện chất âm rất ấn tượng. Nó không chỉ phối hợp nhịp nhàng với mỗi phối ghép mà còn thể hiện rất rõ sự độc đáo, khác biệt giữa mỗi loại. Nếu người nghe chuộng chất âm ấm áp, nịnh tai, ampli đèn sẽ là lựa chọn tốt nhất. Ngay cả một ampli chỉ 20 watt như Audio Hungary Qualiton A20i cũng có thể phối ghép tốt với loa Vandersteen, đem đến chất âm rất mở và dễ nghe, dễ cảm.

Vandersteen 1Ci dep

Dù với bất cứ thể loại nhạc nào, 1Ci cũng thể hiện một cách rất xuất sắc. Tiếng trống từ những bản nhạc jazz của Blue Note phát ra tạo ra cảm giác âm trường không chỉ nằm ở giới hạn của hai loa mà còn trải rộng ra khắp phòng nghe. Tiếng các nhạc cụ, giọng ca sĩ hòa vào nhau thông qua ampli đèn cùng cặp loa đủ sức thuyết phục cả những audiophile kỹ tính rằng những gì họ đang nghe rất thật, giống như đang trải nghiệm trước sân khấu thật sự.

Với sức mạnh 110 watt/kênh, Devialet 110 đem đến cảm nhận đối lập hoàn toàn với ampli đèn. Trong khi Devialet đem đến chất âm chính xác hơn, sức mạnh của thiết kế mạch khuếch đại hybrid class A/class D đem đến sự mở rộng rất lớn trong đáp tuyến dải trầm cùng sự kiểm soát mà ampli đèn không làm được. Những dải trầm được thể hiện rất sâu và tròn trịa, tốc độ nhanh chóng nhưng vẫn đầy đủ sức mạnh khiến người nghe hoàn toàn bị ấn tượng trước sức mạnh của phối ghép này.

Kết luận

Đối với 1Ci, thứ đọng lại với người nghe là một chất âm rất trung tính, đầy sự cân bằng với độ động cực rộng và đáp tuyến tần số rất phẳng. Tuy nhiên, mức giá 1200 đô la mới là điều khiến người nghe sốc nhất, bởi lẽ nếu xét về chất âm, nó có thể dễ dàng cạnh tranh với những cặp loa có mức giá cao hơn nó đến 20 lần. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian để tìm vị trí đặt loa và thiết lập phù hợp, người nghe sẽ sở hữu trong tay một hệ thống với giá trị sử dụng rất lớn, với một mức chi phí được đánh giá là phải chăng, có khi còn chưa bằng được giá trị của một cặp loa high-end.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Eminence