Loa sàn đứng Wharfedale Diamond 12.3

Cặp loa Wharfedale Diamond 12.3 sẽ là lựa chọn cho những phòng nghe có diện tích vừa phải, đủ để xây dựng một hệ thống tuy đơn giản, giá thành không quá cao nhưng vẫn đem đến chất lượng âm thanh xuất sắc.

Khi nói đến Wharfedale Diamond, nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh cặp loa bookshelf nhỏ, giá thành bình dân nhưng chất lượng ngoài sự mong đợi. Những lời mô tả đó thường được dành cho cặp loa Wharfedale đời đầu, xuất hiện vào năm 1982, nhưng nó vẫn đúng khi được áp dụng cho các cặp loa Diamond thế hệ về sau.

Thế nhưng, đối với các cặp loa sàn đứng thuộc dòng Diamond thì sao? Chúng thường tỏ ra khá tốt, nhưng để thực sự nổi bật thì không. Wharfedale cũng giống như nhiều hãng loa khác, thường gặp khó khăn trong việc tạo ra một cặp loa sàn đứng giá rẻ nhưng sở hữu chất âm hay thực sự. Ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Wharfedale Diamond 123

Với mức giá khoảng 700 đô la, Diamond 12.3 không thực sự là một cặp loa bình dân, thế nhưng ít nhất nó vẫn nằm ở đoạn cuối của phân khúc phổ thông. Quan trọng hơn, chất lượng âm thanh của cặp loa này đủ sức để thuyết phục cả những đôi tai khó tính, đem đến cảm nhận còn ấn tượng hơn cả những gì mà cặp loa bookshelf Diamond 12.1 có thể làm được.

Thiết kế

Wharfedale thường có xu hướng bắt đầu lại từ đầu cứ sau vài thế hệ loa Diamond, và thế hệ thứ 12 cũng là một trong những trường hợp như vậy. Thùng loa được làm rất cẩn thận, với các rìa cạnh vuông vắn, bên trong được gia cố để tạo sự chắc chắn cũng như giữ cho cộng hưởng thùng loa luôn ở mức thấp. Nhìn bên ngoài, loa trông khá giản dị, gọn gàng nhưng không kém phần sang trọng. Phần chân loa được bố trí khá vừa vặn, không chiếm nhiều diện tích với các chân đinh có tầm quan trọng không nhỏ trong việc hạn chế rung chấn tác động vào thùng loa, ảnh hưởng tới các màn trình diễn.

Diamond 12.3 được sở hữu 4 lựa chọn màu hoàn thiện khác nhau, gồm đen, trắng, walnut và gỗ sồi sáng màu. Các driver được bố trí khá sát nhau. Đây là một cặp loa 2.5 đường tiếng với driver 13cm ở giữa xử lý các dải từ quãng trung trở xuống, trong khi driver thứ hai với kích thước ngang bằng ở dưới củng cố thêm cho các dải trầm. Cả hai driver đều sử dụng màng nón làm từ loại vật liệu tên là Klarity – vốn là hợp chất giữa polypropylene và mica. Đây là vật liệu khá nhẹ, bền chắc và có khả năng ngưng dao động rất tốt.

Wharfedale Diamond 123 dep

Wharfedale vẫn áp dụng các tiêu chuẩn quen thuộc của họ khi sử dụng chung một loại tweeter cho cả dòng Diamond 12. Đây là một driver màng vòm mềm polyester với đường kính 25mm, bên ngoài phủ một lớp vật liệu đặc biệt. Driver này được đặt trong một tấm faceplate giúp làm lộ phần màng vòm ra nhiều nhất có thể, đồng thời khu vực quanh màng vòm hơi lõm xuống, tạo thành một họng kèn ngắn rất nông.

Bên cạnh đó, loa còn sử dụng một bộ phân tần với cấu trúc tương đối phức tạp, được tinh chỉnh và tính toán cẩn thân. Do đó, loa có độ nhạy tương đối cao, 89dB/W/m cùng trở kháng danh định là 8 Ohm. Trở kháng thấp nhất của cặp loa này là 5 Ohm, do đó nó sẽ không làm được những ampli có chất lượng tốt, ngay cả khi giá thành chỉ ở mức vừa phải.

Wharfedale Diamond 123 bo

Với chiều cao chỉ khoảng 98cm, cặp loa Diamond 12.3 chắc chắn không hề đồ sộ. Dù vậy nó vẫn thể hiện tốt nhất khi xung quanh có một khoảng trống nhất định. Thực tế cho thấy khi đặt loa cách tường sau tối thiểu 50cm, tường cạnh 70cm sẽ tạo ra âm trường và âm hình rõ rệt, với chất âm cân bằng cùng độ rõ nét được thể hiện rất tốt. Việc chỉnh góc loa nhẹ sẽ giúp âm hình tập trung tốt hơn, nhưng với đặc tính không quá phụ thuộc điểm ngọt, người nghe sẽ không cần chỉnh loa chính xác đến từng milimet để đạt được kết quả tốt nhất.

Nhìn chung, ở tầm giá này, thiết kế loa là công việc tương đối khó khăn. Chúng không chỉ phải thể hiện được một chất âm tốt khi phối ghép cùng những thiết bị âm thanh tích hợp, mà còn phải có cả sự chi tiết, tách bạch và trong, rõ khi được dùng chung ở các hệ thống preamp/power-amp rời.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, cặp loa được phối ghép cùng ampli tích hợp Marantz 6007, nguồn phát nhạc là network streamer Cambridge CXN. Dây loa và dây dẫn đều là của AudioQuest. Trong phân khúc phổ thông, cả Marantz lẫn Cambridge đều là những thương hiệu rất chất lượng, đồng thời cung giúp cho việc phối ghép trở nên dễ dàng hơn.

Với album Trance Frendz của Ólafur Arnalds, hệ thống sẽ thể hiện một chất âm khá tốt, được phân ra thành các tầng lớp khác nhau với đầy đủ các yếu tố về chi tiết và độ động. Nhịp điệu của album được tái hiện lại rất tốt và không bị rối loạn khi các trường đoạn bước vào giai đoạn trở nên phức tạp hơn.

Lượng thông tin mà hệ thống có thể tái hiện được là rất lớn. Nhưng dù ở bản nhạc nào, các chi tiết luôn được tổ chức và kiểm soát rất tốt. Một trong những đối thủ đáng gờm của cặp loa Wharfedale Diamond 12.3 là Fyne Audio F302. Cặp loa này thể hiện chất âm sôi động, tươi sắc hơn nhưng các dải cao có phần gắt hơn và thiếu đi sự tinh tế mà những cặp loa Diamond sở hữu.

Wharfedale Diamond 123 chat

Khin chuyển từ Blueprint 3 của Jay Z sang Hounds of Love của Kate Bush, các dải trung rõ nét, đầy tính biểu cảm của cặp loa cũng như sự phối hợp hài hoà giữa các dải âm sẽ đem lại một cảm giác rất thích thú. Dường như không có bất cứ dải âm hay tính chất nào được thiên vị. Các dải trầm có sức nặng vừa đủ, không quá nhiều, tạo nên sự cân bằng cho toàn bộ màn trình diễn, trong khi các dải cao dịu, mượt mà và dễ nghe, không gây cảm giác mệt mỏi khi nghe lâu dài.

Ngay cả khi nghe trong điều kiện âm lượng thấp, cặp loa Diamond vẫn thể hiện khá tốt. Dù chỉ với 30% âm lượng từ Marantz, cặp loa 12.3 vẫn đem đến cảm giác khá sống động và rõ ràng, không làm phiền người khác khi nghe trong lúc nửa đêm. Bên cạnh đó, việc chơi với mức âm lượng lớn cũng không làm khó được cặp loa. Nó có thể tái hiện lại bản The Battle của Hans Zimmer trong album nhạc phim Gladiator rất tốt, với độ động cực kỳ xuất sắc. Không chỉ đáp ứng được yêu cầu có lực, đánh mạnh mà ngay cả những trường đoạn tĩnh cũng được thể hiện rất tốt, với âm trường ổn định và âm hình có sự tập trung hoàn toàn.

Kết luận

Nếu như tìm kiếm một cặp loa bookshelf giá rẻ, chất hay là điều không quá khó khăn thì việc tìm một cặp loa sàn đứng như vậy lại tỏ ra khá thách thức. Tuy nhiên, Wharfedale đã phá vỡ trạng thái này với Diamond 12.3. Đây là một cặp loa rất ấn tượng trong tầm giá dưới 1000 đô la và tiếp tục truyền thống thường thấy của dòng loa Diamond từ Wharfedale. Trải nghiệm thú vị sẽ là điều người nghe luôn cảm nhận được khi sở hữu cặp loa này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn sử dụng Preamp đèn hay Preamp bán dẫn?