Loa sàn đứng Wilson Audio Yvette

Với mức giá 25 nghin đô la, loa sàn đứng Wilson Audio Yvette là cặp loa gần cuối bảng chỉ đứng trên Sabrina X. Tuy nhiên, cặp loa này vẫn hội đủ các yếu tố để trở thành một sản phẩm thực thụ của Wilson Audio.

Bất cứ ai cũng phải thừa nhận rằng Yvette là một cặp loa cực kỳ ấn tượng. Xuất hiện vào năm 2016, cặp loa này là sản phẩm thay thế cho Sophia Series 3 sau 6 năm thực hiện nhiệm vụ. Đây là cặp loa trọn dải với mức độ hài âm rất phong phú – một sự cải thiện rõ rệt kể từ thời cặp loa WATT đầu tiên mới ra đời. Dù vậy, Yvette vẫn giữ lại những gì tinh túy nhất của WATT, thể hiện qua chất âm hấp dẫn của nó. Tất nhiên, kể từ khi WATT ra mắt đến khi cặp loa xuất hiện đã là khoảng 30 năm. Chừng đó thời gian đủ để những công nghệ về vật liệu và kỹ thuật mới hơn xuất hiện, được áp dụng vào để tạo ra cặp loa Yvette vượt trội hơn hẳn.

Wilson Yvette

Thiết kế của loa Wilson Audio Yvette

Dù Wilson Audio xác nhận rằng Yvette là phiên bản thay thế cho Sophia Series 3, bất cứ ai cũng có thể cho rằng chúng khác nhau hoàn toàn. Tất nhiên, giữa chúng vẫn có những điểm chung như đều là loa sàn đứng, ba driver, thiết kế ba đường tiếng, mỗi cây loa chỉ sử dụng một thùng loa duy nhất với các khoang bên trong tách biệt từng driver. Khoang driver midrange và woofer của cả Yvette và Sophia đều được làm thông hơi. Cả hai model đều có cùng kích thước và nếu nhìn từ phía sau, trông chúng cũng khá giống nhau.

Thế nhưng, sự khác nhau cũng thể hiện rất rõ. Sophia giống như được ngăn ra làm hai khoang, trong khi ở Yvette con số này là 3. Sophia Series 3 từng là cặp loa đơn giản nhất, giá thành thấp nhất của Wilson Audio. Giờ đây, vị trí này thuộc về dòng Sabrina chứ không phải là của Yvette.

Một trong những điểm ít được chú ý nhất, cũng là điểm khiến Sophia và Yvette khác nhau hoàn toàn, đó là chúng được thiết kế cho những mục đích khác nhau. Sophia là cặp loa thân thiện với người sử dụng, dễ lắp đặt, dễ tương thích môi trường phòng nghe hơn bất cứ cặp loa nào của Wilson Audio. Nó thực sự vẫn là một sản phẩm đúng nghĩa Wilson Audio, nhưng đó là chỉ khi ta xét đến mục tiêu tổng thể. Chính Wilson Audio cũng thừa nhận rằng Sophia là một thành công rất lớn, giúp cho tên tuổi của họ trở nên phổ biến hơn. Yvette ngược lại, có cùng triết lý và cùng thiết kế với những cặp loa lớn hơn. Đó là loại bỏ rung chấn ở thùng loa, đồng thời căn chỉnh chính xác vị trí của các driver để mọi âm thanh đều đến tai người nghe cùng một lúc.

Wilson Yvette sau

Trên thực tế, thiết kế của Yvette không khiến người nghe liên tưởng đến bất cứ phiên bản nào của Sophia. Thay vào đó, nó giống như cặp loa Alexandria XLF phiên bản cỡ nhỏ hơn. Kiểu thiết kế thùng loa thấp, to bè của Sophia cũng không còn nữa. Yvette được làm cao và trông thanh thoát hơn (1041 x 336 x 509mm) và được cân chỉnh góc để hướng driver thẳng về phía người nghe. Hình dáng thùng loa không có yếu tố định hình thông thường, nó đúng nghĩa là một chồng các thùng loa được xếp chồng lên nhau và điều chỉnh lại để tạo ra chất âm tốt nhất. Kết hợp yếu tố này với chất lượng hoàn thiện tuyệt hảo cùng các lớp màu sơn sang trọng, ta đã có Yvette – một cặp loa đậm chất Wilson Audio từ trong ra ngoài.

Khi nghiên cứu qua về lịch sử của Wilson Audio, có thể hiểu vì sao có rất ít sự kết nối giữa Sophia và Yvette. Wilson luôn làm rất tốt công việc áp dụng những công nghệ và kiến thức mà họ đạt được trong quá trình phát triển vào các mẫu loa thế hệ sau. Các công nghệ sử dụng cho Yvette bắt nguồn từ một loạt các chương trình phát triển liên quan đến những mẫu loa với khoang loa có thể điều chỉnh. Chẳng hạn, các driver của Yvette, bao gồm một tweeter vòm lụa mềm 2.5cm, một driver midrange 17.78cm màng nón bột giấy/cellulose tổng hợp, cùng một driver woofer 25cm màng nón làm từ bột giấy. Tất cả đều được phát triển cho những model loa trước đó. Driver tweeter và midrange vốn được thiết kế lắp trên những thùng loa rời xếp lên nhau, như vậy hướng mặt của chúng sẽ có góc khác nhau so với chiều dọc của loa. Bên cạnh đó, thiết kế của Yvette giống như sử dụng ba khoang loa rời chồng lên nhau thay vì chỉ dùng một hoặc hai khoang thông thường.

Wilson Yvette chat

Vẻ bề ngoài của cặp loa Yvette cũng phản ánh thay đổi trong thiết kể thùng loa của Wilson Audio kể từ khi họ sử dụng các giao thoa kế quét laser để xác định các đặc tính cộng hưởng thùng loa cũng như mối quan hệ giữa các đặc tính này với thay đổi trong thiết kế. Phương pháp đo này có độ chính xác rất cao, giúp họ đưa ra các thay đổi cần thiết cho cấu trúc bên trong thùng loa cũng như vật liệu X thế hệ thứ tư, từ đó tạo ra thùng loa có sự đồng nhất lớn hơn về mặt thời gian. Tất cả những yếu tố này đã khiến Yvette trở thành một cặp loa Alexandria XLF thu nhỏ chứ không phải là một Sophia cải tiến.

Vì mục tiêu thiết kế của Yvette khác với Sophia nên yếu tố vị trí và hướng góc cho loa rất quan trọng. Người dùng cần đầu tư thêm nhiều thời gian để thực hiện việc tìm vị trí đặt loa cho phù hợp không vhir với vị trí ngồi nghe mà còn cả với không gian tổng thể của phòng. Một khi đã tìm được vị trí phù hợp, người nghe chắc chắn sẽ bị bất ngờ trước những gì mà cặp loa này có thể làm được.

Trải nghiệm

Hegel H590 là một trong những ampli phù hợp để phối ghép cùng cặp loa này. Với công suất lên đến hơn 300 watt ở trở kháng 8 Ohm cùng công nghệ SoundEngine 2, nó đủ sức để có thể khiến cặp loa Wilson Audio Yvette thể hiện rõ nhất chất âm của mình. Có thể thấy ấn tượng rõ nhất ở Yvette chính là các dải trầm sở hữu uy lực cũng như độ mở rộng rất lớn. Khi nghe Jennifer Warnes hát bài First, We Take Manhattan từ album Famous Blue Raincoat: The Songs of Leonard Cohen (LP, Cypress 661 111-1), từ “First” đầu tiên được phát ra dưới hình thức của một nốt trầm cực thấp, rất chi tiết, mạnh mẽ và uy lực, hiếm khi có thể nghe thấy ở các hệ thống khác. Ở trong điều kiện phòng nghe được xử lý tốt, cặp loa Yvette có thể dễ dàng xuống sâu tớ mức 30 – 40Hz. Dù là chơi thể loại nhạc nào, các quãng trầm thấp của loa vẫn rất tự nhiên, giàu sức mạnh và thể hiện đúng bản chất của nhạc cụ mà âm thanh đó được tạo ra.

Wilson Yvette dep

Một trong những điểm đáng quan tâm nhất ở trung âm của loa, vốn nổi trội về nhiều mặt. Có thể nói, ở khía cạnh nào của trung âm ta cũng sẽ thấy Yvette làm rất tốt. Khi so sánh với Sophia, có thể thấy độ chi tiết, rõ nét lớn hơn rất nhiều, thế nhưng nhạc tính vẫn được thể hiện một cách mượt mà, hấp dẫn. Nhìn chung, sự chi tiết và nhạc tính được kết hợp rất hài hòa ở Yvette, điều mà không phải cặp loa nào cũng có thể làm được.

Thế nhưng, ấn tượng lớn nhất chắc chắn phải nói đến việc cặp loa này sống động, gần gũi với âm thanh ngoài đời thực như thế nào. Không sai khi nói rằng những bản thu âm chất lượng cao vốn đã tuyệt vời nay sẽ còn tuyệt vời hơn khi thể hiện qua Yvette. Một trong những khoảnh khắc đó là khi nghe lại bản Les Gens của Julien Soro trên đĩa The Gryphon – Power & Grace 1. Chắc chắn người nghe sẽ phải ấn tượng vì nhận ra rằng tiếng saxophone và double bass lại trở nên thực tế, rộng rãi và sâu sắc đến như vậy.

Wilson Yvette hay

Dù vậy, cũng có đôi lúc người nghe nếu thật sự tinh ý vẫn có thể nhận ra một vài điểm bất thường. Thỉnh thoảng, họ có thể nghe thấy sự đối lập khá lớn giữa các nốt trầm quãng dưới và trầm quãng trên/trung âm quãng dưới, cho thấy dải trầm xuất hiện đỉnh hoặc trung âm hơi bị yếu một chút. Đôi lúc, Yvette lại đem lại cảm giác âm cao hơi roll-off nhẹ, nhưng khi nghiêng đầu đi một chút nó sẽ biến mất. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy vị trí đặt loa có ảnh hưởng rất lớn.

Kết luận

Với mức giá 25 nghìn đô la, Yvette không phải là cặp loa đắt đỏ nhất của Wilson Audio, thế nhưng cũng đáng để người nghe băn khoăn trước khi lựa chọn. Đối với những ai muốn lựa chọn chất âm tốt nhất, có đủ hiểu biết và kiên nhẫn để tìm vị trí đặt loa và cân chỉnh phù hợp, đồng thời chấp nhận bỏ ra một khoản tiền không nhỏ, Yvette sẽ là lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, những ai muốn tìm đến cặp loa thân thiện, dễ đặt trong phòng hơn chắc chắn sẽ lựa chọn Sophia.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Bose 901 – Một cặp loa đầy tranh cãi trong lịch sử