Loa sân vườn TIC B04

Thay vì cần hai chiếc loa giống như B03, với loa TIC B04, người dùng sẽ chỉ cần dùng một chiếc duy nhất để có thể tạo thành hệ thống stereo đúng nghĩa.

Khi xây dựng một hệ thống loa sân vườn, yếu tố quan trọng nhất là gì? Trước hết, đó là độ bền, bởi đây sẽ là những thiết bị để ở ngoài gần như 24/24, chịu mọi tác động như nắng, mưa thường xuyên. Tiếp theo là giá thành hợp lý. Điều này tưởng như mâu thuẫn với ý đầu tiên khi không phải mẫu loa nào cũng đáp ứng được yêu cầu bền và rẻ, nhưng trên thực tế không ai muốn bỏ ra hàng chục triệu đồng để rồi phơi nắng mưa thường xuyên như vậy. Yếu tố cuối cùng được quan tâm đến là chất âm. Cũng giống như loa Bluetooth, yêu cầu cho loa ngoài trời đầu tiên phải là to, rõ tiếng, có thể nghe được từ xa mà không bị lỡ mất chi tiết nào. Nếu như chất âm của loa hay thì đó sẽ là một điểm cộng lớn.

TIC B04

Với những yêu cầu như vậy, việc tìm kiếm loa ngoài trời phù hợp là điều không đơn giản. TIC, một trong những hãng loa sân vườn nổi tiếng của Mỹ từ hơn 30 năm nay đã đem đến những mẫu loa cực kỳ ấn tượng. Và B04 chính là một trong những sản phẩm mới nhất của họ, sẵn sàng đáp ứng hết nhu cầu của người sử dụng.

Giới thiệu loa TIC B04

B04 là một trong những mẫu loa của TIC Audio, nằm trong loạt sản phẩm B series của năm 2019. Có thể thấy, sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường, dòng GS đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, thị trường ngày càng đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng cao hơn, thiết kế tiện lợi hơn và hiện đại hơn. Đó là những điều mà dòng loa GS chưa thể làm được. B series được tạo ra chính là để giải quyết những vấn đề này.

Mẫu loa B04 là mẫu loa thứ hai của dòng, sở hữu một vài thay đổi quan trọng so với mẫu loa sơ nhập B03. Nhìn chung, đây giống như là một phiên bản thiết kế lại của GS4, chỉ thay đổi về mặt ngoại hình. Những cải tiến như tích hợp mạch khuếch đại, Bluetooth hoàn toàn không xuất hiện ở mẫu loa này, hay nói cách khác đây là một loa thụ động đúng nghĩa. Dù vậy, TIC B04 vẫn có nhiều yếu tố để trở thành một phiên bản nâng cấp đáng giá của GS4. Tất nhiên, những giá trị cốt lõi như độ bền, sự đáng tin cậy, khả năng chống nước do sở hữu thùng loa làm từ nhựa ABS cao cấp vẫn nguyên vẹn trên sản phẩm này.

TIC B04 duoi

Chi tiết kỹ thuật

Thay đổi đầu tiên giữa TIC B04 và TIC GS4 chính là thiết kế bên ngoài. TIC B04 sở hữu thiết kế đậm chất của dòng B với thân loa chia làm 2 nửa rõ rệt. Driver có thể đặt ở khoang trên cùng và được thiết kế hướng xuống dưới thay vì quay lên trên, như vậy có thể tránh được hậu quả hỏng driver do nước đọng bên trong gây ra. Việc này cũng đồng thời giúp loại bỏ được ê-căng của loa, giúp ngoại hình trở nên nhất quán hơn.

Giống như TIC GS4, TIC B04 là một mẫu loa DVC (dual voice coil). Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể nhận tín hiệu từ cả hai kênh trái/phải của cả ampli và trở thành loa stereo đúng nghĩa. Hay nói cách khác, thay vì cần hai chiếc loa giống như B03, với loa TIC B04, người dùng sẽ chỉ cần dùng một chiếc duy nhất để có thể tạo thành hệ thống stereo hoàn chỉnh. Vì lý do này mà loa được trang bị tới 3 driver, gồm một woofer 20cm và hai tweeter cm, không xếp theo cấu trúc đồng trục. Thay vào đó, các driver tweeter sẽ được bố trí đối xứng với nhau, ở hai bên của màng nón driver woofer.

Công suất hoạt động liên tục của loa TIC B04 là 125 watt và công suất đỉnh là 250 watt. Đây là một mức công suất khá cao so với phần lớn loa ngoài trời hiện nay. Kết hợp với độ nhạy 8 ohm, có thể thấy B04 có khả năng đem lại mức âm lượng khá lớn tỏa đều trên một diện tích rộng. Theo công bố của TIC, đáp tuyến tần số của loa nằm trong phạm vi từ 63Hz cho đến 20kHz, nghĩa là sâu hơn 7Hz so với GS4 và đây cũng là một con số khá ấn tượng đối với loa ngoài trời. Mặc dù 70Hz không phải con số lý tưởng, đặc biệt là khi loa được sở hữu một driver đường kính tới 20cm, nhưng điều đó có thể bỏ qua được khi cân nhắc đến việc driver được đặt trong một khoang kín hoàn toàn, chuyển động của màng loa bị hạn chế rất nhiều. Bên cạnh đó, ở điều kiện không gian không phải trong nhà, cảm nhận được dải tần số thấp hơn con số 63Hz cũng không phải là điều dễ dàng.

TIC B04 dep

Tương tự như các mẫu loa dual voice coil của TIC, B04 được trang bị thêm một đoạn đầu dây loa 14/2 dài 1m, được bọc cách điện 2 lớp mang chất lượng khá cao, có độ bền tốt. Để nối dài thêm dây, người dùng có thể đấu dây loa vào một connector có khả năng chịu thời tiết như SPC-CN1 và đấu một dây loa khác vào đầu còn lại. Ngoài ra, loa B04 có thể đấu với biến áp ngoài 70V SP-70V-TA để có thể đấu dây loa cỡ lớn cho một khoảng cách rất xa mà không sợ bị suy hao tín hiệu. Tất nhiên, để làm như vậy, người dùng cũng cần sử dụng ampli 70V chuyên dụng thay vì ampli thông thường.

Bên cạnh đó, độ bền, khả năng chống chịu thời tiết cũng là một yếu tố mà người nghe cần quan tâm khi mua loa sân vườn. Do làm từ nhựa ABS cao cấp, B04 cực kỳ bền, có thể hoạt động ngoài trời nhiều năm liền mà không sợ hỏng hóc. Điều duy nhất người dùng cần quan tâm là mua được dây nguồn và dây tín hiệu chất lượng cao để có thể hoạt động ngoài trời một thời gian dài mà không sợ hỏng hóc.

Kết luận

Xây dựng được một hệ thống loa sân vườn ưng ý chưa bao giờ là đơn giản, bởi nó có khá nhiều yêu cầu và nhiều điều trong số đó khác biệt hẳn so với yêu cầu dành cho hệ thống stereo trong nhà. TIC – thương hiệu loa sân vườn của Mỹ đã góp phần đơn giản hoá công việc lựa chọn này khi đưa ra khá nhiều lựa chọn chất lượng và B04 chính là một trong số đó. Không chỉ vậy, mẫu loa này còn góp phần đơn giản hoá và tiết kiệm cho hệ thống khi mà nay, chỉ cần một chiếc loa vẫn có thể chơi được âm thanh stereo như bình thường.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về đường cong RIAA