Loa sân vườn TIC B503

Bên cạnh việc có thể hoạt động độc lập, TIC B503 còn có thể phối ghép với một loa 8 Ohm khác để tạo thành một hệ thống loa master/slave đúng nghĩa.

Khó khăn lớn nhất khi xây dựng một hệ thống loa ngoài trời chính là vị trí và số lượng. Ở một không gian rộng không bị giới hạn, việc tính toán số lượng hợp lý sao cho không bị lãng phí cũng như đặt vị trí các loa để không chỉ đem lại chất âm tốt nhất là điều rất khó khăn nhưng cũng rất cần thiết. Bên cạnh đó, việc đi dây cũng khác rất nhiều so với đi đây loa cho hệ thống stereo trong phòng thông thường. Tính toán vị trí để có thể kết nối ampli, nguồn phát nhạc với loa với độ dài hợp lý cũng rất quan trọng. Bởi vậy, phương pháp tối ưu nhất vẫn là áp dụng phương pháp kết nối không dây cùng hình thức loa master/slave: một loa chủ động sẽ nhận tín hiệu từ nguồn phát không dây, sau đó phát đến các loa còn lại. Loa sân vườn TIC B503 chính là một trong những giải pháp như vậy.

tic b503 truoc

Giới thiệu loa TIC B503

B503 là một trong những mẫu loa của TIC Audio, nằm trong loạt sản phẩm B series của năm 2019. Có thể thấy, sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường, dòng GS đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, thị trường ngày càng đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng cao hơn, thiết kế tiện lợi hơn và hiện đại hơn. Đó là những điều mà dòng loa GS chưa thể làm được. B series được tạo ra chính là để giải quyết những vấn đề này.

Mẫu loa B503 có thể xem như là một phiên bản nâng cấp từ TIC B03. Sở dĩ nói như vậy vì về bản chất, TIC B503 và B03 khá giống nhau, được tích hợp những cải tiến quan trọng như tích hợp mạch khuếch đại và kết nối Bluetooth hoàn toàn không xuất hiện ở mẫu loa này. Tất nhiên, những giá trị cốt lõi như độ bền, sự đáng tin cậy, khả năng chống nước do sở hữu thùng loa làm từ nhựa ABS cao cấp vẫn nguyên vẹn trên sản phẩm này. Với tiêu chí bảo vệ thiết bị khỏi các điều kiện khắc nghiệt, thùng loa được làm bằng nhựa ABS rất cứng, có thể chống chịu va đập cũng như các điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường. Loa có kích thước 38.1 x 38.1 x 49cm, mỗi bộ chỉ có một chiếc. Tuy nhiên đây là điều bình thường vì B503 vốn là loa đa hướng (omnidirection) chứ không phải loa đẳng hướng bình thường.

tic b503 can

Chi tiết kỹ thuật

B503 là mẫu loa đa hướng đồng trục với ngoại hình đẹp, khác biệt so với thiết kế truyền thống của các mẫu loa ngoài trời thuộc dòng GS. Chiếc loa này sử dụng hai driver, trong đó có một midwoofer 20.32cm và một tweeter 5cm. Như vậy, sau nhiều năm, TIC đã thay thế nón whizzer bằng một driver tweeter thực thụ nhằm cải thiện chất lượng âm thanh của loa. Nếu chú ý, ta sẽ thấy loa có hai tầng, một tầng đặt driver ở trên và một tầng dưới làm bệ đỡ. Với thiết kế này, driver được đặt hướng xuống dưới thay vì quay lên trên, như vậy có thể tránh được hậu quả hỏng driver do nước đọng bên trong. Đồng thời, tầng đựng driver cũng được làm kín hơn so với phiên bản GS.

Khác với B03 vốn là loa thụ động đòi hỏi phải có ampli rời, B503 là loa chủ động, được tích hợp sẵn 2 mạch khuếch đại, mỗi mạch có công suất 50 watt. Thoạt trông đây có vẻ là một con số hơi khiêm tốn nhưng trên thực tế, BG50 có thể sử dụng điện năng rất hiệu quả, do đó loa sẽ rất lớn tiếng, thừa khả năng trở thành trợ thủ đắc lực cho các hệ thống âm thanh xây dựng từ sản phẩm của TIC. Đi cùng với loa là bộ adapter với dây dài hơn 9m, được thiết kế chống nước và có thể chôn dưới đất để đảm bảo gọn gàng cho cảnh quan.

tic B503 noi

Một trong những thế mạnh lớn nhất của mẫu loa này chính là công nghệ Bluetooth 5.0. Ở mặt dưới của tầng đựng driver là bốn nút nhỏ. Nút có chữ BT dùng để kết nối loa với thiết bị nguồn phát như điện thoại hoặc ampli, nút có chữ RX có tác dụng chuyển loa sang chế độ receiver, nhận tín hiệu từ các loa TIC sử dụng Bluetooth 5.0 khác đang ở chế độ phát, nút TX dùng để đưa loa sang chế độ phát nhạc cho các loa còn lại trong khi nút Power là để bật/tắt loa. Như vậy, hình thức kết nối thông thường là một loa vừa nhận tín hiệu từ nguồn phát, vừa phát tín hiệu cho các loa khác đang kết nối cùng. Mẫu loa này hoàn toàn không có cọc loa hay các cổng kết nối khác, đồng nghĩa với việc Bluetooth là hình thức kết nối duy nhất.

Bên cạnh ưu thế về khoảng cách kết nối rất xa, lên đến hơn 90m, B503 còn có khả năng đồng bộ với một lượng loa Bluetooth 5.0 rất đồ sộ, lên đến 100 chiếc, tạo thành một hệ thống âm thanh ngoài trời rất lớn. Đây là một điểm khá quan trọng bởi giờ đây, người dùng hoàn toàn có thể loại bỏ các mối lo về vấn đề đấu dây loa hay sử dụng ampli như thế nào cho hệ thống ngoài trời đồ sộ này. Ngoài ra, mẫu loa này cũng được trang bị đầu dây loa để kết nối với những mẫu loa thụ động 8 Ohm khác, chẳng hạn như B03, GS3, TFS5, TFS25…

tic b503

Kết luận

So với ngay cả những mẫu loa khác thuộc dòng B series của TIC, B503 tỏ ra có ưu thế rất lớn bởi khả năng xây dựng phối ghép của nó rất đa dạng. Người nghe có thể sử dụng riêng chiếc loa này, xây dựng hệ thống stereo thông qua đấu dây hoặc kết nối Bluetooth, hay thậm chí đồng bộ nó với nhiều loa không dây khác để tạo thành một hệ thống đồ sộ. Bên cạnh đó, chất lượng âm thanh của loa cũng được cải thiện rất nhiều so với các mẫu loa GS trước đây. Về mặt giá thành, B503 có phần đắt đỏ hơn chút, nhưng vẫn rất cạnh tranh so với các đối thủ loa sân vườn khác, đồng thời sở hữu nhiều tính năng mà không phải loa sân vườn nào cũng có được.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ