Loa sân vườn TIC B526

Là mẫu loa Bluetooth 5.0 cao cấp, loa TIC B526 sẽ rất tiện lợi cho việc xây dựng hệ thống loa sân vườn với quy mô lớn lên đến hàng trăm chiếc.

Đối với một hệ thống loa ngoài trời hay loa công cộng, đặc biệt với những hệ thống có quy mô đồ sộ, việc tính toán số lượng loa hợp lý, cách đấu dây, công suất ampli là điều rất quan trọng. Thông thường, với những hệ thống truyền thống, việc đi dây loa sẽ tương đối phức tạp do phải cân nhắc đến các yếu tố như tính thẩm mỹ hay số lượng dây thường dùng, đồng thời phải sử dụng biến áp 70V cùng ampli đặc biệt chứ không thể sử dụng ampli thông thường mới có thể phát tín hiệu đi đến hàng trăm loa, với khoảng cách lên đến hàng trăm mét. Việc áp dụng công nghệ Bluetooth cho loa ngoài trời đã giúp công đoạn này đơn giản đi rất nhiều vì hai lý do: thứ nhất, không cần phải tính toán về mặt dây loa do chúng có thể tự kết nối với nhau và thứ hai, không cần tính toán đến công suất do mỗi loa đã được tích hợp sẵn mạch khuếch đại. Nhìn chung, đây là một ý tưởng khá hiện đại, hiệu quả và ngày càng khả thi nhờ sự xuất hiện của công nghệ Bluetooth 5.0

TIC B526

Giới thiệu loa TIC B526

TIC B526 là một trong những mẫu loa của TIC Audio, nằm trong loạt sản phẩm B series ra mắt năm 2019 và 2020. Có thể thấy, sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường, dòng GS đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, thị trường ngày càng đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng cao hơn, thiết kế tiện lợi hơn và hiện đại hơn. Đó là những điều mà dòng loa GS chưa thể làm được. B series được tạo ra chính là để giải quyết những vấn đề này.

TIC B526 sau

B526 thuộc về nhánh nhỏ B5 của dòng loa B, đây là những mẫu loa chủ động, được tích hợp mạch khuếch đại và kết nối Bluetooth 5.0. Thiết kế của B526 rất giống với các mẫu loa B điển hình, với thân trụ tròn chia thành 2 nửa, đế vuông, kích thước 38.1cm x 38.1cm x 41.3cm, nhìn chung không hề nhỏ chút nào. Nhìn chung, đây là một thiết kế khá vừa mắt, phù hợp với điều kiện không gian sân vườn ngoài trời. Những giá trị cốt lõi như độ bền, sự đáng tin cậy, khả năng chống nước tốt vẫn được giữ nguyên vẹn trên sản phẩm này. Với tiêu chí bảo vệ thiết bị khỏi các điều kiện khắc nghiệt, thùng loa được làm bằng nhựa ABS rất cứng, có thể chống chịu va đập cũng như các điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường.

Chi tiết kỹ thuật

Loa TIC B526 có thể được xem như là phiên bản cỡ nhỏ hơn của TIC B503. Chúng đều là loa đa hướng có thể tán âm 360 độ ra môi trường xung quanh, đều được trang bị 2 driver gồm một tweeter 5cm, một woofer và các driver này đều được thiết kế đồng trục. Sự khác biệt giữa 2 mẫu loa này nằm ở chỗ TIC B503 sử dụng woofer đường kính 20.32cm trong khi ở B526, kích thước của woofer sẽ nhỏ hơn, đường kính là 16.5cm. Do thiết kế loa chia thành hai tầng, một tầng đặt driver cùng mạch khuếch đại ở trên và một tầng dưới làm bệ đỡ nên driver được đặt hướng xuống dưới thay vì quay lên trên, như vậy có thể tránh được hậu quả hỏng driver do nước đọng bên trong. Đồng thời, tầng đựng driver cũng được làm kín hơn so với phiên bản GS.

Cũng giống như B503, B526 là loa chủ động, được tích hợp sẵn 2 mạch khuếch đại, mỗi mạch có công suất 50 watt. Thoạt trông đây có vẻ là một con số hơi khiêm tốn nhưng trên thực tế, B526 có thể sử dụng điện năng rất hiệu quả, do đó loa sẽ rất lớn tiếng, thừa khả năng trở thành trợ thủ đắc lực cho các hệ thống âm thanh xây dựng từ sản phẩm của TIC. Đi cùng với loa là bộ adapter với dây dài hơn 9m, được thiết kế chống nước và có thể chôn dưới đất để đảm bảo gọn gàng cho cảnh quan.

TIC B526 can

Với công nghệ Bluetooth 5.0, thiết kế loa có một số thay đổi nhỏ. Ở mặt dưới của tầng chứa driver là 3 nút nhỏ. Nút có chữ BT dùng để kết nối loa với thiết bị nguồn phát như điện thoại hoặc ampli, nút có chữ RX có tác dụng chuyển loa sang chế độ receiver, nhận tín hiệu từ các loa TIC sử dụng Bluetooth 5.0 khác đang ở chế độ phát, nút TX dùng để đưa loa sang chế độ phát nhạc cho các loa còn lại. Như vậy, hình thức kết nối thông thường là một loa vừa nhận tín hiệu từ nguồn phát, vừa phát tín hiệu cho các loa khác đang kết nối cùng. Mẫu loa này hoàn toàn không có cọc loa hay các cổng kết nối khác, đồng nghĩa với việc Bluetooth là hình thức kết nối duy nhất với nguồn phát nhạc. Đồng thời, đi kèm với loa là một chiếc điều khiển vỏ nhựa khá tiện lợi cho việc bật/tắt loa và kết nối với các loa khác.

Với việc được trang bị kết nối không dây, B526 còn có khả năng đồng bộ với một lượng loa Bluetooth 5.0 rất đồ sộ, lên đến 100 chiếc, tạo thành một hệ thống âm thanh ngoài trời rất lớn. Đây là một điểm khá quan trọng bởi giờ đây, người dùng hoàn toàn có thể loại bỏ các mối lo về vấn đề đấu dây loa hay sử dụng ampli như thế nào cho hệ thống ngoài trời đồ sộ này. Khoảng cách tối đa trên lý thuyết của Bluetooth 5.0 là hơn 90m, do đó người nghe có thể đảm bảo đây là một hệ thống có quy mô đồ sộ, với khoảng cách cực kỳ lớn.

TIC B526 chi

Bên cạnh đó, hãng TIC cũng không quên việc phục vụ cho nhua cầu nghe nhạc stereo thông thường. Ở dưới đáy loa B526, ngoài dây cắm nguồn, ta cũng tìm thấy một đầu dây loa có độ dài khoảng 1m, dùng để kết nối với những mẫu loa thụ động 8 Ohm khác, chẳng hạn như B03, GS3, TFS5, TFS25… Như vậy, các loa thụ động sẽ không cần phối ghép ampli ngoài do được đánh bằng chính 1 trong 2 mạch khuếch đại của B526.

Kết luận

Có 3 yếu tố khiến loa của TIC trở thành những sản phẩm nên lựa chọn khi xây dựng hệ thống âm thanh sân vườn: giá thành hợp lý, độ bền cao và chất âm tốt. Tuy nhiên, với các mẫu loa Bluetooth 5.0 thuộc dòng B và cụ thể hơn, trong trường hợp của B526, hãng đã thêm vào một yếu tố thứ tư: sự tiện lợi. Với khả năng kết nối rất xa, lên tới gần 100m, đồng thời có thể kết nối với hệ thống lên đến 100 loa cùng hỗ trợ Bluetooth 5.0, TIC đã đơn giản hoá đi rất nhiều cho việc lắp đặt. Việc duy nhất người dùng cần làm chỉ là tìm một vị trí hợp lý, lắp đặt loa, kết nối với nguồn nhạc và bắt đầu chơi mà thôi.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?