Loa siêu trầm REL Acoustics Ltd. T-7 – Loa bass trầm giá rẻ

Hãng Rel (Anh) đã cho ra đời hàng loạt loa bass trầm, giúp nới rộng không gian cho hệ thống âm nhạc. Trong đó phải kể đến REL Acoustics Ltd. T-7 – chiếc loa có chân tương đối nhỏ và giá bán lẻ là 23 triệu. Sau khi setup hệ thống nghe nhạc hoặc xem phim với loa siêu trầm, bạn có thể lựa chọn một đôi thay vì chỉ dùng một chiếc sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

REL Acoustics Ltd. T-7 3

Với kích thước sâu 35cm, rộng 31cm, cao 35cm, mỗi chiếc REL Acoustics Ltd. T-7 nặng 15,4kg và dải tần 30Hz. Cặp loa được phủ một lớp gỗ đen bóng loáng với một đầu kim loại bạc có khắc chữ REL và chân đứng giúp T-7 đứng vững chắc trên sàn. Với một loa Bass 25cm đánh xuống sàn và công suất ở chế độ Class AB định mức 200 watts. Phía sau T-7 là những nút điều khiển và các cổng vào kết nối RCA, XLR. Công tắc chuyển đổi pha từ 0 đến180 độ, tần số crossover biến đổi trong khoảng từ 30Hz đến 120Hz và độ nhạy lên tới 80dB. Đi kèm với T-7 là dây loa Neutrik Speakon dài 9m.

REL Acoustic khuyến cáo người dùng, để đạt được hiệu suất tối đa của loa siêu trầm, bạn nên sử dụng dây loa Neutrik Speakon được hãng cung cấp sẵn (nó được gắn vào phần cuối loa và bạn có thể kết nối với ampli một cách dễ dàng) và sử dụng jack cắm Neutrik của REL ở đằng sau mỗi loa. REL không khuyến khích bạn sử dụng đầu ra từ một preampli hay receiver nếu như điều đó không thực sự cần thiết.

Việc bạn thêm một chiếc loa siêu trầm sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn việc bạn nâng cấp hoặc thay thế các thiết bị âm thanh khác để có tần số bass như bạn muốn, và thực tế là bạn sẽ nhận được nhiều độ động hơn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người chơi thì đặc điểm tuyệt vời và đặc biệt của chiếc loa siêu trầm là cung cấp cho không gian nghe những âm tầng chất lượng giữa các ca sĩ trong cùng một bài hát. Chiều sâu, chiều cao và chiều rộng của các âm tầng được tăng lên nhanh chóng. Đồng thời bạn cũng có thể đạt được mật độ hình ảnh mạnh mẽ và nhiều không gian ba chiều hơn cho mỗi bản nhạc mà bạn chơi.

REL Acoustics Ltd. T-7 1

Đối với loa siêu trầm T-7 việc setup khá đơn giản và dễ thực hiện. Mỗi chiếc REL Acoustics Ltd. T-7 được đặt cách tường 60cm, phía góc ngoài của hai loa chính và cách tường bên 75cm. Pha của loa được để ở 0 độ và tần số cắt được đặt trong khoảng từ 35Hz đến 50Hz ( phụ thuộc vào loại loa mà bạn đang sử dụng), âm lượng cũng được điều chỉnh theo độ nhạy của loa đó.

Để trải nghiệm T-7 sẽ trình diễn những âm bass sâu và mạnh mẽ như thế nào, ca khúc “A Matterapat” với các âm bass 3B Hammond của Lonnie Smith trong đã được trình diễn. Những âm bass được tăng áp trong phòng với những âm sắc mà đàn organ 3B Hammond mang đến. Một lẫn nữa, âm nhạc trình diễn thuần thục làm cho những trải nghiệm nghe trở nên thú vị và thực tế hơn.

Điểm mạnh:

T-7 được thiết kế theo một tiêu chuẩn rất cao. Hình dáng của nó vô cùng đẹp đẽ và mang đến sự linh hoạt tuyệt vời trong việc cài đặt và kết hợp một cách hoàn hảo với loa chính của bạn.

T-7 sẽ tăng cường khả năng âm nhạc của bất kì hệ thống hai kênh nào và vẫn dẫn truyền các mức độ dB và độ động lớn nhất nếu được sử dụng trong gia đình.

T-7 đã được kiểm nghiệm với năm mức độ của hệ thống nghe nhạc hai kênh.

Điểm yếu:

Trong một hệ thống âm nhạc hai kênh cao cấp, loa siêu trầm REL Acoustics Ltd. T-7 sẽ không đạt được dải tần số thấp cần thiết để đáp ứng với tần số của hai loa chính. Vì vậy khi các bạn muốn lựa chọn loa trầm cho hệ thống hai kênh thì phải lựa chọn làm sao cho loa trầm phải đạt được tần số thấp hơn tần số của loa chính thì mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Cạnh tranh và So sánh

Hai loa siêu trầm khác tương đương mức giá với T-7 là Silver RXW-12 của Monitor Audio ($1.550) và Definitive Technology Super Cube-1 ($1.199) Cả hai đều mang đến độ mở âm bass tuyệt vời và sự sống động trong rạp gia đình cũng như những ứng dụng âm nhạc hai kênh. Tuy nhiên, khi nói đến hiệu suất trong hệ thống âm thanh hai kênh chất lượng cao của loa siêu trầm thì sự thanh khiết và âm sắc tự nhiên trong âm bass của T-7 ở mức độ cao hơn nhiều. T-7 phù hợp với bất kì hệ thống nghe nhạc hay rạp chiếu phim gia đình nào, nó cung cấp độ sống động cần thiết nhằm tái tạo những tiếng súng hay tiếng nổ trong nhạc phim đồng thời nó khéo léo mang đến cho người nghe những ảo giác về âm nhạc thực tế ở một mức độ rất cao.

REL Acoustics Ltd. T-7 2

Lời kết

Bạn sẽ không quá ngạc nhiên bởi chất lượng, sự phù hợp về cả mẫu mã, giá thành và chất lượng của chiếc loa siêu trầm REL Acoustics T-7. Điều khiến bạn sẽ phải ngạc nhiên chính là REL có khả năng mang đến những màn trình diễn âm thanh suất sắc xét trên những loa có cùng mức giá. Nó hoạt động rất tốt trong hệ thống hai kênh và rạp chiếu phim gia đình nhưng mục tiêu của việc trải nghiệm lần này là muốn xem nó đem đến những gì cho âm thanh trong hệ thống hai kênh chất lượng cao. Và nó đã làm điều đó một cách tuyệt vời. Lời bình ý nghĩa nhất mà một nhà đánh giá có thể dành cho nó chính là: hãy mua nó.

Thông số kỹ thuật

Kiểu: Loa sub bass
Công suất ampli: 200W Class A/B.
Củ loa chủ động: ULT woofer 20cm.
Loa thụ động: 25cm đẩy ra phía trước.
Phân tần: 30 – 120Hz.
Điện áp nguồn: 230V.
Kích thước (Rộng x Cao x Sâu): 30,5 x 32,3 x 32,5 cm.
Khối lượng: 15,42 kg.
Mầu: Sơn mài đen hoặc trắng
Giá tham khảo: 23.000.000đ

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp

Anh Phương Tạp chí Hifi