Loa siêu trầm REL Gibraltar G-2 – Cho âm thanh chất lượng

Trong suốt những năm qua, tôi có sở hữu một vài loa siêu trầm của REL, hoặc là loa đơn hoặc là đi theo cặp. Loa mà tôi sở hữu đầu tiên là Stentor III ở 133 lbs, 300 RMS mỗi kênh, loa trầm đơn với củ loa 25,4cm hướng xuống dưới và một MSRP trị giá $5000. Sau đó tôi nâng cấp lên với một cặp Studio III.
Các sản phẩm loa trầm chủ lực REL Gibraltar G1 ($4499) và G2 ($3499) đã nâng hiệu suất chất lượng và sự hấp dẫn của âm thanh lên một tầm cao mới. Với mức giá đó vào năm 2014, người ta có thể nói rằng G1 và G2 chính là món hời trong cuộc so sánh thương lượng với Stentor III và Studio III.

loa REL Gibraltar G2 dep

Năm 2013, tôi đã đến Axpona, vùng ngoại ô Chicago khi tôi nghe thấy điều gì đó khá đặc biệt. Một cặp loa Sonus Faber Futura kết hợp với bốn loa siêu trầm REL G1, một cặp xếp chồng lên nhau cho mỗi kênh. Mặc dù điều kiện của chương trình, tôi vẫn thấy được sự xuất sắc tuyệt vời của âm thanh với những âm tầng rộng lớn và độ chân thực cực kì hấp dẫn. Năm đó tôi đã từng đánh giá Futura vì thế mà tôi vô cùng quen thuộc với những gì mà chúng có thể làm. Sự kết hợp mang đến cho tôi cảm giác rằng hiệu suất của hệ thống được cải tiến ở mọi phương diện.

Tôi chưa từng trải nghiệm riêng một mình nó nhưng sự kết hợp của bốn cái đã tuyệt vời thì sáu c ái càng tuyệt vời hơn nữa. REL đã chứng minh “Six Packs” (gói sáu loa trầm) Gibratar được sắp xếp đôi một cho mỗi kênh ở rất nhiều chương trình khác nhau. Một lần nữa các loa chính đã di chuyển khắp nơi trên bản đồ. Six Packs cũng được thiết lập ở một vài đại lý xuất sắc trên khắp đất nước với những kết quả và sự phản hồi tích cực.

Bất chấp sự phấn khích xoay quanh Six Pack, tôi quyết định chọn loa siêu trầm REL Gibraltar G-2 cho bài đánh giá lần này. Một kết cấu hai loa trầm là thứ gì đó mà tôi đã vô cùng quen thuộc và sẽ giúp tôi có sự so sánh công bằng hơn so với hệ thống trước đây.Với một phòng nghe cụ thể và những loa chính, John Hunter – ông chủ của REL đã giới thiệu G2 cho tôi.

REL G2 – Thiết kế

REL Gibraltar G-2 khắc họa một thiết kế ampli Class A/B MOS-FET của một máy biến thế và bộ cung cấp nguồn 450 watt vô cùng ấn tượng. Rất nhiều nhãn hiệu loa siêu trầm đang hướng đến ampli Class D. Có cả mặt tích cực và tiêu cực cho cả hai triết lý thiết kế nhưng vẫn có rất nhiều người tin tưởng mạnh mẽ vào Class A/B. Mặc dù nhìn chung chúng có thể là giải pháp tốn kém hơn, nhiều người sẽ tranh cãi rằng vẫn còn sự bổ sung âm thanh tốt hơn cho các ứng dụng đặc biệt là hai kênh tái tạo âm nhạc.
Một củ loa sợi cacbon 25,4cm hướng thẳng ra phía trước được sử dụng cho trọng lượng tối thiểu, độ cứng tối đa và tốc độ khủng khiếp. So với những thiết kế khác, củ loa này có thể mang đến cú đánh lên đến 1-3/4 inch giúp tạo ra và hỗ trợ âm lượng và tốc độ không khí cần thiết để bắt kịp với những chiếc loa tốt nhất hiện nay.

loa REL Gibraltar G2 hay

Với trọng lượng 38kg, kích thước 51cm x 42cm x 61cm, hình dáng và kích thước tủ loa rất đáng chú ý. Tôi đánh giá rất cao thiết kế thẩm mĩ của G2. Một cái nhìn hiện đại đầy lôi cuốn với màu đen sơn mài và một nét nghiêng cong độc đáo. Cùng những chân bạc, REL chính là biểu tượng của vẻ đẹp, nổi bật theo một cách hết sức gần gũi mà tinh tế khiến cho toàn bộ thiết kế trở nên sang trọng và trang nhã.

REL Gibraltar G-2 còn có một chiếc điều khiển từ xa đa chức năng cực kì hấp dẫn cho phép bạn có thể điều chỉnh mọi thứ. Một chiếc đèn LED hiển thị cho các cài đặt được bố trí ngay ở trung tâm, phía dưới vách ngăn thùng loa và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nó dù ở một khoảng cách rất xa.

Nói đến REL, có lẽ tính năng thiết kế quan trọng nhất đối với tôi chính là chức năng hay chế độ đầu vào cao cấp. Đối với hiệu suất và sự tái tạo âm thanh cuối cùng của hai kênh, tín hiệu được lấy trực tiếp từ cực loa ampli mang đến sự chuyển tiếp tự nhiên và tích hợp hơn nhiều so với loa chính của bạn.

Thiết lập

Tôi và một người bạn của mình – David Schultz đã thiết lập G2 cùng với loa Q7s của tôi. Đầu tiên chúng tôi di chuyển Q7s đến giữa phòng. Rất thú vị! Âm bass vẫn rất xuất sắc nhưng mọi thứ có vẻ mở rộng thêm một chút. Sau đó chúng tôi cùng lắng nghe cho đến khi tìm ra được vị trí tốt nhất cho sự phản ứng tần số và hình ảnh. Tôi cực kì ấn tượng. Âm thanh trong phòng tôi vô cùng tuyệt vời nhưng giờ đây chúng còn tập trung hơn và không gian ba chiều rõ nét hơn.

Cuối cùng chúng tôi tụ tập và nói về vị trí của loa siêu trầm. Cách thiết lập truyền thống cho chiếc loa REL trước đây của tôi chính là đặt nó vào phía sau góc phòng. Gần đây xuất hiện một lựa chọn khác phổ biến và hiệu quả hơn đó là đặt loa (hoặc những gói loa) siêu trầm lùi một chút về phía sau và hướng ra phía ngoài so với loa chính.

loa REL Gibraltar G2 tot

Q7 là một ứng viên lý tưởng cho chiến lược mới đây dựa trên kinh nghiệm của John Hunter và David với những chiếc loa hàng đầu khác. Vấn đề nằm ở chỗ phòng tôi không đủ rộng vì thế chúng tôi đi đến quyết định đặt Q2 ở góc phía sau mỗi Q7. Kết quả ấn tượng hơn cả những gì mà tôi có thể hình dung ra là một Six Pack đặt cạnh mỗi Q7 có thể có được những âm thanh như thế. Chậm nhưng chắc, David từng chút, từng chút một di chuyển và đo góc để tìm ra vị trí tốt nhất cho năng lượng và đầu ra âm bass tối đa.

Sau đó là giai đoạn hai của quá trình tinh chỉnh và đặt lại vị trí. Ballad of the Runaway Horse của Jennifer Warne được lựa chọn để nghe thử trong quá trình cài đặt. Ý nghĩa của việc này chính là làm sao để bạn có thể từ từ định vị lại loa siêu trầm để bạn có thể chạm tới trung tâm hình ảnh giọng hát và cả hai nửa hình ảnh được cân bằng cả về kích thước lẫn đầu ra, rồi sau đó một lần nữa tối đa hóa hiệu suất âm bass. Tất cả những bản nhạc đều cung cấp một dòng bass phù hợp và dễ dàng nghe được trong khoảng vài phút vì thế bạn có rất nhiều thời gian để lắng nghe, thiết lập lại vị trí và điều chỉnh.

Âm thanh

Mục đích của tôi không phải là những âm thanh quá kịch tính, nhưng từ những kinh nghiệm trước đây của tôi, tôi chưa từng nghe chiếc loa nào với đầy đủ âm tầng như vậy hoặc có được nhiều lợi ích từ những chiếc loa siêu trầm REL trong tất cả các dải tần khi mà chúng đã được thiết lập đúng. Thậm chí là cả chiếc loa Stentor III và chiếc loa đỉnh cao Studio III mà tôi đã có những thành công rất lớn cùng với ít nhất hàng tá chiếc loa đẳng cấp khác nhau trong suốt những năm qua.

Tuy nhiên tôi đã rất tò mò về việc sử dụng loa siêu trầm với thế hệ mới nhất của loa mà được tung hô rất nhiều trong thời gian gần đây. Ngành công nghiệp mở rộng, vẫn còn một hạn định nếu như không có những cải tiến to lớn trong tốc độ, độ động và độ phân giải của nhiều mẫu thiết kế bao gồm những điều kể trên ở mỗi nhãn hiệu mà đã đề cập đến trong bài đánh giá này. Tôi tự hỏi nếu thế hệ mới của loa siêu trầm REL Gibraltar có hoàn thành nhiệm vụ.

loa REL Gibraltar G2 chuan

Sự kết hợp giữa loa chính Q7 và một cặp loa siêu trầm REL Gibraltar G-2 với củ loa hướng thẳng về phía trước là một sự kết hợp đầy lôi cuốn. Bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự cải tiến mức độ tín hiệu không gian, môi trường, âm tầng, độ động cả ở mức độ vi mô và vĩ mô ở tất cả các tần số. Những biến số này đã trở thành thương hiệu riêng của Q7 và giúp chúng ta có thể nhận ra sự khác biệt của Q7 với nhiều đối thủ cạnh tranh. Chính vì thế mà yếu tố này không nên xem nhẹ.

Mục tiêu thiết kế quan trọng mà đã được nhất quán trong suốt những năm qua với tất cả các mẫu REL chính là sự kết hợp đầu ra phải làm củng cố và làm tăng thêm đặc tính của loa chính. Và khi kết hợp với Q7 thì phương châm này lại được khẳng định thêm một lần nữa.

Âm nhạc

Talking Heads – Stop Making Sense

Một trong những album yêu thích nhất mọi thời đại của tôi chính là Stop Making Sense của The Talking Heads với những bản hit kinh điển như “Burning Down The House”, “Once In A Life Time”, “Take Me To The River” và “Slippery People”. Đó là những bản nhạc nổi bật với sân khấu đầy đủ của các nhạc sĩ và ca sĩ vượt ra so với bốn thành viên chính ban đầu. Có rất nhiều thứ đang diễn ra ở đây và sự kết hợp của Q7 và G2 đã kéo tất cả các phần và xác định các nhạc cụ với các nhạc cụ, ca sĩ với ca sĩ mà tôi chưa từng được nghe trước đây.

loa REL Gibraltar G2 can canh

Những âm bass rất dày và chắc, tốc độ, nhịp điệu và timing vô cùng phong phú đến nỗi mà bạn sẽ không thể không đứng dậy và nhảy theo ở xung quanh phòng. Với Q7 và G2, bạn có thể bắt đầu lắng nghe những rung chuyển và nhịp động của phòng mà dường như chưa từng xuất hiện trước đây.

Wilson Audio – David Abel and Julie Steinberg – Beethoven and Enescu Sonatas

Cùng với Stop Making Sense, tôi có thể dùng bất kì album nào để chứng minh hiệu suất những màn trình diễn bass ấn tượng mà G2 mang đến. Và tôi cực kì hứng thú khi biết rằng Wilson Audio đang kết hợp với một số công ty trực tuyến để để phân phối danh mục đĩa nhạc của họ từ những năm 1980 với rất nhiều định dạng độ phân giải cao.

Tôi đã lấy chiếc CD gốc Beethoven and Enescu Sonatas của mình và lắng nghe. Qua Q7 và G2, dường như mọi thứ trong căn phòng đều biến mất và những hình ảnh giao thoa dường như đang trôi nổi ngay trước mắt bạn. Không gian bao quanh đàn violin dường như rất rõ ràng, rực rỡ và sống động. Bạn có thể cảm nhận không chỉ sự cộng hưởng, âm thanh ngọt ngào, và âm sắc của dây mà còn cả độ nặng, chắc và hình dáng của những nhạc cụ gỗ. Rất nhiều hệ thống sẽ đẩy âm thanh đi theo hướng này hoặc hướng khác nhưng ở đây chúng tôi có một sự cân bằng tuyệt đẹp của không gian ba chiều.

Giống như violin, piano là một nhạc cụ acoustic cực khó để có thể tái tạo lại âm thanh nhưng G2 vẫn làm điều đó một cách xuất sắc và thậm chí cùng Q7, chúng còn nâng nó lên một tầm cao mới.

Tổng kết

REL còn có một chiến thắng khác trong loa siêu trầm REL Gibraltar G-2. Nó có thể bổ sung những chiếc loa tốt nhất với những thông tin âm nhạc được cung cấp một bước đi rõ nét đối với việc tái tạo những sự kiện thực. Điều quan trọng nhất chính là mỗi chiếc loa trầm cần được thiết lập một cách chính xác. Quá trình đó là sự kết hợp hết sức thú vị giữa nghệ thuật và khoa học.

Thông số kỹ thuật

Kiểu: Loa siêu trầm
Đường kính loa: 250 mm, màng dệt sợi carbon
Dải tần đáp ứng: 20Hz – 120Hz
Công suất ampli: 450 watt, mạch Class AB
Công suất đầu ra: 450 W
Kích thước (RxCxS): 508,8×417,3×610,4 mm
Trọng lượng: 38,1 kg
Giá tham khảo: 71.000.000đ

Anh Phương Tạp chí Hifi