Loa Sonus Faber Elipsa red – Đóa vĩ cầm “rực lửa”

Cặp loa Sonus Faber Elipsa red đến từ thương hiệu loa Ý nổi tiếng Sonus Faber là một sản phẩm hình thành từ khát khao của hãng về việc muốn tạo ra một mẫu loa được thừa hưởng trọn vẹn các sáng tạo công nghệ cũng như chất âm từ các dòng loa trứ danh như Homage, Stradivari và Cremona.

Giới thiệu loa Sonus Faber Elipsa red

Cũng giống như nhiều cặp loa đứng khác của Sonus Faber, Elipsa red có một kích thước loa khá lớn khi cao 1250mm, rộng 550mm, sâu 420mm, cả cặp loa nặng tới 97kg. Sonus Faber Elipsa red cũng được lắp ráp hoàn toàn thủ công tại nhà máy trụ sở của hãng bởi những người thợ lành nghề nhất. Mỗi sản phẩm Sonus Faber Elipsa red khi xuất xưởng đều đã qua quy trình thử nghiệm gắt gao trong mọi điều kiện phòng nghe.

loa Sonus Faber Elipsa red 2

Loa Sonus Faber Elipsa red có thiết kế tựa như một cây vĩ cầm lớn màu đỏ rực rỡ. Thùng loa của nó được làm theo kết cấu sandwich khi được đan xen đều đặn gỗ rừng và gỗ thích cứng cáp, hạn chế tối đa hiện tượng cộng hưởng bên trong thùng loa. 2 bên sườn loa là các đường gân sọc giúp cho loa hạn chế được rung chấn, đồng thời kiểm soát tốt hiện tượng sóng đứng. Sự gia công tỉ mỉ của Sonus Faber Elipsa red đươc thể hiện qua những chi tiết nhỏ nhất như những chi tiết trên vỏ loa trông rất tinh tế, lớp sơn bên ngoài bóng loáng như gương, lớp lưới bảo vệ trước mặt loa có tính đàn hồi, trông như những sợi dây đàn.
Bởi vì tên của Sonus Faber Elipsa red có từ “red” nghĩa là màu đỏ, nên có rất nhiều người lầm tưởng rằng mẫu loa này chỉ có một màu duy nhất. Trên thực tế, Sonus Faber Elipsa red có phiên bản màu đỏ ấm và than ghi sang trọng. Mang đến sự lựa chọn tối ưu cho người dùng muốn sử dụng loa như một vật trang trí nội thất cho phòng khách hay phòng nghe.

loa Sonus Faber Elipsa red

Những đặc điểm chính của loa Sonus Faber Elipsa red

Sonus Faber Elipsa red là cặp loa đứng 3 đường tiếng với cấu trúc 3 củ loa gồm 1 củ loa tweeter đường kính 25mm, 1 củ loa mid-range đường kính 150mm, 1 củ loa woofer đường kính 260mm. Những củ loa này đều được đặt ở mặt trước, bên trong thùng loa đều có ngăn chứa riêng, củ loa woofer cũng có một lỗ thông hơi phía sau hỗ trợ cho việc thoát hơi và phản xạ âm.
Củ loa tweeter của Sonus Faber Elipsa red cũng là củ loa vòng xuyến (ring-radiator) có 2 lớp màng gập, màng loa là màng dome lụa mềm, là sản phẩm đặt hàng của ScanSpeak. Mặc dù là sản phẩm đặt hàng ở ngoài nhưng củ loa này vẫn là ý tưởng của đội ngũ kỹ sư Sonus Faber, và khác hoàn toàn với những củ loa của các hãng khác đặt. Trong đó, màng loa lụa là một nhân tố quyết định để Sonus Faber Elipsa red có thể đảm nhiệm dải âm cao tới 40kHz, cùng độ ấm áp tự nhiên mà không bị “gãy”. Ngoài ra, ở khoảng giữa của củ loa tweeter nay la một mũi nhọn bằng kim loại màu đen nhô ra, có tác dụng làm cho những dải sóng âm tần số cao được tản đều hơn theo trục trước của loa.

loa Sonus Faber Elipsa red 3

Củ loa mid-range của Sonus Faber Elipsa red cũng mang một thiết kế độc đáo và là sản phẩm đặt hàng của ScanSpeak. Màng loa hình nón của củ loa mid-range được làm từ chất liệu giấy có đặc tính nhẹ, mềm dẻo, cho âm trung ngọt ngào, cùng độ méo tiếng rất thấp.
Củ loa woofer của Sonus Faber Elipsa red có đường kính khá lớn, Màng loa hình nón của nó được làm từ hợp kim nhôm-magie. Chất liệu này có độ cứng khá lớn nhưng đồng thời cũng có khối lượng nhẹ. Bề mặt màng loa này còn co một lớp polymer phủ bên ngoài có tính năng đàn hồi nhằm chống lại rung chấn không mong muốn đồng thời triệt tiêu cộng hưởng. Nhờ vậy, chúng có thể cung cấp được mức dải trầm xuống tới 35Hz. Giống như nhiều mẫu loa hiện đại khác, củ loa woofer này cũng có phase plug thay thế cho lớp chống bụi.
Thiết kế cơ khí chính xác của các củ loa còn giúp cho bộ phân tần của loa hoạt động tốt hơn, làm cho loa dễ đánh hơn rất nhiều. Với độ nhạy lên tới 91dB, khi chọn lựa ampli phối ghép với Sonus Faber Elipsa red, người dùng chỉ cần quan tâm đến “chất âm” của ampli mà không cần quá chú ý đến công suất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Mỹ Anh