Loa soundbar Harman Kardon SB26

Trong tầm giá 600 đô la, Harman Kardon SB26 không thể xem như là một mẫu loa giá rẻ, nhưng đây là một lựa chọn rất chất lượng nếu người dùng quan tâm đến vấn đề chất âm.

Harman Kardon SB26 xuất hiện trên thị trường từ năm 2015. Trong khoảng thời gian 5 năm qua, biến động về công nghệ áp dụng cho soundbar nhìn chung là không nhiều, ngoại trừ việc công nghệ âm thanh đa kênh như Dolby Atmos hay DTS:X đã bắt đầu có mặt trên những mẫu loa thuộc phân khúc bình dân. Tuy nhiên, để tìm được những mẫu loa vừa áp dụng công nghệ đa kênh hiện đại như vậy để phục vụ cho việc xem phim, vừa được trang bị subwoofer trong tầm giá này là điều rất khó khăn. Đây chính là hạn chế về mặt giá thành không chỉ Harman Kardon mà rất nhiều hãng loa khác cũng chưa vượt qua được.

Harman Kardon SB26

Thiết kế

Ấn tượng đầu tiên đối với SB26 chính là việc mẫu loa này được thiết kế khá nhẹ. Do được thiết kế với mục đích treo tường nên khối lượng loa chỉ dừng lại ở 3.5kg. Khi nhìn ra đằng sau, người dùng sẽ tìm thấy toàn bộ cổng đầu vào, đầu ra và tất nhiên, cổng nguồn cho adapter và cổng cắm bộ phát IR trong trường hợp loa được đặt trước TV và che mất mắt hồng ngoại. Đối với những trường hợp như vậy, người dùng có thể cắm thêm bộ phát ở loa và chỉ nó về hướng TV. Ta cũng có thể phát hiện ra cổng USB tại đây, nhưng cổng này chỉ dùng để nâng cấp phần mềm mà thôi.

Các cổng còn lại đều phục vụ cho audio. Ở SB26, có tổng cộng 3 cổng HDMI, 2 trong số đó là cổng đầu vào cho thiết bị nguồn phát. Cổng còn lại là cổng output được gắn nhãn HDMI TV, dùng để đưa tín hiệu hình ảnh sang TV trong khi vẫn giữ lại tín hiệu âm thanh ở loa. Nếu TV hỗ trợ tính năng ARC, ta sẽ cắm cổng này vào cổng HDMI ARC trên TV. Tuy nhiên, nếu TV không có tính năng này, tín hiệu âm thanh có thể gửi về loa thông qua cổng optical digital hoặc cổng auxiliary. Lựa chọn cổng digital luôn được ưa chuộng hơn vì phần lớn TV hiện đại ngày nay đều có sẵn cổng này. Điều hay nhất ở SB26 là các dây dẫn cần thiết đều được cung cấp trong phụ kiện đi kèm, rất hữu ích nếu người mua không chuẩn bị sẵn dây từ trước. Dù vậy, các dây kết nối đi kèm loa đều không quá dài, chỉ dừng lại ở mức 1.5m nên trong trường hợp cần dây dài hơn, người nghe sẽ phải tự chuẩn bị riêng các dây này.

Harman Kardon SB26 can

Nhìn chung, cách bố trí các cổng đầu vào khá khoa học, dễ tìm và bản thân mỗi cổng đều đã được dán nhãn từ trước nên người dùng sẽ biết đó là cổng gì. Tốt nhất, việc kết nối dây tín hiệu nên được thực hiện trước khi đặt loa soundbar vào vị trí vì sau khi lắp xong, việc kết nối dây sẽ khó hơn, đặc biệt là trong trường hợp loa treo trên tường. SB26 cũng có hai thiết lập EQ tương ứng với các vị trí trên bàn và treo tường. Để tối ưu hóa chất âm, người dùng nên lựa chọn đúng thiết lập sau khi đã đặt vị trí cho loa.

Để kết nối loa soundbar với subwoofer đi kèm, người dùng chỉ cần làm một thao tác duy nhất là bấm nút kết nối ở phía sau chúng. Khi bấm nút Wireless Paring, cả hai thiết bị sẽ kết nối với nhau trong vòng 30 giây. Nhìn chung, đây là một thao tác rất đơn giản nhưng lúc nào cũng hiệu quả, đặc biệt đối với những người chỉ muốn mua loa về là sử dụng ngay, không cần trải qua các bước thiết lập phức tạp.

Phía trên đỉnh SB26 là dãy 5 nút điều khiển. Từ trái qua phải, ta sẽ tìm thấy các nút on/off, nút Surround Mode, hai nút chỉnh âm lượng và nút kết nối Bluethooth. Các nút này khá chìm màu và nếu chỉ nhìn lướt qua, ta sẽ không chú ý được chúng. Phần lớn mặt trước loa được che lại bằng ê-căng kim loại màu đen. Thông qua các lỗ nhỏ trên ê-căng, ta có thể tìm thấy 4 driver midrange 7.5cm và 2 driver tweeter màng vòm 2.5cm.

Harman Kardon SB26 sau

Đối với các tần số trầm nhất, hệ thống sử dụng loa subwoofer chủ động với driver 25cm hướng sàn, kết hợp cùng cổng bass phản xạ ở đằng sau lưng. Vị trí đặt loa rất quan trọng vì khi để loa cách xa tường khoảng vài chục cm, âm bass sẽ được thể hiện tốt hơn, đồng thời người dùng cũng dễ dùng các nút chỉnh pha và phân tần ở đằng sau loa subwoofer hơn.

Đi cùng với bộ loa là một điều khiển nhỏ làm bằng nhựa, rất dễ sử dụng. Ngoài ra, người dùng có thể chọn app Harman Kardon trên điện thoại để điều khiển hệ thống. Việc tải về rất nhanh vì phần mềm này chỉ nặng chưa đến 14MB. Phần mềm được tối ưu hóa tốt nên việc kết nối điện thoại với hệ thống diễn ra khá mượt mà, nhanh chóng. Đặc biệt, với việc kết nối qua app, thiết bị điều khiển cũng có thể hoạt động với vai trò của thiết bị nguồn phát nhạc.

Trải nghiệm

Trải nghiệm của SB26 đối với phim ảnh rất ấn tượng. Cảnh rượt đuổi, lật xe tải trong phim The Dark Knight được thể hiện rất ấn tượng, tái hiện tốt không gian đường phố với mọi chi tiết cả xuất hiện lẫn không xuất hiện, từ tiếng phanh gấp, tiếng ma sát giữa bánh xe với lòng đường cho đến tiếng động cơ đều rất rõ ràng. Các phân đoạn hành động với tiếng súng và tiếng nổ thể hiện độ vang âm rất sống động.

Harman Kardon SB26 dep

Harman Kardon SB26 rất thành công trong việc tái hiện từng âm thanh của các loại súng đạn khác nhau. Thay vì một loạt tiếng nổ ồn ào, ta có thể phân biệt đâu là tiếng súng ngắn, tiếng shotgun hay súng trường. Sự khác biệt giữa thoại trực tiếp và tiếng bộ đàm cũng rất rõ rệt. Độ động của và sự phân tách âm thanh cũng được thể hiện một cách tuyệt vời khi ta có thể phân ra rõ ràng giữa tiếng nhạc nền với âm thanh trong cảnh hành động. Bất kể khung cảnh có náo loạn thế nào, các chi tiết và thoại vẫn được thể hiện một cách rất xuất sắc.

Kết luận

Loa soundbar Harman Kardon SB26 cùng subwoofer đi kèm có thể dễ dàng tái hiện một chất âm rất phong phú, rộng về độ động và dễ dàng phủ lấp căn phòng. Hệ thống này sẽ dễ dàng phù hợp với các không gian với kích thước vừa hoặc nhỏ. Mức giá không quá cao, dễ sử dụng và chất âm tốt là những lý do khiến người dùng tìm đến hệ thống soundbar Harman Kardon SB26.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Bose 901 – Một cặp loa đầy tranh cãi trong lịch sử