Loa soundbar JBL Bar Studio

Với mức giá chỉ khoảng 200 đô la, JBL Bar Studio hướng đến đối tượng khách hàng bình dân, không yêu cầu hệ thống quá phức tạp, dễ thỏa mãn ngay cả với những hệ thống 2.0 thông thường.

Hệ thống loa soundbar đa kênh JBL Bar 5.1 được đánh giá là một trong những bộ loa tuyệt vời nhất khi đem đến trải nghiệm âm thanh đa kênh chỉ với một loa soundbar cùng một loa subwoofer với mức giá rất  phải chăng. Ở quy mô nhỏ hơn nhưng vẫn đủ để gây ấn tượng, ta có Bar 2.1, bộ loa có thể đem những dải trầm chắc chắn cùng chất âm tuyệt vời đến với phân khúc bình dân. Thế nhưng, nếu như khách hàng vẫn muốn một mẫu loa với mức giá còn thấp hơn nữa, lúc đó JBL lựa chọn gì cho họ?

JBL Bar Studio

Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là Bar Studio. Đây là một bộ loa soundbar không có subwoofer đi kèm, với thiết kế 2.0, mục đích phối ghép cùng với những TV màn hình phẳng với kích thước vừa phải. Với mức giá chỉ khoảng 200 đô la, nó thực sự trở thành một phần của phân khúc bình dân, có thể phục vụ tốt cho nhu cầu nghe nhạc, xem phim của phần lớn khách hàng trong phân khúc này.

Thiết kế của loa soundbar JBL Bar Studio

Về ngoại hình, ta có thể thấy rõ đây là một phiên bản thu nhỏ của bộ loa JBL Bar 5.1, với các đường viền cong mềm mại uốn tại các cạnh viền, thân loa được bọc ê-căng gần như toàn bộ cùng các nút điều khiển tròn trịa đặt ở trên đỉnh. Kích thước 614 x 58 x 86 mm khiến nó phù hợp với các màn hình có kích thước từ 28 inch cho đến 55 inch. Thông qua kích thước này, có thể thấy Bar Studio không quá cao hay quá sâu, chiều dài tương đối hợp lý, không tạo cảm giác cồng kềnh, vì thế người dùng có thể dễ dàng tìm vị trí để đặt loa lên, hoặc là ở trên kệ thiết bị, phía trước TV, hoặc treo trên tường và ở dưới TV vì mẫu loa này thực ra cũng khá nhẹ, chỉ 1.4kg.

Để tạo hiệu ứng âm thanh 2.0, Bar Studio được thiết kế với hai driver woofer 5cm và hai driver tweeter 3.8cm. Loa được trang bị mạch khuếch đại với tổng công suất 30 watt để truyền động cho các driver. Do không có loa subwoofer đi kèm nên đáp tuyến tần số của loa khá hạn chế, chỉ giới hạn ở phạm vi 60Hz – 20kHz. Dù vậy, nếu xét về kích thước, số lượng của driver thì điều này tương đối hợp lý.

JBL Bar Studio sau

Các kết nối của loa JBL Bar Studio khá đơn giản, gồm cổng đầu vào optical digital, cổng aux 3.5mm, cổng USB, kết nối Bluetooth 4.2 hỗ trợ chuẩn aptX, cổng HDMI ARC (nhưng không có cổng đầu vào HDMI để nhận tín hiệu từ các nguồn ngoài). Cân nhắc về mức giá thành, có thể thấy những gì mà JBL trang bị cho bộ loa này thật ra không tệ.

Đi kèm với loa JBL Bar Studio là một chiếc điều khiển nhỏ gọn, dễ cầm tay với tất cả các nút chức năng. Kích thước các nút này đều giống nhau, các nút volume và bass level được làm nổi bật hơn với màu bóng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng, người dùng vẫn phải nhìn vào điều khiển mới có thể chọn được nút mà mình cần.

JBL Bar Studio bo

Trải nghiệm

Thông qua nút Sound Mode trên điều khiển, người dùng có thể lựa chọn 5 thiết lập EQ khác nhau (gồm Standard, Movie, Music, Voice và Sports). Một dãy đèn LED chạy dọc ven rìa bên trái mặt trước loa cho biết hiện tại EQ nào đang được sử dụng. Dãy đèn LED này cũng cho ta biết về mức âm lượng hiện tại cũng như mức độ dải trầm mà loa đang sử dụng khi chỉnh bằng điều khiển. Tuy nhiên, đối với EQ, người dùng ban đầu sẽ phải đọc qua sách hướng dẫn sử dụng để biết được số đèn sáng tương ứng với EQ nào.

Đối với nhu cầu xem phim, loa cũng có chế độ surround, với một hiệu ứng âm thanh khá kỳ lạ, đem đến cảm giác như có khá nhiều xung nhịp cực ngắn ở quang dải cao. Cũng giống như hiệu ứng surround ảo trên các thiết bị hai kênh khác, chế độ surround của loa JBL Bar Studioo không thực sự tốt, thế nhưng nó có thể mở rộng âm trường rõ rệt mà không tạo ra các tiếng vang làm ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể.

Đối với thiết lập EQ Movie, Bar Studio không tập trung nhiều vào độ mở rộng hai bên của âm trường. Thay vào đó, nó hướng đến việc tái hiện độ hiện hữu bằng cách tăng âm lượng của các hiệu ứng không gian xung quanh.

JBL Bar Studio dep

Ngay cả khi chỉ dùng thiết lập EQ Standard, khả năng tái hiện âm thanh 2.0 của Bar Studio cũng rất ấn tượng. Sự thiếu hụt về cảm nhận quy mô (một điều khó tránh khỏi đối với bộ loa trong tầm giá này) được bù đắp lại bằng cách tập trung vào các đoạn hội thoại, đem đến âm thanh rất dễ nghe, dễ nhận thấy và tương đối dễ chịu.

Việc không được trang bị loa subwoofer có thể là thiếu hụt lớn đối với những ai muốn sở hữu các dải trầm ấn tượng, thế nhưng bù lại, JBL Bar Studio sở hữu chất âm rất cân bằng. Ta có thể thấy các dải trầm của loa khá hài hòa với trung âm. Âm cao cũng được tái hiện rất tốt, dù rằng có thể sẽ hơi chói, dễ gây mệt mỏi khi nghe với mức âm lượng lớn nhất.

Kết luận

Với mức giá 200 đô la, JBL Bar Studio là một lựa chọn rất thuyết phục đối với những ai muốn cải thiện lại chất âm có sẵn của TV. Sự cân bằng về chất âm, nhiều chế độ EQ khác nhau và quan trọng nhất là giá thành chính là điểm mạnh của mẫu loa này. Tuy nhiên, những ai muốn có trải nghiệm đa kênh ấn tượng thực sự và không ngại khi phải bỏ ra một số tiền nhiều hơn chút, với một chiếc loa subwoofer chiếm thêm diện tích trong phòng sẽ nhận thấy rằng Bar 5.1 là lựa chọn hợp lý hơn.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

ARC và eARC