Loa soundbar Klipsch Cinema 400

Là một lựa chọn giá thành bình dân để phổ biến thị trường, bộ loa Klipsch Cinema 400 liệu có đủ khả năng để cạnh tranh với các đối thủ như JBL hay Polk không?

Hơn 70 năm qua, Klipsch đã tạo nên nhiều mẫu loa tuyệt vời, thế nhưng sự tuyệt vời ấy chưa từng được đưa lên soundbar. Mặc dù các mẫu loa Bar 4x của năm 2019 – 2020 là một bước tiến lớn so với những sản phẩm trước đó, chúng vẫn bị hạn chế bởi loa subwoofer đi cùng quá nhỏ. Cinema 400 – bộ loa soundbar mới của Klipsch vẫn giữ nguyên loa thanh chính nhưng giờ được đi cùng với loa subwoofer mới với kích thước khá lớn. Kết quả, đây là một trong những bộ loa dành cho TV tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Klipsch Cinema 400

Dù rằng có thể đem đến lượng bass rất nhiều, Klipsch Cinema 400 không có tiếng quá mờ hay bị trầm át hết đi. Cặp driver tweeter họng kèn sở hữu khả năng tạo ra âm thanh lớn hơn, rộng mở hơn so với các đối thủ trên thị trường. Khả năng kết nối cũng rất tốt, dù rằng việc sử dụng chỉ một cổng HDMI và không có chế độ stream wi-fi có thể là hạn chế nhất định. Tuy nhiên, nếu không có ý định sử dụng các tính năng đó, người dùng sẽ sở hữu trong tay một bộ loa soundbar với chất âm rất tuyệt vời.

Thiết kế loa soundbar Klipsch Cinema 400

Klipsch làm nên tên tuổi của mình với loa họng kèn. Về cơ bản, driver loa được khuếch đại tiếng bằng cách mở rộng phạm vi toả âm của màng loa – một kỹ thuật được sử dụng cho cả loa công cộng lẫn loa chạy pin cầm tay. Thiết kế này giờ đây cũng được áp dụng cho Cinema 400. Ở hai đầu của loa thanh có hai họng kèn Tractrix màu kim loại xám đậm với driver tweeter 2.5cm bên trong. Giữa hai driver này là một cặp driver woofer màng nón làm từ sợi tổng hợp, hình bầu dục và có đường kính 7.6cm. Chúng được đặt ẩn phía sau lớp ê-căng vải màu đen khá đẹp.

Không giống loa soundbar thông thường, thân loa Cinema 400 được làm bằng gỗ MDF, đem đến cảm giác rất chắc chắn. Loa thanh dài khoảng 1m và cao tầm 7cm. Đối với một số TV, chiều cao này hơn có vấn đề chút vì như vậy loa sẽ che đi mắt đọc hồng ngoại. Vấn đề này liên quan đến TV vì cách lắp đặt vị trí, vậy nên người nghe sẽ cần phải lưu ý một chút.

Klipsch Cinema 400 can

Subwoofer không dây đi kèm với loa thanh cũng được làm bằng gỗ MDF, kích thước các cạnh là 30.2 x 41 x 41 cm. Đối với những hệ thống soundbar/subwoofer đang có trên thị trường hiện nay, có thể thấy đây là một trong những bộ có loa subwoofer lớn nhất. Nó giúp cho hệ thống sở hữu đáp tuyến tần số sâu tới 35Hz. Nếu cần âm trầm tốt hơn, loa thanh cũng có cổng sub-out để kết nối với một loa subwoofer khác.

Bộ loa Cinema 400 được trang bị các kết nối như HDMI ARC, Bluetooth, cổng analog 3.5mm và optical digital. Nhìn chung, chừng này là đủ cho hầu hết mọi nhu cầu, nhưng một số người có thể sẽ muốn có thêm một cổng đầu vào HDMI nữa.Việc sử dụng kết nối HDMI ARC, vốn nhận tín hiệu từ TV sang các thiết bị khác có đơn giản hay không còn tuỳ thuộc vào thiết bi phối ghép cùng.

Soundbar cũng được cung cấp mạch giải mã Dolby Digital nhưng không có DTS. Việc thiếu một định dạng surround lớn thứ hai không phải vấn đề  gì nghiêm trọng vì các nội dung DTS hiện nay vẫn không phổ biến bằng Dolby, bên cạnh đó, người dùng luôn có thể thiết lập đầu ra tín hiệu DTS dưới dạng PCM. Bộ loa này cũng có nhiều chế độ âm thanh khác nhau, phù hợp cho các nội dung âm thanh và tính huống sử dụng khác nhau.

Klipsch Cinema 400 chat

Điều khiển đi kèm loa tương đối nhỏ, dễ sử dụng, cho phép thay đổi chế độ âm thanh, chỉnh EQ và chọn đầu vào. Đôi lúc, loa subwoofer cần điều chỉnh phụ thuộc vào nội dung âm thanh, và việc điều chỉnh bằng điều khiển từ xa tỏ ra khá tiện lợi.

Chất âm

Nếu để mô tả về chất âm của Klispch, chúng ta có thể gói gọn nó trong các từ sau: chi tiết và mạnh mẽ, rất phù hợp để nghe nhạc rock. Dường như Klispch Cinema 400 cũng kế thừa đặc tính này, nhưng khá hơn ở chỗ không khiến cho các dải trung quãng trên trở nên khó nghe như ở một số bộ loa có chất âm thiên sáng khác.

Với một bộ phim hành động như Ma Trận – ở cảnh rượt đuổi và đấu súng giữa Neo và Trinity với nhóm mật vụ do Smith dẫn đầu, âm thanh cháy nổ và tiếng súng được thể hiện tương đối ổn. Loa subwoofer có thể tái hiện lại độ sâu âm trầm một cách ấn tượng, nhưng dường như nó chưa thể tạo nên cảm giác phối hợp hài hoà với loa thanh giống như ở bộ loa JBL Bar 2.1 Deep Bass. Màn khởi đầu chưa thực sự ấn tượng lắm, nhưng càng về sau Klipsch sẽ càng thể hiện tốt hơn.

Bộ phim tiếp theo là Avatar. Khung cảnh rừng núi của hành tinh Pandora trở nên chân thực và sống động hơn thông qua Klipsch khi mà các hiệu ứng âm thanh được thể hiện ở mức rất tốt, từ các tiếng suối chảy, tiếng động vật cho tới các trường đoạn chiến đấu đều rất thực tế.

Klipsch Cinema 400 dep

Bên cạnh phim, Klipsch Cinema 400 còn được thử với nhiều thể loại nhạc khác nhau, từ nhạc pop, nhạc điện tử cho đến heavy metal. Cả loa soundbar lẫn loa subwoofer đều thể hiện một chất âm rất lực, mạnh mẽ, giàu chi tiết nhưng không hề chói gắt, gây cảm giác khó chịu.

Thế mạnh của Klipsch không phải chỉ thuần sức mạnh. Trong những bản như Chervaliers de Sangreal, các nhạc cụ bộ dây và bộ hơi được thể hiện khá tách bạch, trong một không gian khá rộng lớn. Dàn đồng ca cũng được tái hiện một cách rất ấn tượng, tuy không mang quy mô quá lớn nhưng vẫn thể hiện đưọc sự đông đúc và rõ ràng, với sự phân giải khá tốt.

Kết luận

Với mức giá dưới 300 đô la, Klipsch thực sự là một bộ soundbar rất ấn tượng. Nó thể hiện rất tốt về phần âm trầm, trong khi phối hợp tốt với các dải âm khác để tạo nên sự hài hoà, giàu nhạc tính. Đối với các đối thủ như JBL Bar 2.1 Deep Bass hay Polk Command Bar, Cinema 400 không hề yếu hơn chút nào, thậm chí còn có những điểm vượt trội hơn. Đối với những người đã quen với các bộ loa hi-fi của Klipsch, họ sẽ bất ngờ khi biết rằng Cinema 400 cũng có thể thể hiện tương tự

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

ARC và eARC