Loa soundbar Yamaha SR-B20A

Liệu với mức giá 200 đô la, loa soundbar Yamaha SR-B20A có đủ hấp dẫn để cạnh tranh được với những đối thủ khác trên thị trường hay không?

Mẫu loa soundbar phổ thông mới nhất của Yamaha – SR-B20A có thể xem như là một sản phẩm ấn tượng về mặt giá thành. Theo Yamaha, đây là mẫu loa được thiết kế để tiếp nối thành công của dòng YAS. Và ở nhiều mặt khác nhau, rõ ràng SR-B20A đã làm rất tốt điều này. Thiết kế của mẫu loa này khá mới mẻ, trực quan, dễ sử dụng, và quan trọng hơn cả, nó vẫn giữ nguyên mức giá thành rất dễ tiếp cận.

Dù SR-B20A khá giống với YAS-108, mức giá 200 đô la của nó lại khiến mẫu loa này tiệm cận với YAS-109. Trong thời điểm khi mà các loa YAS-109 vẫn đang có mặt trên thị trường, với mức giá giờ đây được hạ xuống thấp hơn SR-B20A, liệu việc đầu tư vào mẫu loa mới nhất của Yamaha có thực sự là lựa chọn sáng suốt không?

Yamaha SR B20A

Thiết kế của loa soundbar Yamaha SR-B20A

Nhìn chung, so với YAS-108 hay YAS-109, SR-B20A không thực sự thay đổi quá nhiều, ít nhất là về hình dạng. Trên thực tế, với kích thước 910 × 53 × 131mm cùng khối lượng 3.2kg, nó không thực sự quá khác biệt so với YAS-109, chỉ thay đổi ở chỗ SR-B20A nhẹ hơn khoảng 200g mà thôi. Dù vậy, so với dòng YAS cũ, SR-B20A có phần sắc cạnh hơn, đồng thời toàn bộ thân loa giờ đây được bọc trong lớp ê-căng vải khá bền và nhìn rất bắt mắt. Phía dưới lớp ê-căng này là driver loa được bố trí ở mặt trước. Loa có 2 driver màng nón 5.5mm, 2 tweeter màng vòm 2.5cm cùng 2 driver subwoofer màng nón tích hợp 7.5cm.

Yamaha đã thiết kế mặt đỉnh của loa soundbar tương đối đơn giản, thêm các đèn LED lớn hơn để có thể nhìn rõ hơn. Khi so với các loa YAS, ta có thể thấy ở SR-B20A, các đèn chỉ báo sẽ nhìn dễ hơn ở trong phòng tối. Tất nhiên, độ sáng của chúng sẽ không ở mức quá, làm hỏng trải nghiệm xem phim của người dùng.

Giống như các loa soundbar khác từ thương hiệu này, SR-B20A là loa tất cả trong một. Nó gần như có hết tất cả những gì mà YAS-109 có, kể cả việc không có loa subwoofer rời đi kèm. Yamaha cho biết hãng đã thay đổi, cải thiện lại thiết kế cho driver woofer tích hợp trên loa. Bên cạnh đó, SR-B20A còn có một chiếc điều khiển từ xa đi kèm. Trong trường hợp cần thêm nhiều tính năng hơn, mẫu loa này cũng có thể dùng chung với app điều khiển của Yamaha giống như các mẫu loa soundbar khác.

Yamaha SR B20A dep

Một trong những điểm nhấn của SR-B20A (và ở cả mẫu loa SR-C20A nhỏ hơn) chính là khả năng sử dụng không bị giới hạn chỉ trong phạm vi phòng khách. Ý tưởng của hãng là cung cấp một chiếc loa soundbar dễ lắp đặt, sử dụng được cho nhiều tình huống khác nhau và do đó, việc lắp đặt cần phải đơn giản. Bất cứ loa soundbar nào cũng cần được cắm nguồn và được kết nối với nguồn phát âm thanh. Ngoài việc cung cấp dây HDMI, Yamaha cũng đính kèm thêm vào cho loa một dây optical dùng để kết nối với TV hoặc các nguồn nhạc digital khác.

SR-B20A không có khả năng kết nối Wi-Fi, thế nhưng điều này có lẽ không phải là nhược điểm quá lớn bởi bù lại, người nghe có thể trải nghiệm trực tiếp loa luôn mà không cần phải kết nối mạng và update firmware. Nhìn chung, việc không có kết nối mạng có thể là điểm trừ đối với nhiều người, nhưng đối với những ai chuộng sự đơn giản, những gì mà SR-B20A cung cấp là quá đủ.

Yamaha SR B20A sau

Về mặt kết nối, có thể thấy SR-B20A giống như một phiên bản thu gọn của dòng YAS. Cả YAS-108 và YAS-109 đều có đầu vào và đầu ra HDMI, cổng đầu vào optical và đầu vào analog. Đối với SR-B20A, mẫu loa này bỏ đi một trong hai cổng HDMI nhưng thêm vào một cổng optical khác. Đây là điều khá hiển nhiên. Với mục tiêu “vượt qua phạm vi phòng khách”, mẫu loa này chỉ cần một cổng HDMI ARC để kết nối với TV, và việc có tới hai cổng optical sẽ giúp nó kết nối được thêm với nhiều loại nguồn phát khác.

Tất nhiên, so sánh với YAS-109 về mặt kết nối sẽ khá khập khiễng, vì YAS-109 không chỉ được trang bị kết nối Wi-Fi mà còn có cả trợ lý ảo Amazon Alexa. Với mức giá tương tự, thậm chí đôi lúc còn có nhiều tính năng, nhiều người có thể sẽ tự hỏi vì sao cùng mức giá thành, Yamaha lại quyết định ra mắt SR-B20A làm gì, trong khi YAS-109 vẫn đang được bán trên thị trường và còn xuất hiện trên trang chủ của hãng.

Trải nghiệm

Đối với SR-B20A, có thể nhận xét rằng khả năng trình diễn của nó tương đối giống với YAS-109. Đó là một chất âm khá rõ nét, tập trung nhẹ vào trung âm, có độ chi tiết tốt và cách thể hiện dải trầm khá ấn tượng đối với một mẫu loa không được trang bị subwoofer rời. Tất nhiên, nó chưa đủ mạnh đến mức để đánh rung phòng, nhưng vẫn đủ để làm nên một âm trường khá đẹp. Nếu muốn chất âm thiên trầm hơn, người dùng có thể kết nối một loa siêu trầm khác thông qua cổng sub-out ở phía sau loa.

Trên điều khiển, ta sẽ thấy 4 chế độ âm thanh thiết lập sẵn với 4 loại chất âm khác nhau. Cũng như mọi lần, chế độ Movie phù hợp với phim ảnh nhất do đem đến chất âm tự nhiên nhất. Điểm đáng chú ý ở đây là công nghệ Clear Voice cùng DTS Virtual:X cũng đều xuất hiện ở mẫu loa này, với các nút kích hoạt riêng trên điều khiển. Chế độ Clear Voice khá hữu ích vì nó sẽ khuếch đại tiếng thoại của nhân vật, đặc biệt là những đoạn âm lượng thấp hoặc có nhiều âm thanh đan xen. Trong khi đó, DTS Virtual:X mở rộng âm trường, tăng thêm độ sâu cho nhiều cảnh phim quan trọng. Dù chiều cao và không gian xung quanh chưa thực sự quá xuất sắc, không thể phủ nhận rằng những gì mà SR-B20A đã làm quả thực rất tốt khi so với những đối thủ cùng giá đến từ hãng khác.

Âm nhạc lại là một trải nghiệm khác biệt. Dù không tệ nhưng nó không thực sự xuất sắc như với phim ảnh. Chế độ Standard đem lại cảm giác tốt hơn so với chế độ Stereo, nhưng nó không làm mất đi được cảm giác âm thanh hơi thiếu lực. Có thể do loa không hỗ trợ các định dạng chất lượng cao như WAV, FLAC hay AAC giống YAS-109. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng Polk Audio Signa S3 hay Vizio V Series sẽ làm tốt hơn ở mặt này.

Kết luận

Yamaha SR-B20A là một mẫu loa soundbar khá ấn tượng, được thiết kế tốt nhưng vẫn giữ nguyên mức giá và chất lượng tổng thể của YAS-109. Tuy nhiên, với YAS-109 vẫn còn đang được bày bán, kết hợp với việc các hãng đối thủ có khá nhiều sản phẩm để cạnh tranh trong tầm giá này, người dùng có thể sẽ phải cân nhắc khá kỹ trước khi quyết định lựa chọn mẫu loa này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

SBC – Codec cơ bản dành cho Bluetooth audio