Loa soundbar Yamaha SR-C20A

Là một trong những mẫu sản phẩm nhỏ nhất của Yamaha trong phân khúc này, liệu loa soundbar Yamaha SR-C20A có thể cạnh tranh với những đối thủ ở tầm giá dưới 200 đô la?

Một trong những tiêu chí lựa chọn loa soundbar hiện nay, bên cạnh chất âm, chính là kích thước. Đối với những người sở hữu không gian hạn hẹp, sử dụng TV, đặc biệt là TV thông minh để làm hình thức giải trí chủ yếu và vẫn muốn cải thiện cho chất âm của TV, một bộ loa soundbar với kích thước vừa phải, phù hợp với phòng nghe là điều rất quan trọng.

C20 hiện là mẫu soundbar nhỏ nhất của Yamaha với chiều rộng chỉ 600mm. Tuy nhiên, chất âm của loa vẫn khá chất lượng, thậm chí tốt hơn mẫu loa Roku Streambar do có âm bass dồi dào hơn và các dải cao mượt hơn. Dù không có khả năng streaming online, loa của Yamaha vẫn có khá nhiều lựa chọn kết nối khác nhau.

Yamaha SR C20A

Vấn đề lớn nhất của loa Yamaha C20 là mức giá tương đối đắt. Nếu như không quan tâm đến kích thước, đồng thời vẫn muốn sở hữu một mẫu loa soundbar có chất âm hay trong cùng tầm giá, Vizio V21 sẽ là lựa chọn tốt. Để cạnh tranh hơn, C20 có thể sẽ cần giảm giá trong tương lai.

Thiết kế loa soundbar Yamaha SR-C20A

Cũng giống như các sản phẩm khác của Yamaha, từ những chiếc receiver hoành tráng cho đến loa soundbar, chất lượng hoàn thiện của loa soundbar C20A rất ổn. Kích thước của mẫu loa này là 600 × 64 × 94 mm, thân loa được bao phủ lớp ê-căng vải khá bắt mắt, không thua kém gì những mẫu loa soundbar lớn hơn của Yamaha.

Có thể thấy, với mẫu loa này Yamaha đã đưa vào một số cải thiện vốn không có ở những loa soundbar cỡ lớn hơn. Chẳng hạn, cụm đèn hiển thị đầu vào giờ được đưa lên mặt trước, đối diện với người nghe thay vì để ở mặt đỉnh, giúp cho việc xác dịnhđầu vào dễ hơn. Các cụm điều khiển bao gồm lựa chọn đầu vào, chỉnh âm lượng và bật/tắt vẫn được bố trí trên đỉnh loa.

SR-C20A được trang bị một cặp driver màng nón 4.6cm cùng một driver subwoofer 7.5cm và hai driver bass thụ động khác. Nó chỉ khác mẫu loa B20 đắt đỏ hơn ở chỗ B20 có kích thước lớn hơn, driver to hơn và tweeter rời. Ngoài ra B20 có gần hết các tính năng của C20 cộng thêm đầu ra tín hiệu cho subwoofer, chi không có cổng 3.5mm mà thôi.

Yamaha SR C20A can

Đối với một mẫu loa soundbar nhỏ gọn, SR-C20A vẫn được trang bị khá nhiều tính năng, trong đó có cổng HDMI ARC, hai cổng optical, jack 3.5mm và kết nối Bluetooth. Các kết nối này sẽ giúp người dùng dễ dàng kết nối với TV Box hay thậm chí với cả mâm đĩa than thông qua preamp nếu muốn. Thậm chí, nó có thể kết nối với máy tính nếu như người dùng thấy rằng chiều sâu gần 10cm của loa không phải là vấn đề.

Bên cạnh đó, SR-C20A cũng cung cấp một số chế độ âm thanh thiết lập sẵn khá ấn tượng, gồm Stereo, Game, Movie và Clear Voice. SR-C20A hỗ trợ Dolby Digital nhưng không có DTS. Đây là điều khá lạ vì loa cũng hỗ trợ định dạng DTS Virtual:X.

Cuối cùng, điều khiển từ xa đi kèm loa khá nhỏ gọn, đem đến cảm giác thoải mái, vừa tay cũng như khả năng kiểm soát tính năng rất tốt. Tất cả những gì cần thực hiện trên loa đều có thể tìm thấy trên điều khiển một cách dễ dàng, tiện cho việc ghi nhớ, không cần phải nhìn vào mỗi lần sử dụng.

Trải nghiệm

Yamaha SR-C20A có thể là một mẫu loa khá nhỏ, thế nhưng chất âm của nó khá rộng, dễ bao quát, phù hợp với game và các bộ phim hành động. Ngoài ra, khả năng tái hiện lại thoại của nó khá tốt, có thể áp dụng cho nhiều nội dung, chương trình khác nhau chứ không phải chỉ dừng lại ở phim ảnh.

Dù không có driver thực đặt ở hai bên cạnh, Yamaha SR-C20A vẫn có khả năng tạo ra âm thanh surround với sự hỗ trợ của phần mềm. Thông qua công nghệ DTS Virtual:X, người nghe có thể cảm nhận được âm thanh di chuyển quanh phòng, ra bên cạnh vị trí ngồi nghe, đem lại cảm giác khá thực tế.

Khi xem các bộ phim hành động, Yamaha SR-C20A thường có lợi thế khá rõ rệt. Bên cạnh việc tái hiện rõ nét các đoạn hội thoại, loa Yamaha đem đến cảm giác chất lượng hơn các loa soundbar không subwoofer cùng kích cỡ khác ở điểm thể hiện dải bass tốt hơn, do có driver subwoofer 7.5cm đi cùng.

Yamaha SR C20A sau

So sánh với những loa lớn hơn như Vizio V21, SR-C20A sẽ không đủ sức để đem đến âm thanh lớn bằng hay sôi động bằng, nhưng ở mức âm lượng tối đa, loa của Yamaha vẫn đủ lớn để có thể nghe thấy rõ ngay cả khi đang đứng ở ngoài phòng. Tuy nhiên, chất âm sẽ trở nên dễ chịu, dễ nghe hơn khi nghe với âm lượng vừa phải, stream nguồn phát qua Bluetooth và sử dụng thêm sự trợ giúp từ các chế độ âm thanh thiết lập sẵn. Chẳng hạn, các bản nhạc rock sẽ nghe hay hơn khi để ở chế độ Stereo, trong khi tiếng dàn đồng ca sẽ trở nên lớn, rộng rãi hơn với chế độ Music.

Nếu đặt SR-C20A và V21 cạnh nhau để so sánh trực tiếp, lợi thế của loa Vizio nằm ở kích thước thùng loa lớn hơn, đồng thời có subwoofer rời. Ở chế độ Movie, loa Vizio đem đến chất âm tự nhiên, dễ nghe hơn và cũng thực tế hơn. Nhìn chung, khác biệt về thiết kế cùng một chút chênh lệch về giá thành đã tạo nên lợi thế rất lớn cho Vizio V21, đặc biệt là đối với phim ảnh.

Dù vậy, Yamaha SR-C20A vẫn có một điểm hơn, đó là về thoại của nhân vật. Trong bất cứ cảnh phim nào, ta cũng có thể thấy loa của Yamaha thể hiện thoại rất rõ ràng, không lo bị các âm thanh khác xen lẫn vào, đặc biệt là ở các phân đoạn hành động với rất nhiều âm thanh khác nhau.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay, trong tầm giá 200 đô la có khá nhiều mẫu loa với giá thành khá rẻ, có tính cạnh tranh cao, với nhiều tính năng khác nhau và chất âm khá chất lượng. Đó là lý do vì sao Yamaha SR-C20A đang phải chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ. Nếu không bị giới hạn về kích thước, người dùng có thể tìm đến các loa Yamaha B20 hoặc Vizio V21 để cảm nhận âm thanh tốt hơn, đồng thời phù hợp hơn với mức chi phí mà mình bỏ ra.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu về cặp loa Wilson Benesch Resolution