Loa Spendor Classic 100

Cũng giống như các mẫu sản phẩm khác trong cùng dòng Classic, loa Spendor Classic 100 không chỉ là mẫu loa dành cho phòng thu mà còn có thể xuất hiện ở bất cứ hệ thống hi-fi nào.

Năm 2018, thương hiệu loa Anh Spendor quyết định thay thế các mẫu loa cũ với mã hiệu SP của mình bằng dòng Classic mới. Tuy nhiên, cách đặt tên và đánh số cho sản phẩn vẫn được giữ nguyên (chẳng hạn như 3/5, 3/1, 2/3…) và hầu hết các mẫu loa đều có cùng số hiệu với phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, số hiệu giống nhau không đồng nghĩa với việc thiết kế cũng giống nhau. Một số yếu tố như kích thước thùng loa hay tweeter vòm lụa mềm vẫn được giữ nguyên, nhưng driver midrange và woofer thì đã thay đổi.

Spendor Classic 100

Cặp loa Classic 100 được thiết kế để trở thành loa 3 đường tiếng, phục vụ cho việc kiểm âm tầm trung và tầm ần, được trang bị tweeter vòm và midrange màng nón khá quen thuộc, cùng một driver woofer đường kính lên đến 310mm. Dù là loa kiểm âm nhưng chúng vẫn có thể sử dụng trong các hệ thống hi-fi tại nhà, phù hợp với các không gian rộng lớn và phối ghép tốt với những ampli mạnh mẽ, công suất cao.

Giới thiệu loa Spendor Classic 100

Classic 100 là mẫu loa monitor 3 đường tiếng cỡ lớn theo phong cách loa BBC, sử dụng thùng loa bass phản xạ. Thiết kế của nó tương đối giống với loa Harbeth M40.1, chỉ khác ở chỗ tweeter được đặt phía dưới midrange, cho thấy thiết kế mạch phân tần cũng không giống nhau. Các dải trung sẽ do một driver midrange 18cm, sử dụng màng nón polymer EP77 đảm nhiệm. Núm định pha của màng nón trước đây có màu nửa trắng sữa, nửa trong suốt, giờ đã chuyển sang đen hoàn toàn. Vật liệu làm màng loa – EP77 thực tế được dùng khá phổ biến, ngay cả các driver loa trong dòng D-Line cũng dùng loại vật liệu này.

Ấn tượng hơn cả là driver woofer đường kính 31cm. Ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước, Bextren đã được sử dụng khá rộng rãi bởi BBC để làm màng loa midrange và woofer và Spendor cũng sử dụng loại vật liệu này cho rất nhiều sản phẩm của mình. Ở thế hệ loa mới hơn, nó được thay thế bằng màng loa làm từ bột giấy gia cố nhờ sợi Kevlar. Các chi tiết bên trong, chẳng hạn như nắp chống bụi, cũng được làm chung từ một loại vật liệu.

Spendor Classic 100 chan

Khung driver được làm từ một loại hợp kim có gốc magie. Nhìn chung, hệ thống driver có sự chỉnh sửa khá rõ rệt. Ngoài ra, thùng loa được làm từ ván MDF phủ veneer gỗ tự nhiên (có hai lựa chọn màu là cherry và walnut). Ê-căng vải cho loa cũng là loại ê-căng gắn từ, che toàn bộ mặt loa giống như các mẫu loa cổ điển từ thập niên 70.

Phần vách thùng loa được làm với độ dày/mỏng khác nhau. Phần mặt trước và mặt sau được thiết kế khá dày và chắc chắn, trong khi những chỗ còn lại thì mỏng hơn. Khi thiết kế, các kỹ sư đã cố ý lựa chọn khối lượng của từng tấm sách sao cho rung chấn được phân bố hiệu quả thay vị cố gắng triệt tiêu chúng hay tích tụ lại (vốn rất không tốt vì nó có thể tích lại thành một khối năng lượng lớn). Cũng giống như các mẫu loa khác của BBC, các tấm vách loa không được tinh chỉnh theo một tần số cụ thể nhờ vào độ dày cùng các tấm vật liệu đàn nhớt được đặt ở bên trong. Bên cạnh đó, hệ thống gia cố trong thùng loa vốn có tác dụng tăng độ cứng chắc giờ cũng không còn được dùng nữa. Như vậy, mục tiêu thiết kế thùng loa của Spendor giờ đây không còn là tích tụ năng lượng, mà là xả chúng một cách có kiểm soát.

Các mẫu loa studio monitor thuộc dòng Classic của Spendor trước đây thường được sử dụng trong những hệ thống nhiều ampli, do đó chúng được thiết kế cọc loa riêng cho từng driver. Đối với cặp loa Classic 100, nó cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, người dùng có thể đấu dây loa đơn, bi-wire, bi-amp hay thậm chí tri-wire, tri-amp cho nó. Các cọc loa đều là loại mạ vàng chất lượng cao do WBT sản xuất, đảm bảo độ chắc chắn cũng như kết nối tốt.

Trải nghiệm

Với phối ghép cùng đầu CD Metronome Le Player 3+, mâm đĩa than Origin Live, phono preamp Audia Flight FL Fono và ampli Hegel H190, cặp loa Spendor Classic 100 thể hiện đúng chất của một cặp loa monitor khi thể hiện rất rõ nét và chính xác từng nhạc cụ trên sân khấu âm trường. Bên cạnh đó, chất âm của nó còn nhanh một cách đáng ngạc nhiên, không thua kém gì các mẫu loa của Harbeth. Do đó, những bản thu âm cắt đĩa trực tiếp trong album Hello, Hank Jones tỏ ra rất tự nhiên và sống động.

Âm bass của cặp loa Spendor khá nhanh, đầy đặn và không kém phần uy lực. Dù không được tinh chỉnh để đem đến cảm giác không gian rộng xung quanh, nó vẫn gây ấn tượng nhờ vào độ chính xác mà nó đem lại. Những ai yêu thích chất âm trung thực, không nhấn mạnh vào dải nào chắc chắn sẽ rất thích các dải trầm của cặp loa này. Trong khi đó, các dải cao lại tỏ ra cực kỳ mượt. Ngay cả ở những bản thu có độ chính xác cao, chẳng hạn như album Misty của TSUYOSHI YAMAMOTO TRIO do Cisco Records phát hành cũng không bị làm cho sáng quá, đồng thời cũng chẳng tỏ ra mạnh một cách bất thường, một điều mà hầu hết các cặp loa dễ sa vào khi tập trung khắc hoạ quá sâu về độ chi tiết. Ở Spendor, ta có thể thấy độ chi tiết và dễ nghe luôn song hành cùng với nhau.

Spendor Classic 100 can

Nhờ vào thiết kế vị trí cho tweeter khá hợp lý, người nghe có thể dễ dàng trải nghiệm cặp loa này hàng giờ liên mà không cảm thấy mệt mỏi. Trên thực tế, đây cũng là đặc điểm dễ gặp ở bất cứ cặp loa nào sử dụng thiết kế của BBC. Spendor Classic 100 còn hơn cả một cặp loa kiểm âm bởi dù mục đích có là kiểm tra bản nhạc hay thưởng thức, người nghe luôn cảm thấy dễ chịu khi ngồi nghe trong suốt một thời gian dài.

Như vậy, cặp loa này sở hữu âm bass dày, đẹp nhưng cũng không kém phần chính xác cùng các dải cao mượt mà, giàu chi tiết. Không chi vậy, phần trung âm cũng không hề khiến người nghe thất vọng khi tái hiện lại âm hình 3D của ca sĩ và nhạc cụ khá sâu. Cũng giống như trầm và cao, độ chính xác là yếu tố được cặp loa này ưu tiên hàng đầu, thể hiện rõ từng thay đổi nhỏ nhất bên trong bản nhạc. Nhờ vậy, nó có thể tái hiện được từng khía cạnh nhỏ trong album Into the Labyrinth của DEAD CAND DANCE. Không chỉ âm sắc mà ngay cả quy mô hay độ động cũng đều khiến người nghe phải choáng ngợp bởi sự chân thực đến khó tin.

Spendor Classic 100 hay

Dù rẩ nhanh và gọn, cặp loa Spendor Classic 100 vẫn không thiếu đi sự ấm áp hay mượt mà. Không chỉ tái hiện tốt tiếng trống mạnh, gọn, dứt khoát trong bản Hotel California của The Eagles, cặp loa này vẫn thừa sức tái hiện tiếng violin đầy quyến luyến và da diết trong bản Selene của album The Great Beyond, do Peter Roe sáng tác.

Kết luận

Spendor Classic 100 là một cặp loa ấn tượng về nhiều mặt. Trước hết, về ngoại hình, đây là một cặp loa với thiết kế khá cổ điển, không thay đổi nhiều so với những cặp loa monitor cỡ lớn từ thế kỷ trước. Tuy nhiên, ẩn bên trong nó là những công nghệ hiện đại nhằm tối ưu hoá cho chất âm. Do đó, đây là một cặp loa không chỉ phục vụ cho công việc kiểm âm mà còn là cả nhu cầu thưởng thức âm nhạc tại nhà. Với chất âm sống động, tốt ở toàn dải, cặp loa này có thể kéo người nghe vào những trải nghiệm âm nhạc dài hàng giờ liền mà vẫn khiến họ cảm thấy bất ngờ trước những gì mình đang thưởng thức, xứng đáng với giá trị khá lớn mà nó đang mang.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ambisonics – Công nghệ thu âm đa kênh dành cho tương lai