Loa subwoofer B&W DB1D

Được thiết kế để phối ghép cùng dòng 800 D3, loa B&W DB1D là sự bổ sung cần thiết không chỉ cho mục đích xem phim mà còn cả nghe nhạc, từ đó đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất.

B&W DB1D

Năm 2017, sau khi ra mắt dòng 800D3, thương hiệu loa Anh Bowers & Wilkins cũng mở rộng dòng loa subwoofer cao cấp nhất của mình với sự ra mắt của 3 sản phẩm: DB1D, DB2D và DB3D. Xét ở chừng mực nào đó, bên cạnh quá trình phát triển cũng như áp dụng các loại vật liệu công nghệ cao cho driver, loa subwoofer ngày nay còn hưởng lợi từ những tiến bộ của việc chỉnh sửa tín hiệu bằng DSP cũng như quá trình điều khiển digital hoàn toàn, thực hiện mọi chức năng thông qua Wi-Fi, Bluetooth từ app trên thiết bị thông minh. Tất cả những yếu tố này đều được tinh chỉnh và áp dụng cho mẫu loa subwoofer đầu bảng của B&W: DB1D.

Thiết kế

Trái với suy nghĩ của nhiều người, mẫu loa subwoofer DB1D sở hữu thiết kế bên ngoài rất đơn giản. Tuy nhiên, bên trong thùng loa có phần khá độ sộ này lại là hai driver chất lượng cao, cổng kết nối, mạch khuếch đại rất mạnh cũng như các mạch điều chỉnh DSP rất tinh vi, có tác dụng tinh chỉnh để loa subwoofer tương thích với cả loa chính cũng như phòng nghe. Hệ thống DSP cũng như các chức năng điều khiển nói chung đều được thực hiện thông qua một app miễn phí do B&W tự thiết kế.

DB1D sở hữu những công nghệ mới nhất của B&W ở mảng driver woofer (giống như cặp loa đầu bảng 800 D3), trước hết thông qua việc sở hữu hai driver Aerofoil 300mm bố trí theo cấu trúc đẩy kéo (driver được đặt ở các mặt đối diện nhau). Driver Aerofoil sở hữu đặc điểm trọng lượng siêu nhẹ nhưng màng loa lại cực kỳ chắc chắn, sử dụng viền cuộn cao su để bọc quanh rìa, kết hợp cùng cuộn voice coil dây đồng được đục lỗ thông hơi và có khả năng chịu nhiệt cực tốt mỗi khi có dòng điện công suất lớn chạy qua. Hai driver này kết hợp cùng mạch khuếch đại rất mạnh, được đặt trong thùng loa đã được tối ưu hoá tốt để đem đến những dải trầm chất lượng, mở rộng tới 8.5Hz mức -6dB, đáp tuyến tần số nằm trong phạm vi 10Hz – 350Hz mức -3dB. Với kích thước 460mm x 429mm x 410mm, vốn được xem là không quá khổ, tương đối thân thiện với phòng nghe, đáp tuyến tần số kể trên quả thực rất ấn tượng.

B&W DB1D trang

Để đảm bảo đủ lực đánh mạnh cho DB1D, B&W sử dụng mạch khuếch đại class D của Hypex với công suất 2000 watt. Đối với loa subwoofer, việc sử dụng mạch class D khá lý tưởng do hệ số ngưng dao động cao, năng lượng hao phí thấp dẫn đến ít toả nhiệt, khối lượng cũng nhẹ hơn so với các mạch khuếch đại khác có cùng công suất và Hypex là một trong những tên tuổi khá nổi tiếng ở mảng này. 2000 watt có thể nói là rất lớn, thừa sức tạo khoảng headroom dư dôi cho driver loa subwoofer với đường kính 300mm ngay cả khi chơi ở những phòng nghe có diện tích rất lớn.

B&W gọi mạch DSP của dòng loa subwoofer này là “Preamp digital với Dynamic EQ”. Mạch DSP được đặt ở đáy của DB1D, tách hẳn phần thùng loa gỗ chính do phần này được làm thành một khoang riêng với lớp vỏ nhôm xước mỏng, có logo công ty cùng đèn LED nguồn. Nhiệm vụ của nó là thực hiện các tính toán, điều chỉnh cho loa DB1D để phù hợp với loa chính cũng như phòng nghe. Các chức năng này sẽ được tiến hành trên app của B&W trên cả iOS và Android. Với app này, người dùng có thể lựa chọn cổng đầu vào, loại cổng tín hiệu, mức level trim và âm lượng đầu ra, Input Equalisation, Room Equalisation (không đòi hỏi bất cứ micro nào cắm thêm do sử dụng chính điện thoại của người dùng), tự động bật/tắt và rất nhiều chức năng khác. Nó còn tiện ở chỗ cung cấp hình ảnh hướng dẫn tìm vị trí phù hợp cho loa sub ở những kiểu phòng khác nhau.

Các cổng đầu vào của loa gồm có 2 cổng XLR và 2 cổng RC, 2 jack trigger 12V và một jack D-connector RS-232 9 chân cắm. Các cổng này được đặt ở phía sau loa, ngay ở phần đáy nhôm chứa mạch DSP.

Đối với nhiều người, trải nghiệm của việc cân chỉnh loa subwoofer không đơn giản, thậm chí đôi lúc còn là phức tạp nhất. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn thay đổi với DB1D. Quá trình này chỉ sử dụng một lượng rất hạn chế thông tin nhập vào từ phía người dụng cũng như chỉnh lại đáp tuyến tần số dựa trên xung, thế nhưng kết quả đem lại rất ấn tượng, đủ chính xác cũng như thoả mãn về nhạc tính. Có thể thấy, tính năng EQ được các kỹ sư của B&W thiết kế rất cẩn thận.

Trải nghiệm

Những gì mà DB1D đem lại hoàn toàn ấn tượng. Khi phối ghép nó cùng cặp loa Wilson Benesch P1.0, những bản thu chất lượng tốt, giàu âm bass như Deep của Marian Hill đem đến màn thể hiện cực kỳ ấn tượng, với giọng vocal và các hiệu ứng đệm qua cặp loa monitor rất đẹp, trải dài từ trầm quãng trung trở lên, trong khi trầm quãng thấp thể hiện độ sâu tuyệt đối, gọn gàng, chi tiết và không đem đến cảm giác bị mạnh quá mức cần thiết.

Có khá nhiều loa subwoofer thể hiện xuất sắc trong việc thể hiện rất to, tròn trịa các dải âm trầm thấp (với độ sâu phụ thuộc vào kích cỡ và âm lượng), thế nhưng để thể hiện đúng tông, lực và tốc độ của những nhạc cụ bass nhất định thì không phải thiết bị nào cũng làm được. DB1D hoàn toàn thành công trước những bài kiểm nghiệm như vậy. Các nhạc cụ của Marcus Miller, dù là loại acoustic hay điện tử, cũng được thể hiện với âm sắc rất chính xác, đồng nghĩa với việc âm bass mà loa thể hiện sẽ giống với những gì ta được nghe ở ngoài đời thực. Và khi Miller buông dây đàn, tiếng “oành” sẽ lan ra một cách nhanh chóng với chất âm đặc trưng tuỳ vào đó là dây kim loại hay dây nilon.

Một trong những màn trình diễn đàn bass ấn tượng khác là bản Casablanca của Thomas Bergersen trong album Classics Vol.2, với những màn kết hợp rất đỉnh cao giữa nhạc cụ bộ dây, vocal và kèn đồng. Tiếng double bass ở khoảng 40 giây đầu tiên được thể hiện rất nhanh, rất dày nhưng cũng rất mượt đã phần nào cho thấy sự xuất sắc của DB1D trong việc tái tạo lại các dải trầm quãng thấp. Sự chi tiết và cân bằng ở dải trầm của chiếc loa subwoofer này khi phối ghép với những loa khác có thể sánh ngang với những cặp loa sàn đứng với mức giá rất cao, cả về khả năng tương hợp cũng như khả năng trình diễn tổng thể. Khá nhiều loa subwoofer lúc nào cũng phát tiếng ầm ì và chúng ta có thể thấy như vậy là quá nhiều bass. Nó lúc cũng phát ra âm bass dù là nhạc hay hiệu ứng. Điều đó dẫn đến sự thiếu chính xác và lâu dần dẫn tới sự mệt mỏi khi nghe.

B&W DB1D bo

Như vậy, xuất hiện đúng lúc là một yếu tố mà DB1D có thể làm tốt. Ta sẽ chỉ nghe thấy nó khi bản nhạc yêu cầu các dải trầm đúng với quãng từ tần số cắt với loa trở xuống. Khi không cần, cặp loa này sẽ không phát ra bất cứ âm thanh nào, để yên cho các dải trầm và dải cao tự do thể hiện.

Phim ảnh là những công cụ rõ nhất chứng minh cho yếu tố này. Trong một loạt các bản soundtrack mạnh như Blade Runner, Edge of Tomorrow, Mute, Fury, Orbiter 9 hay trong loạt phim Fear The Walking Dead, DB1D thể hiện chất âm cực sạch, với độ động rõ rệt chỉ khi nó được cần đến. Trong Furry, đó là tiếng xe tăng nổ súng mạnh đến rung cả tường nhà, hoà lẫn cùng tiếng gạch đá và tiếng kim loại. Các hiệu ứng âm thanh của máy bay trong Blade Runner Edge of Tomorrow là một trong những minh chứng khá rõ rệt cho khả năng của DB1D khi đang phối ghép cùng hệ thống này. Các hiệu ứng âm thanh trong bản soundtrack “Carrion Flowers” của Fear The Walking Dead ngay từ đầu đã đòi hỏi cần phải có subwoofer thật tốt mới có tái hiện lại được một cách thật trọn vẹn.

Kết luận

Mẫu loa B&W DB1D rất xứng đáng đứng trong danh sách những loa subwoofer tốt nhất hiện nay, dù là cho mục đích nghe nhạc hay xem phim. Chất lượng trình diễn ấn tượng mà nó sở hữu là nhờ vào nhiều yếu tố, từ thiết kế driver, mạch khuếch đại cho đến mạch DSP tích hợp. Từ đó, chiếc loa subwoofer này tạo nên sự khác biệt với những đối thủ khác, phù hợp với những căn phòng rộng lớn, đòi hỏi loa sub cỡ lớn với công suất cực mạnh.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra