Loa subwoofer ELAC Debut S10

Với mẫu loa ELAC Debut S10, giờ đây người dùng sẽ dễ dàng hơn khi xây dựng một hệ thống đa kênh từ các sản phẩm của ELAC, do mức giá thành đã trở nên dễ tiếp cận hơn.

Có thể nói Debut và Uni-Fi là hai trong số những di sản quan trọng nhất của Andrew Jones khi làm việc ở ELAC với tư cách là Phó Giám đốc bộ phận kỹ thuật ở chi nhánh Mỹ của ELAC. Sở dĩ chúng quan trọng bởi đây là những sản phẩm giúp ELAC bước vào con đường hi-fi đúng nghĩa giờ, với những sản phẩm hầu hết khách hàng đều có thể tiếp cận được nhưng vẫn giữ được chất lượng khá cao. Dòng loa Debut thực tế nổi tiếng với những mẫu loa stereo như loa sàn đứng F5, F6 hay loa bookshelf B5, B6. Thế nhưng, ở thời điểm khi mà hệ thống đa kênh ngày càng phổ biến, việc các dòng loa hi-fi được thiết kế để có thể đáp ứng nhu cầu xem phim cũng là điều rất hay gặp. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi loa ELAC Debut S10 – một mẫu subwoofer tương đối truyền thống cũng xuất hiện trong loạt sản phẩm này.

loa ELAC Debut S10

Giới thiệu loa ELAC Debut S10

Khi bắt tay vào thiết kế cho Debut, mục tiêu của Andrew Jones rất đơn giản: tạo ra những cặp loa có chất âm tốt với mức giá bình dân, đồng thời đem đến sự cải thiện rõ rệt so với những cặp loa Pioneer mà ông từng thiết kế trước đó, vốn có chất lượng tốt và cũng khá nổi tiếng. Điều này được thể hiện khá rõ qua chất âm của những sản phẩm này khi tất cả đều nhận được những đánh giá rất tích cực từ cả giới phê bình cũng như người sử dụng.

loa ELAC Debut S10 sau

S10 là một phần thuộc dòng sơ nhập Debut đời đầu, do kỹ sư Andrew Jones thiết kế nhằm mục đích đem đến hiệu năng trình diễn ấn tượng, bên cạnh 2 mẫu loa khác là S10EQ và S12EQ. Cũng giống như các mẫu loa khác trong dòng Debut, loa ELAC Debut S10 được thiết kế khá đơn giản, không cầu kỳ, với thùng loa làm từ ván gỗ MDF phủ vinyl màu đen xước bên ngoài, phía dưới gắn bốn chân cao su chống rung, tạo nên cảm giác không phức tạp nhưng vẫn khá chắc chắn, đủ sức làm tốt nhiệm vụ của mình. Ấn tượng đầu tiên về chiếc loa này là nó không quá lớn, kích thước chỉ dừng ở mức 343mm mỗi cạnh và khối lượng chưa đến 10kg. Nhìn chung, mục tiêu của nó là hỗ trợ dải trầm cho các hệ thống âm thanh dù là stereo hay đa kênh. Đây là sự bổ sung rất quý giá vì với bất cứ mục đích nào, sự sống động, chất lượng của dải trầm cũng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người nghe.

Chi tiết kỹ thuật

Debut S10 là một mẫu loa subwoofer khá đặc biệt, với thiết kế driver hướng sàn trong khi riêng cổng bass phản xạ lại được đặt ở mặt trước, gần như là chi tiết thu hút sự chú ý của chiếc loa này. Driver của loa subwoofer có đường kính 25cm, với màng loa được làm bằng giấy khá chắc chắn. Thiết kế này có ưu điểm là hạn chế được cộng hưởng phòng do năng lượng phát ra từ cổng bass phản xạ sẽ không bị dội lại tường sau. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, đáp tuyến dải trầm của loa không quá sâu khi chỉ xuống được 35Hz. Có lẽ, thùng loa không quá lớn cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Dù vậy, thực tế cho thấy các con số mà ELAC đưa ra thường khá chặt chẽ so với thực tế, và khi trải nghiệm, ta có thể thấy nó thường thấp hơn những con số lý thuyết mà hãng đưa ra một khoảng kha khá.

Là một loa subwoofer chủ động, ELAC Debut S10 được trang bị mạch khuếch đại BASH class AB với công suất cực đại 200 watt và công suất liên tục 100 watt. Như vậy, để đảm bảo chất lượng âm thanh cũng như độ méo thấp, Debut S10 không sử dụng mạch class D giống như nhiều mẫu loa chủ động khác, dù rằng mạch class D vẫn có những ưu điểm như chạy mát hơn, dễ phối ghép hay giá thành thấp hơn. Đặc biệt, mức công suất này không phải là thấp, chưa kể khoảng headroom giữa công suất liên tục và công suất cực đại là rất lớn nên ta có thể tự tin rằng nó sẽ có đủ khả năng để tái tạo những dải trầm tức thời một cách cực kỳ trung thực, hiệu quả mà không sợ hiện tượng nén tín hiệu xuất hiện, làm yếu đi các dải trầm của loa.

loa ELAC Debut S10 trong

Ở phía mặt sau, có thể thấy cụm điều khiển và kết nối của loa ELAC Debut S10 khá đơn giản. Ta có thể tìm thấy cổng kết nối cũng như các switch gạt, núm xoay dùng để làm nhiệm vụ điều khiển. Loa ELAC Debut S10 được trang bị cổng đầu vào RCA và cổng màu trắng cũng đồng thời là cổng LFE. Như vậy, trong trường hợp không sử dụng AV receiver hay không có cổng sub-out, người dùng vẫn có thể nhận tín hiệu full-range từ cổng pre-out trên ampli, giúp cho việc phối ghép trở nên linh hoạt hơn. Ngoài các cổng này, thiết bị có switch chỉnh pha, núm xoay chỉnh độ lợi và núm xoay chỉnh tần số cắt. Người dùng có thể lựa chọn tần số cắt trong phạm vi từ 50Hz đến 150Hz, tuỳ vào việc loa chính đang sử dụng có thông số như thế nào. Bên cạnh đó, loa còn có chế độ auto standby để tự ngừng hoạt động khi không nhận được tín hiệu sau thời gian dài. Người dùng có thể điều chỉnh chế độ này thông qua switch on/off ở phía sau máy.

Kết luận

ELAC Debut S10 là một lựa chọn khá hấp dẫn trong trường hợp người nghe muốn xây dựng hệ thống âm thanh đa kênh với mức giá thành hợp lý, chi phí đầu tư không quá cao nhưng vẫn đảm bảo về mặt chất lượng âm thanh. Dù chưa thật sự hoàn hảo, nhưng qua đây cũng có thể thấy ELAC thực sự rất biết cách làm nên những sản phẩm tốt nhất từ những gì họ có trong tay. Nhìn chung, loa ELAC Debut S10 có thể tự tin là một trong những mẫu loa với chất lượng âm thanh không dễ gì tìm thấy được trong phân khúc giá phổ thông này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Tìm hiểu về phương pháp bi amp | TapChiHiFi TV 187