Loa subwoofer ELAC Debut S12EQ

Khi so sánh với những chiếc subwoofer có cùng thông số, loa ELAC Debut S12EQ có phần đắt đỏ hơn chút, nhưng chỉ sau khi trải nghiệm người dùng mới có thể nhận ra rằng nó hoàn toàn xứng đáng với mức giá đó.

Việc thêm một hoặc nhiều loa subwoofer vào hệ thống stereo, đa kênh hay thậm chí là soundbar có thể đem đến nhiều lợi ích mà ta không ngờ đến. Khi bổ sung thêm loa subwoofer chất lượng cao, các dải trầm sẽ được cải thiện rõ rệt, đồng thời ampli cũng được giảm bớt gánh nặng khi không cần tái hiện lại những âm thanh này. Tuy nhiên, việc phối kết hợp loa sub với hệ thống một cách chuẩn xác lại không hề đơn giản chút nào. Nguyên nhân là do phòng nghe có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, đặc biệt là vùng dải trầm. May mắn thay, thông qua việc tìm vị trí đặt hợp lý, đồng thời sử dụng EQ để can thiệp, ta có thể đảm bảo được đáp tuyến tần số từ loa sub sẽ trở nên tuyến tính hơn. Loa ELAC Debut S12EQ là mẫu loa subwoofer từ thương hiệu Đức ELAC được trang bị tính năng Auto-EQ, có thể sử dụng trên các thiết bị Android và iOS để cân chỉnh các đỉnh và đáy đáp tuyến tần số trong phòng nghe, từ đó tạo ra đáp tuyến tần số phẳng, đảm bảo cho chất âm tự nhiên hơn.

ELAC Debut S12EQ

Giới thiệu loa ELAC Debut S12EQ

S12EQ là một phần thuộc dòng sơ nhập Debut đời đầu, do kỹ sư Andrew Jones thiết kế nhằm mục đích đem đến hiệu năng trình diễn ấn tượng. Đây là một mẫu loa mạnh mẽ và linh hoạt, với các thông số khá ấn tượng. Thùng loa có kích thước 432 x 432 x 432 mm và khối lượng lên đến xấp xỉ 25kg. Mạch khuếch đại của loa là mạch class D có công suất liên tục 500 watt, cấp cho driver woofer hướng trước, đường kính 30.5cm. Bên cạnh đó, S12EQ còn được trang bị một driver bass thụ động hướng sàn có cùng kích thước với driver chính nhằm mở rộng cho các dải trầm. Theo thông số ELAC cung cấp, mẫu loa này có đáp tuyến tần số từ 28 đến 150Hz.

DSP được sử dụng cho loa ELAC S12EQ đã khiến nó khác biệt hoàn toàn với các subwoofer trong cùng tầm giá. Thay vì điều khiển loa thông qua một loạt các switch gạt hay núm xoay, giờ đây thứ ta sử dụng là app điện thoại. Ở mặt sau chỉ có duy nhất một cổng đầu vào RCA, một nút reset, công tắt bật tắt máy và cổng USB dùng để nâng cấp firmware cho thiết bị.

App Sub Control của ELAC sẽ kết nối với S12EQ thông qua Bluetooth, do đó người dùng không cần Wi-Fi để hoạt động. Tuy nhiên, họ sẽ cần một thiết bị iOS hoặc Android (có thể là máy tính bảng hay điện thoại) để cài đặt. Điểm ấn tượng nhất của app này chính là sự đơn giản, trực quan cùng tính năng Auto-EQ. Đây là một quy trình cân chỉnh được thực hiện rất nhanh chóng, có thể thực hiện chỉ với 2 bước. Việc loa subwoofer được trang bị phần mềm này là yếu tố rất cần thiết, bởi trong khi hầu hết AVR hay bộ xử lý tín hiệu đa kênh cung cấp EQ như một phần tính năng cân chỉnh phòng bắt buộc, nhiều thiết bị có cổng sub-out, chẳng hạn như loa soundbar, loa tích hợp hay preamp 2 kênh lại không có tính năng này.

ELAC Debut nS12EQ sau

Bên cạnh Auto-EQ, S12EQ còn cung cấp một bộ EQ 1 dải khá linh hoạt, cho phép người dùng xử lý chính quãng tần số mà mình muốn. Ngoài ra, Sub Control còn là một phần mềm điều khiển toàn diện khi cung cấp các tính năng quan trọng như chỉnh âm lượng, pha, độ trễ cũng như thay đổi tần số cắt.

Loa ELAC S12EQ cũng có một vài chế độ âm thanh khác nhau, gồm Normal, Music, Cinema, và Night. Chế độ Normal được thiết kế để đem đến đáp tuyến tần số phẳng nhất, phục vụ cho việc tái tạo âm thanh trung thực. Ở chế độ music, các dải quanh 40z sẽ được tăng cường nhẹ, mô phỏng hiệu ứng cộng hưởng phòng cho những người muốn có thêm một chút âm trầm quanh dải này. Chế độ Movie sẽ tăng cường cho vùng quanh dải 55Hz trong khi ở chế độ Night, âm lượng sẽ hạn chế lại để không quá ồn ào, phục vụ cho việc nghe nhạc ban đêm.

Sử dụng

Việc thiết lập S12EQ tương đối đơn giản, người dùng chỉ việc đặt loa subwoofer dựa vào tường, chạy Auto-EQ và tất cả sẽ được chạy hoàn toàn tự động. Đánh giá tổng thể cho thấy đây là một phần mềm cực kỳ hiệu quả, đem đến đáp tuyến tần số phẳng một cách rất dễ dàng.

Quá trình Auto-EQ được thực hiện theo hai bước. Đầu tiên, người dùng giữ điện thoại cách driver hướng trước của loa ELAC S12EQ khoảng 20-30cm trong quá trình chạy test tone. Lúc này, app sẽ tiến hành đo đạc một loạt các dải trầm và tạo profile riêng. Quá trình này thường kéo dài khoảng 1 phút. Bước thứ hai là quá trình đo nhanh từ vị trí ngồi nghe. Trong giai đoạn này, app sẽ tạo một đường cong EQ để bù lại cho các đỉnh và đáy mà nó tìm thấy. Một biểu đồ và số liệu sẽ được hiển thị để người nghe có thể rõ hơn công đoạn làm việc của app.

ELAC Debut S12EQ duoi

Khi sử dụng Room EQ Wizard (REW) và mic UMIK-1 USB để kiểm tra Auto-EQ, có thể thấy kết quả mà nó đem lại rất đáng tin. Khi đặt thử loa trong phòng ở nhiều vị trí khác nhau và sử dụng các thiết bị khác nhau để tiến hành tinh chỉnh, kết quả rất thống nhất, bất kể thiết bị sử dụng là gì hoặc vị trí đặt loa ở đâu.

S12EQ có khả năng đem lại chất âm bass rất rõ rệt, giàu chi tiết và hình ảnh. Tuy nhiên, đối với trường hợp chưa áp dụng EQ, mẫu loa này chưa thể xuống sâu bằng ba mẫu loa sub cùng tầm giá: SVS PB-2000, SVS PC-2000 và Klipsch R-115SW. Bù lại, nó cung cấp hệ thống DSP và đây có thể được xem như là một điểm cộng khá lớn.

Sau khi tinh chỉnh EQ, những gì mà mẫu loa này thể hiện thậm chí còn ấn tượng hơn rất nhiều, với các dải bass mượt nhưng không kém phần uy lực có thể nghe được ở vị trí ngồi nghe. Khi sử dụng trong một hệ thống không có khả năng tinh chỉnh EQ hay kiểm soát bass, chất âm của nó sẽ tốt hơn các mẫu loa vừa kể trên.

Kết luận

ELAC S12EQ là một mẫu loa có khả năng trình diễn rất ấn tượng ngay cả khi không người dùng không sử dụng đến tính năng chỉnh EQ của nó. Với việc điều khiển qua app cùng hệ thống DSP khá chất lượng, đây là một mẫu loa subwoofer khó có đối thủ cạnh tranh trong tầm giá dưới 1000 đô la. Những mẫu loa sub khác nếu có cung cấp tính năng cân chỉnh tự động thường khá đắt đỏ, đồng thời yêu cầu phải có một micro chuyên nghiệp phục vụ cho mục đích này. Cho dù không phải là một mẫu loa subwoofer hay nhất, loa ELAC S12EQ chắc chắn vẫn sẽ phục vụ tốt người nghe bất kể nhu cầu của họ có là nghe nhạc hay xem phim. Đây là một yếu tố khác mà không phải loa subwoofer nào cũng làm được.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra