Loa subwoofer Emotiva Airmotiv SE12

Thông số ấn tượng của mẫu loa Emotiva Airmotiv SE12 phần nào gợi ý rằng nó sẽ đem lại những trải nghiệm cực đỉnh đến người nghe, dù là dùng cho mục đích nghe nhạc hay xem phim.

Đối với một hệ thống âm thanh, dù là đa kênh xem phim hay stereo để nghe nhạc, dải trầm luôn có một vị trí rất quan trọng. Thông thường, người ta chỉ quan tâm đến dải trầm của hệ thống xem phim, thể hiện qua việc có nhiều thương hiệu có thể đem đến sản phẩm thoả mãn được những yêu cầu như âm thanh có lực và lớn tiếng. Tuy nhiên, ngay cả nhạc stereo cũng được hưởng lợi rất nhiều nếu như có những dải trầm chất lượng, được đánh đúng lúc, với độ động đa dạng và thể hiện được độ sâu rõ nét. Hơn 30 năm trước, người nghe có một số thương hiệu để lựa chọn như Velodyne hay REL. Từ đó đến nay, một số hãng loa khác chuyên về subwoofer cũng đã xuất hiện, giúp thoả mãn “cơn khát” subwoofer chất lượng cho cả nghe nhạc và xem phim, như SVS hay MJ Acoustics. Tuy nhiên, trong phân khúc phổ thông hơn, người nghe có thể tìm đến những mẫu subwoofer của Polk Audio hay Emotiva. Loa Emotiva Airmotiv SE12 chính là một trong những loa subwoofer ấn tượng nhất được giới thiệu trong thời gian gần đây.

Emotiva Airmotiv SE12

Thiết kế loa Emotiva Airmotiv SE12

Năm 2020, Emotiva chính thức ngừng sản xuất các loa subwoofer Airmotiv S10, S12 và S15. Sau hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, các mẫu loa này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đem đến những dải trầm chất lượng đến với người nghe ở một mức giá có thể nói là cực kỳ phải chăng. Tuy nhiên, công nghệ phát triển cũng dẫn tới việc vòng đời của chúng cần được kết thúc để những sản phẩm chất lượng hơn có cơ hội xuất hiện. Cũng trong năm ấy, hãng audio của Mỹ này chính thức giới thiệu đến công chúng 4 mẫu loa subwoofer mới cũng trong dòng Airmotiv, 2 mẫu thuộc diện Reference là RS13 và RS11 với mức giá đều trên 1000 đô la, 2 mẫu thuộc phân khúc bình dân SE8 và SE12 trong tầm giá 400 đô la đổ lại.

Emotiva Airmotiv SE12 duoi

So với các mẫu loa subwoofer Airmotiv thế hệ trước, loa Emotiva Airmotiv SE12 đã thay đổi khá nhiều, thể hiện rõ qua thiết kế bên ngoài. Giờ đây mặt trước đã được làm phẳng hoàn toàn thay vì để 4 góc vát chéo (các góc vát chéo này vẫn xuất hiện trên ê-căng loa), đồng thời 4 cạnh ngang của thân loa cũng được bo tròn chứ không còn để vuông vức nữa. Bên ngoài thùng loa phủ vinyl đen chống xước trông rất vừa mắt. Ngoài ra, thùng loa còn được làm bằng ván gỗ MDF khá chắc chắn, tạo thành một khối vuông hoàn chỉnh với độ dài mỗi cạnh là 40cm, tức là lớn hơn khá nhiều so với mẫu SE8. Điều đó cũng khiến khối lượng loa tăng lên thành 20kg. Phía dưới đế loa là 4 chân cao su chống rung không thể tháo được.

Chi tiết kỹ thuật

Cũng giống như Airmotiv SE8, loa Emotiva Airmotiv SE12 được trang bị 2 driver, trong đó có một driver chủ động được đặt hướng sàn và một driver thụ động quay ra phía trước (mặt có lắp ê-căng) thay vì áp dụng thiết kế bass phản xạ. Các driver này có đường kính lên đến 30.5cm, màng nón được làm bằng giấy được bọc viền cao su NBR khá dày để cố định lại trên khung. Thiết kế này có ưu điểm là các dải trầm có độ tuyến tính tốt, dễ kiểm soát giống như loa thùng kín nhưng đáp tuyến sẽ sâu hơn (do có driver thụ động bổ sung thêm dải trầm), mặc dù không thể sâu như loa bass phản xạ được.

Là một mẫu subwoofer chủ động đúng nghĩa, loa Emotiva Airmotiv SE12 được tích hợp mạch khuếch đại class D với công suất liên tục 200 watt và công suất đỉnh 400 watt. Nhìn chung, đây là một con số tương đối ổn. Ở những căn phòng có diện tích tầm 20m2 trở xuống, người dùng sẽ không bao giờ cần phải chỉnh âm lượng của loa quá 50%. Đáp tuyến tần số của loa nằm trong phạm vi 28Hz – 200Hz. Điều này có lẽ sẽ khiến nhiều người hơi thất vọng vì với kích thước cùng số lượng driver như vậy, họ sẽ kỳ vọng rằng loa Emotiva Airmotiv SE12 đánh được các dải trầm cực sâu, thậm chí dưới 20kHz.

Emotiva Airmotiv SE12 can

Do thiết kế khá đơn giản nên toàn bộ cụm điều khiển của loa ở mặt sau thiết bị. Ở đây, ngoài switch gạt chỉnh pha (0 độ và 180 độ) và switch gạt chọn chế độ auto, ta sẽ tìm thấy hai núm xoay, một để chỉnh âm lượng và một để chỉnh tần số cắt (từ 60 đến 150Hz). Điểm khác biệt lớn nhất của loa Emotiva Emotive SE12 chính là chủng loại cổng đầu vào tín hiệu rất đa dạng. Mẫu loa này được trang bị cọc loa high-level, đầu vào RCA và đường tín hiệu LFE giống như ở nhiều mẫu loa cao cấp, đắt tiền hơn vài lần. Thế nhưng, đầu vào tín hiệu XLR không xuất hiện trên loa như ở thế hệ trước.

Bên cạnh đó, Airmotiv SE12 cũng được trang bị cổng đầu ra RCA với bộ lọc thông cao, sử dụng switch gạt lựa chọn 3 tần số cắt (60/80/100 Hz). Lúc này, loa sẽ nhận tín hiệu trực tiếp từ nguồn phát, sau đó dùng mạch phân tần trong loa để cắt dải cao và chuyển tín hiệu đã xử lý đến preamp thông qua đầu ra RCA. Đây là một thiết kế rất thông minh vì nó cho phép kết nối loa với những preamp không có đường LFE hoặc không có đường sub-out, không có chế độ điều chỉnh bass. Yếu tố này giúp Airmotiv SE12 trở nên cực kỳ linh hoạt, có thể phối ghép với bất cứ hệ thống âm thanh nào, dù là nghe nhạc hay xem phim, sử dụng AV processor hay preamp/ampli tích hợp 2 kênh thông thường.

Emotiva Airmotiv SE12 sau

Một điều thú vị là loa Emotiva Airmotiv SE12 được trang bị mạch điện phù hợp với bất cứ khu vực địa lý nào. Do đó chiếc loa này có thể sử dụng được ở cả thị trường Mỹ với hệ thống điện 120V hay thị trường châu Á với hệ thống điện 230V mà không cần sử dụng ổn áp. Tất cả đều có thể thay đổi thông qua một công tắc nhỏ ở đằng sau loa.

Kết luận

Để có được một chất âm tốt nhất, dù là ở hệ thống xem phim hay nghe nhạc, subwoofer vẫn là một thành phần không thể thiếu. Loa Emotiva Airmotiv là một sản phẩm được thiết kế để có thể thể hiện tốt cả dù sử dụng với bất cứ mục đích nào. Mẫu loa này kết hợp giữa mức công suất lớn để có thể tái tạo lại những dải trầm mạnh nhất với sự chính xác, tinh tế cần có để làm nên những dải trầm chi tiết, giàu tính phức tạp. Với mức giá 400 đô la, đây là một sản phẩm có tính cạnh tranh cao, rất đáng để thử nghiệm trước khi người nghe quyết định nên chọn mẫu subwoofer nào cho hệ thống của mình.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm hình và âm trường là gì?