Loa subwoofer Emotiva Airmotiv SE8

Hiếm có mẫu loa subwoofer cỡ nhỏ nào như loa Emotiva Airmotiv SE8 có thể khiến người nghe giật mình bởi khả năng trình diễn ấn tượng của mình. Dù không quá lớn nhưng các dải trầm của loa đem lại có thể được đánh giá là rất chất lượng.

Năm 2020, Emotiva chính thức ngừng sản xuất các loa subwoofer Airmotiv S10, S12 và S15. Sau hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, các mẫu loa này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đem đến những dải trầm chất lượng đến với người nghe ở một mức giá có thể nói là cực kỳ phải chăng. Tuy nhiên, công nghệ phát triển cũng dẫn tới việc vòng đời của chúng cần được kết thúc để những sản phẩm chất lượng hơn có cơ hội xuất hiện. Cũng trong năm ấy, hãng audio của Mỹ này chính thức giới thiệu đến công chúng 4 mẫu loa subwoofer mới cũng trong dòng Airmotiv, 2 mẫu thuộc diện Reference là RS13 và RS11 với mức giá đều trên 1000 đô la, 2 mẫu thuộc phân khúc bình dân SE8 và SE12 trong tầm giá 400 đô la đổ lại. Đối tượng trong bài viết này sẽ là mẫu loa subwoofer có mức giá thành thấp nhất: Airmotiv SE8

Emotiva Airmotiv SE8

Thiết kế loa subwoofer Emotiva Airmotiv SE8

Với mức giá chỉ dừng lại ở 300 đô la cùng một màu hoàn thiện duy nhất là đen lì, có thể thấy đây là mẫu loa bình dân nhất mà Emotiva đem đến cho dòng tầm trung Airmotiv. Tuy nhiên, với tiêu chí hiệu năng vượt trội giá thành, ta có thể tin rằng Airmotiv SE8 sẽ đem đến những màn trình diễn cực kỳ ấn tượng, không thua kém gì những đối thủ đắt giá hơn có khi tới vài lần trên thị trường.

Một trong những thay đổi lớn ở Airmotiv SE8 so với các mẫu loa subwoofer Airmotiv thế hệ trước chính là thiết kế bên ngoài. Giờ đây mặt trước đã được làm phẳng hoàn toàn thay vì để 4 góc vát chéo (dù rằng phong cách góc vát chéo này vẫn xuất hiện trên ê-căng loa), đồng thời 4 cạnh ngang của thân loa cũng được bo tròn lại khá mềm mại chứ không còn để vuông vức nữa. Thùng loa được làm bằng gỗ MDF khá chắc chắn, bên ngoài phủ vinyl đen chống xước trông rất vừa mắt. Phía dưới đế loa là 4 chân cao su chống rung không thể tháo được. Airmotiv SE8 được thiết kế vuông vức hoàn toàn, với kích thước mỗi cạnh xấp xỉ 30cm. Khối lượng của loa là 8.7kg, tương đối nhẹ nhàng để một người cũng có thể di chuyển được.

Emotiva Airmotiv SE8 cang

Khi lấy loa ra khỏi hộp, ấn tượng đầu tiên mà ta thấy là việc loa sử dụng hai driver, trong đó có một driver chủ động và một driver thụ động thay vì áp dụng thiết kế bass phản xạ. Driver chủ động được thiết kế hướng sàn trong khi driver thụ động hướng về phía trước (tức mặt được lắp ê-căng). Các driver này có đường kính 20.3cm, được bọc viền cuộn đơn để cố định lại trên khung. Thiết kế này nhìn chung có ưu điểm là các dải trầm có độ tuyến tính tốt, dễ kiểm soát giống như loa thùng kín nhưng đáp tuyến sẽ sâu hơn (do có driver thụ động bổ sung thêm dải trầm), mặc dù không thể sâu như loa bass phản xạ được.

Để đánh driver chủ động, Emotiva sử dụng một mạch khuếch đại class D với công suất liên tục lên đến 200 watt. Con số này nghe qua thì nhỏ nhưng thực tế cho thấy, ở những căn phòng có diện tích tầm 20m2 trở xuống, người dùng sẽ không bao giờ cần phải chỉnh âm lượng của loa quá 40%. Đáp tuyến tần số của loa nằm trong phạm vi 33Hz – 200Hz, tuy không thực sự quá ấn tượng nhưng khi xét đến yếu tố kích thước cũng như giá thành, đây không là con số quá tệ. Dù vậy, sẽ tốt hơn nếu Emotiva có thể đặt đồ thị đáp tuyến tần số cho Airmotiv SE8 và SE12 giống như với RS13.

Emotiva Airmotiv SE8 sau

Do có thiết kế khá đơn giản nên ta có thể tìm thấy toàn bộ cụm điều khiển của loa ở mặt sau thiết bị. Ở đây, ngoài switch gạt chỉnh pha (0 độ và 180 độ) và switch gạt chọn chế độ auto, ta sẽ tìm thấy hai núm xoay, một để chỉnh âm lượng và một để chỉnh tần số cắt (từ 60 đến 150Hz). Thế nhưng, bất ngờ nhất nằm ở lượng cổng kết nối khá phong phú của Airmotiv SE8. Loa được trang bị cọc loa high-level, đầu vào RCA và đường tín hiệu LFE giống như ở nhiều mẫu loa cao cấp, đắt tiền hơn vài lần. Bên cạnh đó, Airmotiv SE8 còn được trang bị đầu ra RCA với bộ lọc thông cao, sử dụng switch gạt lựa chọn 3 tần số cắt (60/80/100 Hz). Đây là một thiết kế rất thông minh vì nó cho phép kết nối loa với những preamp không có đường LFE hoặc không có đường sub-out, không có chế độ điều chỉnh bass. Yếu tố này giúp Airmotiv SE8 trở nên cực kỳ linh hoạt, có thể phối ghép với bất cứ hệ thống âm thanh nào. Thứ mà chiếc loa này thiếu là núm chỉnh tăng cường âm trầm và đầu vào XLR. Tuy nhiên, đây là điều chấp nhận được vì loa chỉ có giá 300 đô la mà thôi.

Trải nghiệm

Loa Emotiva Airmotiv SE8 được phối ghép cùng hệ thống âm thanh gồm ampli tích hợp Emotiva BasX TA-100, cặp loa bookshelf Elipson Prestige Facet 8B 80e Anniversaire, dây loa AudioQuest Type 4, dây tín hiệu AudioQuest Tower RCA. Airmotiv SE8 được kết nối với ampli thông qua cổng summed trên TA-100, nối với đường LFE. Tần số cắt được đặt ở mức 60Hz để vùng trùng lặp với loa chính không quá rộng. Nguồn phát là laptop MSI kết nối với ampli thông qua cổng USB Type B, sử dụng file nhạc FLAC chất lượng 16-bit/44.1kHz phát qua Foobar2000. Do đây không phải là hệ thống xem phim nên loa được thử hoàn toàn với nhạc stereo.

Với đáp tuyến tần số 47Hz – 20kHz, đôi loa Elipson vốn dĩ đã có khả năng thể hiện dải trầm rất tốt ở những căn phòng diện tích tầm 20m2 đổ lại, được xử lý âm học tốt mà không cần trợ giúp từ subwoofer. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc đưa subwoofer vào có thể đem đến những lợi ích mà đôi lúc người nghe không nghĩ đến.

Ở bài Signals của Phil Rey trong album “MMXVIIII”, các đoạn trầm rung lên đồng thời cùng lúc Felicia Farerre cất tiếng được thể hiện một cách mạnh mẽ hơn và có sự tách bạch hoàn toàn so với khi chỉ thể hiện trên loa chính. Nó không chỉ góp phần tăng cường cho dải trầm mà từ đó còn hỗ trợ để làm nổi bật các dải trung và cao hơn. Khả năng tái hiện không gian cũng trở nên tốt hơn khi mà giờ đây, cảm giác về âm trường không chỉ giới hạn giữa hai loa Elipson nữa mà còn được mở rộng ra rất nhiều.

Heavenly là một bản nhạc xuất sắc khác trong album này. Từ phút 1:13 đến 3:34, ta có thể cảm nhận được tiếng trống trầm đệm tuy nhẹ nhưng được thể hiện một cách rõ nét và khá chắc chắn. Ở điều kiện bình thường, tiếng trống này vẫn có thể cảm nhận được tiếng trống này, nhưng nó không thể rõ nét được như khi có loa subwoofer đi kèm.

Emerald Princess trong album “Dragon” của Two Steps From Hell có một đoạn khá phức tạp ở 6 phút cuối bài do được thực hiện với phong cách EDM. Dù chất lượng mix-master hơi có vấn đề, ta vẫn có thể cảm thấy các dải trầm do tiếng trống điện thể hiện được tái tạo cực kỳ chắc chắn, có mức độ kiểm soát cao. Đặc biệt, từ phút 8:17 trở đi, các đoạn bass drop thể hiện qua Airmotiv SE8 đủ mạnh để khiến cả căn phòng rung nhẹ lên.

Kết luận

Khi so sánh với những mẫu loa subwoofer cao cấp như của REL, Velodyne hay thậm chí với chính RS13 của Emotiva, ta có thể thấy sự chắc chắn, khả năng kiểm soát tốt hay nhạc tính của Airmotiv SE8 vẫn chưa bằng được. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch này không hề lớn và nếu đặt cạnh những đối thủ trong cùng phân khúc giá như Yamaha NS-SW100 hay Jamo C910, mẫu loa này không hề thua kém chút nào. Đây sẽ là lựa chọn ưng ý cho những ai đang muốn xây dựng một hệ thống âm thanh với mức giá phổ thông, dù là cho rạp hát tại gia hay hệ thống stereo để từ đó tạo nên những dải âm trầm chất lượng nhất.

Nguyễn Hào

Tìm hiểu về đường cong RIAA