Loa subwoofer Martin Logan Dynamo 1100X

Ở tầm giá 1100 đô la, Dynamo 1100X là một mẫu loa subwoofer đáng để lựa chọn với khả năng trình diễn tuyệt vời cùng các tính năng đi kèm quan trọng như khả năng cân chỉnh phòng nghe tốt, thiết lập linh hoạt và app điều khiển rất dễ dùng.

Dynamo là một trong những dòng loa subwoofer lâu đời nhất của thương hiệu Martin Logan. Thế hệ đầu tiên của dòng loa này xuất hiện từ rất sớm, vào khoảng năm 2004. Giờ đây, bước vào thế hệ thứ tư, dòng Dynamo có tổng cộng 5 mẫu loa, trong đó 1100X là mẫu loa cận đầu bảng, chỉ đứng sau 1600X. Các mẫu loa tiếp theo thu nhỏ dần về kích thước thùng loa cũng như driver, bao gồm 800X, 600X và Dynamo 400. Sở dĩ Dynamo 400 không có hậu tố X ở cuối là bởi đây là một phiên bản khá cơ bản, không có các tính năng như điều khiển từ xa, cân chỉnh phòng nghe hay kết nối không dây…

Martin Logan Dynamo 1100X truoc

Thiết kế

Dynamo 1100X sử dụng một driver màng nón 30cm làm từ polypropylene và được trang bị mạch khuếch đại class D với công suất 650 watt. Đây là mẫu loa subwoofer thùng kín với hình dáng gần như vuông vức hoàn toàn. Ngoại hình của loa nhìn chung khá đơn giản, không có gì khác thường với một màu hoàn thiện duy nhất là màu đen. Mẫu loa này nhin chung khá lớn, kích thước 43.6 cm x 38cm x 41.1cm và nặng tới 20.9kg. Khi gửi từ nhà máy về, loa sử dụng cấu hình bass hướng sàn với bốn chân đế loa được lắp ở cùng mặt với driver này. Tuy nhiên, người dùng có thể chuyển nó thành driver hướng trước bằng cách tháo chân loa, xoay mặt driver về phía người nghe, sau đó lại lắp chân và ê-căng vào. Nhìn chung, hai cách thiết lập này không đem lại quá nhiểu khác biệt về mặt chất âm. Thế nhưng, thiết lập driver hướng trước sẽ giúp điều chỉnh loa sub dễ dàng hơn trong trường hơp người nghe đặt loa trong tủ. Bản thân bốn chân đế loa cũng được làm khá ổn, đứng vững chắc khi lắp vào loa. Các chân này có chân đinh ẩn và có thể sử dụng trong trường hợp đặt loa lên thêm.

Vì các tùy chỉnh của Dynamo 1100X chủ yếu được thực hiện bằng điều khiển từ xa nên cụm điều khiển ở mặt sau loa tương đối đơn giản, chỉ có switch bật/tắt loa, núm xoay chỉnh âm lượng và một núm xoay khác lựa chọn chế độ điều khiển tại chỗ hoặc từ xa. Ngược lại, các kết nối cho loa tương đối phong phú. Bên cạnh bộ cọc loa và cổng đầu vào stereo line level, ta sẽ tìm thấy đầu vào mono LFE với cả hai loại cổng RCA và XLR. Phía trên cổng dây nguồn IEC là một khe nhỏ dùng để lắp module không dây SWT-X giá 200 đô la. Ngoài các cổng tín hiệu thông thường, loa còn có cổng cắm dây trigger 12 volt và một cổng USB dùng để kết nối với PC chạy phần mềm cân chỉnh phòng ARC (Anthem Room Correction).

Martin Logan Dynamo 1100X chi

Một trong những tính năng thú vị nhất của Dynamo 1100X là cho phép người dùng kết nối đồng thời cả cổng LFE và cổng stereo để tối ưu hóa cho cả việc nghe nhạc cũng như xem phim. Vì cổng LFE của loa subwoofer bypass mạch phân tần tích hợp trong loa, nó có thể tùy chỉnh được thông qua bộ xử lý đa kênh để phục vụ cho hệ thống xem phim. Một khi đã hoàn thành, người dùng có thể tiếp tục tinh chỉnh loa để nhận tín hiệu giống như các loa chính nhằm tối ưu hóa cho việc nghe nhạc stereo. Đây là một tính năng rất cần thiết vì phần lớn các hệ thống xem phim ngày nay cũng dùng để nghe nhạc luôn.

Dynamo 1100X chắc chắn không phải là loa subwoofer đầu tiên sử dụng điều khiển từ xa, thế nhưng điều khiển của nó rất linh hoạt. Thay vì sử dụng điều khiển cứng đi kèm loa có thể dễ bị mất, đồng thời cũng làm tăng giá sản phẩm, Dynamo sử dụng app Subwoofer Control của Martin Logan. App này hoạt động trên cả hai hệ điều hành iOS và Android, kết nối thông qua Bluetooth, đồng thời cung cấp các tinh chỉnh mà ngay cả những subwoofer cao cấp nhất cũng chưa chắc đã có được. Bên cạnh điều chỉnh cơ bản như âm lượng hay tần số cắt, ta còn có thể điều chỉnh độ dốc phân tần và tinh chỉnh pha với các bước cực nhỏ chỉ 1 độ. Ngoài ra, app cũng có các thiết lập chế độ riêng gồm Music, Movies và Nighttime phù hợp cho những hoạt động khác nhau. Phần mềm này còn có hệ thống quét âm bass giúp người dùng tìm ra những vị trí có âm thanh bất thường ở trong phòng.

Martin Logan Dynamo 1100X sau

Điểm tiện lợi nhất của việc sử dụng app Subwoofer Control nằm ở việc người dùng có thể thực hiện điều chỉnh ngay tại chỗ ngồi chứ không cần với ra các núm xoay ở đằng sau loa. Nhờ vậy, việc điều chỉnh tần số cắt và pha trở nên tiết kiệm thời gian hơn. Việc chỉnh loa subwoofer dù chỉ thực hiện một lần nhưng đây vẫn là một bước khó, tốn không ít thời gian để có thể tìm được thiết lập tối ưu nhất. Do đó, việc sử dụng app giúp cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Mặc dù subwoofer được điều khiển thông qua app Subwoofer Controll, chức năng cân chỉnh phòng lại sử dụng một app riêng có tên là ARC Mobile. Thông qua app này, loa sẽ tạo ra một loạt sóng quét tần số thấp để đo từ nhiều vị trí khác nhau trong phòng. Sau khi đo, app sẽ tạo bộ lọc chỉnh sửa và tải lên subwoofer thông qua Bluetooth để tinh chỉnh đáp tuyến tần số. Nghe qua thì phức tạp nhưng trên thực tế, app này khá trực quan về dễ sử dụng. Người dùng có thể sử dụng một micro ngoài hay thậm chí dùng bộ Perfect Bass Kit của Martin Lorgan, với micro cân chỉnh và app riêng để cân chỉnh. Nhưng ngay cả với app ARC Mobile cơ bản cùng micro tích hợp của điện thoại, kết quả thu được cũng đã rất khả quan rồi.

Trải nghiệm

Một trong những bản nhạc dễ dùng để thử nghiệm nhất là bản Flamelurker trong album Demon’s Souls Remake OST do Bill Hemstapat chỉnh sửa lại từ bản nhạc gốc của Shunsuke Kida. Các âm trầm từ bộ trống và kèn tuba được tái hiện lại rất ấn tượng khi xuống rất sâu. Những đoạn ngắt quãng giữa loa subwoofer và loa chính có thể nghe thấy ngay lập tức, nhưng diễn ra rất ngắn gọn. Các dải trầm do loa thể hiện nhanh, gọn, chính xác, không có dấu hiệu bị kéo dài so với bình thường. Ngay cả khi thiết lập ở Subwoofer Control để ở chế độ Music, Dynamo 1100X vẫn đánh khá mạnh, khiến người nghe ngồi cách khoảng 2-3m vẫn có thể cảm nhận được sức mạnh của loa. Sức mạnh này sẽ còn lớn hơn nếu người nghe chỉnh mức năng lượng của Deep Bass trong phạm vi từ 20Hz đến 30Hz thêm khoảng 10dB. Tuy nhiên, việc tăng lên cao đến mức như vậy hoàn toàn không cần thiết, ngay cả khi phòng nghe có thể rộng đến 30m2.

Martin Logan Dynamo 1100X

Khi chuyển thiết lập sẵn sang chế độ Movie, loa cũng tái hiện ấn tượng không kém. Trong phim Lone Survivor, cảnh quân Taliban bắn rơi chiếc trực thăng Chinook khá ồn ào, với đủ cảnh từ tiếng súng, tiếng lựu đạn đến tiếng đônng cơ máy bay. Tất cả đều không thể làm khó được Dynamo 1100X. Trên thực tế, độ động lớn cùng chất âm đủ lực, đủ gọn khiến người nghe dễ dàng muốn vặn tiếng to hơn.

Kết luận

Dynamo 1100X là một trong những loa subwoofer tốt nhất mà Martin Logan có thể đem đến cho người nghe. Mức giá thành hợp lý cùng sự dễ dàng trong lắp đặt, thuận tiện khi sử dụng hay chất âm tốt chính là những điểm cộng lớn nhất dành cho chiếc loa subwoofer này. Đây chính là thành phần cuối cùng để người dùng có thể hoàn thành một hệ thống xem phim chất lượng cao, với mức chi phí hợp lý mà vẫn đem lại được kết quả rất tốt.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ