Loa subwoofer Paradigm Seismic 110

Với một thiết kế đặc biệt, khác hẳn với các thiết kế subwoofer thông thường, loa Paradigm Seismic 110 hứa hẹn đem đến những trải nghiệm ấn tượng đến mức khó tin.

Loa subwoofer Seismic 110 là một trong những sản phẩm có tuổi đời khá dài của hãng loa Canada Paradigm, ra mắt vào năm 2010. Với những mẫu subwoofer ấn tượng từ trước đó như Reference Signature Sub 25, SUB1 và SUB2, người nghe có thể sẽ nghĩ rằng Seismic 110 là một phiên bản nhỏ hơn, công suất yếu hơn, giá thành hấp dẫn hơn và chất âm có phần kém hơn một chút để dễ dàng tiếp cận với một phổ khách hàng rộng hơn. Tuy nhiên điều đó là không đúng. Mẫu loa này là một con quái vật thu nhỏ đúng nghĩa, với khả năng tạo ra dải trầm sâu tới 18Hz và sẵn sàng phủ đầy căn phòng bằng chất âm cực kỳ mạnh mẽ của mình.

Paradigm Seismic 110

Giới thiệu về loa Paradigm Seismic 110

Với kích thước 34.3cm × 34.9cm × 31.9cm cùng khối lượng 16.8 kg, đây là một mẫu loa subwoofer tương đối nhỏ, với thiết kế thùng loa kín. Ở mặt nào đó, ta có thể thấy nó khá dễ thương, với thùng loa chính tròn trịa được đặt trên bốn chân đế tròn nhỏ, chia đều ra bốn góc. Trên thực tế, ngoại hình của nó cũng khá giống với một con chó bull, khiến cho nó phù hợp với biệt danh “pit bull” hay “bull dog” mà nhiều người đặt cho nó. Thậm chí, chính Paradigm còn gọi đây là “con chó alpha của những thiết kế nhỏ gọn”.

Thiết kế thùng loa chính hình trụ tròn giống bom bia cũng có đóng góp nhất định đến sự nhỏ gọn ấy, ít nhất là về mặt thị giác, bởi trên thực tế Seismic 100 vẫn chiếm diện tích mặt sàn nhiều chẳng khác gì subwoofer vuông vức truyền thống. Bên cạnh đó, việc thùng loa hình trụ, được thiết kế từ một khối vật liệu monocoque còn có tác dụng tạo nên thùng loa chắc chắn, hạn chế tác động của rung chấn lên driver để từ đó đảm bảo mang đến chất âm tốt hơn. Các thành phần như driver và mạch khuếch đại được bố trí đều ở hai đầu của thùng loa, với khoảng trống ở giữa để làm nhiệm vụ cách ly hai cụm này.

Paradigm Seismic 110 dep

Chi tiết kỹ thuật

Phía sau thùng loa là nơi đặt mạch khuếch đại class D với công suất liên tục 850 watt (công suất đỉnh 1700 watt). Đây cũng là vị trí của mạch EQ để người dùng kết nối với máy tính thông qua cổng USB và cân chỉnh bằng hệ thống Paradigms PBK Room Perfect. Bộ kit PBK bao gồm micro, giá đứng, dây USB và phần mềm trên máy tính với giá trị khoảng 350 đô la. Đây là một lựa chọn không nên bỏ qua trong trường hợp người dùng muốn nâng cấp loa trong tương lai vì các loa subwoofer khác của Paradigm cũng sử dụng chính bộ kit này. Bên cạnh cổng USB, cụm điều khiển ở mặt sau trông khá bình thường, với các lựa chọn như điều chỉnh âm lượng, chọn tần số cắt và chỉnh pha. Thanh tản nhiệt của loa được thiết kế tương đối nhỏ, nằm ở dưới đáy mặt sau. Tất nhiên, vì loa sử dụng mạch khuếch đại class D nên người dùng không cần lo về vấn đề nhiệt trong điều kiện hoạt động bình thường.

Phía trước loa chính là driver duy nhất của nó, với thiết kế rất độc đáo, được áp dụng cho mọi loa subwoofer của Paradigm. Phần khung driver được bằng hợp kim nhô ra phía trước có kích thước rất lớn, không phải chỉ vì nó có nhiệm vụ chứa driver có đường kính 250mm mà còn bởi khoảng hành trình của driver này rất dài, lên đến 50mm một chiều, đồng nghĩa với 100mm khi đi từ đỉnh này tới đỉnh kia. Màng nón loa ở điều kiện bình thường tương đối phẳng, chỉ hơi lõm nhẹ vào một chút, đến mức không ít người nhầm rằng đây là một driver bass thụ động, thế nhưng phía sau nó là bộ khung hình sao khá lớn có nhiệm vụ hỗ trợ, kết nối với cuộn voice coil, từ đó giúp cho màng loa không cần phải quá sâu. Nó cần được thiết kế như vậy bởi khối motor truyền động cực kỳ lớn và nằm ở rất sâu bên trong,

Paradigm Seismic 110 trong

Trên thực tế, màng nón chưa phải là yếu tố độc đáo nhất của cấu trúc driver. Thứ đáng để lưu ý ở đây chính là khối motor. Nó được trang bị khối nam châm 3 miếng kết nối với cuộn voice coil kép với đường kính 38mm, chiều dài 60mm. Hai cuộn voice coil được cuốn trên cùng ống dây, với hướng di chuyển khác nhau, tức một cuộn sẽ nằm ở đằng sau thay vì chống lên nhau. Theo Paradigm, thiết kế driver subwoofer này cũng giống như việc dùng tín hiệu balanced ở cổng XLR, vì tín hiệu đi qua đôi voice coil ngược chiều nhau sẽ chặn được bất cứ yếu tố phi tuyến tính nào. Cách bố trí voice coil song song nhưng ngược chiều cũng đồng nghĩa với việc khi một voice coil đi ra khỏi khe từ, cuộn còn lại sẽ đi vào, từ đó gia tăng độ tuyến tính cho driver khi tiến đến đỉnh của khoảng hành trình.

Để xử lý nhiệt cho voice coil, Paradigm đã thiết kế sao cho diện tích voice coil tiếp xúc không khí tăng lên gấp đôi. Ống cuộn voice coil dài vượt quá khối nam châm motor để giao nhau với một màng nhện treo khác. Như vậy, driver này có hai màng nhện, một ở trên và một ở dưới motor nhằm gia tăng hiệu quả tản nhiệt cũng như hỗ trợ cho lõi từ cực. Thiết kế rất bất thường này có thể đảm bảo độ tuyến tính khi driver tiến vào đoạn hành trình xa nhất, cũng là điều mà Seismic rất cần. Nhìn chung, đối với một driver subwoofer với đường kính chỉ 250mm, cách duy nhất để tạo ra âm bass sâu với âm lượng lớn là thiết kế màng nón với khoảng hành trình dài và di chuyển cực kỳ nhanh.

Paradigm Seismic 110 sau

Kết nối cho loa Seismic 110 khá đơn giản. Loa được trang bị cổng balanced XLR, một cặp cổng RCA trong đó cổng màu đỏ kiêm luôn vai trò của đầu vào LFE, cùng với jack trigger DC. Loa không có switch bật/tắt máy. Thay vào đó, nó có chế độ auto để tự kích hoạt khi nhận được tín hiệu dù là nhỏ nhất. Việc sử dụng núm chỉnh âm lượng và chỉnh pha khá quan trọng vì cho dù bộ kit PBK khá hữu ích cho việc làm phẳng đáp tuyến tần số, người nghe vẫn cần tinh chỉnh âm lượng và pha để phù hợp với các loa chính trong phòng.

Kết luận

Với giới hạn về kích thước driver cũng như thùng loa, Seismic có thể sẽ không thay thế được cho các loa subwoofer thùng loa bass phản xạ với kích thước đồ sộ. Tuy nhiên, người nghe có thể yên tâm rằng “con chó nhỏ” này sẽ có mức âm lượng lớn một cách đáng ngạc nhiên, với các dải trầm cực kỳ uy lực, mạnh mẽ, đủ sức để đặt cạnh những mẫu loa subwoofer lớn hơn, thậm chí đôi lúc còn đắt đỏ hơn nhiều lần.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ