Loa Subwoofer Rel T5i: Cung cấp âm trầm hoàn hảo

Năm 2015, hãng REL (Anh) đã tung ra sản phẩm loa Subwoofer Rel T5i 2.1 với nhiều cải tiến ở củ loa bass, sử dụng công nghệ tách âm mới để xử lí những vật cản cộng hưởng. Thùng loa được bọc lớp gỗ MDF dày và sơn đen bóng loáng để tăng hiệu suất âm bass. Các phân tầm (crossover) cấp 2 cũng được cải thiện để phù hợp với các bộ phận chất lượng cao khác. Loa được bọc kim chống nhiễu. Phụ kiện mang từ tính được gắn các lưới loa màu đen và giá treo trên tường cũng được kèm theo.
Với thiết kế thùng kín, một loa Bass 20 cm đánh xuống sàn và công suất ở chế độ Class A/B định mức 125 watts, loa siêu trầm REL T-5 chính là điểm nhấn trong chuỗi sản phẩm dòng T- của REL.

Loa subwoofer Rel T5i

Nhờ có khả năng hoạt động trơn tru của loa monitor T-5 không làm tăng âm trung khiến việc tích hợp gặp khó khăn, loa siêu trầm REL có thể phản ứng cực nhanh cả khi khởi động. Đối với vị trí đặt loa, lưng càng đặt gần tường thì càng cho ra những âm cao chất lượng hơn bởi REL T-5 2.1 sử dụng T-5s để làm màn hình phẳng. Điều này tạo ra sự khác biệt trong âm thanh giữa một sản phẩm quá cầu kì chi tiết và một sản phẩm có dải tần trung (Midrange) nhưng cân bằng được những âm cao. Chỉ cần điều chỉnh dưới 100Hz, mạch phân tần T-5 đã có thể tạo ra được đáp tuyến phẳng (flat response) trong phòng kín.
Điều đặc biệt là đặc tính âm thanh trong hệ thống T-5 đạt được sự cân bằng tuyệt vời đáp ứng tiêu chuẩn về cả chất và lượng. Bài “If I Keep My Heart Out of Sight” của James Taylor được lựa chọn để thử nghiệm. Hệ thống liên kết chặt chẽ giữa các loa con có thể bắt được dải trung tần của bài hát mà vẫn giữ nguyên nhạc tính. Hệ thống này không chỉ mang đến một bản hòa âm tuyệt vời ở quãng tám mà còn tạo ra phần nhạc hiệu mềm mại hơn.

Đối với cả giọng nam và giọng nữ thì một chiếc loa lớn luôn được mong đợi cho ra những chất lượng âm thanh nhất định bởi trong thực tế các ca sĩ thường thể hiện giọng hát bằng tất cả nội lực của mình và âm thanh từ những chiếc loa nhỏ sẽ không thể truyền tải được điều này. Loa siêu trầm Rel T-5 đã không phụ sự mong đợi của mọi người khi còn thu được rõ cả những âm thanh cộng hưởng ngực của Tom Waits trong bài “Mule Variation”.

Loa subwoofer Rel T5i chat

Với những chất lượng tuyệt vời như vậy chắc hẳn ai cũng sẽ bất ngờ trước kích thước nhỏ gọn chỉ bằng khối lập phương 30 cm của chiếc loa siêu trầm Rel T-5 này. Giống như các sản phẩm khác trong dòng T- của REL, loa siêu trầm T-5 sử dụng ván gỗ MDF của Úc đã được Sumiko lựa chọn nhờ chất lượng ổn định của chất liệu này. Ngoài những bộ phận truyền thống, nón loa lớn tương đối nhẹ nhưng có độ cứng cao được thêm vào chiếc REL T-5 với mục đích cân bằng tốc độ, công suất tuyến tính và phần mở rộng. Sau khi đã thử các ampli Class D, REL đã chọn ra ampli Class A/B với công suất 125W là phù hợp nhất với chiếc T-5 này

Về thiết kế, cặp loa được phủ một lớp gỗ bóng loáng, 4 chân phủ nhôm đặc tạo độ vững chắc cho loa và biểu tượng REL được in trên đó. Phía sau T-5 là đầy đủ các nút điều khiển cho phép kết nối high-level, 1 kênh dành cho kết nối low-level và thêm một cổng vào cho kết nối với AV receiver của loa sub, công tắc chuyển đổi pha từ 0 đến 180 độ.
Về phần ghi âm, bộ lọc low-pass có độ nhạy 12dB trên một octave giao động từ 30 Hz đến giới hạn trên. Tuy nhiên, REL T-5 còn cung cấp thêm một bộ lọc bậc 2 trong khoảng 200 Hz để tránh tình trạng dải thông high và mid gây nhiễu bộ lộc chính. REL không cung cấp bộ lọc high-pass nên để có thể chơi full-range thì cần có các thiết bị phụ trợ khác.
Hầu hết các loa monitor nhỏ hiện nay đều có cấu tạo không cộng hưởng nên việc tạo ra chất lượng tốt là điều chắc chắn nhưng tiếng gió, âm thanh tự do giữa các nhạc cụ chính là những điểm đáng lưu ý. Khi cho thử bài “This Side” của Nickel Creek, phần đàn mandolin của Chris Thile không những đạt tốc độ như mong muốn mà còn tạo nên bản cộng hưởng ấm áp. Khi thử âm sắc khác, phần bass acoustic của Edgar Meyer trong “Appalachian Journey” được thể hiện hoàn hảo tới mức giọng cổ của những nốt sâu hay những lần rung cộng hưởng từ soundboard đều được cảm nhận rõ ràng.

Loa subwoofer Rel T5i dep

Tạo nên thành công của hệ thống sub/sat nằm ở sự thống nhất giữa loa sub và monitor của T-5 bằng giọng gần như không gián đoạn. Thông thường, các đầu dò mid / bass nhỏ hơn có xu hướng phản ứng nhanh không tương xứng với các loa trầm phản xạ kém hơn.
Nếu được giới hạn trong các thiết lập phòng kín nhỏ hơn, hệ thống T-5 sẽ cho ra những sản phẩm âm thanh hoàn hảo. Hiện nay, vẫn chưa có loa monitor cao 20 cm nào có thể xử lí được bass đệm của trống, âm vang của trống cơm và giọng nam trung của saxophones mà không làm nén âm.
Chiếc loa siêu trầm T-5 chính là giải pháp cho việc tạo ra chất lượng âm thanh hi-fi trong phòng nhỏ cũng như rạp chiếu phim gia đình.

Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Phương Anh