Loa subwoofer REL Tzero MKIII

Là mẫu sản phẩm nhỏ nhất của hãng ở thời điểm hiện tại, liệu loa subwoofer Rel Tzero MKIII có đủ sức thuyết phục người nghe bằng những màn trình diễn của mình không?

Khi thế giới bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các dải siêu trầm vào đầu thập niên 90, lúc này trên thị trường mới chỉ có hai thương hiệu chuyên về loa subwoofer thực sự khiến người nghe hài lòng. Đó là Velodyne và REL. Khi đó, REL chỉ là một thương hiệu mới bước vào thị trường, thế nhưng không ai tưởng tượng được rằng nhiều năm sau, đây sẽ là một trong những tên tuổi uy tín nhất trong lĩnh vực của họ. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ vào chất lượng các sản phẩm của họ. Suốt nhiều năm liền, REL chỉ làm ra những chiếc subwoofer chất lượng nhất, dành riêng cho mục đích nghe nhạc chứ không phải loại loa phổ thông với mục đích càng ồn ào càng tốt. Do đó, phần lớn các loa của REL đều là dành cho hệ thống stereo (trừ dòng HT năm 2018 được thiết kế để phục vụ cho rạp hát tại gia).

REL Tzero MKIII doi

Ở thời điểm hiện tại, “T” là dòng loa sơ nhập của hãng, với chỉ một sản phẩm duy nhất là Tzero MKIII ra mắt năm 2020. Với một mức giá rất bình dân, liệu mẫu loa nhỏ này có thực sự đem đến ấn tượng như ta đã từng thấy ở các sản phẩm lớn hơn của REL?

Thiết kế loa subwoofer REL Tzero MKIII

Không chỉ là mẫu loa sơ nhập với mức giá thấp nhất, Tzero MKIII còn là chiếc loa mini nhất trong loạt sản phẩm của REL. Với kích thước 216 x 241 x 260 mm và khối lượng chưa đến 7kg, Tzero MKIII không hẳn là mẫu loa subwoofer mà người dùng cần nếu họ muốn chơi các dải cực thấp dưới 30Hz, thế nhưng ngoại hình của nó chắc chắn rất ấn tượng. Lớp sơn mài bóng hoàn thiện bên ngoài sở dĩ cực kỳ bắt mắt và tinh tế là vì nó được làm cực kỳ cẩn thận. Quy trình này bao gồm sơn thủ công tới 9 lớp, sau đó đánh nhẵn bằng máy, rồi lại đánh thủ công tiếp bằng vải vi sợi và sáp công nghiệp.

REL Tzero MKIII sau

Tzero MKIII được lắp các chân nhôm khá vững chãi, với một tấm phù hiệu nhỏ có logo REL ở trên đỉnh. Ngay cả những con ốc dùng để cố định bảng điều khiển mặt sau cũng được làm bằng thép không rỉ T-304. Đối với một mẫu loa subwoofer ở mức giá này, rất hiếm có hãng sản xuất nào chịu khó đầu tư đến từng chi tiết nhỏ như vậy.

Chi tiết kỹ thuật

Sự nhỏ nhắn có phần quá mức của Tzero MKIII đồng nghĩa với việc những driver subwoofer khổng lồ đi cùng với những mẫu loa đồ lộ sẽ không xuất hiện ở đây. Đối với mẫu loa này, REL sử dụng duy nhất một driver 165mm hướng sàn, đặt trong một thùng loa kín và được đánh bởi một mạch khuếch đại class D có công suất 100 watt. Sự thay đổi so với phiên bản cũ hơn nằm ở chỗ driver loa giờ được làm bằng nhôm, đồng thời mạch khuếch đại được sử dụng là mạch NextGen Class-D thế hệ mới. Các bộ lọc đầu vào, phân tần và bộ giới hạn cũng được áp dụng lại từ những mẫu loa lớn hơn của REL.

Thùng loa tuy nhỏ nhưng được làm cực kỳ chắc chắn, với thiết kế góp phần đẩy tần số cộng hưởng thùng loa vượt phạm vi quãng tần số hoạt động của nó, đặc biệt khả năng giảm chấn còn được cải thiện đáng kể nhờ vào hệ thống khung giằng gia cố cực kỳ chất lượng trong loa. Khi gõ tay lên, ta có thể cảm nhận rõ nhất độ trơ của thùng. Tất nhiên, với kích thước khá nhỏ nhắn, việc tạo ra một thùng loa cứng chắc cũng dễ dàng hơn so với thùng loa cỡ lớn.

REL Tzero MKIII chat

Độ mở rộng dải trầm của mẫu loa này là 37Hz ở mức -6dB ở điều kiện trong phòng thông thường. Đôi với nhiều người, con số này chưa thực sự đạt được đến ngưỡng siêu trầm, nhất là khi có khá nhiều mẫu loa sàn đứng còn có thể chơi các dải trầm thấp hơn thế này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các con số mà REL đưa ra thường khá chặt so với thực tế, và khi trải nghiệm, ta có thể thấy nó thường thấp hơn những con số lý thuyết mà REL đưa ra một khoảng kha khá.

Trước khi đưa ra bất cứ ý kiến tiêu cực nào về kích thước hay độ sâu dải trầm của Tzero, cần nhớ lại rằng mục đích của mẫu loa này là sử dụng ở những phòng nghe nhỏ, với những hệ thống stereo khiêm tốn, đồng thời đây cũng là mẫu loa giúp REL đặt chân vào những phân khúc giá thấp hơn. Ở thời điểm hiện tại, ngoài dòng T, REL còn có các dòng T/x và HT ở tầm giá dưới 1000 đô la. Như vậy, REL có thể cung cấp cho người nghe khả năng trình diễn dải trầm sâu hết mức ngay cả khi không bỏ tiền ra đầu tư quá nhiên. Tuy nhiên, kích thước nhỏ và mức giá thấp cho phép người nghe trang bị tới hai loa hoặc hơn trong trường hợp họ muốn xử lý đặc tính cộng hưởng bất thường của phòng.

REL Tzero MKIII dep

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của loa REL là khả năng kết nối khá đa dạng. Thay vì sử dụng cổng LFE thường thấy ở loa subwoofer, REL cung cấp đầu vào high-level Speakon để sử dụng cho các mục đích hi-fi. Trong hướng dẫn của REL ghi rất rõ là luôn chọn kết nối high-level, trừ khi hệ thống không tương thích với kết nối này. Ở thời điểm cách đây hơn 10 năm thì phương pháp này nghe có vẻ khá bất thường, nhưng chính REL cũng thừa nhận rằng đây là một trong những bí quyết làm nên thành công của họ. Việc đấu cổng high-level đồng nghĩa với việc nhận tín hiệu từ cọc loa của ampli, do đó chất âm mà subwoofer thể hiện cũng chính là chất âm từ hệ thống âm thanh, từ độ cân bằng âm sắc cho đến các dấu hiệu liên quan đến thời gian. Hay nói cách khác, những gì được đưa đến loa chính cũng sẽ được gửi đến subwoofer.

Người dùng cũng không cần lo loa sub sẽ tiêu thụ cả năng lượng từ ampli, vì trở kháng đầu vào của ampli lên tới 150 nghìn Ohm, do đó không cần lấy thêm năng lượng từ hệ thống nữa. Ngoài ra, cổng đầu vào LFE cũng xuất hiện ở đây. Sự linh hoạt còn thể hiện ở chỗ cổng LFE và cổng Speakon có thể được cắm cùng lúc, và được thiết lập với núm xoay điều chỉnh âm lượng riêng để người sử dụng có thể thay đổi luân phiên, khiến Tzero có thể vừa làm loa subwoofer hi-fi, vừa sử dụng cho hệ thống rạp hát tại gia. Ngoài hai núm xoay này, ta còn tìm thấy núm xoay chỉnh phân tần, cổng đầu vào line level RCA cũng như các switch gạt quen thuộc ở một loa sub như chỉnh pha hay đặt chế độ tự động.

Kết luận

Với một mức giá tương đối bình dân, REL đã đem đến một mẫu loa subwoofer chất lượng, có thể sử dụng không chỉ ở rạp hát tại gia mà cả cho hệ thống stereo. Mức giá này đủ để đảm bảo ngay cả những hệ thống đơn giản nhất cũng có thể trang bị loa subwoofer Tzero. Bên cạnh chất âm tuyệt vời vốn thấy, sự đa dạng trong thiết kế phối ghép cũng là một điểm cộng rất lớn mà Tzero đem lại.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa nghe nhạc cho một phòng nghe cỡ nhỏ