Loa subwoofer sân vườn TIC B515

Loa TIC B515 được phát triển để giải quyết một trong vấn đề khó xử lý nhất của âm thanh ngoài trời: các dải âm trầm.

Dải trầm là một trong những yếu tố rất quan trọng của âm nhạc. Các tiếng trầm trong âm nhạc cộng hưởng với chúng ta bởi vì chúng liên quan đến nhịp điệu – một yếu tố xuất hiện rất tự nhiên và có ở bất cứ đầu. Âm trầm thường khó nghe thấy nhưng lại dễ cảm hơn. Các tần số trầm được tạo ra bởi nhạc cụ sẽ làm nên hiện tượng cộng hưởng và rung động, nếu không sử dụng trống, kèn đồng hoặc hoặc các nhạc cụ bộ dây cỡ lớn thì rất khó tái tạo lại. Chính những rung động này khiến đôi chân của chúng ta chạm nhẹ và cộng hưởng sâu sắc với nhịp điệu lặp đi lặp lại. Ngoài tác dụng giữ nhịp, âm trầm còn có vai trò tạo nên sự hài hoà cho bản nhạc. Khi não bộ xử lý một hợp âm, nội dung cảm xúc của hợp âm đó thường bắt nguồn từ các nốt thấp nhất, thuộc về quãng dải trầm.

TIC B515

Tuy nhiên, việc tạo dải trầm chất lượng trong điều kiện ngoài trời là điều rất khó. Nếu như các phòng nghe thông thường có tường, trần và sàn nhà góp phần tạo nên cộng hưởng và dội âm thì ở ngoài trời lại không như vậy. Do đó, việc sử dụng loa subwoofer cho hệ thống âm thanh ngoài trời càng trở nên quan trọng. Đó là lý do TIC Audio quyết định phát triển loa siêu trầm bên cạnh những mẫu loa khác. Trong số này, TIC B515 chính là mẫu subwoofer thuộc thế hệ mới nhất.

Giới thiệu loa TIC B515

B515 là một trong những mẫu loa của TIC Audio, nằm trong loạt sản phẩm B series của năm 2019. Có thể thấy, sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường, dòng GS đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, thị trường ngày càng đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng cao hơn, thiết kế tiện lợi hơn và hiện đại hơn. Đó là những điều mà dòng loa GS chưa thể làm được. B series được tạo ra chính là để giải quyết những vấn đề này.

TIC B515 can

Mẫu loa B515 có thể xem như là một phiên bản chủ động TIC B50. Sở dĩ nói như vậy vì về bản chất, TIC B515 và B50 khá giống nhau, với thiết kế ngoại hình điển hình của dòng B và kích thước được giữ nguyên (đều cùng sở hữu độ dài các cạnh là 50.8 x 38 x 38cm). Tuy nhiên, nếu như B50 là loa thụ động, cần được kết nối ampli thì B515 lại tích hợp sẵn mạch khuếch đại và Bluetooth. Tất nhiên, những giá trị cốt lõi như độ bền, sự đáng tin cậy, khả năng chống nước do sở hữu thùng loa làm từ nhựa ABS cao cấp vẫn nguyên vẹn trên sản phẩm này. Với tiêu chí bảo vệ thiết bị khỏi các điều kiện khắc nghiệt, thùng loa được làm bằng nhựa ABS rất cứng, có thể chống chịu va đập cũng như các điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường.

Chi tiết kỹ thuật

TIC B515 là mẫu loa subwoofer đa hướng khá lớn so với các loa ngoài trời thông thường, sử dụng một driver màng nón với đường kính khá lớn: 20cm. Màng loa được làm bằng polypropylene, chuyên xử lý các dải tần từ 45Hz đến 200Hz. Khác với các mẫu loa BG và GS, do thân loa B515 được chia thành hai nửa rõ rệt nên driver có thể đặt ở khoang trên và hướng xuống dưới đất thay vì phải quay lên. Thiết kế này sẽ giúp driver không còn bị nước vào dễ dàng như trước nữa. Là loa chủ động nên B515 được tích hợp sẵn 2 mạch khuếch đại, mỗi mạch có công suất 50 watt. Thoạt trông đây có vẻ là một con số hơi nhỏ so với loa subwoofer thông thường nhưng trên thực tế, BG50 có thể sử dụng điện năng rất hiệu quả, do đó loa sẽ rất lớn tiếng, thừa khả năng trở thành trợ thủ đắc lực cho các hệ thống âm thanh xây dựng từ sản phẩm của TIC. Đây cũng là một yếu tố chưa từng xuất hiện ở các loa subwoofer GS hoặc TFS.

Bên cạnh đó, B515 cũng tích hợp mạch phân tần bên trong, đồng thời có hai đầu dây riêng để kết nối với loa vệ tinh, Do đó khi xây dựng hệ thống âm thanh ngoài trời, loa subwoofer sẽ là bộ phận nhận tín hiệu trước. Tín hiệu này sẽ được chia dải ở phân tần của loa subwoofer và chuyển các dải trung – cao ra loa vệ tinh. Nhờ thế, người dùng sẽ không cần phải mua thêm ampli để đánh cho loa vệ tinh nữa, từ đó góp phần đơn giản hóa cho hệ thống rất nhiều. Với bộ phân tần tích hợp ở bên trong, B515 có thể phối ghép với rất nhiều mẫu loa 8 Ohm khác nhau. Theo khuyến cáo của TIC, các loa thụ động như B03, B06, GS3, GS5, TFS5, TFS6, TFS10 hay TFS25 đều có thể phối ghép cùng với chiếc loa subwoofer này.

TIC B515 chi

Một trong những thế mạnh lớn nhất của mẫu loa này chính là công nghệ Bluetooth 5.0. Ở mặt dưới của tầng đựng driver là bốn nút nhỏ. Nút có chữ BT dùng để kết nối loa với thiết bị nguồn phát như điện thoại hoặc ampli, nút có chữ RX có tác dụng chuyển loa sang chế độ receiver, nhận tín hiệu từ các loa TIC sử dụng Bluetooth 5.0 khác đang ở chế độ phát, nút TX dùng để đưa loa sang chế độ phát nhạc cho các loa còn lại trong khi nút Power là để bật/tắt loa. Như vậy, hình thức kết nối thông thường là một loa vừa nhận tín hiệu từ nguồn phát, vừa phát tín hiệu cho các loa khác đang kết nối cùng. Bên cạnh ưu thế về khoảng cách kết nối rất xa, lên đến hơn 90m, B515 còn có khả năng đồng bộ với một lượng loa Bluetooth 5.0 rất đồ sộ, lên đến 100 chiếc, tạo thành một hệ thống âm thanh ngoài trời rất lớn. Đây là một điểm khá quan trọng bởi giờ đây, người dùng hoàn toàn có thể loại bỏ các mối lo về vấn đề đấu dây loa hay sử dụng ampli như thế nào cho hệ thống ngoài trời đồ sộ này. Các loa của Tic mà B515 có thể kết nối Bluetooth hiện nay gồm có B503, B526, BPS560, BPS565, RB506 và RB505.

Kết luận

Với mức giá 290 đô la, TIC B515 là một lựa chọn khá kinh tế khi đặt cạnh các đối thủ như OSD Audio OM-SUB200, Niles GSS10 hay Klipsch AWR-650-SM. Tuy nhiên, rẻ không có nghĩa là kém chất lượng vì B515 là một trong những mẫu loa siêu trầm với chất âm rất chắc chắn. Dù rằng 45Hz không phải là một dải tần số quá thấp nhưng nó vẫn bổ sung đáng kể dải trầm cho các màn trình diễn ngoài trời.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về ampli tích hợp